header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-100.JPG

วันนี้พิมมีเมนูสุดโปรดของคุณสามีเมนูนึงมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ นั่นก็คือเมนู "ยอดเหลียงต้มกะทิ" จ้า

พูดถึงเมนูต้มกะทิทั้งหลายเนี่ย จะว่าไปแล้วไม่ใช่แต่แค่ยอดเหลียงอ่ะค่ะที่คุณสามีพิมชอบ  แต่ไม่ว่าจะเป็นผักกูด   หยวกกล้วย  หน่อไม้ หรือผักอะไรที่รสชาติมันไม่ขื่นขมจนเกินไปแล้วเอามาต้มกะทิแบบนี้เนี่ย...คุณสามีพิมชอบหมดเลยค่ะ ^__^    แต่ในวันนี้ที่พิมเอาเมนูยอดเหลียงต้มกะทิมารีวิวให้เพื่อน ๆ ดูแทนที่จะเป็นเมนูต้มกะทิผักอย่างอื่น ก็เพราะว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเจ้าน้องชายคนเล็กของพิม (อายุ 20 แล้ว) ร้องอยากกินยอดเหลียงผัดไข่ค่ะ  ก็เลยไปร้านขายผักใต้ที่ตลาดบางกะปิด้วยกัน  พอไปถึงร้านเค้าก็มีแบบกำเล็ก (10 บาท) กับกำใหญ่ (30 บาท)  พิมจะหยิบกำเล็กกะแค่เอาพอกินมื้อนึง ไม่อยากซื้อไปเผื่อเยอะ ๆ    แต่เจ้าน้องชายพิมบอกว่าเอากำใหญ่เลยเยอะดี  >_<"   พอถามว่าแล้วถ้าผัดหมดนี่จะกินหมดไหม  น้องชายพิมก็ว่ากินหมดอ่ะ   แต่แล้วพอเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่หมดค่ะ   เพราะงั้นยอดเหลียงส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้ผัด พิมก็เลยตัดสินใจเอามาต้มกะทิให้คุณสามีกินกับน้ำพริกและปลานึ่งอีกอย่างนึงอ่ะค่ะ

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตายอดเหลียงต้มกะทิของพิมกันนะคะ ... ซึ่งบางคนอาจจะงง ๆ ว่าเอ๊ะ ทำไมกะทิมันถึงได้สีขาวอย่างนี้  ทำไมถึงไม่ค่อยคล้ำเลย  พิมมีวิธีที่ไม่ลับอยู่ ยังไงติดตามดูได้ในขั้นตอนของการทำเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-111.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-112.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-113.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ยอดเหลียง 1 กำเล็ก 
- กุ้งสด 5 ตัว 
- กุ้งแห้งเนื้อตัวใหญ่ 1 ชต.
- หัวกะทิ 1 ถ้วย  
- หางกะทิ 1 + 1/3 ถ้วย 
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 2 ชช.
- พริกไทยขาว 20 เม็ด
- เกลือป่น 2/3 ชช.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.

ป.ล. ทั้งหัวและหางกะทิ  พิมคั้นจากมะพร้าวขูด 400  กรัมนะคะ / ในส่วนของหางกะทิ <----- อันนี้พิมแอบอ่านตัวเลขที่เขียนไว้เองไม่ออกค่ะว่า 1 + 1/3 ถ้วย หรือ 2 + 1 /3 ถ้วย  แต่คิดว่าน่าจะ 1 + 1/3 ถ้วยมากกว่า แต่ยังไงเดี๋ยววันจันทร์จะทำดูใหม่แล้วจะเช็คตัวเลขตรงนี้มาให้อีกทีนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-101.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่รู้จักยอด/ใบเหลียง เราก็มาทำความรู้จักใบเหลียงกันก่อนนะคะ

ใบเหลียง หรือบางคนก็เรียกว่าใบเหมียง .... โดยปกติเนี่ยเค้าเป็นต้นไม้ที่อยู่ในป่าค่ะ  ต้นจะมีลักษณะเป็นพุ่มสูงประมาณสัก 1-2 เมตรเห็นจะได้ (ตามที่เคยเห็นตอนไปอยู่สุราษฎร์อ่ะนะคะ) ด้วยความที่เจ้าใบเหลียงเนี่ยกินได้บวกกับมีรสชาติออกไปทางมันๆ (บางคนก็ว่าขมเล็กน้อย)   ชาวบ้านก็เลยจะนิยมเด็ดยอดอ่อนและใบเพสลาดมาทำกับข้าวกินอ่ะค่ะ   ... ซึ่งเมนูที่ชาวบ้านมักจะเอาใบเหลียงมาทำก็เช่น ใบเหลียงต้มกะทิ ใบเหลียงต้มกะปิ ใบเหลียงผัดไข่  ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย  ต้มน้ำปลา  รองในกระทงห่อหมก .. อะไรประมาณนี้แหละค่ะ   ซึ่งขอบอกว่าทุกเมนูที่ทำจากใบเหลียงเนี่ยอร่อยมาก ๆ  และที่สำคัญจากผลการวิจัยนะคะ เค้าบอกเอาไว้ว่า ใบเหลียงเนี่ยมีสารต้านอนุมูลอิสระ (ความแก่ชราของร่างกาย)  เทียบเท่ากับแครอท ซึ่งเป็นผักที่มีสารเบต้าแคโรทีนเยอะมากที่สุดเชียวค่ะ  เพราะงั้นเนี่ยหากใครอยู่ทางภาคใต้หรือสามารถหาใบเหลียงมาทานได้  ก็อย่าลืมหามาลองทำอะไรทานกันดูนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-103.JPG

เมื่อได้ใบเหลียงมาแล้ว ... ก็ให้เราเอาใบเหลียงยอดไปล้างในน้ำสักครั้งสองครั้งค่ะ   ล้างเสร็จก็จับก้านรวบเข้าหากัน สะบัดๆ น้ำสัก 2-3 ที แล้วก็เด็ดเฉพาะใบอ่อนกับใบเพสลาด (ไม่แก่ไม่อ่อน  ยังพอเคี้ยวได้ ไม่เป็นกาก เอานิ้วจิ้มแล้วขาดได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก)  เก็บไว้ ส่วนก้านและใบแก่ทิ้งไปค่ะ  (ใบเพสลาดใบไหนที่ใหญ่ ๆ ก็อย่าลืมตัดครึ่ง หรือตัดให้เล็กลงด้วยนะคะ เวลาทานจะได้ทานง่ายๆ) .... จัดการกับใบเหลียงเสร็จก็พักไว้ก่อน

ป.ล. ใบเหลียง 1 กำเล็ก หรือ 1/4 ของกำใหญ่ที่พิมซื้อมา เมื่อเด็ดแล้วจะได้ใบเหลียงประมาณ  40-50 กรัมอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-104.JPG

ต่อมามาดูที่กุ้งสดกันนะคะ ... สำหรับกุ้งสดเนี่ย พิมใช้กุ้งตัวโตหน่อย น้ำหนักประมาณตัวละ 25 กรัม ใช้ 5 ตัว  ก็ล้างน้ำสักครั้ง  ล้างเสร็จก็ปอกเปลือกกุ้งออกเหลือหางไว้นิดหน่อยหรือจะไม่เหลือก็ได้  ส่วนหัวก็เด็ดทิ้งไป แล้วก็อย่าลืมผ่าหลังชักเส้นดำ ๆ ออกทิ้งไปด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-105.JPG

ส่วนกุ้งแห้ง  ให้เลือกเป็นกุ้งแห้งเนื้อ  (ไม่มีเปลือก) และเลือกที่ตัวใหญ่หน่อยค่ะ  ก็ล้างน้ำไว้ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-106.JPG

ในส่วนของเครื่องแกง  หอม + กะปิ + พริกไทย + เกลือป่น ก็ตำรวมกันไว้จนหอมแดงแหลกละเอียดแบบในภาพค่ะ  ... อ้อ ๆ เกือบลืม ในส่วนของเกลือป่นยังไม่ต้องใส่หมด  เผื่อกะปิที่เพื่อน ๆ ใช้จะเค็มมาก โดยอาจจะใส่เพียงสักครึ่งเดียวของที่พิมบอกไว้ก่อน แล้วที่เหลือค่อยเก็บไว้ปรุงในหม้อก็ได้ค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-102.JPG

และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อม ก็มาลงมือปรุงกันได้เลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบเล็กบนเตาไฟ  ใส่หางกะทิลงไป เปิดไฟกลางๆ ... รอจนกะทิเดือดก็ตักเครื่องที่เราโขลกไว้แล้วใส่ลงไปละลายในหม้อกะทินะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-107.jpg

ตามด้วยกุ้งแห้ง และปรุงรสด้วยน้ำตาลค่ะ  (เราใช้ความหวานหอมจากกะทิเป็นหลัก แต่แต่งรสด้วยน้ำตาลสักหน่อยค่ะ) ......    ต้มไปสัก 2 นาทีให้กุ้งแห้งนิ่มสักนิด ก็เทหัวกะทิใส่ลงไป รอเดือดก็ตักขึ้นมาชิมรสนิดนึงค่ะ หากขาดเค็มไปก็เติมเกลือป่น หากขาดหวานก็เติมน้ำตาลทรายอีกสักนิดนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-108.jpg

พอปรุงเสร็จ รอกะทิเดือดอีกทีก็ใส่กุ้งสดลงไปเลยค่ะ  รอให้กุ้งสุกนิดนึง ก็ใส่ยอดเหลียงที่เราเด็ดไว้แล้วลงไป ใช้ทัพพีกดให้จมน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-109.jpg

แล้วนับ 1 - 10 ในใจ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  แล้วเราก็จะได้ยอดเหมียงต้มกะทิออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี่นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-110.JPG

ซึ่งยอดเหมียงต้มกะทิแบบนี้เนี่ย  ถ้าเป็นภาคกลางก็จะเรียกว่าแกงเลียงกะทิ   แต่ว่ายอดเหมียงต้มกะทิจะออกหวานกว่าเล็กน้อยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-116.JPG

หากสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สามารถหายอดเหมียงได้ จะเปลี่ยนเป็นผักกูด ผักหนาม หน่อไม้ หยวกกล้วย ผักปลัง  หัวปลี น้ำเต้า ฟักทองอ่อน  ข้าวโพดอ่อนพวกนี้ก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่ว่าความอร่อยและรสชาติก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดผักที่เพื่อนๆ เลือกมาใช้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-113.JPG

ยังไงลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ  เป็นอีกเมนูนึงที่อยากให้ลองทำค่ะ ^___^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk/melinjo-and-shrimp-in-coconut-milk-114.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก