พิมเป็นคนที่ชอบทานฟองเต้าหู้มากๆ ค่ะ โดยเฉพาะฟองเต้าหู้ที่อยู่ในแกงจืด วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิมมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ นั่นก็คือเมนู "ต้มจืดฟองเต้าหู้กับลูกชิ้นปลา"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ฟองเต้าหู้แห้ง 30 กรัม
- หมูสับ 80 กรัม
- ลูกชิ้นปลากลม 10 ลูก
- น้ำซุปหมู 2.5 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักกับฟองเต้าหู้กันก่อนนะคะ เพราะพิมเชื่อว่ามีหลายคนไม่รู้จักฟองเต้าหู้แน่ ๆ อ่ะค่ะ ^_^
ฟองเต้าหู้ คือ แผ่นฝ้าหรือเยื่อเต้าหู้ ที่ได้มาจากการต้มน้ำเต้าหู้ให้มีความร้อนและความเข้มข้นในระดับที่พอเหมาะ จนทำให้ไขมันและโปรตีนของถั่วเหลืองจับตัวกันเป็นฝ้าอยู่บริเวณผิวหน้าของน้ำเต้าหู้อ่ะค่ะ โดยเมื่อไขมัน+โปรตีนจับตัวกันจนหนาได้ระดับนึง คนทำฟองเต้าหู้เค้าก็จะเอาไม้ยาวตักแผ่นเยื่อเต้าหู้ขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งเยื่อเต้าหู้นั้นเราจะเรียกว่าฟองเต้าหู้สดนะคะ (มักจะมีขายตามร้านขายน้ำเต้าหู้บางร้าน ตอนนี้ราคาประมาณเส้นละ 15 บาท) ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย แต่มีอายุการเก็บที่สั้นมาก 2-3 สั้นก็เสียแล้วค่ะ แต่ถ้าต้องการเก็บไว้ให้ได้นานขึ้น คนทำเค้าก็จะเอาแผ่นเยื่อเต้าหู้นี่ไปตากหรืออบจนแห้ง ได้ออกมาเป็น "แผ่นฟองเต้าหู้แบบแห้ง" ซึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานหลายเดือนเลยอ่ะค่ะ
โดยในวันนี้ฟองเต้าหู้ที่พิมใช้จะเป็นแบบแห้งนะคะ ซึ่งตอนพิมซื้อมาก็จะเป็นแผ่นใหญ่แบบนี้ (ที่เค้าขายกันจะมีแบบแผ่น และแบบมัดเป็นชิ้น ๆ เหมือนโบว์ - ใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ)
ก็หักให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ ก่อนนะคะ แล้วนำไปแช่น้ำสะอาดให้นิ่ม (ถ้าเป็นแบบมัดเป็นโบว์มาแล้ว ไม่ต้องหักนะคะ แค่แช่น้ำให้นิ่มก็พอ)
พอนิ่มดี .. ก็ค่อยใช้มีดหรือกรรไกรตัดเป็นชิ้นพอประมาณค่ะ แล้วก็สรงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนหมู .. พิมใช้หมูสามชั้นนำมาบดเกือบละเอียดค่ะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น (ใส่ไป 1/4 ชช.) นวดให้เข้ากันดีก็พักไว้เช่นกันค่ะ / ขึ้นฉ่าย...ก็ตัดโคนทิ้ง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น 3/4 นิ้วนะคะ / ส่วนลูกชิ้นปลา หากลูกใหญ่ไปจะผ่าครึ่ง หรือจะบากให้เป็นกากบาทบนลูกชิ้นเล็กน้อยพอสวยงามก็ได้ค่ะ
เพิ่มเติม ปกติการทำหมูสับสำหรับต้มจืด พิมจะไม่ค่อยปรุงรสมากค่ะ เพราะอยากให้ได้รสหมูมากกว่า โดยส่วนใหญ่ก็มักจะใส่แค่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นเท่านั้น แต่บางทีก็จะใส่รากผักชีกระเทียมโขลกบ้าง แต่ก็น้อยครั้ง ส่วนพวกซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสอันนี้จะไม่ค่อยได้ใส่ค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุเสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ เริ่มต้นการการเทน้ำซุปใสหม้อที่เราจะใช้ต้ม เอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลางค่ะ รอจนน้ำซุปเดือด ก็ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนลงไป พอหมูสับสุก ก็ใส่ฟองเต้าหู้ลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือป่น และซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ได้ตามต้องการ หากอ่อนอะไรไปก็เติมเพิ่มตามชอบนะคะ แล้วก็ใส่ลูกชิ้นปลา
เพิ่มเติม หากน้ำซุปมีรสที่พอดีอยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องเติมเกลือป่น ซีอิ๊วขาว แต่หากน้ำซุปรสอ่อนมากหรือไม่มีรสเลย อาจจะต้องเติมเพิ่มจากในสูตรที่พิมบอกไป
รอจนน้ำซุปในหม้อเดือดอีกครั้ง
ก็ใส่ขึ้นฉ่ายที่เราหั่นเป็นท่อนไว้ลงไป แล้วปิดฝาหม้อ นับ 1-3 ในใจ ก็ดับไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟร้อน ๆ พร้อมกับข้าวสวยสักจาน ปลาเค็มทอดสักตัว น้ำพริกสักถ้วยเล็ก ๆ แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก และพิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูอ่ะค่ะ ^__^