พิมเป็นคนที่ชอบกินน้ำเต้าหู้ค่ะ แต่ว่าซื้อเค้ากินก็ไม่ค่อยถูกใจ บางเจ้าใสไป บางเจ้ามีกลิ่นหื่น บางเจ้าก็ซื้อมาตั้งทิ้งไว้แป๊บเดียว ก็เหนียวข้นเป็นยาง บางเจ้าก็บอกว่าเอาไม่หวาน แต่ก็ใส่มาหวานมากๆ ... ก็เลยขอทำเองดีกว่าค่ะ
....... สำหรับวิธีการทำน้ำเต้าหู้เนี่ย ไม่ว่าจะสูตรไหน ๆ โดยทั่วๆ ไป ก็จะมีวิธีทำเหมือน ๆ กัน คือ แช่ถั่ว ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาไปต้มให้สุก แต่ในรายละเอียดปลีกย่อย เช่น แช่ถั่วกี่ ชม. วิธีการปั่นุถั่วนั้นปั่นยังไง ต้มยังไง ซึ่งบางวิธีบางสูตรมันก็จะยุ่งยากนิดนึง ซึ่งมันก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสูตรอ่ะนะคะ แต่สูตรของพิมนี่...ขอบอกก่อนเลยค่ะว่าไม่ยุ่งยาก ทำได้ง่าย และก็เหมาะสำหรับทำกินในครัวเรือนมาก .... วันนี้ก็เลยขอเอามาพรีเซนต์ให้เพื่อนๆ ในเวบได้ดูกันค่ะ ........ ก่อนอื่นก็ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ^__^
ดูหน้าตากันไปเสร็จแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันค่ะ
:: ส่่วนผสม ::
- ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
- น้ำสะอาด 10-13 ถ้วย ........... (แล้วแต่ชอบข้นมากข้นน้อย พิมใส่ไป 12 ถ้วย รู้สึกว่ามันกำลังดี)
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบเตยแก่ๆ 15 ใบ
- น้ำตาลทรายตามชอบ ............. (ชอบหวานมากใส่มาก หวานน้อยใส่น้อย ไม่ชอบหวานเลยไม่ต้องใส่ ส่วนพิมใส่ไปประมาณ 70 กรัม)
:: วิธีทำ ::
สำหรับคนบางคนที่แอบงง ๆ ว่าถั่วเหลืองซีกที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้นั้นเป็นยังไง วันนี้พิมก็เลยขอแปะซองถั่วเหลืองซีกที่พิมซื้อมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันก่อนนะคะว่าถั่วเหลืองซีกอ่ะ จะหน้าตาประมาณนี้
หลังจากดูหน้าตาซองถั่วเหลืองซีกกันไปแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการเทถั่วเหลืองซีกใส่ถาดหรือกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ (ใช้ถาดจะดีกว่า)
แล้วก็ลองใช้ปลายนิ้วเกลี่ย ๆ ดูหาเม็ดถั่วที่เสีย รา เน่า และเก็บพวกกรวด หิน ดินทราย ที่ปะปนมากับถั่วทิ้งไปด้วยค่ะ
พอเก็บเสร็จ ก็เทถั่วใส่กาละมังก้นลึกสักใบค่ะ (เราจะล้างถั่ว) เทน้ำใส่ลงไปกะให้ท่วมถั่วสัก 2 นิ้ว ... จังหวะนี้แหละค่ะ เราจะเห็นเปลือกถั่วลอยตุ๊บป่อง ๆ อยู่เยอะแยะไปหมดอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยอ่ะค่ะ
ก็ให้ล้างเอาเปลือกถั่วออกให้หมด และล้างน้ำอีกประมาณสัก 2 น้ำ จนน้ำใสดีแล้ว ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นก็นำถั่วไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 6 ชม. นะคะ (แต่ปกติพิมจะแชก่อนนอน คือราว ๆ 5 ทุ่ม และตื่นมาทำตอนสัก 6 โมงเช้าค่ะ)
พอ 6 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้ถั่วที่แช่ไว้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ก็นำถั่วไปล้างให้สะอาดอีกรอบ แล้วเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ระหว่างพักถั่ว ก็เอาใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดปลายทิ้งไปซะนิดนึง แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ไว้ค่ะ
หั่นใบเตยเสร็จ ก็จับทั้งถั่ว ใบเตย และน้ำสะอาดมาวางไว้ใกล้ ๆ กัน (จะได้หยิบใช้ง่าย)
