พิมเป็นคนที่ชอบกินอาหารประเภทหลนมาก ไม่ว่าจะหลนเต้าเจี้ยว หลนปลาร้า หลาปลาส้ม หลนปลาจ่อม หลนแหนม ฯ พิมชอบหมดทุกหลนเลยค่ะ ^_^
แต่ว่าในบรรดาหลนทั้งหลายเนี่ย มีอยู่หลนนึงที่พิมว่าอร่อย และทำไม่ยาก แต่ไม่ค่อยเห็นใครเค้าทำกัน นั่นก็คือ #หลนไข่แดงเค็ม .... เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาทำให้ทุกคนได้ดูกันนะคะ
ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่แดงเค็มดิบ ลูกใหญ่ๆ 10 ลูก
- หัวกะทิข้น ๆ 1/2 ถ้วย
- กะทิกลาง 1 + 3/4 ถ้วย
- หมูสับติดมัน 500 กรัม
- ตะไคร้ซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นชิ้นพอคำ อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
** ถ้าทำตามสูตรนี้ ทำเสร็จแล้วจะได้หลนไข่แดงเค็มประมาณ 2 ชามแบบในภาพ เพราะงั้นถ้าใครคิดว่ามันเยอะไป กลัวกินไม่หมด จะทำแค่ครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง แค่อย่างละครึ่ง) เพื่อให้ได้สักชามนึง หรือทำสัก 1 ใน 4 ของสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง แค่ 1 ใน 4) เพื่อให้ได้ 1 ถ้วย ก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาดูที่พระเอกของเรากันก่อน นั่นก็คือ "ไข่แดงเค็ม" นะคะ
สำหรับไข่แดงเค็ม วันนี้พิมเลือกใช้แบบดิบ เพราะมีอยู่แล้ว แต่ว่าถ้าใครมีแบบสุก (ควักออกมาจากไข่เค็ม) จะใช้แบบนั้นก็ได้ ไม่ติดขัดค่ะ ^_^
เมื่อได้ไข่แดงเค็มมาแล้ว ให้เราแบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วนนะคะ ส่วนแรก 7 ฟอง (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม) เราจะเอาไปบดให้ละเอียด และอีกส่วน 3 ฟอง เราจะเอาไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ
สำหรับไข่แดง 7 ฟองแรก ถ้าใช้เป็นไข่แดงดิบแบบพิม ให้เราเอาไปเข้าไมโครเวฟสัก 50 วินาที (ระหว่างเวฟ ปิดฝาถ้วยไข่แดงด้วยน๊า) พอไข่สุกก็เอาออกมาบี้ ๆ ด้วยช้อนให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ ส่วนไข่แดงอีก 3 ฟอง #ไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ ให้เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ
ในส่วนของ #ตะไคร้ .. เราใช้เฉพาะตะไคร้ส่วนที่เป็นต้นสีขาว ๆ เอามาซอยบาง ๆ นะคะ
#หอมแดง .. พิมใช้เป็นหอมแดงไทย ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยไว้ แต่ไม่ต้องบางมากค่ะ
#พริกชี้ฟ้า .. ปกติพิมจะใช้เป็นพริกชี้ฟ้าสีเขียว แดง เหลือง แต่ว่าวันนี้พิมไม่มีพริกสีเขียว เลยใช้พริกหนุ่มแทน เอาพริกทั้งเม็ดล้างสะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ไว้ แต่ถ้าใครไม่อยากได้ความเผ็ดเลย หลังจากหั่นแล้ว ก็เอาไปล้างเม็ดพริกออกด้วยนะคะ
#ใบมะกรูด .. ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะมาลงมือปรุงกันนะคะ
เริ่มจากตั้งหม้อบนเตาไฟ เทกะทิกลางใส่ลงไปทั้งหมดเลยค่ะ จากนั้นเปิดไฟเตา เอาไฟกลาง ๆ ก็พอนะคะ ระหว่างรอกะทิเดือด หมั่นใช้ทัพพีคนกะทิเป็นระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนที่มัน ๆ ของกะทิ จับตัวกันเป็นก้อน หรือที่เรียกว่า #กะทิเป็นลูก ค่ะ
พอกะทิเดือดดี ก็ปิดไฟเตาก่อน แล้วใส่ตะไคร้กับหอมแดงซอยลงไปนะคะ
ตามด้วยหมูสับ ใช้ตะหลิวยี ๆ คน ๆ ให้หมูสับกระจายตัว ไม่จับกันเป็นก้อน ค่อยเปิดไฟเตาอีกรอบค่ะ
** ถ้าใช้หมูสับแบบเนื้อล้วนหรือติดมันน้อยมากๆ เช่น มัน 5% รสสัมผัสของหลนเจะออกหยาบ ๆ แห้ง ๆ นิดนึง เพราะว่าหมูมันไม่นุ่มนะคะ แต่ถ้าต้องการหลนที่รสสัมผัสนุ่ม ๆ ให้ใช้หมูสับแบบติดมันประมาณนึง อาจจะสัก 15% 20% รับรองว่ากินเพลินเลยค่ะ
จากนั้นก็ใส่ไข่แดงเค็มที่เราบี้ไว้ลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปสัก 15นาที เพื่อให้น้ำมันและรสชาติของไข่แดงเค็มออกมาอยู่ในน้ำกะทินะคะ
พอครบเวลาก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) และเกลือค่ะ
คนให้น้ำตาลละลาย แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสชาติดูนิดนึง ปกติพิมจะปรุงให้ออกสามรส เปรี้ยว หวาน เค็มแบบพอ ๆ กัน แต่ด้วยความที่ไข่แดงเค็มที่แต่ละคนซื้อมาก็อาจจะเค็มไม่เท่ากัน น้ำมะขามเปียกของแต่ละบ้านก็อาจจะเปรี้ยวไม่เท่ากัน เพราะงั้นถ้าชิมแล้ว ขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ
เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ไข่แดงเค็มหั่นชิ้น หัวกะทิ พริกชี้ฟ้าหั่น และใบมะกรูดลงไป
คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกที (หรือจนพริกสุกนิ่มตามชอบ) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงเวลากิน ก็ตักหลนใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสด มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วพู ถั่วฝักยาว ฯ ตามชอบ เท่านี้เราก็จะได้หลนไข่แดงเค็มอร่อย ๆ แล้วนะคะ
ย้ำ ๆ สูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้ประมาณ 2 ชามในภาพ ใครที่กลัวว่าทำแล้วจะกินไม่หมด และไม่อยากจะเก็บแช่ตู้เย็นไว้กินวันหลัง ก็ทำสักครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง อย่างละครึ่ง) ก็ได้ค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้นะคะ แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^