วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมไทยอย่างนึงที่พิมชอบกินมากกกก เรียกว่า เจอที่ไหนก็ต้องซื้อ นั่นก็คือ ข้าวเหนียวตัดหรือที่บางคนเรียกว่าข้าวเหนียวหน้านวลอ่ะค่ะ
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา (จริง ๆ คือไม่รู้จะเม้าท์อะไร 5555) เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสม "ตัวขนม" ::
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
- กะทิอัมพวา 1 ถ้วย (1 ขวดเล็ก)
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
:: ส่วนผสม "หน้ากะทิ" ::
- กะทิอัมพวา 2 ถ้วย (2 ขวดเล็ก)
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 35 กรัม (ถ้าชอบให้หน้ากะทิแข็งตัวกว่านี้ใช้แป้งข้าวเจ้า 45-50 กรัม)
- เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- ทองหยอด / ถั่วแดงต้มสุก หรือ ถั่วดำต้มสุก สำหรับตบแต่ง
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำ หลายคนอาจจะสงสัยเรื่องข้าวเหนียวว่า เอ๊ะ ทำไมพิมต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ? ... ใช้ข้าวเหนียวอย่างอื่นได้ไหม ? พิมก็เลยจะมาขออธิบายให้เพื่อน ๆ ฟังกันก่อนนะคะ
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเนี่ย เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวคุณภาพดีที่มีแหล่งปลูกอยู่แถวภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงรายอ่ะค่ะ ซึ่งข้าวเหนียวพันธุ์นี้เนี่ยจะมีลักษณะพิเศษคือ เม็ดเรียวยาว เมื่อนึ่งสุกแล้วจะมีความมันวาว นุ่ม และมีกลิ่นหอมกว่าข้าวเหนียวโดยทั่วไปนะคะ เพราะงั้นแล้ว ก็เลยนิยมเอามาใช้ในการทำขนมหวาน โดยเฉพาะขนมไทย ๆ เราอ่ะค่ะ
ซึ่งข้าวเหนียวประเภทนี้เนี่ย สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายข้าวใหญ่ ๆ ในตลาดสด หรือไม่ก็มีขายแบบบรรจุถุงตามซุปเปอร์มาร์เกต ราคาทั่วไปก็ประมาณกิโลละ 40 - 50 กว่าบาทนะคะ ^_^
..... เมื่อได้ข้าวเหนียวมาแล้ว ก็ให้เราซาวข้าวเหนียวด้วยน้ำสะอาดสัก 3-4 ครั้ง เพื่อล้างฝุ่นผงให้หมดไปอ่ะค่ะ (ซาวจนน้ำใส) พอซาวเสร็จก็แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำสะอาดอีกประมาณ 1 ชม. นะคะ
และพอครบ 1 ชม. ก็ให้เราเทข้าวเหนียวใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นก็เทข้าวเหนียวใส่ลงในถาด ขนาด 9*9 นิ้ว เกลี่ยข้าวเหนียวให้หน้าเรียบเสมอกัน อาจจะไม่ต้องเป๊ะมาก เอาเท่าที่พอเกลี่ยได้ แล้วพักเอาไว้ก่อนนะคะ
** ถ้าชอบให้ขนมเป็นชิ้นหนามากหน่อย ใช้ถาดขนาด 8*8 นิ้วแทนค่ะ แต่ถ้าชอบขนมเป็นชิ้นเล็กๆ หรือไม่อยากมานั่งตัดขนมให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ๆ หรืออยากจะทำเอาไปกินนอกบ้าน ไปฝากเพื่อน อาจจะนึ่งใส่ถ้วยฟอยด์ทรงเหลี่ยมหรือทรงกลมแทนก็ได้ เก๋ไก๋น่ารักไปอีกแบบนะคะ ^^
ต่อมาก็ให้เราผสมกะทิอัมพวา น้ำสะอาด น้ำตาลทราย เกลือป่น (ตามส่วนผสมที่เป็น "ตัวขนม") ลงในกาละมังใบย่อมๆ สักใบค่ะ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดด้วยตะกร้อมือจนกระทั่งน้ำตาลทรายและเกลือละลายหมดนะคะ
ก็เทกะทิที่ได้ ใส่ลงไปในถาดที่มีข้าวเหนียวอ่ะค่ะ
แล้วก็นำไปนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งข้าวเหนียวสุกดีนะคะ
ระหว่างนั้น เราก็จะมาทำส่วนผสมหน้ากะทิกันค่ะ ก็ให้เราผสมกะทิอัมพวา กับแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่น (ตามสัดส่วน หน้าขนม) ลงในกาละมังใบเดิมนะคะ แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลกับเกลือละลายค่ะ ( Step เดิมเหมือนทำตัวขนมเป๊ะๆ ^_^ ) คนเสร็จก็พักเอาไว้ก่อนนะคะ
รอจนกระทั่ง 30 นาทีผ่านไป หรือจนกระทั่งข้าวเหนียวในถาดสุก ก็เปิดฝาซึ้้ง แล้วเทส่วนผสมที่เป็นหน้ากะทิลงไปอ่ะค่ะ
** เวลาที่บางคนใช้อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความแรงของไอน้ำในซึ้ง และขนาดภาชนะที่ใช้นึ่งนะคะ ถ้าใส่ถาด 8*8 นิ้ว นึ่งประมาณ 40 นาที ถ้าใส่ถ้วยฟอยด์เล็ก ๆ นึ่งประมาณ 20 - 25 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วก็ปิดฝาซึ้ง นึ่งต่ออีกประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งหน้ากะทิเซตตัวนะคะ
พอสุก ก็จะได้ออกมาเป็นข้าวเหนียวหน้านวลแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราแค่พักไว้ให้เย็น ก็ตัดทานได้เลยนะคะ ^_^
แต่เพื่อความสวยงาม หลังจากที่เราพักข้าวเหนียวจนเย็นสนิทแล้ว ก็ให้เราตัดข้าวเหนียวเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการอ่ะค่ะ เสร็จแล้วก็ตบแต่งด้วยทองหยอด (ผ่าครึ่ง) และถั่วแดงนะคะ แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ข้าวเหนียวหน้านวล" ที่หน้าตาสวยงามแบบในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ อยู่กันไม่เยอะ หรือทานไม่เก่ง พิมแนะนำให้ทำแค่ครึ่งสูตรก็พอนะคะ (แต่ก็ต้องหาถาดขนาดเล็กลงด้วย หรือใช้เป็นถ้วยฟอยด์แทน) เพราะว่าขนมชนิดนี้เนี่ย เป็นขนมที่เก็บได้ไม่นาน (เช้าถึงค่ำๆ) และถ้าเอาไปแช่เย็นก็จะไม่อร่อยอ่ะค่ะ (แต่ถ้ากินแบบทำสดใหม่ อร่อยมากกกค่า)
**ในภาพด้านล่าง พิมยกข้าวเหนียวลงจากซึ้ง แล้วตัดเลย โดยไม่ได้รอให้ข้าวเหนียวเย็นก่อน ซึ่งทำให้รอยตัดออกมาไม่ค่อยสวย เพื่อนๆ อย่าทำตามพิมนะคะ >_<
** โบราณเค้าจะใช้ถั่วดำ แต่พิมชอบถั่วแดงมากกว่า เพราะถ่ายรูปออกมาแล้วสีสวยกว่า ^^ ก็เลยใช้ถั่วแดงจ้า ซึ่งวิธีต้มถั่วแดงคือ เอาถั่วแดงที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว แช่ในน้ำร้อน 1 คืน พอเช้าก็นำมาต้ม โดยตอนต้มเนี่ยให้ใส่ช้อนแสตนเลสลงไปด้วยสัก 3-4 คัน ต่อการต้มถั่วสัก 250 กรัม เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วเค้าบอกเอาไว้ว่าช้อนแสตนเลสที่อยู่ในน้ำเดือด จะอมความร้อนไว้มาก ทำให้ถั่วแดงที่อยู่ในหม้อ สุกไวขึ้นค่ะ
** โบราณเค้าจะโรยถั่วลงไปบนข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว ก่อนจะราดหัวกะทิใส่ลงไปแล้วนึ่งต่อให้หน้าขนมสุก แต่สมัยปัจจุบันนิยมเปลี่ยนมาเอาถั่วไว้ด้านบนแทนนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิมในเมนูอร่อยถัดไปจ้า ^_^