ที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม มีป้าคนนึงค่ะ แกเป็นคนจังหวัดปราจีนฯ ... แล้วแกก็จะชอบหอบเอาผัก หอบเอาหน่อไม้สด หน่อไม้ต้มจากแถวปราจีนมาขายที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม พิมไปซืื้อของแกครั้งแรกเมื่อสัก 2 ปีก่อน จากเป็นแค่ลูกค้า ซื้อกันมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้กลายเป็นคนรู้จักไปแล้ว วันไหนที่มีไม่ได้ซื้อของแก แต่เดินผ่านร้านป้าแก แกก็จะต้องหาผักอะไรในร้านแกใส่ถุงกลับมาให้พิมเสมอ .. หน่อไม้ต้มที่พิมเอามาทำหน่อไม้ยัดไส้ในวันนี้ก็เป็นของอย่างนึงที่แกชอบให้พิมมาบ่อย ๆ เลยค่ะ
แล้วส่วนใหญ่เวลาป้าแกให้หน่อไม้ต้มหน่อเล็ก ๆ ต้มแบบนี้กับพิมมา .. พิมก็จะแค่เอาไปลวกอีกที แล้วเอามาจิ้มน้ำพริกค่ะ ไม่ก็เอาไปสับๆ แล้วเอาไปผัดพริกเหลืองกับหมูสับ ซึ่งแค่นั้นมันก็อร่อยมากมายแล้วสำหรับพิมนะ .... แต่เนื่องจากว่าคราวล่าสุด เมื่อพฤหัสที่ผ่านมา ป้าแกให้หน่อไม้แบบนี้กับพิมมาเยอะเหลือเกิน ต้มจิ้มน้ำพริกไป 2 รอบแล้ว ผัดพริกเหลืองไปก็แล้ว ก็ยังเหลืออยู่พอควร พิมก็เลยเอามาทำหน่อไม้ยัดไส้แบบนี้แหละค่ะ ให้ทุกคนในบ้านกิน
ซึ่งเมนูหน่อไม้ยัดไส้ที่พิมทำในวันนี้ ... จริง ๆ แล้วเป็นเมนูที่ทำง่ายมากเลยค่ะ ทำแล้วก็เอามากินกับข้าวก็ได้ กินเล่น ๆ ก็ได้ ... ใครสนใจก็ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. หน่อไม้แบบหน่อเล็ก ต้มสุกแล้ว 5 หน่อ
2. หมูสับ 200 กรัม
3. รากผักชี 5 ราก
4. กระเทียมไทย 1 หัว
5. พริกไทยดำ 25 เม็ด
6. ซีอ๊ิวขาว 2 ชต.
7. น้ำมันหอย 1 ชต.
8. แป้งชุบทอด 1/2 ถ้วย
9. เกลือป่น + พริกไทยป่น สำหรับปรุงรสแป้งชุบทอด
10. น้ำสะอาดสำหรับผสมแป้งทอด
11. น้ำมันสำหรับทอด
เริ่มต้น .... เราก็มาดูที่ "หน่อไม้" กันค่ะ หน่อไม้ที่พิมใช้หน้าตาแบบนี้ พิมไม่แน่ใจว่าเป็นหน่อไม้พันธุ์อะไร ไว้เดี๋ยวไปถามชื่อกับป้าเค้ามา แล้วจะมาบอกอีกทีนะคะ ... เลือกหน่อไม้ที่หน่ออ้วน ๆ หน่อย (จะได้ใส่ไส้ได้เต็มที่ .. หุหุ) แล้วก็มีกลิ่นไม่เหม็นเปรี้ยว
มีหน่อไม้แล้ว ก็ต้องมี "หมูสับ" .. ใช้สัก 200 กรัม ใครใคร่อยากจะออกแรง ก็ซื้อแบบหมูชิ้นมาสับเองได้เลยนะคะ ส่วนพิมมีหมูบดที่ได้รับความอนุเคราะห์จากร้านหมูของแม่พิมแล้ว ^^" เพราะนั้นไม่ต้องสับค่ะ (เมูนี้ประหยัดสุด ๆ อะไรก็ฟรี อิอิ)
อ้อๆ ... ถ้าซื้อหมูบดเค้ามา เลือกเอาที่มันน้อย ๆ หน่อยนะคะ ไม่งั้นจะค่อนข้างเลี่ยน เพราะหมูบดตามตลาดสด มันจะมีหลายเกรดค่ะ ขึ้นกับปริมาณมันหมูที่ผสมอยู่ แล้วก็ถ้าซื้อหมูบดที่ซุปเปอร์ ดูวันผลิตด้วย อย่าให้เป็นหมูที่แพคมาแล้วหลายวันนะคะ มันจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่
แล้วก็มี "รากผักชี - พริกไทย - กระเทียม" นะคะ
