สวัสดีค่ะ หลายวันก่อนพิมได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรม Love Give Love Cook "เปลี่ยนข้าวแกงธรรมดา ให้เป็นที่เตะตาและโดนใจ" กับเวิล์ดแก๊ส ที่สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ ม. เกษตร บางเขนมานะคะ ^_^
ในงานนี้เนี่ยเค้าก็จะให้พ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการร้านอาหารหลาย ๆ คน ได้เข้ามาร่วมเรียนรู้วิธีการจัดตบแต่งจานอาหารธรรมดาอย่าง ข้าวแกง หรืออาหารตามสั่ง ยังไงให้ดูน่าทานค่ะ
โดยในงานก็จะมี "เชฟฮูโต๋ เชฎฐ์ภูชิชย์ เถกิงศักดิ์" เชฟชื่อดังทางด้านอาหารไทย มาให้ความรู้นะคะ ซึ่งเชฟก็จะให้ความรู้กันตั้งแต่เรื่องต้นกำเนิดของอาหารไทย เช่นว่า อาหารไทยจริง ๆ มีอะไรบ้าง หรืออาหารไทยที่เราทานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ ส่วนไหนได้รับอิทธิพลมาจากประเทศใดบ้าง เรียกว่าความรู้นี่อัดแน่นกันเลยทีเดียวเลยค่ะ ^_^
แล้วเชฟก็ยังสอนวิธีการจัดตบแต่งจานอาหารแบบพื้นฐานด้วย ว่าปกติแล้วเค้ามีแนวทางกันยังไงบ้าง เช่นว่าควรใช้จานชามแบบไหนกับอาหารประเภท ปริมาณอาหารในจานควรมีเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม การใช้ของตบแต่งอย่างดอกไม้มาเพิ่มสีสัน การจัดอาหารในแนวเส้นตรง เส้นโค้ง วงกลม ฯ ให้ผลต่อความรู้สึกยังไง รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยให้การจัดจานนั้นสะดวกขึ้น และอื่นๆ อีกมากมายนะคะ
ในส่วนไฮไลท์ของกิจกรรมนี้ เชฟเค้าก็จะเตรียมอาหารตามสั่งทั่ว ๆ ไป อย่าง ข้าวผัด ข้าวสวย ผัดมาม่า กะเพรา ผัดพริกแกงไก่ ไข่ดาว มาให้ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลองจัดจาน เพื่อเพิ่มมูลค่าของอาหารจานนั้น ๆ กันค่ะ บรรยากาศระหว่างการจัดจานก็เป็นไปด้วยความสนุกสนาน ทุกคนพยายามดึงไอเดียของตัวเองออกมาสุดฤทธิ์ว่าจะจัดจานไปไหนแนวทางไหนดี และจะใช้อะไรตบแต่งดีนะคะ ^_^ ซึ่งเชฟก็บอกว่ามันไม่มีอะไรผิดถูก ขึ้นอยู่กับความชอบ ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคนเลยค่ะ และพอหมดเวลา เชฟก็จะมาให้คำแนะนำว่าแต่ละจาน โดยรวมแล้วควรเพิ่มหรือลดอะไรที่จะทำให้ดูมีมูลค่าขึ้นได้มากกว่าเดิมนะคะ
งานนี้พิมก็ต้องขอบคุณเวิล์ดแก๊ส ที่จัดกิจจกรรมดี ๆ อย่างนี้ขึ้นมา และขอบคุณเชฟฮูโต๋ด้วยค่ะ เพราะไม่ใช่แต่พ่อค้าแม่ค้า เจ้าของกิจการที่จะได้รับประโยชน์จากงานนี้ พิมเองก็ได้รับความรู้ดี ๆ ไปด้วยเช่นกัน ..... ขอบคุณเวิล์ดแก๊ส เชฟฮูโต๋ และทีมงานทุกคนนะคะ ^_^