header



http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/small.jpg

เพื่อน ๆ เคยมีร้านอาหารร้านไหน เป็นร้านในความทรงจำดี ๆ บ้างไหมค่ะ ... พิมมีค่ะ หนึ่งในร้านนั้นก็คือ ร้านขายขนมหัวไชเท้า หัวผักกาดทรงเครื่อง ที่ตลาดเก่า ๆ ข้าง รร.สมัยประถมของพิมเองค่ะ

ที่ร้านนี้ ... ป้าเจ้าของร้าน .... แกเป็นคนจีนค่ะ  แกทำขนมชนิดนี้ได้อร่อยมาก  แล้วนอกจากแกจะทำอร่อยแล้ว  สำหรับเด็ก ๆ อย่างพิม .... แกก็ยังขายให้ในราคาที่ถูกมาก   (ถูกกว่าราคาปกติประมาณครึ่งนึง)  แล้วแกก็ใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เอ็นดูเด็ก ๆ เวลาพิมไปซื้อขนมของแก แกก็จะทักทายเหมือนเป็นลูกหลาน  ..... ในสมัยนั้น  ทั้งขนมหัวไชเท้า และตัวป้าเค้า จึงถือเป็นขวัญใจของพิมเลยค่ะ

แต่พอพิมเรียนจบ ป.6 และย้ายมาเรียน ม. ต้น ในอีก รร. นึง   ซึ่งไปคนละทางกับ รร. สมัยประถม ....  ตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยแวะไปที่ร้านป้าเค้าอีกเลย ... พอโตขึ้นมาหน่อย ก็หวลคิดถึงขนมหัวไชเท้าอร่อย ๆ ของป้าเค้า  ก็เลยเพียรพยายามหาสูตรสารพัดสูตรมาลองทำ  แต่ก็ไม่เคยเจอสูตรไหน อร่อยเท่าสูตรของป้าแกเลยค่ะ

แต่หนึ่งในบรรดาสูตรที่พิมเอามาลองทำ  ก็มีสูตรนึงค่ะ ที่พิมคิดว่าอร่อยใช้ได้ ... และเป็นสูตรที่พิมทำกินค่อนข้างบ่อยสุด  วันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาสูตรนี้มาแนะนำให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากจะลองเอาไปทำดูค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. หัวไชเท้าขูดเป็นเส้นบาง ๆ  3 ถ้วย
2. กุ้งแห้ง 1/2  ถ้วย
3. ถั่วลิสงเม็ดเล็ก ต้มสุก 1 ถ้วย
4. เกลือป่น  2 ชต. 
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
6. แป้งเท้า หรือแป้งมัน 1/2 ถ้วย
7. คึ่นช่าย หั่นท่อนสั้น ๆ 1/4 ถ้วย
8. น้ำสะอาด  2 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/01.jpg

:: วิธีเตรียมส่วนผสม และวิธีทำ ::

เริ่มแรกมาดูที่หัวไชเท้ากันค่ะ  .... "หัวไชเท้า" ... หรือที่บางคนเรียกว่าหัวผักกาด ... พิมใช้ประมาณ 2 หัวค่ะ ... ก็เอาหัวผักกาดมาล้างน้ำ - ปอกเปลือก - แล้วนำไปล้างอีกรอบ ก่อนที่จะนำมาขูดเป็นเส้น

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/02.jpg

พอขูดเป็นเส้น ๆ แล้ว เราก็โรยเกลือป่นลงไปหน่อยค่ะ  (ประมาณ 1 ชต. จากในสูตรข้างบน)  เคล้าให้เข้ากัน ทิ้งระยะไว้แป๊บนึง สัก 1 นาที  ...... แล้วก็จัดการเอามือเราลงไปขยำ ๆ   จนหัวไชเท้านิ่ม และมีน้ำออกมา

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/04.jpg

พอนิ่มดีแล้ว ... ก็เอาไปล้างน้ำสักรอบนึงค่ะ  แล้วนำมาบีบให้แห้ง ... พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/05.jpg

"ถั่วลิสง" ...  โดยปกติขนาดของเมล็ดถั่วลิสงเนี่ย จะมี 2 ขนาด  คือเม็ดเล็กกับเม็ดใหญ่  .... เราควรเลือกใช้เม็ดเล็ก เพราะจะเข้ากับส่วนผสมมากกว่าค่ะ  แต่วันนี้ถั่วที่พิมมีอยู่กับบ้าน เป็นถั่วเม็ดใหญ่  ...  เพื่อที่ไม่ต้องซื้อใหม่ ก็เอามาใช้แทนกันได้ค่ะ

พอเราได้ถั่วมา  .... คัดเอาเม็ดเสียออกก่อนนะคะ  จากนั้นนำไปล้างนำไว ๆ ค่ะ สัก 2 น้ำ  แล้วก็นำไปต้มให้สุกเปื่อยค่ะ

