วันนี้อากาศร้อนมากมาย แถมฝนทำท่าว่าจะตกแต่ไม่ตก พิมก็เลยขอทำเครื่องดื่มเย็นๆ รสหวานๆ เปรี้ยวๆ มาฝากเพื่อนๆ แก้ร้อนกันค่ะ
จริง ๆ ตอนแรกที่พิมซื้อสตรอเบอรี่แช่แข็งจากแมคโครมาเนี่ย (แพคละ 1 โล / แพคละประมาณ 60 บาท) พิมตั้งใจว่าจะเอามาทำซอสเพื่อกินกับ panna cotta และก็ชีสเค้กค่ะ (อันหลังนี่คุณสามีเรียกร้อง) .... แต่จนแล้วจนรอด ผ่านไปจะเดือนแล้ว พิมก็ยังไม่ได้ฤกษ์ทำเจ้าสองอย่างที่พิมคิดไว้ซะทีเลยค่ะ >_<" .... เพราะงั้นเมื่อเจออากาศร้อน ๆ แบบในช่วงนี้ พิมก็เลยขอเอาสตรอเบอรี่แช่แข็งในตู้เย็นมาทำน้ำสตรอเบอรี่ปั่นกินแทนก่อนแล้วกันนะคะ (ก่อนมันจะเน่าไปซะ ฮ่ะๆ)
แล้วพอปั่นเสร็จ ... พิมก็อดที่จะเอาสูตรที่ิพิมทำมาฝากเพื่อน ๆ ไม่ได้ค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะเอาไปลองดูนะคะ ... ว่าแล้วก็ตามพิมมาเลยค่า
:: ส่วนผสม ::
1. สตรอเบอรี่แช่แข็ง 1/2 ถ้วย
2. น้ำสตรอเบอรี่ (ที่ได้จากการละลายสตรอฯ) 1/4 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย .... (แต่พิมตักออก 1 ชต. เพราะอยากให้เปรี้ยวมากกว่าหวานค่ะ)
4. น้ำแข็ง 1 แก้ว (ประมาณ 1 + 1/2 ถ้วย)
5. เกลือป่นนิดหน่อย
ป.ล. น้ำเชื่อมของพิม ได้จากน้ำตาล 2 ส่วน ต่อน้ำ 1.5 ส่วน แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (เครื่องเก่าๆ ไม่แน่ใจว่ากำลังไฟเท่าไหร่ แต่น่าจะน้อย) ... ไฟสูงสุด 4 นาที แล้วออกมาคน แล้วเอาเข้าเวฟอีก 3 นาทีค่ะ
ป.ล. เอาสตรอเบอรี่จากช่องแช่แข็ง มาวางทิ้งไว้ข้างนอกให้น้ำแข็งละลายก่อนนะคะ แล้วค่อยนำมาใช้
ป.ล. น้ำแข็ง ให้ใช้ก้อนเล็กหน่อยนะคะ .. ถ้าซื้อน้ำแข็งยูนิตมา ก็ให้ทุบ ๆ ให้ละเอียดซธก่อน ค่อยเอามาใช้ เพื่อลดภาระให้เครื่องปั่นไม่ต้องทำงานหนักเกินไปค่ะ
:: วิธีทำ ::
วิธีทำน้ำสตรอเบอรี่ปั่นก็ง่ายมากเลยค่ะ พิมเชื่อว่าใคร ๆ ก็ทำเป็นล่ะ แต่เผื่อใครทำไม่เป็น หรืออยากดูว่าพิมจะทำแตกต่างจากเพื่อน ๆ ไหม ..... ก็มาลองดูกันนะคะ
เริ่มต้นก็เอาน้ำแข็งใส่ลงไปในโถปั่นค่ะ ตามด้วยสตรอเบอรี่ลูก ๆ แล้วก็น้ำสตรอเบอรี่ค่ะ (น้ำที่เห็นอยู่ในถ้วยสตรอเบอรี่ด้านบนล่ะ) ตามด้วยน้ำเชื่อม และก็เกลือป่นนิดหน่อยค่ะ
พอใส่ครบแล้วก็ปิดฝาโถ แล้วก็เอาไปปั่น ๆ จนน้ำแข็งละเอียด (ไม่นานๆ)
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก .... ปั่นเสร็จแล้วจ้า
เปิดฝาดูหน่อยสิ .... น่ากินไหม ...... เอาช้อนตักขึ้นมาชิมสักหน่อยสิ อร่อยรึเปล่า ..... แหมมมม หวานๆ เปรี้ยว ๆ กำลังดีเล๊ยยยย
ป.ล. ถ้าสตรอเบอรี่ของเพื่อน ๆ เปรี้ยวมาก อาจจะต้องใส่น้ำเชื่อมมากกว่าที่พิมใส่นะคะ แต่ถ้าสตรอฯ ของเพื่อน ๆ หวานมาก อาจจะลดน้ำเชื่อม หรือไม่ก็บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปนิดนึง ก็จะได้น้ำสตรอเบอรี่ปั่นที่หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ พอดีอ่ะค่ะ
ปั่นเสร็จแล้ว ... ก็เทใส่แก้วสวยๆ เสริฟจ้า ... แล้วเราก็จะได้น้ำสตรอเบอรี่ปั่นหวานๆ เปรี้ยวๆ .... กินแล้วชื่นใจมา 1 แก้วล่ะค่ะ
หากว่าเพื่อน ๆ คนไหนชอบน้ำสตรอเบอรี่ปั่นแบบพิม ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ไม่ยากๆ
ไว้วันหลังพิมจะทำน้ำสตรอเบอรี่ปั่นผสมอย่างอื่นมาฝาก .... ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินน้ำสตรอเบอรี่ปั่นกับผักโขมอบชีสก่อนล่ะค่าาาาา
Happy มีความสุขทุกวันกับน้ำสตรอเบอรี่ปั่นนะคะ ^___^