วันนี้พิมเอาสูตรหมูฮ่องซึ่งเป็นสูตรจากทางภูเก็ตมาฝากกันค่ะ โดยเพื่อนที่ให้สูตรมานี้เป็นคนภูเก็ต เค้าบอกว่าหมูฮ่องสูตรนี้เป็นสูตรประจำบ้านเค้า ยายเค้าทำหมูฮ่องสูตรนี้ให้เค้าทานตั้งแต่เค้ายังเด็กจนตอนนี้เค้า 30 กว่าแล้วล่ะค่ะ ^__^
..... งานนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลง เพราะว่าตอนอัพเมนูนี้นี่ตาจะปิดแล้ว (ตี 3 กว่า) เพราะงั้นขอบรรเลงเลยเน๊าะค่ะ จะได้จบไว ๆ ได้นอนไว ๆ ฮาาาาาาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น 1 กก. หรือขาหมูที่เป็นขาหน้า (แต่วันนี้พิมมีสามชั้นก็ใช้สามชั้นเน๊าะค่ะ)
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- อบเชย 2 แท่ง
- พริกไทยดำแบบเม็ด 1 ชช.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1 ชช.
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับละเอียด 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ซีอิ๊วดำหวาน 0.5 ชต.
- เหล้าจีน 2 ชต. (วันนี้พิมหาขวดเหล้าไม่เจอ เลยไม่ได้ใส่)
- น้ำเปล่า 1 + 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูที่เนื้อหมูที่เราจะใช้ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ซึ่งสำหรับเมนูนี้เนี่ยหมูที่เราจะใช้ก็คือหมูสามชั้นค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามเลือกที่มีชั้นไขมันน้อย ๆ หน่อย ซึ่งในภาพนี่พิมก็เลือกมาเหมือนกัน แต่น้อยสุดก็ได้แค่นี้เองค่ะ ก็หยวน ๆ นะ ..... พอได้หมูมาก็จัดการทำความสะอาดตามสะดวกค่ะ บางคนอาจจะใช้วิธีล้าง บางคนอาจจะใช้วิธีเอาผ้าชุบน้ำเช็ด ก็ตามถนัดเลยนะคะ ...... จากนั้นก็หั่นไว้เป็นชิ้นโตขนาดสัก 1 * 1 นิ้วอ่ะค่ะ แล้วพักไว้ก่อน
ต่อมากก็มาโขลกเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันค่ะ ก็มีโป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทยดำ พริกไทยขาว (4 อย่างนี้ล้าง แล้วคั่วให้หอมก่อน) และกระเทียม ...... โขลกให้เข้ากันดีเลยนะคะ
โขลกเสร็จก็ตักใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำหวานลงไป
คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ใช้ได้
ใส่หมูที่เราหั่นชิ้นไว้แล้วลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ๆ (จริง ๆ ใช้มือขยำจะดีกว่า) แล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชม.ค่ะ
ครบ 1 ชม. ก็จะได้หมูที่หมักแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ก็ให้เอากระทะตั้งบนเตาไฟ ผัดหมูที่เราหมักไว้ (โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน) จนกระทั่งผิวด้านนอกของหมูสุก ก็ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา
แล้วตักทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น เอาหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง
พอเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยว/ตุ๋นไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นเป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ถึงตรงนี้ก็ตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมเล็กน้อยว่ารสชาติประมาณไหน โดยทั่วไปก็เค็มนำหวานค่ะ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบเลยนะคะ
..... ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแห้งมากๆ ก็ดับไฟเตา
แล้วเราก็จะได้หมูฮ่องออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ..... ยังไงไปลองดูกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาฝากคำถามทิ้งไว้ได้ แล้วเดี๋ยวพิมจะกลับมาตอบให้จ้า
ป.ล.เมนูนี้รูปถ่ายตอนทำเสร็จแล้ว มีแค่รูปเดียวนะคะ คือตอนอยู่ในหม้อ เพราะหลังจากนั้นพิมยังไม่ได้ตักใส่จานทันที (รอกับข้าวอย่างอื่น) แต่พอกลับข้าวอย่างอื่นเสร็จ ยกไปที่โต๊ะ ด้วยความหิวและรีบ ก็เลยรีบถ่ายรูปซะงั้นค่ะ แต่ไม่เป็นไรเน๊าะ เพราะอย่างน้อยก็มีรูปตอนทำเสร็จแล้วที่อยู่ในหม้ออ่ะค่า ^__^