วิธีการต้ม ..... ง่ายมากๆ ค่ะ ไม่ต้องแช่น้ำนานข้ามวันข้ามคืน ไม่ต้องต้มกันหลาย ชม.  แค่ตั้งน้ำบนเตาไฟกะว่า ปริมาณน้ำพอท่วมถั่วสัก 3-4 นิ้ว  ... แล้วก็รอให้น้ำเดือดจัด  พอน้ำเดือดจัดก็เทถั่วลิสงใส่ลงไป จากนั้นต้มไปประมาณ 40 นาทีค่ะ  เราก็จะได้ถั่วลิสงต้มที่สุกนิ่มกำลังดี

พอสุกได้ที่ ก็นำมาเทใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/03.jpg

พอถั่วสะเด็ดน้ำดี ... ก็จัดการเอามาเทใส่กาละมังสำหรับผสมค่ะ ... แล้วก็ใส่หัวไชเท้าด้านบนลงไป ตามด้วยกุ้งแห้ง และคึ่นช่ายหั่นท่อนสั้นๆ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/06.jpg

จัดการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ... แล้วก็พักไว้ประเดี๋ยวนึง

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/07.jpg

หันมาเตรียมส่วนผสมแป้งกันก่อนนะคะ

เทแป้ง 2 อย่าง (ตามด้านบน) + เกลือป่นที่เหลืออยู่ 1 ชต. ลงในกาละมังอีกใบค่ะ   แล้วก็ค่อย ๆ เทน้ำใส่ลงไป ... ซึ่งตอนแรกใส่น้ำลงไปสักครึ่งนึงก่อนนะคะ  แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด.....  ก็ค่อยเทน้ำอีกครึ่งใส่ตามลงไป  แล้วก็คนให้แป้งกับน้ำเข้ากันดีอีกครั้งค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/08.jpg

พอแป้งละลายหมดแล้ว ก็เทส่วนผสมแป้งลงในกาละมังที่มีส่วนผสมของหัวไชเท้าอ่าค่ะ ... แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/09.jpg

จากนั้นนำไปเทใส่ถาดที่เราจะใช้นึ่งค่ะ ... ซึ่งพิมว่าปริมาณขนาดนี้  เทใส่ถาดขนาด 8*8 นิ้ว  (มันจะสูงประมาณ 3/4 นิ้ว) น่าจะกำลังดี  แต่เผอิญพิมหาถาดเบอร์นั้นไม่เจอค่ะ  ไม่รู้แม่หยิบติดมือใส่ของอะไรไปที่บ้านสวนจันฯ หรือเปล่า  เจอแต่ถาด 10*10 นิ้ว  ซึ่งพอเทส่วนผสมใส่ลงไปแล้ว  พิมว่ามันบางมากไปหน่อยน่ะค่ะ  แต่ก็ไม่เป็นไร ... กินเอง - -"

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/10.jpg

แล้วก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด เป็นเวลาประมาณ  20-30 นาที (แล้วแต่ความหนาบาง และขนาดของซึ้ง)

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/12.jpg

พอสุกแล้วก็จะได้ออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/11.jpg

ทิ้งระยะให้เย็น และเซ็ตตัวสักพัก  ก็หั่นเป็นชิ้นตามต้องการค่ะ .... กินกับน้ำจิ้ม (ในสูตรด้านล่าง) อร่อยใช้ได้เลย   แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ จะเอาไปทอดอีกครั้ง ก็ได้เหมือนกันนะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/13.jpg


 

:: สูตรน้ำจิ้ม ::

1. ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย

2. น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
3. น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
4. น้ำส้มสายชูแท้ 1/4 ถ้วย
5. ซีอิ๊วขาว 1/8 ถ้วย
6. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ โขลกละเอียด 2 ชต. (หรือตามชอบ)

ป.ล. ในภาพ ลืมน้ำเชื่อม  และในขวด สีชมพู คือน้ำต้มสุกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/14.jpg

:: วิธีทำน้ำจิ้ม ::

นำทุกอย่างผสมรวมกัน ... ได้ออกมาเป็นแบบนี้ พร้อมจิ้มได้เลยค่ะ   แต่ถ้าหากต้องการเก็บไว้หลายวัน  ให้นำไปต้มให้ร้อนสักครั้งนึง ก็เก็บอยู่ได้ 2-3 อาทิตย์เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-snacks/taro-and-turnip-fried-mix-fried/15.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

:: เพิ่มเติม ::

ขนมหัวไชเท้าทรงเครื่องที่นำในวันนี้ เมื่อนึ่งสุกและหั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว  ... เราก็มีวิธีเอาไปกิน 3 แบบด้วยกันค่ะ ก็คือ

แบบแรก - นึ่งเสร็จแล้ว ขณะกำลังร้อน ๆ ก็จิ้มน้ำจิ้มทานได้เลยค่ะ  
แบบที่ 2 - เอาไปคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ แล้วคลุกกับขนมปังป่นอีกครั้ง ก่อนจะนำไปทอดจนเหลืองกรอบ และจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย 
แบบที่ 3 -  หั่นเป็นชิ้นพอค่ำ ทอดในน้ำมันปาล์ม  ให้กรอบนอกนุ่มใน แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มด้านบนอ่าค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก