วันนี้พิมมีเมนูสุดโปรดของคุณสามีเมนูนึงมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ นั่นก็คือเมนู "ยอดเหลียงต้มกะทิ" จ้า
พูดถึงเมนูต้มกะทิทั้งหลายเนี่ย จะว่าไปแล้วไม่ใช่แต่แค่ยอดเหลียงอ่ะค่ะที่คุณสามีพิมชอบ แต่ไม่ว่าจะเป็นผักกูด หยวกกล้วย หน่อไม้ หรือผักอะไรที่รสชาติมันไม่ขื่นขมจนเกินไปแล้วเอามาต้มกะทิแบบนี้เนี่ย...คุณสามีพิมชอบหมดเลยค่ะ ^__^ แต่ในวันนี้ที่พิมเอาเมนูยอดเหลียงต้มกะทิมารีวิวให้เพื่อน ๆ ดูแทนที่จะเป็นเมนูต้มกะทิผักอย่างอื่น ก็เพราะว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเจ้าน้องชายคนเล็กของพิม (อายุ 20 แล้ว) ร้องอยากกินยอดเหลียงผัดไข่ค่ะ ก็เลยไปร้านขายผักใต้ที่ตลาดบางกะปิด้วยกัน พอไปถึงร้านเค้าก็มีแบบกำเล็ก (10 บาท) กับกำใหญ่ (30 บาท) พิมจะหยิบกำเล็กกะแค่เอาพอกินมื้อนึง ไม่อยากซื้อไปเผื่อเยอะ ๆ แต่เจ้าน้องชายพิมบอกว่าเอากำใหญ่เลยเยอะดี >_<" พอถามว่าแล้วถ้าผัดหมดนี่จะกินหมดไหม น้องชายพิมก็ว่ากินหมดอ่ะ แต่แล้วพอเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่หมดค่ะ เพราะงั้นยอดเหลียงส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้ผัด พิมก็เลยตัดสินใจเอามาต้มกะทิให้คุณสามีกินกับน้ำพริกและปลานึ่งอีกอย่างนึงอ่ะค่ะ
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตายอดเหลียงต้มกะทิของพิมกันนะคะ ... ซึ่งบางคนอาจจะงง ๆ ว่าเอ๊ะ ทำไมกะทิมันถึงได้สีขาวอย่างนี้ ทำไมถึงไม่ค่อยคล้ำเลย พิมมีวิธีที่ไม่ลับอยู่ ยังไงติดตามดูได้ในขั้นตอนของการทำเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ยอดเหลียง 1 กำเล็ก
- กุ้งสด 5 ตัว
- กุ้งแห้งเนื้อตัวใหญ่ 1 ชต.
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 + 1/3 ถ้วย
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 2 ชช.
- พริกไทยขาว 20 เม็ด
- เกลือป่น 2/3 ชช.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
ป.ล. ทั้งหัวและหางกะทิ พิมคั้นจากมะพร้าวขูด 400 กรัมนะคะ / ในส่วนของหางกะทิ <----- อันนี้พิมแอบอ่านตัวเลขที่เขียนไว้เองไม่ออกค่ะว่า 1 + 1/3 ถ้วย หรือ 2 + 1 /3 ถ้วย แต่คิดว่าน่าจะ 1 + 1/3 ถ้วยมากกว่า แต่ยังไงเดี๋ยววันจันทร์จะทำดูใหม่แล้วจะเช็คตัวเลขตรงนี้มาให้อีกทีนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่รู้จักยอด/ใบเหลียง เราก็มาทำความรู้จักใบเหลียงกันก่อนนะคะ
ใบเหลียง หรือบางคนก็เรียกว่าใบเหมียง .... โดยปกติเนี่ยเค้าเป็นต้นไม้ที่อยู่ในป่าค่ะ ต้นจะมีลักษณะเป็นพุ่มสูงประมาณสัก 1-2 เมตรเห็นจะได้ (ตามที่เคยเห็นตอนไปอยู่สุราษฎร์อ่ะนะคะ) ด้วยความที่เจ้าใบเหลียงเนี่ยกินได้บวกกับมีรสชาติออกไปทางมันๆ (บางคนก็ว่าขมเล็กน้อย) ชาวบ้านก็เลยจะนิยมเด็ดยอดอ่อนและใบเพสลาดมาทำกับข้าวกินอ่ะค่ะ ... ซึ่งเมนูที่ชาวบ้านมักจะเอาใบเหลียงมาทำก็เช่น ใบเหลียงต้มกะทิ ใบเหลียงต้มกะปิ ใบเหลียงผัดไข่ ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ต้มน้ำปลา รองในกระทงห่อหมก .. อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ซึ่งขอบอกว่าทุกเมนูที่ทำจากใบเหลียงเนี่ยอร่อยมาก ๆ และที่สำคัญจากผลการวิจัยนะคะ เค้าบอกเอาไว้ว่า ใบเหลียงเนี่ยมีสารต้านอนุมูลอิสระ (ความแก่ชราของร่างกาย) เทียบเท่ากับแครอท ซึ่งเป็นผักที่มีสารเบต้าแคโรทีนเยอะมากที่สุดเชียวค่ะ เพราะงั้นเนี่ยหากใครอยู่ทางภาคใต้หรือสามารถหาใบเหลียงมาทานได้ ก็อย่าลืมหามาลองทำอะไรทานกันดูนะคะ ^__^
