ฤดูมะม่วงอย่างนี้ .. มะม่วงสุกถูกกกก อย่างนี้ เรามาหาเรื่องทำเมนูเกี่ยวกับมะม่วงกันดีกว่าไหมคะ วันนี้พิมขอเสนอเมนูง่ายๆ ก่อนเลย กับ #แยมมะม่วง ค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 4 ลูก (น้ำหนักประมาณ 1.5 กก.)
- น้ำตาลทราย 350 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
*** ปริมาณน้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับว่ามะม่วงที่เพื่อน ๆ ใช้ เปรี้ยวหวาน และมีรสจัดมากขนาดไหนนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาปอกและหั่นมะม่วงกันก่อนค่ะ วันนี้พิมใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ 4 ลูก ก็จะได้เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ออกมาประมาณ 1 กก. ตามในภาพด้านล่างนะคะ ^_^
เอาเนื้อมะม่วงใส่ลงในกระทะที่เราจะใช้กวน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำมะนาวตามลงไปอ่ะค่ะ
คนด้วยพายไม้ให้พอเข้ากัน แล้วตั้งพักไว้สัก 10 นาที พอให้น้ำตาลละลายนะคะ
พอครบ 10 นาที ก็ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลาง ระหว่างนั้นก็คนเบา ๆ เป็นระยะค่ะ
แล้วพอส่วนผสมในกระทะเดือด ก็เอาเครื่องปั่นมือถือ #หัวใบมีด แบบในภาพด้านล่าง ลงไปบดมะม่วงที่อยู่ในกระทะ จนมะม่วงเละมากน้อยตามต้องการนะคะ ซึ่งพิมจะบดไม่เละมาก จะมีมะม่วงบางส่วนยังเป็นชิ้นอยู่ #แต่ชิ้นไม่ใหญ่ เพิ่อที่เวลาเรากวนเป็นแยมแล้วเอาไปทาขนมปัง จะได้ดูมี texture และมีเหมือนเนื้อมะม่วงให้เคี้ยวอยู่อ่ะค่ะ ^_^
*** ระหว่างบด จะปิดไฟหรือไม่ปิดไฟในกระทะก็ได้ ถ้าไม่ปิดก็ลดไฟลเงป็นไฟอ่อน
แล้วเราก็จะได้มะม่วงบดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็เปิดไฟเตา เพื่อกวนแยมมะม่วงต่อเลยค่ะ ..... วิธีกวนก็ไม่ยาก คือ ในช่วงแรกที่ส่วนผสมมะม่วงยังมีปริมาณน้ำอยู่เยอะ ก็ให้เอาไม้พายคนไปคนมาเป็นระยะ ไม่จำเป็นต้องคนคลอดเวลานะคะ #ช่วงนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะไหม้ และถ้าหากส่วนผสมกระเด็นมากกกกก ก็ให้หาฝาหม้อมาปิดไว้ แล้วก็เผยอฝาหม้อเพื่อคนเป็นระยะ ๆ ก็ได้อ่ะค่ะ
และพอกวนแยมไปได้สักประมาณ 10-15 นาที ก็ลองใช้ช้อนตักแยมของเราขึ้นมาชิมรสชาติซะหน่อยนะคะว่าไปทางไหนนะคะ เพราะถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะใช้ส่วนผสมทุกอย่างอัตราส่วนเดียวกับพิม แต่ถ้ามะม่วงที่เพื่อน ๆ ใช้ หวานเปรี้ยว จืด ต่างไปจากของพิม รสชาติแยมของเราก็จะต่างกันอ่ะค่ะ เพราะนั้นแล้ว .... เพื่อน ๆ ต้องลองตักแยมขึ้นมาชิมดูอ่ะค่ะว่ารสชาติที่ได้ออกมาแล้วเป็นแบบไหน ถ้ารู้สึกว่าหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้ หรือว่ารู้สึกว่าหวานเลี่ยนไป ก็เติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกสักนิด เพื่อให้รสหวานเปรี้ยวมันกลมกกล่อมนะคะ แต่ก็ยังไม่ต้องเติมให้รสจัดมาก เพราะเดี๋ยวพอเรากวนแยมจนได้ที่ แยมจะรสจัดกว่านี้เยอะเลยอ่ะค่ะ
และหลังจากที่กวนไปประมาณ 30 นาที แยมของเราก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ จุดที่บ่งบอกว่าแยมของเราใช้ได้แล้วก็คือ ให้เราเอาช้อนตักแยมแล้วหยดลงบนจานหยดใหญ่ ๆ สัก 2-3 หยด ถ้าแยมไม่เหลวขนาดไหลได้ ก็แปลว่าแยมของเราใช้ได้แล้วนะคะ .... ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้แยมมะม่วงออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ให้เราหาขวดสวย ๆ มาตักแยมใส่ไว้นะคะ โดยก่อนจะตักแยมใส่ ให้เราเอาขวดไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 15 นาที แล้วคว่ำบนตะแกรงไว้ขนขวดแห้งสนิทดี ค่อยเอามาใส่อ่ะค่ะ #ทำแบบนี้จะเก็บแยมได้นานขึ้น หรือถ้าไม่มีก็จะใช้เป็นพวกกล่องทัพเปอร์แวร์อะไรอย่างนั้นก็ได้นะคะ
*** ควรเก็บแยมไว้ในตู้เย็น นอกจากจะได้ความอร่อยที่มากขึ้นแล้ว ยังช่วยยืดอายุแยมได้อีกด้วย
*** ขวดพวกนี้ พิมได้มาจากการซื้อเครื่องดื่มแบบเป็นขวด #ที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ... พอกินหมด ก็ล้างขวดให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วก็เก็บไว้ใส่พวกซอส แยมต่างๆ อ่ะค่ะ
พอถึงเวลาจะทาน ก็ตักแยมมะม่วงในถ้วยเล็ก ๆ แล้วเสิร์ฟคู่กับขนมปัง และกาแฟ หรือชาร้อนสักแก้วนะคะ
ซึ่งแยมมะม่วงโฮมเมด ฝีมือเราทำเองแบบนี้เนี่ย นอกจากจะควบคุมเรื่องของความสะอาดได้แล้ว ก็ยังควบคุมในเรื่องของความเปรี้ยวหวานได้ตามที่เราชอบอีกด้วยอ่ะค่ะ เช่นถ้าใครทานหวานน้อย ก็อาจจะลองใส่น้ำตาลไปแค่ส่วนนึงก่อน เช่น 1 ใน 3 แล้วถ้าตอนชิม หวานยังไม่พอ ก็ค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มก็ได้นะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ;:
รายละเอียดเกี่ยวกับ #เครื่องปั่นมือถือ ที่พิมใช้ ดูได้เลยนะคะ >> ที่นี่ << และสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << อ่ะค่ะ