เมื่อคืนตอนดึก นึกยังไงไม่รู้ค่ะอยากกินมะม่วงน้ำปลาหวานเอามาก ๆ ซะงั้น ครั้นจะไปซื้อน้ำปลาหวานกระปุกที่เซเว่นมากิน ก็นะ...แพงค่ะ กระปุกละตั้ง 50 อ่ะ เลยอดใจรอไว้ทำกินตอนเช้าดีกว่าค่ะ
พอเช้ามา .... สะสางการงานเสร็จไปเปลาะนึง ถึงเวลาพักสายตา ก็เลยไปนั่งรื้อ ๆ ตู้เย็นดูค่ะว่าวัตถุดิบที่เราจะใช้ทำน้ำปลาหวานเนี่ย มันมีครบหรือเปล่า ปรากฎว่า.....ขาดกุ้งแห้งค่ะ >_<" ไอ้ที่ว่าวันนี้จะไม่ต้องออกนอกบ้านไปไหนก็เลยต้องออกไปซื้อกุ้งแห้งอ่ะค่ะ ดีว่าร้านขายของชำแถวบ้าน (เดินไปไม่ถึง 50 เมตร) เค้ามีขายอยู่ขีดละ 60 บาท ก็เลยซื้อเค้ามาซะครึ่งขีดค่ะ ไม่ต้องออกไปถึงหน้าปากซอยอ่ะ (ไม่งั้นเสียเงินค่ารถอีก ม่ะคุ้มอ่ะ ไปกลับหน้าปากซอย 50 บาทแหละ >_<")
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 400 กรัม
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
- น้ำปลาดี ๆ 1/4 ถ้วย
- กะปิ 2 + 1/2 ชต.
- กุ้งแห้งเนื้อป่น 50 กรัม
- หอมแดงซอยบางๆ 50 กรัม
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ซอยละเอียด 1/4 ถ้วย
*** ถ้าทานเผ็ดไม่ได้ ลดปริมาณพริกลง เหลืออย่างละครึ่ง หรือน้อยกว่า ตามความเผ็ดที่ชอบ
ป.ล. ปริมาณน้ำตาล น้ำปลา อาจจะต้องใช้มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความหวานของน้ำตาล ความเค็มของกะปิด้วยนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยมาดูที่น้ำตาลกันก่อนนะคะ วันนี้พิมเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าวค่ะ ... เหตุผลเพราะน้ำตาลมะพร้าวมีกลิ่นหอมที่เหมาะกับการทำขนมไทยหรือของกินเล่นประเภทนี้ค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีน้ำตาลมะพร้าว จะใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้นะคะ ขอให้เลือกอย่างดีหน่อย เพราะจะได้มีกลิ่นรสที่หวานหอมอ่ะค่ะ
ส่วนกะปิ ... พิมใช้กะปิคลองโคน ที่เพิ่งถอยมาจาก HFM ค่ะ (แต่ยี่ห้อนี้ ไม่หอมเท่าที่เค้าโฆษณาไว้หน้ากระปุกเลย เพราะที่ซื้อแบบชาวบ้านที่เมืองจันทบุรีทำเป็นกิโล ๆ หอมกว่าเยอะ ..... แอบผิดหวังอ่ะ) ..... และสำหรับน้ำปลา ก็ยี่ห้อตามด้านบนเลยนะคะ
เริ่มต้น ....... ก็เอาน้ำตาลใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ทำน้ำปลาหวานกันนะคะ (หม้อที่ตั้งไฟได้) เทน้ำสะอาดกับน้ำปลาตามลงไป
ยกหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ (อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ไม่งั้นขอบ ๆ หม้อจะมีรอยไหม้ซะก่อน) ...... ก็ตั้งไฟไปสักแป๊บนึง คนด้วยเป็นระยะ ๆ ไม่นานน้ำตาลในหม้อก็จะละลายหมดค่ะ และพอน้ำตาลละลายหมดก็ปิดไฟเตาแป๊บนึง ใส่กะปิลงไป แล้วใช้ปลายทัพพีตี ๆ ให้กะปิแตกตัวออกสักนิดนึง แล้วก็ตั้งไฟกลางๆ ค่อนมาทางอ่อนอีกรอบ คนไปเรื่อย ๆ กะปิก็จะเนียนไปกับน้ำปลาหวานล่ะค่ะ ........ จากนั้นก็หรี่ไฟเหลือไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปสัก 15 นาทีเพื่อให้น้ำปลาหวานมีความเหนียวและข้นมากขึ้นอ่ะค่ะ