เมื่อได้ใบเหลียงมาแล้ว ... ก็ให้เราเอาใบเหลียงยอดไปล้างในน้ำสักครั้งสองครั้งค่ะ ล้างเสร็จก็จับก้านรวบเข้าหากัน สะบัดๆ น้ำสัก 2-3 ที แล้วก็เด็ดเฉพาะใบอ่อนกับใบเพสลาด (ไม่แก่ไม่อ่อน ยังพอเคี้ยวได้ ไม่เป็นกาก เอานิ้วจิ้มแล้วขาดได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก) เก็บไว้ ส่วนก้านและใบแก่ทิ้งไปค่ะ (ใบเพสลาดใบไหนที่ใหญ่ ๆ ก็อย่าลืมตัดครึ่ง หรือตัดให้เล็กลงด้วยนะคะ เวลาทานจะได้ทานง่ายๆ) .... จัดการกับใบเหลียงเสร็จก็พักไว้ก่อน
ป.ล. ใบเหลียง 1 กำเล็ก หรือ 1/4 ของกำใหญ่ที่พิมซื้อมา เมื่อเด็ดแล้วจะได้ใบเหลียงประมาณ 40-50 กรัมอ่ะค่ะ
ต่อมามาดูที่กุ้งสดกันนะคะ ... สำหรับกุ้งสดเนี่ย พิมใช้กุ้งตัวโตหน่อย น้ำหนักประมาณตัวละ 25 กรัม ใช้ 5 ตัว ก็ล้างน้ำสักครั้ง ล้างเสร็จก็ปอกเปลือกกุ้งออกเหลือหางไว้นิดหน่อยหรือจะไม่เหลือก็ได้ ส่วนหัวก็เด็ดทิ้งไป แล้วก็อย่าลืมผ่าหลังชักเส้นดำ ๆ ออกทิ้งไปด้วยนะคะ
ส่วนกุ้งแห้ง ให้เลือกเป็นกุ้งแห้งเนื้อ (ไม่มีเปลือก) และเลือกที่ตัวใหญ่หน่อยค่ะ ก็ล้างน้ำไว้ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ในส่วนของเครื่องแกง หอม + กะปิ + พริกไทย + เกลือป่น ก็ตำรวมกันไว้จนหอมแดงแหลกละเอียดแบบในภาพค่ะ ... อ้อ ๆ เกือบลืม ในส่วนของเกลือป่นยังไม่ต้องใส่หมด เผื่อกะปิที่เพื่อน ๆ ใช้จะเค็มมาก โดยอาจจะใส่เพียงสักครึ่งเดียวของที่พิมบอกไว้ก่อน แล้วที่เหลือค่อยเก็บไว้ปรุงในหม้อก็ได้ค่ะ ^__^
และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อม ก็มาลงมือปรุงกันได้เลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบเล็กบนเตาไฟ ใส่หางกะทิลงไป เปิดไฟกลางๆ ... รอจนกะทิเดือดก็ตักเครื่องที่เราโขลกไว้แล้วใส่ลงไปละลายในหม้อกะทินะคะ
ตามด้วยกุ้งแห้ง และปรุงรสด้วยน้ำตาลค่ะ (เราใช้ความหวานหอมจากกะทิเป็นหลัก แต่แต่งรสด้วยน้ำตาลสักหน่อยค่ะ) ...... ต้มไปสัก 2 นาทีให้กุ้งแห้งนิ่มสักนิด ก็เทหัวกะทิใส่ลงไป รอเดือดก็ตักขึ้นมาชิมรสนิดนึงค่ะ หากขาดเค็มไปก็เติมเกลือป่น หากขาดหวานก็เติมน้ำตาลทรายอีกสักนิดนะคะ
พอปรุงเสร็จ รอกะทิเดือดอีกทีก็ใส่กุ้งสดลงไปเลยค่ะ รอให้กุ้งสุกนิดนึง ก็ใส่ยอดเหลียงที่เราเด็ดไว้แล้วลงไป ใช้ทัพพีกดให้จมน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อ
แล้วนับ 1 - 10 ในใจ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ แล้วเราก็จะได้ยอดเหมียงต้มกะทิออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งยอดเหมียงต้มกะทิแบบนี้เนี่ย ถ้าเป็นภาคกลางก็จะเรียกว่าแกงเลียงกะทิ แต่ว่ายอดเหมียงต้มกะทิจะออกหวานกว่าเล็กน้อยอ่ะค่ะ
หากสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สามารถหายอดเหมียงได้ จะเปลี่ยนเป็นผักกูด ผักหนาม หน่อไม้ หยวกกล้วย ผักปลัง หัวปลี น้ำเต้า ฟักทองอ่อน ข้าวโพดอ่อนพวกนี้ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่ว่าความอร่อยและรสชาติก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดผักที่เพื่อนๆ เลือกมาใช้อ่ะค่ะ
ยังไงลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ เป็นอีกเมนูนึงที่อยากให้ลองทำค่ะ ^___^