แล้วเราก็มาเริ่มปั่นถั่วกันค่ะ โดยพิมจะตักถั่ว 1 + 1/2 กระบวย ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยใบเตยที่หั่นแล้ว 1 กำมือเล็กๆ และก็ตามด้วยน้ำสะอาดที่เราเตรียมไว้ค่ะ ..... (ใบเตยกับน้ำสะอาด ก็กะ ๆ เอานะคะว่าจะใส่โถนึงเท่าไหร่ดี ยังไงเฉลี่ยให้มันพอดีกับถั่วนะคะ)
ล่ะก็ปั่นๆๆๆๆๆ จนกระทั่งถั่วแหลกละเอียดดี ก็ปิดเครื่องปั่นค่ะ
แล้วก็เททั้งถั่วทั้งน้ำถั่วเหลืองที่เราปั่นได้ใส่กระชอนตาถี่ ๆ หรือกระชอนตาห่างที่มีผ้าขาวบางรอง (ก็ได้) ......... บีบน้ำออกให้หมดค่ะ (แล้วก็ปั่นถั่วที่เหลือต่อไป ทำเหมือนเดิม)
สุดท้ายเราก็จะได้กากถั่วที่เหลือจากการคั้นน้ำแล้วออกมาเป็นแบบนี้ ..... แต่อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ
ให้นำไปปั่นอีกรอบ เพื่อรีดเอานมถั่วเหลืองออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการปั่นรอบสองนี่ก็แค่ตักถั่วที่เราปั่นไว้แล้วรอบนึงใส่โถปั่นลงไป เติมน้ำพอประมาณ แล้วก็กดปั่น ....... แค่นี้เองค่ะ (ไม่ต้องใส่ใบเตยแล้วนะคะรอบนี้)
แล้วเราก็จะได้น้ำเต้าหู้ใบเตยที่ยังไม่ได้ต้มออกมาอย่างในภาพนี้อ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำไปตั้งเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอ ... เติมเกลือลงไปนิดนึง เพื่อปรับรสให้กลมกล่อมมากขึ้น
ตอนตั้งหม้อน้ำเต้าหู้บนเตาไฟนี่ให้ระวังนิดนึงค่ะ อย่าใจร้อน ใช้ไฟแรงเกิน กะแบบว่าให้เดือดไว ๆ เพราะหากเราเผลอ น้ำเต้าหู้อาจจะฟูล้นหม้อไหม้ได้ แต่อย่าใช้ไฟอ่อนเกินไป เพราะนานมากกกก กว่ามันจะเดือดนะคะ เพราะงั้นใช้ไฟกลาง ๆ จะกำลังดีค่ะ .... ที่สำคัญระหว่างตั้งหม้อบนเตาไฟ ต้องคนเป็นระยะ ๆ หรือคนบ่อย ๆ นิดนึงนะคะ ไม่งั้นอาจจะไหม้ก้นหม้อได้
พอน้ำเต้าหู้เดือดก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนค่ะ ตั้งต่อไปอีกสัก 10 นาที หากไม่เติมน้ำตาลก็ดับไฟเตาแล้วรอให้เย็น จับกรอกใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้เลยค่ะ แต่ถ้าอยากเติมน้ำตาลเลย ก็ใส่ไปตอนนี้ (ปริมาณตามชอบ) คนจนน้ำตาลละลายดี ชิมรสชาติเอาว่าอยากได้หวานมากน้อยแค่ไหน (พิมใส่ไป 70 กรัม แต่พิมว่าสัก 200-230 กรัม จะหวานกำลังดี)
...... พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้น้ำเต้าหู้ใบเตยออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ
ซึ่งพิมขอบอกว่า .... น้ำเต้าหู้สองแก้วนี้ (และในหม้อ) เป็นน้ำเต้าหู้ที่ถูกใจพิมมากเลยค่ะ (ก็ทำเองนี่นา) คือแบบว่ามันมีความข้นพอประมาณ ไม่ข้นมาก แล้วก็หวานในระดับที่พิมชอบ ก็เลยถูกใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ กินคนเดียว 2 วันหมดหม้อเลย ฮ่ะๆ
ก็นะคะ ........ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูค่ะ ไม่ยากเลยอ่ะ
ยังไงใครเอาลองไปทำแล้ว ได้ผลลัพธ์ยังไงก็มาบอกเล่าเก้าสิบให้พิมฟังบ้างนะคะ ^__^
ส่วนใครที่หาใบเตยไม่ได้ แต่อยากได้น้ำเต้าหุ้ที่สีเขียว ๆ แบบนี้บ้าง ลองใช้ผงชาเขียวผสมแทนก็ได้นะคะ แต่ก็จะเป็นน้ำเต้าหู้ชาเขียวแทนอ่ะค่ะ .......... แล้วยังไงเจอกันอีกทีเมนูถัดไปจ้า ^^
:: NOTE ::
- ผู้ที่ต้องการจะ copy เนื้อหาและรูปภาพในเมนูนี้ และทุกเมนูของครัวบ้านพิม ไปแปะในเวบไซด์ของตัวเอง ........ กรุณาอ่านรายละเอียดด้านล่าง ย้ำ !! ว่า .. สำคัญมากค่ะ