วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากกุ้งกันค่ะ
เมนูนี้พิมจะเอากุ้งไปทอดก่อน แล้วมาคลุกซอสที่ทำจากมายองเนสผสมซอสพริกและเครื่องอื่น ๆ นะคะ รสออกเผ็ดนำ แต่ไม่มาก หวานตามแบบนัว ๆ กินอร่อยเลย ... เป็นสูตรที่พิมทำกินทำเลี้ยงเพื่อนหลายรอบแล้ว วันนี้เลยเอาสูตรมาแจก เผื่อเพื่อนๆ ในเพจครัวบ้านพิมจะอยากลองทำกันดูบ้างค่ะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “กุ้งทอด” ::
- กุ้งขาวหรือกุ้งกุลาดำ ตัวใหญ่ 20 ตัว
- สาเก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่)
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ขาวจากไข่ไก่เบอร์ 0 - 1 ฟอง
- เกลือป่น นิดหน่อย
- พริกไทยป่น นิดหน่อย
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
** น้าหนักกุ้งทั้งเปลือกประมาณ 1,000 กรัม
** สาหรับกุ้งให้เราแกะเปลือกออกให้หมด ผ่าหลัง ชักเส้นดำทิ้งไป ล้างด้วยน้าเปล่า 2-3 ครั้ง และซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้งก่อนนำมาใช้นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสสไปซี่มาโย” ::
- มายองเนส ศรีราชา ตราคิวพี 5 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
🍒🥦 วิธีทำ 🍒🥦
อันดับแรก ... ให้เราหยิบชามมาใบนึงค่ะ ใส่กุ้งลงไป (อย่าลืมซับให้แห้งก่อนน๊า) ตามด้วยสาเก เกลือ พริกไทยป่น แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดีนะคะ 😊
จากนั้นใส่ไข่ขาวแล้วขยำเบา ๆ พอไข่ขาวแตกตัวกลายเป็นฟอง ก็ใส่แป้งกับน้ำมันงาลงไป แล้วขยำให้เข้ากันอีกทีจนไม่เหลือผงแป้งสีขาวและแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน ก็ใช้ได้ค่ะ
หาอะไรมาครอบกันลมไว้ แล้วเอาไปพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีนะคะ
ระหว่างนี้เราจะมาทำซอสสไปซี่มาโยกันค่ะ
ส่วนผสมหลักของซอสตัวนี้ พิมใช้เป็น มายองเนส ศรีราชา ตราคิวพีนะคะ มายองเนสตัวนี้เป็นการผสมผสานระหว่างคิวพีมายองเนสกับซอสพริกค่ะ เนื้อมายองเนสจะออกสีส้มนวล ๆ รสชาติเผ็ดมันจี๊ดจ๊าดแต่ก็มีความครีมมี่ ปกติส่วนใหญ่เค้าจะเอาไปใช้ทาขนมปัง เป็นส่วนผสมไส้แซนด์วิช เบอร์เกอร์ หรือเอาไปดิปกับเมนูของทอดทั้งหลาย แต่ว่าวันนี้พิมจะเอามาใช้ทำเป็นซอส สำหรับคลุกกับกุ้งทอดนะคะ 😊
สำหรับ คิวพี มายองเนส ศรีราชา ตัวนี้ เค้าจะมีทั้งแบบขวดและแบบถุงค่ะ เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ตามที่ชอบได้เลย ส่วนพิมเลือกแบบที่เป็นขวดมาเพราะใช้สะดวก ที่สำคัญสามารถบีบมายองเนสได้ 2 แบบ แบบเปิดฝาปกติจะได้มายองเนสเส้นเล็ก ที่เวลาบีบจะเรียงตัวเป็นเส้นยาวสวย และถ้าเราหมุนฝาออก ก็จะเจอกับปากรูบีบที่เป็นรูปดาว อันนี้ก็จะได้มายองเนสเส้นอ้วน ๆ หนา ๆ นะคะ
สำหรับวิธีทำซอสก็สไปซี่มาโยไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ .. ให้เราหยิบชามมาใบนึง บีบคิวพี มายองเนส ศรีราชาลงไป ตามด้วยนมสด เกลือป่น และน้ำผึ้ง คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วลองเอานิ้วแตะชิมรสชาติดู จะออกรสชาติเผ็ดนำ หวานตาม แล้วก็เค็มนวล ๆ นะคะ ใครอยากให้เผ็ดกว่านี้ก็เติมคิวพี มายองเนส ศรีราชา เพิ่มตามที่ชอบได้เลยค่ะ 😊
และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ให้เราเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นก่อนจนถึงเวลาจะเสิร์ฟนะคะ
หลังจากแช่กุ้งในตู้เย็นครบ 30 นาที ก็ให้เรายกชามกุ้งออกมา แล้วเอากุ้งไปทอดในน้ำมันร้อน + ไฟกลาง โดยหย่อนกุ้งลงกระทะทีละตัว ประมาณ 2-3 นาที หรือจนกระทั่งกุ้งสุกดีทั่วทั้งตัว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ตรงนี้ต้องระวังนิ๊ดดนึง เพราะกุ้งเป็นเนื้อสัตว์ที่โดนความร้อนแล้วจะสุกไวมาก เพราะงั้นอย่าทอดนานเกิน จะทำให้กุ้งเนื้อเหนียวแข็ง กินไม่อร่อยนะคะ 😊
พอกุ้งทอดสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็ให้หยิบถ้วยซอสสไปซี่ของเราออกมา ใส่กุ้งทอดลงไป แล้วคลุกเคล้าให้ซอสเคลือบกุ้งทั่วทุกตัว ก่อนจะตักกุ้งใส่ลงในจาน โรยด้วยงาขาวคั่ว และต้นหอมซอยอีกทีค่ะ
แล้วเราก็จะได้กุ้งทอดซอสสไปซี่มาโยออกมาหน้าตาแบบในภาพนี้นะคะ 😊
รสชาติของเมนูนี้ .. ตัวซอสจะออกเผ็ดนำแต่ไม่มาก หวานตาม เค็มนิด ๆ ไปกันได้ดีกับความกรอบหวานและเนื้อที่นุ่มหนึบของกุ้งค่ะ
ถ้าคลุกแล้วให้กินเลย อย่าทิ้งไว้นานเกิน 1 ชั่วโมง ความอร่อยจะลดลง แต่ถ้ายังไม่กิน ก็แยกกุ้ง แยกซอสไว้ก่อนได้นะคะ
ส่วนใครที่อยากได้ความสไปซี่มากขึ้น สามารถบีบ มายองเนส ศรีราชา ตราคิวพี เพิ่มไปได้มากน้อยตามที่ชอบเลยค่ะ
สำหรับมายองเนส ตราคิวพี นอกจากจะมีมายองเนสมายด์ไทป์ (ซองสีเหลือง) มายองเนสศรีราชา (ซองสีส้ม) แล้ว ก็ยังมีมายองเนสญี่ปุ่น (ซองสีแดง) และวาซาบิมายองเนส (ซองสีเขียว) อีกด้วยนะคะ 😊
และสำหรับคิวพี มายองเนสศรีราชา นอกจากจะมีแบบขวด 140 กรัมแล้ว ก็ยังมีแบบถุง 900 กรัมอีกด้วยค่ะ
คิวพีมายองเนส เป็นแบรนด์ที่มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากทุกสูตรจะมีฮาลาล และไม่ใส่ผงชูรสแล้ว ยังหาซื้อง่าย มีจำหน่ายแล้วที่ 7-Eleven, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป และช่องทางออนไลน์ Shopee, Lazada ด้วยนะคะ
“คิวพี มายองเนส มีติดบ้านไว้ บีบใส่อะไรก็อร่อยค่ะ” 😊
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนวันนี้ ... สวัสดีค่า