สองสามวันก่อนหน้านี้ พิมแว๊บไปตลาดหน้าปากซอยลาดพร้าว 101 เพื่อจะซื้อเสื้อยืดแตงโมให้แม่ แล้วขากลับก็ผ่านร้านขายแผ่นปอเปี๊ยะค่ะ เค้าทำแบบสดใหม่เลย คนขายก็ยิ้มแย่มแจ่มใสน่ารัก พิมก็เลยอดใจให้ซื้อมาไม่ได้ - -"
ซื้อมาตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีค่ะ เบื่อปอเปี๊ยะแล้ว ทำไปสารพัดไส้ ไส้หวาน ไส้เค็ม ไส้โน่นใส่นี่ ... เบื่อๆๆ ค่ะ ก็เลยคิดว่าจะเอามาทำอะไรดีเนี่ย อย่างน้อยแม้จะรสชาติใกล้เคียงปอเปี๊ยะ แต่ให้มันเปลี่ยนรูปแบบหน้าตาไปจากเดิมสักหน่อยก็ยังดี ... ก็เลยมาลงตัวที่ "ถุงทอง" นี่แหละค่ะ
สำหรับ "ถุงทอง" ถือเป็นอาหารว่างที่สมัยก่อนจะมาคู่กับปอเปี๊ยะทอดเลยนะคะ แต่เดี๋ยวนี้อาจจะเพราะความลำบากที่จะต้องมานั่งห่อนั่งผูก ก็เลยทำให้ไม่ค่อยเห็นมีใครทำขาย วันนี้พิมก็เลยขอเอามาสาธิตให้ดูค่ะ เผื่อใครสนใจ และจะลองเอาไปทำดู
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ประมาณ 1/2 โล (พอดีพิมซื้อมา 1.5 โลค่ะ แล้วก็ใช้ไปเรื่อย ๆ เหลือเท่าไหร่ ไม่ได้ชั่งเอาไว้ -*-)
- ก้านคึ่นช่าย จักเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้สำหรับผูก ... 1 ต้นจักได้ 3-4 เส้น ยาวประมาณ 4-5 นิ้ว
- เนื้อหมูบดแบบไม่มีมัน 3/4 ถ้วย
- เนื้อกุ้งบด 1/2 ถ้วย
- มันแกวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย .... (วันนี้ที่ทำ พิมหาไม่ได้ เลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ชต.
- รากผักชี 5-6 ราก
- กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 25 กลีบเล็ก (แบ่งโขลกตอนหมัก 15 กลีบ อีก 10 กลีบสำหรับเจียว)
- พริกไทยเม็ดขาว 2-3 ชช.
- ซอสปรุงรส 2-3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
ป.ล. ส่วนผสมบางอย่าง ไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วยนะคะ
:: วิธีเตรียม + วิธีทำ ::
เรามาดูแผ่นแป้งปอเปี๊ยะกันก่อนนะคะ ... โดยทั่วไปแผ่นแป้งปอเปี๊ยะจะมีขายหลาดขนาดด้วยกันค่ะ ที่พิมเคยเห็นก็มีแบบเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว - 5 นิ้ว - 6 นิ้ว ... ซึ่งถ้าเป็นแบบ 5 หรือ 6 นิ้ว เมื่อเรานำแต่ละแผ่นมาตัดครึ่ง แล้วนำมาห่อไส้เป็นถุงทอง จะได้ถุงทองที่มีขนาดเล็ก ๆ พอดีคำ น่ารักมากเลยค่ะ
แต่ว่าวันนี้แผ่นแป้งที่พิมได้มา มีขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้วนิด ๆ ซึ่งเมื่อลองตัดครึ่ง ลองเอามาห่อไส้แล้ว มันห่อลำบากมากเลยค่ะ ... ก็เลยคิดว่าไม่เป็นไรน่ะ เราทำกินเอง ใช้ทั้งแผ่นห่อ แล้วห่อใหญ่หน่อย ก็ไม่เป็นไรน่ะ ดีกว่าต้องตัดแผ่นแป้งบางส่วนทิ้งไป ... มันเสียของน่ะค่ะ
แผ่นแป้งเนี่ย พอเราได้มา ก็ไม่ต้องเอาออกจากถุงนะคะ เพราะหากเอาออกจากถุง แล้วถูกลม แผ่นแป้งจะแห้ง แข็งและกรอบ ทำให้เวลาห่อจะแตกง่าย ... ดังนั้นเวลาไหนจะใช้ ค่อยทยอยเอาออกมาจากถุงทีละ 2-3 แผ่นดีกว่าค่ะ
ดูแผ่นแป้งไปแล้ว เราก็มาเริ่มทำไส้กันค่ะ ... "ไส้ถุงทอง" เนี่ย มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ หมู-กุ้ง-มันแกว-เห็ดหอม ค่ะ แต่วันนี้ที่ทำ พิมไม่มีมันแกวนะคะ หาซื้อไม่ได้เลย (แม้แต่ที่รถเข็นขายผลไม้ในหมู่บ้าน) ครั้นจะไปซื้อแห้วกระป๋องที่ซุปเปอร์ใกล้บ้านมาแทน มันก็ยังไกลเกินกว่าจะไปอยู่ดี ..... ก็เลยไม่ได้ใส่ (แต่จริง ๆ เค้าจะต้องใส่กันนะคะ)
