ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเก็บผลไม้ของสวนผลไม้ที่บ้านพิมค่ะ ดังนั้นแม่พิมก็จะมีงานยุ่งมากๆ ต้องตื่นแต่ เช้าเข้าสวน ทำงานโน่นนี่อยู่ในสวนทั้งวัน จนบางทีทำเพลินจนเลยเวลากินข้าว ท้องร้อง ถึงได้นึกออกว่าลืมกินข้าวอ่ะค่ะ >_<
แล้วพอนึกออกว่าลืมกินข้าว มันก็จะเป็นช่วงที่หิวมาก ๆ พอดี แต่ด้วยความที่ทำงานเพลินไม่ได้เตรียมอะไรไว้กิน พอหิวมากแม่พิมก็เลยจะทำอะไรกินแบบประมาณเหมือนแค่ประทังชีวิตไปมื้อ ๆ เช่น เจียวไข่ ทอดไข่ดาว อะไรงี้อ่ะค่ะ .... ซึ่งพอแม่กลับมากรุงเทพฯ (เอาผลไม้มาขาย) แล้วมาเล่าให้พิมฟัง พิมก็แบบว่า เอ้อ.อ.อ.อ แม่ไม่ดูแลตัวเองเล๊ยยยยยย แต่ก็เข้าใจแม่แหละค่ะ คนเราทำงานมาทั้งปี พอถึงช่วงผลผลิตออกเยอะๆ ช่วงเก็บเกี่ยวมันก็ต้องมีเพลิดเพลินกันจนลืมอะไรไปบ้าง
เพราะงั้นในเมื่อแก้ทางแม่ไม่ได้ พิมก็ต้องมาหาทางแก้ไขจากทางอื่นแทนล่ะค่ะ คิดไปคิดมาแล้วก็คิดได้ว่างั้นพิมทำอาหารสำเร็จแ้ล้วแพคใส่กล่องไปให้แม่เลยจะดีกว่า เพราะพอถึงเวลาจะทาน แม่ก็แค่เอาออกจากตู้เย็น แ้ล้วเวฟในไมโครเวฟสักแป๊บ ก็พร้อมทานได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาแม่มากมาย อีกทั้งแม่ก็ได้ทานอาหารหลากหลาย ไม่ใช่แค่ไข่ดาวไข่เจียวเท่านั้นอ่ะค่ะ
ดังนั้นแล้ว .... เมื่อต้นอาทิตย์นี้ ก่อนแม่จะเดินทางไปจันทบุรี 1 วัน พิมก็เลยจัดเตรียมทำอาหารสำเร็จไปให้แม่ และหนึ่งในนั้นก็มีหมูเส้นคลุกงาทอดอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันนอก 500 กรัม
- น้ำปลา 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1.5 ชต.
- งาขาว (ไม่ต้องคั่ว) 3ชต.
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช.
- น้ำมัน 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเรามาดูที่หมูกันก่อนนะคะ สำหรับหมูที่พิมเลือกใช้ในเมนูนี้เนี่ย ก็คือ หมูส่วนสันนอกค่ะ ........ ก็นำหมูสันนอกที่ทำความสะอาดแล้ว มาหั่นให้เป็นชิ้นยาวนะคะ
โดยแต่ละชิ้น ... เมื่อเทียบกับมือพิมแล้ว ก็จะมีความหนาและความยาวประมาณในรูปด้านล่างนี้ค่ะ ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน
หันมาผสมซอสสำหรับหมักหมูกันค่ะ โดยหากาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ ใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันพืช และงาขาวลงไป
คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
ก็นำหมูที่เราหั่นไว้แล้วใส่ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วหมักไว้ประมาณ 2-3 ชม. (ปกติพิมหมักข้ามคืนเลยค่ะ)
จากนั้นนำออกมาตากแดด
ตากจนเนื้อแห้งหมาด ๆ ประมาณในภาพด้านล่างนี้ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ... (ในภาพ พิมตากวันที่แดดไม่ค่อยมี ใช้เวลาเกือบ 4 ชม. แต่ถ้าบางถ้าแดดแรงมาก ตาก 2 ชม.ก็ใช้ได้่อ่ะ)
พอถึงเวลาทานก็นำมาทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ... ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ แต่นิดนึง .. เวลาทอด ให้ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ แล้วก็หย่อนหมูลงไปตั้งแต่น้ำมันยังอุ่น ๆ อย่ารอจนน้ำมันร้อนจัดค่อยหย่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วพอหย่อนปุ๊บ งาจะไหม้ไปเลยอ่ะค่ะ แล้วก็ที่สำคัญอย่าใช้ไฟแรงมากค่ะ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอนะคะ ^__^
แล้วเราก็จะได้หมูเส้นคลุกงาทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^_^
สำหรับหมูเส้นคลุกงาทอดสูตรนี้ก็จะรสชาติไม่เข้มเท่าไหร่นะคะ เหมาะกับการเอาไว้ทานแอ้มแกงเผ็ดหรืออาหารเผ็ด ๆ ทั้งหลาย แต่ถ้าหากต้องการหมูทอดที่ไว้ทานกับข้าวสวยอย่างเดียวหรือไว้ทานกับข้าวเหนียว พิมแนะนำหมูทอดสูตรนี้มากกว่าอ่ะค่ะ >>คลิ๊ก<< แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบหมูรสชาติเข้ม ๆ และชอบงา จะเอาสูตรหมักหมูจาก >>สูตรนี้<< แล้วมาใส่งาเพิ่ม ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ^___^ ..... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า