พิมเป็นคนที่ในชีวิตประจำวัน .. จะชอบดื่มน้ำโอเลี้ยงมากๆ เลยค่ะ แล้วก็ชอบแบบขมๆ ด้วยนะคะ หวานๆ กินไม่ได้ ส่วนน้องชายพิมก็ชอบกาแฟเย็นเอามากๆ เพราะงั้นวันนี้พิมเลยเก็บเอาวิธีชงโอเลี้ยง และกาแฟเย็นโบราณมาฝากกันน่ะค่ะ
:: ส่วนผสม ::
1. ผงกาแฟโบราณ 250 กรัม
2. น้ำสะอาด 7 ถ้วย .... (ถ้าชอบขมๆ แบบเข้มข้นมากก็ใช้แค่ 6 ถ้วย แต่ถ้าชอบจางหน่อย ก็ใส่สัก 8 ถ้วย)
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย ..... (ชอบหวานน้อยใช้แค่ 1 1/2 ถ้วย)
4. เกลือไอโอดีน 1/4 ชช.
5. นมข้นจืด .... (สำหรับโรยหน้าเพื่อให้กลายร่างเป็น "โอเลี้ยงยกล้อ"
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็ เทน้ำใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ต้มผงกาแฟกันค่ะ ... แล้วก็ใส่ผงกาแฟตามลงไป คนให้เข้ากันดีสักทีนึง
ป.ล. ผงกาแฟ หาซื้อได้ตามร้านขายของชำในตลาดสด และใน supermarket บางแห่ง ราคาถุงละ 20-30 กว่าบาท (ขึ้นกับเกรด และยี่ห้อ)
แล้วก็นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ให้เดือด ........ พอเดือดแล้วก็ต้มต่อไปอีกสัก 5 นาที
พอครบ 5 นาที ก็นำน้ำในหม้อกาแฟเมื่อกี้ มากรองใส่ในกระชอนตาถี่ ๆ (หรือถุงกรองกาแฟที่มีขายตามร้านทั่วไปก็ได้)
กรองเสร้จ ก็เอากากทิ้งไป (เค้าว่าเอาไปใส่ใต้ต้นไม้จะดี) ..... แล้วก็เทน้ำตาลกับเกลือใส่ลงไปในหม้อน้ำโอเลี้ยง (ที่กรองเอากากทิ้งไปแล้ว)
น้ำตาลเนี่ย ....... ชอบหวานมากหวานน้อย ก็ตามใจเลยนะคะ และถ้าตามสัดส่วนที่ให้ด้านบน มันยังหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลลงไปได้อีก หรือถ้าขมมากไป (เพราะว่ากาแฟแก่เกิน) ก็สามารถใส่น้ำต้มสุกลงไปเจือจางได้ตามชอบเลยค่ะ
และก็คนไปจนน้ำตาล-เกลือละลายดี ก็เป็นอันใช้ได้ ...... เสร็จสิ้นกระบวนการชงโอเลี้ยงแล้วค่ะ
จากนั้นพอถึงเวลาเราอยากจะดื่มโอเลี้ยง ...... ก็ให้เราเอาน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ ใส่ลงในแก้วใบสวย ๆ แล้วก็ค่อย ๆ เทน้ำโอเลี้ยงใส่ลงไปนะคะ ..... แล้วเราก็จะได้น้ำโอเลี้ยงในแก้วที่ดูหน้าตาไฮโซแบบนี้อ่ะค่ะ
(จริง ๆ แล้วเวลาอยู่บ้าน พิมใส่ขันแสตนเลสเอาอ่ะค่ะ ใหญ่ดี ^^" หรือไม่ก็ใส่กระติกพลาสติคแบบมีฝาปิดไปเลย จะได้กินแบบเย็นๆ ได้นานๆ)
หรือถ้าอยากจะปรับเปลี่ยนจากโอเลี้ยงธรรมดา เป็นโอเลี้ยงยกล้อ ก็ให้โรยนมสดลงไปด้านบนแก้วนะคะ (ปริมาณตามชอบ) ....... ก็จะได้โอเลี้ยงยกล้อ ..... หน้าตาแบบนี้ (ไม่รู้ใครบัญญัติศัพท์นี้อ่ะ)
หรือถ้าใครอยากกินกาแฟเย็นแบบโบราณ ก็เพียงแค่เติมนมข้นจืด และนมข้นหวานลงไป (ปริมาณไม่เยอะ เพราะหวานอยู่แล้ว) คน ๆ ให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งก้อนหรือน้ำแข็งบดลงไปหน่อย ..... ก็เป็นอันได้กาแฟโบราณเย็นๆ แล้วค่ะ
ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ลองเอาไปทำดูนะคะ ..... ถ้ายังไม่เติมนมเนี่ย ชงแล้ว เก็บใส่ตู้เย็น ไว้ได้เป็นอาทิตย์เลยนะคะ ^^