รากผักชีเนี่ย เลือกรากใหญ่ ๆ หน่อย หอมดีค่ะ , พริกไทย พิมชอบพริกไทยดำมาก ก็เลยใช้พริกไทยดำ แต่ถ้าใครมีพริกไทยขาวก็ได้นะคะ ส่วนกระเทียม ก็เลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ๆ ค่ะ หอมดี
เครื่องปรุงรส ... เมนูนี้ ก็มีแค่ ซีอิ๊วขาว กับน้ำมันหอย เท่านั้นค่ะ
สุดท้ายก็อย่าลืม ... แป้งชุบทอด จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ จะผสมขึ้นเองก็ได้ ตามสะดวกที่มีในครัวเลยค่ะ
ป.ล. พิมไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แต่ถ้าจะมียี่ห้อไหนมาเป็นสปอนเซอร์ หรือจะติดโฆษณาในเวบพิม ก็ยินดีค่ะ ....... ^^
เมื่อดูรายละเอียดเครื่องปรุงและส่วนผสมแต่ละอย่างไปแล้ว ก็ถึงเวลามาลงมือทำกันล่ะค่ะ
เริ่มต้นก็มาจัดการกับหน่อไม้กันก่อน ... พิมได้หน่อไม้แบบยังไม่ปอกเปลือกมา ก็มาทำการปอกเปลือกหน่อไม้กันซะก่อนเลยค่ะ โดยเอามีดเล็ก ๆ กรีดตรงของหน่อไม้ตามแนวยาว เพื่อให้สามารถแกะเปลือกออกได้
อ้อๆ เวลากรีดเนี่ย...กรีดแค่เพียงบาง ๆ อย่ากรีดลึกมาก เดี๋ยวจะกินเข้าไปถึงเนื้อหน่อไม้ ... แล้วก็แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย ... ตัดยอดส่วนที่เล็กมาก - และตัดโคนส่วนที่แข็ง ๆ ทิ้งไป .... นำไปล้าง หรือ ซาวน้ำเกลือซะ 1 ครั้ง ก่อนจะเอาไปใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอหน่อไม้สะเด็ดน้ำแล้ว เราก็จะมากรีดตรงกลางหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ (ที่ไม่ขาดจากกัน) กันค่ะ ... อุปกรณ์ที่ใช้ก็คือ ส้อม หรือไม่ก็เป็นไม้จิ้มฟันที่ปลายแหลม ๆ ก็ได้ค่ะ
วิธีกรีดตรงกลางของหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ เพื่อที่เราจะเอาไว้ยัดไส้หมูสับ ... ก็ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่หน่อไม้ค่ะ ที่ตำแหน่งประมาณ 1 นิ้วจากด้านโคน และจิ้มให้ลึกประมาณครึ่งนึงของความอ้วนหน่อไม้ จากนั้นก็ลากส้อม...กรีดดดด.. ไปทางยอดหน่อไม้ ให้หน่อไม้มีลักษณะเป็นเส้น ๆ แต่ไม่ขาดจากกัน (กรีดไปไม่ต้องให้สุดถึงปลายหน่อไม้นะคะ แต่ให้เหลือระยะก่อนถึงปลาย ไว้ประมาณ 2 นิ้ว) ... แบบในภาพด้านล่างน่ะค่ะ
เมื่อกรีดเสร็จแล้ว ... เราก็จะได้หน่อไม้ที่มีลักษณะหน้าตาแบบนี้ออกมาค่ะ
ซึ่งหน่อไม้ที่กรีดเสร็จแล้ว ตรงกลางจะสามารถแหวกออกไปแบบนี้ โดยเส้นหน่อไม้รอบข้างไม่ขาดจากกัน
จากนั้นก็พักหน่อไม้เอาไว้ก่อน หันมาเตรียมหมูสับที่เราจะใช้เป็นเครื่องยัดไส้กันค่ะ
โดยโขลก รากผักชี - กระเทียม - พริกไทยรวมกัน ... ตามในภาพ ... (พิมมักจะใส่รากผักชีก่อน เพราะรู้สึกว่ามันแหลกยาก และใส่กระเทียมทีหลัง เพราะมันแหลกง่ายสุดค่ะ)
โขลกให้เข้ากันแล้ว ก็จะได้มาเป็นแบบนี้ (เรียกว่า "สามเกลอ")
แล้วก็เอาสามเกลอมาผสมกับหมูบดที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 2 ชต. กับน้ำมันหอย ประมาณ 1 ชต. (ไม่ต้องเติมน้ำตาลนะคะ เพราะหน่อไม้ที่ต้มสดใหม่ๆ จะมีความหวานอยู่ในตัวแล้ว)
แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้มาเป็นหมูบดแบบนี้ค่ะ
จากนั้นก็นำไปยัดใส่ในหน่อไม้ ... ที่เราทำเอาไว้ ... ปริมาณหมูก็ใส่ได้เท่านี้อยากจะใส่เลยค่ะ ^^
.ใส่หมูลงไปในหน่อไม้เสร็จแล้ว ก็ดึงเส้นหน่อไม้ที่อยู่รอบ ๆ มาปิดหมูให้เรียบร้อย (แบบว่าน้องหมูขี้อายน่ะค่ะ ...^^)
ทำให้ครบทุกอัน ... ก็จะได้หน่อไม้ที่ยัดไส้แล้ว หน้าตาแบบนี้นะคะ
จากนั้นเราจะมานึ่งหน่อไม้ยัดไส้นี่กันค่ะ (เพื่อให้หมูสุก) ... โดยเอาซึ้งตั้งไฟ ใส่น้ำที่ก้นซึ้งพอประมาณ ไม่ต้องเยอะมาก เพราะเรานึ่งแป๊บเดียว .... แล้วพอน้ำเดือดจัด ก็เอาหน่อไม้ที่เรายัดไส้แล้ว ใส่ภาชนะ ลงไปนึ่งประมาณสัก 15 นาทีค่ะ
พอ 15 นาทีผ่านไป เราก็จะได้หน่อไม้ยัดไส้ประมาณนี้ค่ะ ... (ตอนยัดไส้เสร็จ มีหมูเหลืออยู่หน่อย พิมก็เลยเอาไปยัดไส้พริกหยวกน่ะค่ะ)
เมื่อยกซึ้งลงจากเตาแล้ว เราก็เอากระทะหรือหม้อตั้งไฟแทนค่ะ แล้วใส่น้ำมันไปให้เยอะหน่อย กะว่าให้ท่วมหน่อไม้ที่เราจะทอดน่ะแหละค่ะ (พิมใส่ไป ให้น้ำมันสูงราว 1.5 นิ้ว)
ระหว่างรอน้ำมันร้อน ... เราก็มาผสมแป้งชุบทอดกันค่ะ
พิมใช้แป้งชุบทอดยี่ห้อโกกิ ... ค่ะ เพื่อให้แป้งมีรสชาติ พิมก็เลยปรุงรสแป้งด้วยเกลือและพริกไทยป่นไปอย่างละนิดหน่อย ... แล้วก็เติมน้ำไปพอประมาณ กะว่าให้พอชุบแล้วแป้งติดหน่อไม้ ... แล้วคน ๆ ให้แป้งเข้ากับน้ำค่ะ
ป.ล. เวลาเติมน้ำลงไปในแป้งเนี่ย อย่าเติมทีเดียวเยอะ ๆ นะคะ ค่อย ๆ เติมแล้วคนผสมไปเรื่อย ๆ ดีกว่า ถ้าข้นไป ค่อยเติมน้ำเพิ่ม ... หากเติมไปรวดเดียวเยอะ ๆ เกิดว่าใสไป จะแก้ลำบากนะคะ
เมื่อผสมแป้งจนแป้งไม่เป็นเม็ดแล้ว ก็เอาหน่อไม้ใส่ลงไปชุบค่ะ ...ชุบให้ทั่วทั้งหน่อไม้ด้านบนและด้านล่าง ทั่วกัน แบบนี้
แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนใส่ลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนแล้วค่ะ ... กระทะนึง ใส่ได้หลายอัน แต่อย่าใส่ให้แน่นเกินไปนะคะ
จากนั้นก็ทอดไปสักแป๊บค่ะ ... ใช้ไฟกลางๆ นะคะ อย่าใช้ไฟอ่อน ไม่งั้นจะอมน้ำมัน
ทอดจนเหลืองแบบนี้ ... ก็ใช้ได้ ตักขึ้นใส่ตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอสะเด็ดน้ำมันแล้ว ก็ทิ้งระยะไว้อีกสักแป๊บ... แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลยค่ะ
:: เพิ่มเติม ::
- จริงๆ น้ำจิ้มของหน่อไม้ยัดไส้เนี่ย เค้าจะมีส่วนผสมเป็น พริกขี้หนูสวน+น้ำมะนาว+น้ำตาล+น้ำปลา ปรุงรสออกหวานๆเปรี้ยวๆ แล้วก็ค่อยใส่ผักชีหั่นฝอยกับถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ใส่ลงไปน่ะค่ะ แต่วันนี้พิมไม่ได้ทำค่ะ เพราะไม่สะดวก ก็เลยใช้น้ำจิ้มไก่ผสมน้ำจิ้มบ๊วย และปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวนิดหน่อย แทนน่ะค่ะ
- ถ้าใช้กุ้งแทนหมู ก็จะอร่อยกว่านี้อีกค่ะ ^^