ป.ล. เหตุผลที่พิมละลายกะปิใส่ทีหลัง เพราะพิมรู้สึกว่าถ้าละลายในน้ำร้อน กะปิจะละลายง่ายกว่า และไม่ค่อยเป็นก้อนอ่ะค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ สะดวกจะละลายไปพร้อมกับตอนใส่น้ำตาลปี๊บเลย ก็เอาตามถนัดเลยค่ะ ^^
แล้วเมื่อเคี่ยวไปครบ 15 นาทีแล้ว เราก็จะได้น้ำปลาหวานเพียว ๆ (ที่ยังไม่ได้ใส่เครื่องอะไรเลย) หน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำปลาหวานอุ่น ๆ สักหน่อยนึง ก็ค่อยใส่กุ้งแห้งป่น หอมแดงซอยบาง ๆ และพริกตามลงไป คนให้เข้ากันอีกที ........ ก็เป็นอันว่าเราจะได้น้ำปลาหวานทรางเครื่องที่พร้อมจะเอาไปจิ้มกับอะไรๆ แล้วล่ะค่ะ .... ซึ่งน้ำปลาหวานในชามด้านล่างนี่อ่ะ เราสามารถเก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้กินได้เป็นอาทิตย์สองอาทิตย์เลยค่ะ (แต่เอาจริง ที่บ้านพิม....มันหมดภายใน 2 วันล่ะค่ะ อยู่ไม่ถึง 2 อาทิตย์หรอกอ่ะ >_<")
นี่ค่ะ ... ดูหน้าตากันชัด ๆ ว่าเจ้มมมมจ้นนน ขนาดไหน ขอบอกว่าหาซื้อแบบนี้ที่ไหนก็ไม่มีขายนะคะ (นอกจากทำเองอ่า)
แต่นะคะ ..... มีน้ำปลาหวานแล้ว ... แต่ยังไม่มีมะม่วงเลย เพราะงั้นไปสอยมะม่วงกันดีกว่าค่า ซึ่งตอนนี้ที่บ้านพิมอ่ะมีมะม่วงที่กำลังออกลูกอยู่ด้วยกัน 4 พันธุ์ค่ะ ก็คืออ.อ.อ.อ.อ..อ มะม่วงสามฤดู (หรือที่เรียกกันว่ามะม่วงทวาย) มะม่วงแรด มะม่วงน้ำดอกไม้ และก็มะม่วงมันขุนศรีค่ะ (อันหลังนี่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ ขี้เกียจบุกป่าฝ่าดงเตยเข้าไป มันคัน >_<") เพื่อน ๆ ชอบพันธุ์ไหนก็สอยกันเอาตามชอบเลยค่ะ
ส่วนพิมน่ะ .... ชอบมะม่วงแรดเป็นพิเศษ เพราะมันเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ มัน ๆ ดี ก็เลยสอยมะม่วงแรดมาซะ 2 ลูกค่ะ
และก็เอามาล้างน้ำ - ปอกเปลือก - ล้างน้ำซะอีกรอบ ก่อนที่จะหั่นเป็นชิ้นบางๆ (แต่ไม่ต้องบางมาก เดี๋ยวเคี้ยวไม่อร่อย) แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ ^^
จากนั้นก็เอาไปเรียงในจานให้สวยงาม ... ^^ (เกสรตรงกลางเป็นกุ้งแห้งป่นค่ะ)
และแล้วเราก็จะได้ มะม่วง-น้ำปลาหวาน รสชาติเข้มข้น ออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะจ้า
ดูกันชัด ๆ กับหน้าตาน้ำปลาหวาน
กลัวเพื่อน ๆ จะไม่รู้ว่ามันเข้มข้นขนาดไหน พิมก็เลยลองจิ้มให้ดูค่ะ (จริง ๆ มีภาพกำลังกินด้วยนะคะ แต่ดูแล้วเพื่อน ๆ อาจจะไม่สบายตา เลยตัดออกไป ฮ่ะๆ)
ก็ยังไงถ้าเพื่อนๆ สนใจ ลองไปทำกันดูนะคะ ... ทำไม่ยากอ่ะ ยิ่งตอนนี้มะม่วงถูกมากก.ก.ก.ก.ก.ก.ก แถวบ้านพิมลูกใหญ่ ๆ พันธุ์ไหน ๆ ก็โลละไม่เกิน 15-20 บาท ใครที่อยากจะกินมะม่วงน้ำปลาหวานก็รีบทำกินกันซะตอนนี้เลยนะคะ ^^
และก็ขอจากไปด้วยภาพนี้ล่ะค่ะ ^^
ป.ล. วันนี้พิมแอบเบลอ ๆ เพราะช่วงนี้งานเยอะมาก ถ้อยคำที่พิมพ์ไป บางทีเลยอาจจะไม่ปะติดปะต่อกันนะคะ >_<"