เริ่มต้นก็มาโขลก พริกไทย-กระเทียม-รากผักชีรวมกันค่ะ ..... โขลกให้ได้ละเอียดแบบนี้ หรือละเอียดมากกว่านี้ก็ได้นะคะ ^^
โขลกแล้วก็นำไปผสมรวมกันส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหมด (ยกเว้นน้ำมันพืช) ... นวดให้เข้ากัน
หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันลงไปสัก 3 ชต. ค่ะ พอน้ำมันร้อน เอากระเทียมที่เราแบ่งไว้ 10 กลีบ ปอกเปลือกสับหยาบ ๆ ใส่ลงไปเลย
พอกระเทียมเริ่มเหลือง เอาหมูที่เราผสมไว้เมื่อกี้ใส่ลงไปในกระทะเลยค่ะ ... ยีด้วยตะหลิวให้หมูไม่เป็นก้อน ... แล้วก็ผัดไปจนกระทั่งหมูสุกนะคะ
แล้วก็ผัดต่อจนแห้งดี ก็ดับไฟ ตักไส้ขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ
เมื่อแผ่นแป้งพร้อม ไส้พร้อม .... เราก็มาลงมือห่อกันเลยนะคะ
เอาแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางลงบนจานหรือภาชนะที่สะอาด ๆ ค่ะ แล้วก็ตักใส่ไส้ลงไปตรงกลาง (ปริมาณไส้ขึ้นอยู่กับขนาดแผ่งแป้ง) ... ของพิมแผ่นแป้งราว 4 นิ้ว พิมใส่ไส้ประมาณ 1 ชต. พูน ๆ ค่ะ
แล้วก็เริ่มทำการห่อ โดยจับริมแป้งขึ้นมาจับจีบแบบนี้อ่ะค่ะ ... แล้วก็จับจีบไปรอบ ๆ จ้า ... จะได้ออกมา "ถุง" แบบนี้
ห่อได้ตามข้างบนแล้วก็เอาเส้นคึ่นช่ายผูกแบบนี้จ้า ผูกสัก 2 ทีนะคะ ไม่ต้องรัดให้แน่นมาก เอาแค่ไม่หลุดก็พอ ... (ถุงนี้ ใส่ไส้น้อยไปหน่อย เลยแฟ่บ ๆ)
นี่ค่ะ ... ห่อออกมาก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ ... (ส่วนหนึ่งของที่ห่อไว้)
พอห่อถุงทองทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ... ก็เตรียมมาทอดกันได้เลยค่ะ ..... พิมใช้กะทะแบบนี้นะคะ ... เทน้ำมันใส่ไปประมาณ 3/4 ลิตร กะว่าให้พอท่วมถุงทองที่เราจะทอด
ใช้ไฟกลางนะคะ ... ตั้งกระทะ พอน้ำมันร้อน ก็ค่อย ๆ หย่อนถุงทองใส่ลงไปทอดเลยค่ะ
เคล็ดลับในการทอดถุงทองให้สวยคือ ... ต้องน้ำมันท่วมนะคะ ปากถุงจะได้บานเต็มที่ และก็มีสีสม่ำเสมอ แต่ของพิมวันนี้ น้ำมันน้อยไปนิดนึงค่ะ
ทอดเสร็จแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
เคล็ดไม่ลับนิดนึงคือ ทอดเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะวางไว้บนตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมัน ก็ให้วางในลักษณะคว่ำ เอาปากถุงลงนะคะ น้ำมันที่แอบเล็ดลอดเข้าไปอยู่ในถุง จะได้ออกมาจากถุงให้หมด
และเมื่อสะเด็ดน้ำมันดีแล้วก็จัดใส่จาน ... เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มได้เลยนะคะ
ซึ่งเจ้าน้ำจิ้มเนี่ย วันไหนที่พิมขยันมาก ๆ ^^... พิมก็จะเคี่ยวน้ำจิ้มเอง โดยใช้น้ำส้มสายชูแท้ + น้ำตาลทราย + น้ำกระเทียมดอง + กระเทียมดอง/พริกขี้หนู/กระเทียมสด บดละเอียด ... เคี่ยวรวมกันพอเหนียวนิดนึง ยกลงมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วก็ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ ลงไปน่ะค่ะ
แต่ถ้าวันไหนพิมขี้เกียจ (อย่างวันนี้ - -") พิมก็จะจิ้มกับน้ำจิ้มไก่ที่ผสมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยค่ะ ...... ก็อร่อยได้เหมือนกัน
ว่าแล้วก็ ......... สักถุงไหมค่ะ ^___^