หลายวันที่ผ่านมาไม่รู้เป็นอะไรพิมไม่ค่อยอยากกินเนื้อสัตว์เลยค่ะ แต่ก็เบื่อผักๆ มาก (นิสัยไม่ดี อย่าเอาเป็นเยี่ยงย่าง) ที่พอจะอยากกินหน่อยก็มีแต่เห็ด เพราะงั้นวันนี้ก็เลยขอนำเมนูจากเห็ดมานำเสนออีกหนึ่งเมนูค่ะ
พูดถึงเห็ดหอมทอดซีอิ๊ว ..... จะว่าไปเมนูนี้พิมเคยได้ยินชื่อมา 6-7 ปีแล้วจากเพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ไปเที่ยวปาย แล้วเค้าได้กินเมนูนี้ที่นั่น พอกลับมากรุงเทพฯ ก็เลยเอามาเล่าให้พิมฟัง แต่ช่วงนั้นพิมไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่อ่ะค่ะ แบบว่าตอนนั้นไม่ได้โปรดปรานเห็ดหอมสักเท่าไหร่นัก ประมาณว่ากินได้แต่ไม่ได้ชอบเป็นพิเศษก็เลยไม่ได้สนใจ จนกระทั่งวันดีคืนดีมีโอกาสไปกินข้าวกับเพื่อนๆ ที่ร้านอาหารร้านนึงแถวสีลม (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) เมื่อราว 4-5 ปีก่อน แล้วคุณเพื่อนเธอก็สั่งเจ้าเห็ดหอมทอดซีอิ๊วนี่มาค่ะ พิมก็เลยลองชิมดู ปรากฎ เอ๊ยยยย ... มันอร่อยมากเลยนี่นา แบบว่ามันเป็นอะไรที่หนึบๆ เค็มนิด ๆ หอมกลิ่นความสดจากธรรมชาติ (กลิ่นเห็ดหอมนั่นแหละค่ะ) สรุปว่าอร่อยอ่ะค่ะ
หลังจากนั้นพิมก็เลยกลับมาฝึกทำที่บ้าน ซึ่งเมนูนี้จะว่าไปมันทำง่าย หัดทำสองสามครั้งก็ทำออกมาได้โอเคแล้วค่ะ
มาวันนี้พิมก็เลยถือโอกาสที่ทำเมนูนี้อีกครั้ง (จริง ๆ เดือนนี้ทำไปหลายครั้งแล้ว) เก็บภาพและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ กัน เผื่อใครสนใจอยากจะลองทำกันดูบ้าง จะได้ทำได้นะคะ ^^
ป.ล. นิดนึงค่ะ ... จะบอกว่า ภาพตอนเสร็จแล้วพิมถ่ายมาหลายภาพ แต่มีดีแค่ภาพเดียวเองค่ะ เหอๆๆ นอกนั้นเบลอบ้าง มึดมากๆ บ้าง ไม่รู้ทำไม สงสัยคนถ่ายฝีมือจะแย่ลง >_<"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดหอมสด 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1/2 - 1 ชช. ... (แล้วแต่ความเค็มของซีอิ๊วที่ใช้)
- ซอสปรุงรส 1/4 ชช.
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาดูหน้าตาเห็ดหอมสดที่เราจะใช้กันในวันนี้ซะก่อน ซึ่งก็จะมีหน้าตาเป็นอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ (เผื่อไว้นะคะ เผื่อบางคนยังไม่เคยเห็น ซึ่งพิมเชื่อว่ามีค่ะ)
ซึ่งเจ้าเห็ดหอมสดเนี่ย สมัยก่อน (ไม่นานมาก) ในเมืองไทยมักจะมีออกมาขายแค่ช่วงหน้าหนาว แต่ปัจจุบันมีขายแทบจะตลอดทั้งปีเลยค่ะ สนนราคากิโลละประมาณหนึ่งร้อยบาทไปจนถึง 2-300 บาท ขึ้นกับว่าเป็นดอกเล็กดอกใหญ่ ขึ้นกับฤดู ขึ้นกับความสด และขึ้นกับสถานที่ขายด้วยอ่ะค่ะ
เมื่อได้เห็ดหอมสดมาแล้ว อย่างแรกเลยคือให้เราตัดส่วนโคนที่แข็งๆ ทิ้งไปค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
แล้วก็นำไปล้างน้ำอย่างเบามือสัก 2-3 น้ำจนกระทั่งสะอาดดี ก็ใส่ตะกร้าที่โปร่งมากๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อยค่ะ
พอน้ำมันร้อนดี และเห็ดหอมสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ค่อยๆ หย่อนเห็ดหอมลงไปในน้ำมัน (ถ้าสะเด็ดน้ำดี จะไม่กระเด็น) แล้วก็ทอดไปจนกระทั่งเห็ดหอมสุก และเหลืองแบบในภาพด้านล่างค่ะ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (ไม่ต้องปิดไฟเตา)
จากนั้นก็ตักน้ำมันในกระทะออกจนหมด เหลือแค่ทา ๆ กระทะเอาไว้เฉย ๆ ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เทเห็ดหอมที่สะเด็ดน้ำมันแล้วลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว+พริกไทย+ซอสปรุงรส+น้ำตาลทราย (เทใส่รวมไว้ถ้วยเดียวกันก่อนจะสะดวกกว่า) ผัดให้เข้ากัน จนกระทั่งซีอิ๊วเคลือบเห็ดหอมทั้งหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้เห็ดหอมทอดซีอิ๊วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ .... ขอบอกว่ารสชาติโอเคเลย แบบว่าจะว่าไงดีอ่ะคือมันก็จะเค็มๆ มันๆ หอมกลิ่นเห็ดหอม พริกไทย หอมซีอิ๊ว แล้วเวลาเคี้ยวก็จะหนึบๆ หน่อยตามลักษณะเนื้อเห็ดหอม .. กินกับข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยมากมายเลยอ่ะค่ะ (แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบเห็ดหอม เช่น น้องชายพิม ก็รู้สึกไม่อร่อยเหมือนเดิมอ่ะค่ะ ^^")
ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่พิมเอามานำเสนอ และอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำดูนะคะ ..... รับรองไม่ผิดหวัง (แต่ย้ำๆ ว่าเห็ดหอมต้องสดจริง ๆ นะคะ ถึงจะอร่อย)
ป.ล. เห็ดหอมทอดซีอิ๊วนี่สามารถทำได้หลายวิธีนะคะ เช่น หมักก่อนแล้วเอาไปทอดแบบไม่ชุบแป้ง (กระเด็นมาก) หมักก่อนแล้วเอาไปทอดแบบชุบแป้ง/คลุกแป้ง (ไม่ค่อยกระเด็น/จะกรอบๆ นิดนึง) ทอดแบบชุบแป้งหรือไม่ชุบแป้งก่อนแล้วค่อยเอาไปคลุกกับซีอิ๊ว ..... ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเลือกวิธีทำได้ตามชอบเลยนะคะ