ใกล้จะปีใหม่แล้ว เพื่อนๆ คนไหนที่คิดจะจัดปาร์ตี้ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรดี วันนี้พิมมีเมนูนึงมาแนะนำ ก็คือ “ปาร์ตี้บาร์บีคิวไส้กรอก” นั่นเองค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “บาร์บีคิวไส้กรอก” ::
- Smoked Chunk Sausage เบทาโกร 1 แพ็ค
- Smoked Chunk Bologna เบทาโกร 1 แพ็ค
- ไส้กรอกแฮมคลาสสิค เบทาโกร 1 แพ็ค
- ไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค เบทาโกร 1 แพ็ค
- พริกหวานสีเขียว 1/2 ลูก
- ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ต้มสุก 15-20 ชิ้น
- มะเขือเทศราชินี 15-20 ลูก
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสบาร์บีคิว” ::
- ซอสมะเขือเทศ 75 มิลลิลิตร
- Worcestershire sauce 1 ช้อนโต๊ะ
- Tabasco Sauce (Habanero) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
- ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1/4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มเขียวหวานคั้นสด 1/4 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสพริกกระเทียม สไตล์จีน” ::
- พริกจินดาสับ 15 กรัม
- พริกหยวกเขียวสับ 20 กรัม
- ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 50 กรัม
- โป๊ยกั๊ก 1-2 ดอก
- อบเชย 1 ชิ้นเล็กๆ หักเป็นท่อนสั้น
- หอมแขก 25 กรัม
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสลาบน้ำตก สไตล์ไทย” ::
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หอมแดง หั่นชิ้นเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกมาดูที่พระเอกของเรากันก่อนค่ะ ^_^ วันนี้ไส้กรอกที่พิมเลือกมาใช้ก็จะมีอยู่ 4 อย่างด้วยกันนะคะ
Smoked Chunk Sausage เบทาโกร ... เป็นไส้กรอกซีรีย์ใหม่ล่าสุดของเบทาโกรเลยค่ะ ไส้กรอกตัวนี้จะมีเนื้อแน่น หนังกรอบ มีกลิ่นรมควันเบา ๆ ที่สำคัญมีชิ้นเนื้อแบบหั่นหยาบ ๆ อยู่ในตัวไส้กรอกด้วย เวลากัดเข้าไปแต่ละคำนี่คือฟินเลยนะคะ
Smoked Chunk Bologna เบทาโกร ... อันนี้เป็นโบโลญ่าซีรีย์เดียวกับไส้กรอกตัวบนค่ะ มีเนื้อที่แน่นกว่าโบโลญ่าทั่วไป แต่ว่ายังคงความนุ่ม และก็มีกลิ่นรมควันเบา ๆ + ชิ้นเนื้อหยาบ ๆ แทรกอยู่ในชิ้นโบโลญ่าเหมือนกับไส้กรอกตัวบนด้วยนะคะ
ไส้กรอกแฮมคลาสสิค เบทาโกร ... ตัวนี้เป็นไส้กรอกไก่ผสมหมู รสชาติและรสสัมผัสจะเหมือนแฮม แต่มาในรูปแบบของไส้กรอกค่ะ
สุดท้าย .. ไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค เบทาโกร ... ตัวนี้หนังกรอบมาก คุณสามีพิมชอบเป็นพิเศษ เลยจัดมาด้วยนะคะ ^_^
สำหรับไส้กรอกตัวที่เป็น Smoked Chunk Sausage กับไส้กรอกแฮมคลาสสิค ให้เราหั่นแต่ละชิ้นเป็น 2 - 3 ชิ้นค่ะ ส่วนโบโลญ่ากับไส้กรอกคอกเทลรมควัน แค่แกะออกจากซองก็พอ ไม่ต้องทำอะไรเลยนะคะ
ส่วนพริกหวาน วันนี้พิมใช้เป็นสีเขียวเพื่อให้ตัดกับมะเขือเทศสีแดง แต่ถ้าใครจะใช้เป็นพริกหวานสีอื่นก็ได้ เอาตามที่มีเลยค่ะ .. ก็ให้หั่นพริกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ประมาณสัก 10-15 ชิ้นนะคะ (บาร์บีคิว 1 ไม้ใช้พริก 1 ชิ้น)
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว เราก็จะมาเสียบบาร์บีคิวกันค่ะ
สำหรับพิม..พิมจะเริ่มจากมะเขือเทศราชินีก่อน ตามด้วยโลโบญ่า พริกหวาน Smoked Chunk Sausage ไส้กรอกแฮมคลาสสิค ข้าวโพดอ่อน และตบท้ายด้วยไส้กรอกคอกเทลรมควันคลาสสิค นะคะ แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องเสียบตามพิมเป๊ะ ๆ เอาตามแบบที่ชอบเลยค่ะ และถ้าสมมติว่าไม้เสียบยาวไม่พอ ก็อาจจะเสียบไม้ละแค่ 2 ชิ้น ก็ได้นะคะ เก๋ ๆ ไปอีกแบบค่ะ ^_^
** ไม้เสียบลายธงแบบในรูป พิมทำขึ้นเอง โดยปริ้นภาพธงนานาชาติใส่กระดาษสติ๊กเกอร์ A4 (พิมเรียงรูปธงใน Excel / 1 หน้ามี 72 รูป ) จากนั้นก็พิมพ์ออกมา ตัด แล้วเอาไปติดกับไม้เสียบลูกชิ้นที่ซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป ง่าย ๆ เลยนะคะ ^_^
เมื่อเสียบเสร็จแล้วเราก็จะได้บาร์บีคิวไส้กรอกที่ยังไม่ได้ปิ้ง ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ... ถึงตรงนี้ก็เก็บไส้กรอกของเราใส่กล่องใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน เพื่อรอเวลาปาร์ตี้นะคะ ^_^
ระหว่างนี้เราก็จะมาทำซอส 3 แบบกันค่ะ (ใครจะเลือกทำเฉพาะซอสใดซอสนึง ตามที่ชอบ หรือถ้าไม่อยากทำก็ซื้อซอสสำเร็จตามห้างได้นะคะ)
เริ่มจากซอสบาร์บีคิว (รสหวาน เปรี้ยวนิด ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์ฝรั่ง) .. ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลทรายแดง ปาปริก้า เกลือ ผลกระเทียม ซอสมะเขือเทศ ทาบาสโก้ วูสเตอร์ซอส น้ำส้มสายชู และน้ำส้มเขียวหวานลงไปค่ะ (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้)
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยกหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอเดือดลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที จนซอสข้นขึ้น ก็ปิดไฟเตาแล้วพักซอสไว้ให้เย็นนะคะ
** ซอสตัวนี้สามารถทำไว้ล่วงหน้าได้หลายวัน ถ้าทำแล้วใช้ไม่หมด เอาไปใช้เป็นซอสบาร์บีคิวกระทะร้อนได้จ้า
ต่อมาเป็นซอสพริกกระเทียมสไตล์จีน (รสเผ็ด เค็มนิด ๆ หอมเครื่องเทศสไตล์จีน) ... ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึงค่ะ ใส่พริกทั้งสองชนิดลงไป ตามด้วยกระเทียม ขิง เกลือ น้ำตาล พริกป่น งาขาวคั่ว (ใส่อะไรก่อนหลังก็ได้) แล้วคนให้พอเข้ากันนะคะ
จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำมันบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย หอมแขกลงไป รอจนขอบของหอมแขกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ก็ปิดไฟเตา ตักเครื่องในหม้อทิ้งไป แล้วเทน้ำมันร้อน ๆ ใส่ลงในชามพริก คนทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็จะได้เป็นซอสพริกสไตล์จีนค่ะ
** สำหรับซอสพริกแบบนี้ ถ้าใครชอบความเผ็ดชา ก็ใส่ช่วงเจี่ยบุบพอแตกลงไปสัก 1 ช้อนชานะคะ
** ซอสตัวนี้ถ้าใช้จิ้มไม่หมด สามารถเอาไปผัดข้าว ผัดผัก ผัดกับเส้นสปาเกตตี้ได้ค่ะ
สุดท้ายกับซอสลาบน้ำตก (เปรี้ยว เผ็ด) .. ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นซอสลาบน้ำตก ซอสรสแซ่บ ๆ สไตล์ไทยนะคะ
และเมื่อถึงเวลาปาร์ตี้ ก็ให้เราหยิบไส้กรอกออกมา แล้วเอาไปย่างให้ร้อนค่ะ จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือย่างในกระทะก็ได้ทั้งนั้น เอาที่สะดวกเลยนะคะ ^_ ^และถ้าใครอยากให้หอมมากขึ้น ระหว่างย่างก็อาจจะทาเนยละลายได้ตามที่ชอบเลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้บาร์บีคิวไส้กรอก ที่เสิร์ฟพร้อมกับซอส 3 แบบ ไว้กินเล่นเพลิน ๆ ในปาร์ตี้แล้วนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า รับรองเลยว่าปาร์ตี้ของเพื่อน ๆ จะอร่อยได้แบบง่าย ๆ และไม่ซ้ำใครแน่นอนค่า ^_^
** ไส้กรอกของเบทาโกร หาซื้อได้ที่ Central Food Hall ในห้างเซ็นทรัล / Tops Market ในห้างเซ็นทรัล / Gourmet Market ในห้างเดอะมอลล์ / Family Mart / Lotus Express และ Betagro Deli นะคะ ^_^