ปัญหาใหญ่ปัญหานึงของแม่บ้านหรือคนที่ต้องทำอาหารให้ทุกบ้านในบ้านทานในสมัยนี้ (หรืออาจจะสมัยก่อนด้วย) ก็คือ จะทำอะไรดีน้อที่ทำแล้วทานได้ทุกคนในบ้าน
วันนี้พิมก็เลยเอาเมนูนึงมาฝากค่ะ เป็นเมนูที่พิมทำบ่อยและก็ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่เยอะ นั่นก็คือ "หมูอบกะทิ" ...... เป็นเมนูที่พิมขอบอกเลยค่ะว่าเลิฟฟฟมาก และชอบทำมาก เพราะว่าทำทีไร คุณหลานก็กินได้ น้องชายพิมก็กินได้ คุณสามีพิมก็กินได้ แม่พิมก็กินได้อ่ะค่ะ ........ เพราะงั้นไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. หมูสันคอหั่นเป็นชิ้นใหญ่หนา 1 ซม. 400 กรัม
2. กะทิอัมพวา 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ชต.
4. น้ำมันหอย 1 ชต.
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
6. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 1/2 ชต. (ไม่มีในภาพ)
7. รากผักชี 3 ราก
8. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
9. พริกไทย 1 ชช.
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันก่อนนะคะ ...... โดยวิธีโขลกในแบบของพิมคือ โขลกพริกไทยให้พอละเอียดก่อน แต่ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วหั่นรากผักชีใส่ตามลงไป โขลกๆๆๆ พอรากผักชีแหลกก็ค่อยใส่กระเทียม แล้วโขลกให้เข้ากันอีกทีอ่ะค่ะ .. แต่ถ้าใครไม่สะดวกโขลก จะปั่นในโถปั่นเล็กที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้ก็ได้เหมือนกันนะคะ แต่วิธีโขลกจะออกมาหอมกว่าค่า
โขลกเสร็จได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (โบราณเค้าเรียกว่าสามเกลอ)
จากนั้นก็คดใส่กาละมังค่ะ แล้วใส่เกลือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช และกะทิตามลงไป
คนให้เข้ากัน ใส่หมูลงไป แล้วคน ๆ เคล้า ๆ ให้เข้ากันอีกที
ก็จัดการปิดปากกาละมังด้วยฟิล์มใส แล้วหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. (แช่ในตู้เย็น) เพื่อให้เครื่องปรุงรสและกลิ่นหอมซึมเข้าไปในเนื้อหมูอ่ะค่ะ
ระหว่างนั้นเราก็มาเตรียมใบตองสำหรับห่อกันค่ะ โดยหมู 1 ชิ้น (1 ห่อ) เราจะใช้ใบตอง 2 แผ่น และไม้กลัด 2 อัน .... ใบตองแผ่นแรกให้ฉีกกว้างประมาณ 2 คืบ และใบตองแผ่นที่สองให้ฉีกกว้างประมาณ 1 คืบนะคะ พอฉีกครบก็เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดทั้งด้านหน้าด้านหลังให้สะอาดและแห้งอ่ะค่ะ
พอหมักหมูครบเวลาแล้ว เราก็หยิบหมูออกจากตู้เย็นมาวางบนใบตองค่ะ .. 1 ห่อ ใส่หมู 1 ชิ้นใหญ่ แต่ถ้าชิ้นเล็ก จะใส่ 2 ชิ้นก็ได้ แต่ให้วางต่อกัน อย่าวางซ้อนกันนะคะ ^_^
แล้วก็ห่อๆๆ ม้วนๆ จนออกมาเป็นแบบนี้ กลัดด้วยไม้กลัดที่หัวท้ายนิดนึงเพื่อไม่ให้หมูหลุดออกมา ...... เราก็จะได้หมูที่ห่อใบตองพร้อมเอาไปอบแล้วอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เรียงใส่ถาดที่เราจะเอาเข้าอบนะคะ (รองด้วยฟอยด์นิดนึง จะได้ไม่เลอะถาดมาก ^^")
แล้วเอาไปอบไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 25 นาที หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย ตามขนาดของชิ้นหมูนะคะ ^_^ หรือถ้าใครไม่สะดวกจะเอาไปย่างบนเตาถ่าน (ยิ่งหอมมากกก) หรือย่างบนเตาแก๊สก็ได้อ่ะค่ะ
พอสุกก็หยิบถาดออกจากเตา (ระวังร้อนกันนิ๊ดดดดดดนึงน๊าา)
แล้วค่อย ๆ แกะไม้กลัด + ใบตองออกด้วยความระมัดระวัง (ร้อน) ...... เราก็จะได้หมูอบกะทิ ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่า
แต่ ........ ยังไม่จบค่ะ น้ำหมักหมูที่เหลือในกาละมัง เราไม่ทิ้งให้เสียเปล่านะคะ ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1/3 ถ้วย คนๆ ให้เข้ากัน แล้วเททั้งหมดใส่หม้อใบเล็กๆ นำไปตั้งเตาไฟอ่อน คนเป็นระยะ จนกระทั่งเดือด ก็ชิมรสตามชอบ อาจจะเหยาะน้ำตาลเพิ่มไปนิดเพื่อความกลมกล่อม ...... พอได้รสที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่
จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้นโตหน่อยใส่ลงในจาน ราดด้วยน้ำซอสที่เราทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ ตกแต่งจานด้วยผักชีสักเล็ฏน้อย เราก็จะได้หมูอบกะทิที่หมูนุ่มมาก และหอมมาก แล้วล่ะค่า
เมนูนี้เนี่ยสามารถทานได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เพราะว่าไม่เผ็ด ไม่หวาน เค็มอ่อนๆ รสชาตินุ่มๆ กลมกล่อม หอมกะทิ แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่อาจจะชอบอาหารรสจัดนิดนึง อาจจะทำผสมพริกป่น มะนาว น้ำปลา น้ำตาลคน ๆ ให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด แล้วมาใช้ทานกับหมูอบกะทินี่ ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นค่า ...... ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า ^_^