เมื่อมีเมนูขนมหัวไชเท้าทรงเครื่องแล้ว ก็ต้องมีขนมเผือกทรงเครื่องด้วยนะคะ เพราะว่ามันเป็นของคู่กัน ... คราวนี้พิมเลยจะมาสาธิตวิธีทำขนมเผือกทรงเครื่องให้ดูกันนะคะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ ^^"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เผือกที่เนื้อเหนียว 7 ขีด (รวมเปลือก) ขูดเป็นเส้นบาง ๆ
2. กุ้งแห้ง (แบบไม่มีเปลือก) 1/2 ถ้วย
3. ถั่วลิสงเม็ดเล็ก ต้มเปื่อย 1 ถ้วย
4. เกลือป่น 1 ชต.
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
6. แป้งเท้า หรือแป้งมัน 1/2 ถ้วย
7. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
ป.ล. ไม่มีภาพรวมหมู่ส่วนผสมนะคะ เพราะว่าลืมถ่ายไว้ซะงั้น - -"
ป.ล. อ่านวิธีการ "ต้มถั่ว" แบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน จาก เมนูนี้ ค่ะ (กลางๆ หน้า)
:: วิธีเตรียมส่วนผสม และวิธีทำ ::
เริ่มแรกมาดูที่เผือกกันค่ะ .... "เผือก" ... เนี่ย พิมใช้เผือกหัวเล็ก หนักประมาณ 7 ขีดค่ะ เลือกเผือกที่หัวหนักๆ เนื้อมันจะแน่น และไม่ร่วนซุย
นำเผือกมาปอกเปลือกออก แล้วใช้ที่ขูด .. ขูดให้เป็นเส้น ๆ ซึ่งโดยลักษณะเนื้อเผือกจะแข็งกว่าเนื้อหัวไชเท้า ดังนั้นแล้วเวลาขูด จะได้เส้นที่หนาและสั้นกว่าเวลาขูดหัวไชเท้าอ่าค่ะ
เมื่อขูดเผือกเป็นเส้นเล็กๆ แล้ว ก็นำไปล้างน้ำสัก 1-2 ครั้ง โดยระหว่างล้างให้ขยำ ๆ เผือกไปด้วย เพื่อให้เผือกนิ่มลง ... พอเผือกนิ่มแล้ว ก็สรงขึ้น พักไว้ในกระชอนโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ
!! ย้ำ !! ตอนล้างน้ำระวังนิดนะคะ ใครที่เกรงว่าจะแพ้เผือก หรือแพ้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ให้สวมถุงมือหรือถุงพลาสติคเวลาล้างเผือกด้วยค่ะ ... ที่พิมพูดอย่างนี้ เพราะตัวเองเป็นคนแพ้เผือกค่ะ เมื่อจับเผือกที่เปียก ๆ น้ำ มือพิมจะขึ้นเป็นผื่นเต็มไปหมด แล้วก็คันยุบยิบเลยค่ะ เคยต้องไป รพ. 1 ครั้ง ก็เพราะเจ้าอาการแพ้เผือกเนี่ยแหละค่ะ
แล้วพอเผือกสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็นำใส่กาละมังสำหรับผสมค่ะ ....... แล้วก็ใส่กุ้งแห้งกับถั่วลิสงตามลงไป ... จัดการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ... แล้วก็พักไว้ประเดี๋ยวนึง
หันมาเตรียมส่วนผสมแป้งกันก่อนนะคะ
เทแป้ง 2 อย่าง (ตามด้านบน) + เกลือป่น 1 ชต. ลงในกาละมังอีกใบค่ะ แล้วก็ค่อย ๆ เทน้ำใส่ลงไป ... ซึ่งตอนแรกใส่น้ำลงไปสักครึ่งนึงก่อนนะคะ แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด..... ก็ค่อยเทน้ำอีกครึ่งใส่ตามลงไป แล้วก็คนให้แป้งกับน้ำเข้ากันดีอีกครั้งค่ะ
พอแป้งละลายหมดแล้ว ก็เทส่วนผสมแป้งลงในกาละมังที่มีส่วนผสมของเผือกอ่าค่ะ ... แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ... จากนั้นก็เทใส่ถาดสำหรับนึ่ง
ซึ่งปริมาณส่วนผสมเต็มถาดขนาดนี้ ... เราใช้เวลาในการนึ่งให้สุก ประมาณ 40 นาทีค่ะ
แล้วพอครบ 40 นาที เราก็จะได้ขนมเผือกทรงเครื่องออกมาหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ ....
หากต้องการจะหั่นเป็นชิ้น ๆ ก็ให้ทิ้งระยะเวลาสักแป๊บนึง ราว 30 นาทีเพื่อรอให้เผือกเย็น และเซ็ตตัวก่อนค่ะ ถึงจะค่อยนำมาหั่น .... และเมื่อหั่นเสร็จแล้ว เอามากินกับน้ำจิ้ม (ในสูตรด้านล่าง) อร่อยใช้ได้เลย แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ จะเอาไปทอดอีกครั้ง ก็ได้เหมือนกันนะคะ ^^
:: สูตรน้ำจิ้ม ::
1. ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
3. น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
4. น้ำส้มสายชูแท้ 1/4 ถ้วย
5. ซีอิ๊วขาว 1/8 ถ้วย
6. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ โขลกละเอียด 2 ชต. (หรือตามชอบ)
ป.ล. ในภาพ ลืมน้ำเชื่อม และในขวด สีชมพู คือน้ำต้มสุกค่ะ
:: วิธีทำน้ำจิ้ม ::
นำทุกอย่างผสมรวมกัน ... ได้ออกมาเป็นแบบนี้ พร้อมจิ้มได้เลยค่ะ แต่ถ้าหากต้องการเก็บไว้หลายวัน ให้นำไปต้มให้ร้อนสักครั้งนึง ก็เก็บอยู่ได้ 2-3 อาทิตย์เลยค่ะ
:: เพิ่มเติม ::
ขนมเผือกทรงเครื่องที่นำในวันนี้ เมื่อนึ่งสุกและหั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว ... เราก็มีวิธีเอาไปกิน 3 แบบด้วยกันค่ะ ก็คือ
แบบแรก - นึ่งเสร็จแล้ว ขณะกำลังร้อน ๆ ก็จิ้มน้ำจิ้มทานได้เลยค่ะ
แบบที่ 2 - เอาไปคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ แล้วคลุกกับขนมปังป่นอีกครั้ง ก่อนจะนำไปทอดจนเหลืองกรอบ และจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย
แบบที่ 3 - หั่นเป็นชิ้นพอค่ำ ทอดในน้ำมันปาล์ม ให้กรอบนอกนุ่มใน แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มด้านบนอ่าค่ะ