วันนี้พิมอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำ #คั่วกลิ้ง กันค่ะ เป็นคั่วกลิ้งแบบ Plant-based ที่ใช้ #เนื้อสัตว์จากพืช นั่นเองค่า
ซึ่งเมนูนี้พิมบอกเลยว่าตั้งใจทำเพื่อเอาใจคุณสามี เพราะคุณสามีพิมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินผัก แต่ชอบกินคั่วกลิ้งมากๆ ก็เลยคิดว่าถ้าทำเมนูนี้ให้เค้า เค้าต้องชอบแน่ ๆ เลยค่ะ 😁 .. แต่ก่อนที่จะไปลงมือทำเนี่ย หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาหาร Plant-based คืออะไร พิมก็เลยอยากจะเล่าให้ฟังนิ๊ดดหน่อยนะคะ 😊
อาหาร Plant-based ก็คือ อาหารที่ทำมาจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ดต่างๆ รวมไปถึงธัญพืช และถั่วค่ะ เป็นอาหารทางเลือกใหม่ของคนที่อยากจะลดการกินเนื้อสัตว์ โดยเน้นการกินโปรตีนที่ได้จากพืชผักและธัญพืชเป็นหลักนะคะ เพราะงั้นอาหาร Plant-based ก็เลยเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และมีวิตามินเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายเลยค่ะ เมื่อกินเข้าไปแล้วนอกจากจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายดีขึ้น ก็ยังช่วยทำให้ระบบการทำงานของสมองเราดีขึ้นอีกด้วยนะคะ
สำหรับ Plant-based ที่พิมเลือกใช้ในเมนูนี้เป็นของ Absolute Plant เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ
Line : https://lin.ee/xKA5DoX
Line ID : @Absoluteplant
และเมื่อนับข้อดีของอาหาร Plant-based ได้เกิน 5 ข้อแล้ว เราก็ไปดูสูตรและวิธีทำคั่วกลิ้งหมูสับจากพืช กันเลยค่า 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “คั่วกลิ้งหมูสับจากพืช” ::
- หมูสับจากพืช Absolute-Plant 1 แพ็ค 200 กรัม
- พริกแกงคั่วกลิ้งตามสูตรด้านล่าง
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อ หั่นท่อนสั้น
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เครื่องแกงคั่วกลิ้ง” ::
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
- ผิวมะกรูดซอย 1 กรัม
- ข่าซอย 1 กรัม
- ตะไคร้ซอย 3 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือก 10 กรัม
- กระเทียมไทย 15 กรัม
- ขมิ้นชัน 5 กรัม
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- กะปิถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- เกลือป่น เล็กน้อย
** ถ้าใครไม่อยากตำพริกแกงเอง สามารถซื้อแบบสำเร็จรูปมาได้เลย ใช้ประมาณ 50 กรัมนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เรามาดูหมูสับกันก่อนค่ะ
วันนี้พิมเลือกใช้หมูสับจากพืชของ Absolute Plant นะคะ
พิมเลือกใช้ของยี่ห้อนี้เพราะว่าหน้าตาภายนอกเค้าดูเหมือนหมูสับมาก ๆ และพอเอาไปลองทำกับข้าวดู ไม่ว่าจะเป็นเมนูอย่างต้มจืด ลาบ ทอดมันหมู หรือเอาไปทำผัดกะเพราหมูสับ ใส่ผัดมะเขือยาว รสชาติกับรสสัมผัสใกล้เคียงกับหมูสับปกติเลยค่ะ ก็เลยคิดว่าถ้าเอามาทำเป็นกับข้าวให้คุณสามีพิมกิน (ปกติไม่ค่อยชอบกินผัก) คุณสามีน่าจะชอบนะคะ 😁
เมื่อมีหมูสับแล้ว เราก็มาดูที่เครื่องแกงกันค่ะ
วันนี้พิมจะตำเครื่องแกงเอง วิธีการตำเครื่องแกงก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากเอาพริกแห้งหั่นท่อนสั้น แช่น้ำสัก 30 นาที พอนิ่มก็บีบน้ำให้แห้ง แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
หยิบครกมาใบนึง ใส่ผิวมะกรูดกับเกลือลงไปตำให้ละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นก็ใส่ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น พริกสวน พริกไทย ตำต่อ .. พอละเอียดดี ก็ใส่พริกแห้งที่บีบน้ำไว้ลงไปตำให้ละเอียดที่สุด ก่อนจะใส่กะปิ แล้วตำให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่สะดวกตำ ... จะปั่นก็ได้ หรือถ้าใครไม่สะดวกทั้งปั่นทั้งตำ ก็จัดเครื่องแกงสำเร็จรูปมาได้เลย ใช้ประมาณ 50 กรัมค่ะ
เมื่อได้เครื่องแกงมาแล้ว ก็มาลงมือผัดกันเลยค่า
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง พอกระทะเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยน้ำซุปหรือน้ำเปล่านะคะ
ผัดไปผัดมาสักแป๊บ พอเครื่องแกงส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หมูสับจากพืชของเราลงไป แล้วก็ผัดให้หมูสับเข้ากับเครื่องแกง พอเข้ากันดีแล้ว ก็ผัดต่ออีกแป๊บจนหมูสับแห้งค่ะ 😊
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา (ใครจะใช้ซีอิ๊วขาวแทนก็ได้นะ) น้ำตาล ชิมให้ได้รสเค็มเผ็ดตามที่ชอบ แล้วใส่พริกไทยอ่อน พริกขี้หนูสวน และใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด ๆ และข้าวสวยร้อน ๆ ก็จะได้ออกมาเป็น “คั่วกลิ้งหมูสับจากพืช” หน้าตาน่ากินแบบนี้นะคะ 😊😊
นอกจากหมูสับจากพืชแล้ว Absolute Plant เค้าก็ยังมี Plant-based อีกหลายแบบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบ หมูปิ้ง หอยจ๊อปู และหมูก้อนทอดกระเทียม ซึ่งทั้งหมดนี้บอกเลยว่าทำมาจากพืชล้วน ๆ ทั้งโปรตีนสูงและก็ไฟเบอร์สูงนะคะ 😊
อันนี้เป็นเมนู #หอยจ๊อปูผัดพริกเกลือ ที่พิมใช้หอยจ๊อปูจากพืชค่ะ ผัดแบบแห้ง ๆ ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสวนสับ รากผักชีนิดนึง แล้วปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียวก็อร่อยฟิน ๆ แล้วนะคะ 😊
ส่วนจานนี้เป็น #หมูกรอบผัดพริกขิง เมนูที่ปกติแล้วพิมจะใช้หมูกรอบที่ทำจากหมูสามชั้น แต่วันนี้พิมใช้หมูกรอบจากพืชแทน อร่อยไปอีกแบบค่ะ
ส่วนถาดนี้ #เมี่ยงหมูย่าง ที่พิมใช้หมูปิ้งจากพืช น้ำจิ้มถ้วยนึงเป็นน้ำจิ้มรสเผ็ดเปรี้ยว อีกถ้วยเป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเค็มเผ็ด กินคู่กับผักสด ๆ และเส้นหมี่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวนะคะ
สุดท้าย #โจ๊กหมูสับเก๋ากี๋ แต่แทนที่จะใช้หมูสับ พิมก็ใช้เป็นหมูก้อนทอดกระเทียมจากพืชแทน อร่อยแบบได้โปรตีนและไฟเบอร์เน้นๆ เลยค่ะ
เพื่อน ๆ สนใจเมนูไหนก็ลองไปทำกันดูได้น๊า ติดขัดตรงไหนก็ inbox มาถามไถ่กันได้ หรือถ้าอยากสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับ Plant-based เพิ่มเติม ก็ add line ตามด้านล่างได้เลยนะคะ
Line : https://lin.ee/xKA5DoX หรือ Line ID : @Absoluteplant
หรือจะสั่งซื้อก็ตามนี้เลยค่า
FB :: Absolute Plant
Line :: https://lin.ee/BMBsZrn
Shopee : https://bit.ly/3MfMBzP
Line My Shop : https://bit.ly/3SHQr8o
ห้าง :: Gourmet Market 13 สาขา ทั่วกทม.
แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ 😊 😊