header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/000.JPG

ปัญหาใหญ่ปัญหานึงของแม่บ้านหรือคนที่ต้องทำอาหารให้ทุกบ้านในบ้านทานในสมัยนี้ (หรืออาจจะสมัยก่อนด้วย) ก็คือ  จะทำอะไรดีน้อที่ทำแล้วทานได้ทุกคนในบ้าน 

วันนี้พิมก็เลยเอาเมนูนึงมาฝากค่ะ เป็นเมนูที่พิมทำบ่อยและก็ทำไม่ยาก  ขั้นตอนไม่เยอะ นั่นก็คือ "หมูอบกะทิ"  ...... เป็นเมนูที่พิมขอบอกเลยค่ะว่าเลิฟฟฟมาก และชอบทำมาก เพราะว่าทำทีไร คุณหลานก็กินได้ น้องชายพิมก็กินได้ คุณสามีพิมก็กินได้ แม่พิมก็กินได้อ่ะค่ะ ........  เพราะงั้นไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/116.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/117.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. หมูสันคอหั่นเป็นชิ้นใหญ่หนา 1 ซม.   400 กรัม
2. กะทิอัมพวา 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ๊วขาว 2 1/2  ชต. 
4. น้ำมันหอย  1 ชต.
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
6. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 1/2 ชต.  (ไม่มีในภาพ) 
7. รากผักชี 3 ราก
8. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
9. พริกไทย 1 ชช. 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/101.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลย ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันก่อนนะคะ ...... โดยวิธีโขลกในแบบของพิมคือ โขลกพริกไทยให้พอละเอียดก่อน แต่ไม่ต้องละเอียดมาก  แล้วหั่นรากผักชีใส่ตามลงไป โขลกๆๆๆ พอรากผักชีแหลกก็ค่อยใส่กระเทียม แล้วโขลกให้เข้ากันอีกทีอ่ะค่ะ .. แต่ถ้าใครไม่สะดวกโขลก จะปั่นในโถปั่นเล็กที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้ก็ได้เหมือนกันนะคะ แต่วิธีโขลกจะออกมาหอมกว่าค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/102.JPG

โขลกเสร็จได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (โบราณเค้าเรียกว่าสามเกลอ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/103.JPG

จากนั้นก็คดใส่กาละมังค่ะ  แล้วใส่เกลือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช  และกะทิตามลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/104.jpg

คนให้เข้ากัน  ใส่หมูลงไป  แล้วคน ๆ เคล้า ๆ ให้เข้ากันอีกที  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/105.jpg

ก็จัดการปิดปากกาละมังด้วยฟิล์มใส  แล้วหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. (แช่ในตู้เย็น)  เพื่อให้เครื่องปรุงรสและกลิ่นหอมซึมเข้าไปในเนื้อหมูอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/106.JPG

ระหว่างนั้นเราก็มาเตรียมใบตองสำหรับห่อกันค่ะ  โดยหมู 1 ชิ้น (1 ห่อ) เราจะใช้ใบตอง 2 แผ่น และไม้กลัด 2 อัน  ....  ใบตองแผ่นแรกให้ฉีกกว้างประมาณ 2 คืบ และใบตองแผ่นที่สองให้ฉีกกว้างประมาณ 1 คืบนะคะ  พอฉีกครบก็เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดทั้งด้านหน้าด้านหลังให้สะอาดและแห้งอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/108.JPG

พอหมักหมูครบเวลาแล้ว เราก็หยิบหมูออกจากตู้เย็นมาวางบนใบตองค่ะ  .. 1 ห่อ ใส่หมู 1 ชิ้นใหญ่ แต่ถ้าชิ้นเล็ก จะใส่ 2 ชิ้นก็ได้ แต่ให้วางต่อกัน อย่าวางซ้อนกันนะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/109.JPG

แล้วก็ห่อๆๆ ม้วนๆ จนออกมาเป็นแบบนี้  กลัดด้วยไม้กลัดที่หัวท้ายนิดนึงเพื่อไม่ให้หมูหลุดออกมา  ...... เราก็จะได้หมูที่ห่อใบตองพร้อมเอาไปอบแล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/110.JPG

จากนั้นก็เรียงใส่ถาดที่เราจะเอาเข้าอบนะคะ (รองด้วยฟอยด์นิดนึง จะได้ไม่เลอะถาดมาก ^^")  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/111.JPG

แล้วเอาไปอบไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 25 นาที  หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย ตามขนาดของชิ้นหมูนะคะ ^_^   หรือถ้าใครไม่สะดวกจะเอาไปย่างบนเตาถ่าน (ยิ่งหอมมากกก) หรือย่างบนเตาแก๊สก็ได้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/112.JPG

พอสุกก็หยิบถาดออกจากเตา (ระวังร้อนกันนิ๊ดดดดดดนึงน๊าา) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/113.JPG

แล้วค่อย ๆ แกะไม้กลัด + ใบตองออกด้วยความระมัดระวัง (ร้อน)  ...... เราก็จะได้หมูอบกะทิ ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่า    

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/114.JPG

แต่ ........ ยังไม่จบค่ะ  น้ำหมักหมูที่เหลือในกาละมัง เราไม่ทิ้งให้เสียเปล่านะคะ  ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1/3 ถ้วย  คนๆ ให้เข้ากัน แล้วเททั้งหมดใส่หม้อใบเล็กๆ นำไปตั้งเตาไฟอ่อน คนเป็นระยะ  จนกระทั่งเดือด ก็ชิมรสตามชอบ อาจจะเหยาะน้ำตาลเพิ่มไปนิดเพื่อความกลมกล่อม  ...... พอได้รสที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/115.JPG

จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้นโตหน่อยใส่ลงในจาน  ราดด้วยน้ำซอสที่เราทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ ตกแต่งจานด้วยผักชีสักเล็ฏน้อย เราก็จะได้หมูอบกะทิที่หมูนุ่มมาก และหอมมาก แล้วล่ะค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/116.JPG

เมนูนี้เนี่ยสามารถทานได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ  เพราะว่าไม่เผ็ด  ไม่หวาน  เค็มอ่อนๆ  รสชาตินุ่มๆ  กลมกล่อม  หอมกะทิ  แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่อาจจะชอบอาหารรสจัดนิดนึง อาจจะทำผสมพริกป่น มะนาว น้ำปลา น้ำตาลคน ๆ ให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด  แล้วมาใช้ทานกับหมูอบกะทินี่ ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นค่า ...... ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-kati/117.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก