header



http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-01.JPG

เมื่อพูดถึงปอเปี๊ยะทอด หลายคนคงจะนึกถึงปอเปี๊ยะทอดไส้วุ้นเส้นกะหล่ำปลี  แต่วันนี้พิมขอฉีกแนวมาทำปอเปี๊ยะไส้อื่นบ้าง  แต่จะเป็นไส้อะไรนั้น .. ตามมาชมกันเลยค่ะ

..... ก็วันก่อนพิมไปทำธุระที่ใกล้ตลาดหน้าปากซอยบ้านค่ะ  พอทำธุระเสร็จก็เลยเดินไปหาอะไรกินในตลาดนิดหน่อย  (ในตลาดมีก๋วยจั๊บ กับน้ำยาใต้ของร้านนึง อร่อยค่ะ)  หลังจากหาอะไรกินเสร็จก็ตามธรรมเนียมนะคะ ต้องเดินเล่นในตลาดเพื่อย่อยอาหารกันนิดนึงค่ะ   แล้วระหว่างเดินเล่นไปเพลิน ๆ  เนี่ย   พลันสายตาพิมก็เหลือบไปเจอกับร้านขายโรตีสายไหมค่ะ  ซึ่งที่ร้านนี้เนี่ยเค้าทำแป้งโรตี (แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ) แบบสดใหม่กันที่หน้าร้าน  เลยทำให้พิมนึกอยากกินปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด  (แถมด้วยสลัดปอเปี๊ยะ)  ขึ้นมาซะงั้นเลยค่ะ ..... ก็สรุปว่าพิมเลยจัดการซื้อมาซะครึ่งกิโลค่ะ

ทีนี้พอกลับมาถึงบ้าน ... ลอง ๆ ค้นหาวัตถุดิบในตู้เย็น ปรากฎว่าวัตถุดิบสำหรับทำปอเปี๊ยะสดกับสลัดปอเปี๊ยะมีไม่พอค่ะ  คงจะต้องไปตลาดอีกรอบ  แต่ว่าวัตถุดิบสำหรับทำปอเปี๊ยะทอดไส้ไก่ผัดผงกะหรี่นี่มีอยู่อย่างโอเคเลย ... เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจัดปอเปี๊ยะทอดไส้ไก่ผัดผงกะหรี่มาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันก่อนนะคะ ส่วนอีก 2 เปี๊ยะจะตามมาวันหลังค่ะ  (แต่คงจะต้องซื้อแผ่นแป้งใหม่ล่ะ เพราะแผ่นแป้งที่ซื้อมาวันก่อน คงอยู่ไม่ถึงอ่ะ หุหุ)

ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาปอเปี๊ยะทอดไส้ไก่ผัดผงกะหรี่กันก่อนนะคะ ซึ่งจะว่าไปหน้าตามันก็พื้น ๆ เหมือนปอเปี๊ยะทอดทั่วไปแหละค่ะ  แต่ความเด็ดมันอยู่ที่ไส้ต่างหาก ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-26.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::

- เนื้ออกไก่ (ไม่เอาหนัง)   220 กรัม
- มันฝรั่ง 1 หัวย่อมๆ
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัวใหญ่
- แครอตนิดหน่อย  .................... (ในรูปสะกดผิดนะคะ)
- ขึ้นฉ่าย 3 ก้าน  .................... (ในรูปสะกดผิดเช่นกันนะคะ แต่ขี้เกียจไปแก้ในรูปแล้วอ่า)
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ผงกะหรี่ 2 ชช.
- เกลือป่น 1 1/2 - 2 ชช.
- นมข้นจืด 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

- แผ่นปอเปี๊ยะ 20 แผ่น
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-03.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็จะต้องมาทำไส้ปอเปี๊ยะกันก่อนนะคะ

เริ่มต้นด้วยการเอาเนื้ออกไก่ที่เราเตรียมไว้เนี่ย ลอกหนังออกค่ะ  แล้วก็เอาไปทำความสะอาด จะล้างหรือจะซับด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ก็ตามสะดวกเลยนะคะ จากนั้นก็เอามาสับๆ ให้ละเอียดค่ะ  (จะซื้อแบบที่เค้าสับมาแล้วก็ได้นะคะ แต่ว่าแบบที่เค้าสับ  ส่วนใหญ่เค้าจะปนมันปนหนังมาด้วยอ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าเอามาผัดไส้ปอเปี๊ยะแบบนี้แล้วมันจะเลี่ยนนะคะ) ... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-04.JPG

ต่อมาก็มาหั่นหอมใหญ่กันนะคะ ..... โดยจะหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือจะสับหยาบ ๆ ก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-27.JPG

ส่วนมันฝรั่ง ก็จัดการปอกเปลือกออก  เอาไปล้างแล้วก็มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ แบบในภาพนี้นะคะ   (เล็กประมาณ 1/3 ซม. อ่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-05.JPG

หั่นมันฝรั่งเสร็จ ก็มาหั่นเครอตนะคะ หั่นให้เป็นชิ้นสีเหลี่ยมเหมือนกัน แต่เป็นสี่เหลี่ยมที่เล็กมากๆ หน่อยอ่ะค่ะ  ... พิมหั่นประมาณชิ้นนึง 2 มิลได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ  ไม่สะดวกจะหั่น จะสับหยาบ ๆ ก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-06.JPG

สุดท้ายที่เราต้องเตรียมก็คือขึ้นฉ่ายค่ะ ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เอามาหั่นหยาบ ๆ แบบนี้นะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-08.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือผัดไส้กันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปในกระทะนะคะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่หอมใหญ่ที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ... ผัดๆ จนหอมใหญ่สุกใสนะคะ  (ไม่ต้องให้เหลืองหรือสีเปลี่ยน)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-07.jpg

พอหอมใหญ่สุกดีก็ใส่เนื้อไก่สับค่ะ  ยีให้เนื้อไก่กระจายออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็ใส่มันฝรั่งลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-09.jpg

ตามด้วยแครอตค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-10.JPG

ผัดไปสักแป๊บให้ไก่กับมันฝรั่งสุก ก็ค่อยปรุงรสและกลิ่นด้วยนมข้นจืด ผงกะหรี่ พริกไทยป่น และก็เกลืออ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-11.jpg

จากนั้นผัดให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็มนำ แต่ไม่ต้องเค็มจัดนะคะ เค็มอ่อน ๆ ก็พอ ... หากขาดรสใดก็ปรุงเพิ่มตามชอบนะคะ หรือถ้าอยากให้ไส้ปอเปี๊ยะมีสีเหลืองมาก ๆ จะใส่ผงขมิ้นชันเพิ่มไปสัก 1/4 ชช. ก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-12.JPG

พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ผัดต่อไปอีกสักแป๊บจนแห้งดี  ก็ใส่ขึ้นฉ่ายที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ... ปิดไฟเตาทันที

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-13.JPG

แล้วผัดให้เข้ากันครั้งก่อนจะตักขึ้นใส่ชาม ... ไว้แบบนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-14.JPG

ซึ่งไส้ไก่ผัดผงกะหรี่แบบนี้เนี่ย นอกจากเอามาทำไส้ปอเปี๊ยะทอดแล้ว ยังเอาไปทำไส้ไข่ยัดไส้ หรือไปทำไส้พายได้ด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-15.JPG

แต่เนื่องจากว่าวันนี้เราจะมาทำปอเปี๊ยะทอดกัน นอกจากไส้ที่เราผัดเอาไว้แล้ว สิ่งที่ต้องมีอีกอย่าง (สำคัญมากๆ) ก็คือ แผ่นแป้งปอเปี๊ยะนะคะ  ซึ่งวันนี้พิมใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะแบบสดค่ะ หาซื้อได้ตามตลาดที่ใหญ่ ๆ หน่อย  ตอนนี้ราคาที่เค้าขายๆ กัน ก็ประมาณโลละ 70-80 บาทค่ะ ... แต่ถ้าใครไม่มีแบบสด จะใช้แบบแช่แข็งก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ

เมื่อเราได้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาแล้ว ก่อนจะไปลงมือห่อกัน  ก็ให้เราคลี่แผ่นแป้งปอเปี๊ยะออกมาเป็นแผ่นเดี่ยว ๆ ไว้ก่อนนะคะ เพื่อความสะดวกตอนห่อ  แต่ว่าคลี่เสร็จแล้วก็เอาใส่ถุงไว้ตามเดิมนะคะ อย่าให้ถูกลมไม่งั้นมันจะแข็งค่ะ  (แต่ถ้าห่อแป๊บเดียว ไว้ข้างนอกก็ได้ค่ะ เพื่อความสะดวกในการหยิบ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-16.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาถึงขั้นตอนการห่อนะคะ .... ซึ่งขั้นตอนการห่อเนี่ย เพื่อให้เข้าใจง่ายและมองเห็นภาพ  พิมขออธิบายด้วยรูปภาพด้านล่างล่ะกันค่ะ ...... และเมื่อห่อจะเสร็จแล้ว ตอนสดท้ายของการห่อ  อย่าลืมเอาแป้งสาลีละลายน้ำสักหน่อย หรือ ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน  ทา ๆ ตรงปลายเพื่อให้แป้งติดกันด้วยนะคะ  (ทาให้ติดกันให้สนิทนะคะ ไม่งั้นตอนทอด มันจะเปิดออกได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-17.jpg

ห่อเสร็จแล้วก็จัดวางเรียงไว้ให้เรียบร้อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-18.JPG

สุดท้ายแล้วเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 20 นาที (ยาวนานมาก ฮ่ะๆ)  พิมก็ห่อปอเปี๊ยะทั้ง 20 อันเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-19.JPG

ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาไปทอดค่ะ ... ด้วยการเอากระทะก้นลึกตั้งไฟ  ใส่น้ำมันลงไปในกระทะปริมาณเยอะหน่อย (กะว่าพอใส่ปอเปี๊ยะไปแล้ว มันจะลอยได้ ไม่ติดก้นกระทะอ่ะค่ะ) .... พอน้ำมันเริ่มร้อน  ก็ใส่ปอเปี๊ยะลงไปค่ะ  และระดับไฟที่ใช้ในการทอด....ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ

และระหว่างทอด มันพลิกกลับชิ้นปอเปี๊ยะบ่อย ๆ ค่ะ  จะทำให้ปอเปี๊ยะมีสีเหลืองเสมอกัน ... และที่สำคัญ พอปอเปี๊ยะเริ่มเหลืองทั่วทั้งชิ้นแบบในภาพมุมขวาล่าง  ก็ให้ใช้ตะหลิวโปร่ง ๆ ตักขึ้นได้ทันทีเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-20.jpg

แล้วเราก็จะได้ปอเปี๊ยะทอดไส้ไก่ผัดผงกะหรี่ออกมาหน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-21.JPG

ทิ้งไว้ให้เย็นลงสักหน่อย ก็หยิบแต่ละชิ้นมาหั่นเป็นชิ้นย่อม ๆ ค่ะ จะหั่นครึ่ง หรือหั่นสองก็ได้นะคะ ตามชอบเลย

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-22.JPG

สุดท้ายแล้วก็จัดใส่จาน เอาถ้วยน้ำจิ้มวางตรงกลางแบบนี้ ......... ก็พร้อมเสริฟเพื่อนๆ  ทุกคนแล้วล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-24.JPG

อ่อ ๆ สำหรับน้ำจิ้มเนี่ย พิมเอาเคี่ยวน้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือนะคะ ชิมรสให้ออกเปรี้ยว ๆ หวานๆ   แล้วก็บดพริกกับกระเทียมใส่ลงไปค่ะ  เคี่ยวให้เหนียวข้นหน่อย  ก็จะได้น้ำจิ้มออกมาอย่างในภาพนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-26.JPG

และในส่วนของน้ำจิ้มหากใครชอบกินแตงกวา หอมแดง  ก็สามารถหั่นใส่ลงไปในน้ำจิ้มได้เลยค่ะ หรือจะแยกไว้ต่างหากก็ได้  (ในภาพน้ำจิ้มดูเหมือนพริกน้ำปลายังไงชอบกลนะเนี่ย >_<")

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-23.JPG

ก็ถ้าใครชอบหรือใครสนใจ ... ลองทำดูนะคะ สูตรนี้ การันตีว่าใช้ได้เลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/chicken-curry-spring-rolls/chicken-curry-spring-rolls-25.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก