พฤหัส 17 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางสถานฑูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยได้จัดเทศกาลอาหารนิวซีแลนด์ขึ้น และพิมได้รับเชิญให้ไปงานนี้ด้วย ... ก็เลยขอเก็บบรรยากาศในงานมาฝากเพื่อน ๆ ชาวเวบครัวบ้านพิมกันสักหน่อยค่ะ ^_^
โดยงานนี้เค้าจัดกันที่ห้องอาหารปาร์ควิว โรงแรมอิมพีเรียลควีนปาร์ค สุขุมวิท 22 ค่ะ น้องที่เป็นคนติดต่อมาบอกว่าลงทะเบียนตอน 6 โมง และเริ่มงานตอน 6 โมงครึ่งนะคะ พิมก็โอเคค๊า ไม่ได้คิดอะไร แต่ปรากฎว่าวันงานพิมไม่ได้เอารถไปเอง เพราะไม่ค่อยชินกับเส้นทางในเมืองก็เลยนั่งแท๊กซี่ไป ปรากฎว่าแท๊กซี่พาหลงค่ะ - -" แบบว่าแท๊กซี่ไม่รู้ทาง พอพิมบอกทางเค้า เค้าก็ไม่เชื่อพิม ขึ้นทางด่วนบอกให้ไปทางนี้ ๆ เค้าก็ไม่ไป สรุปลงผิด .... 6 โมงกว่าแล้วพิมเลยยังเพิ่งอยู่แถวบางนา เห็นท่าไม่ได้การ พิมเลยตัดสินใจจ่ายเงินค่ารถแท๊กซี่และต่อมอเตอร์ไซด์รับจ้างแทนค่ะ ปรากฎว่าก็ไปถึงงานเฉียดฉิวเวลาเริ่มงานพอดี คืออีก 5 นาทีจะเริ่มงานแล้ว - -"
ก็เลยรีบไปหาที่นั่ง ได้แถวหน้าพอดีเลยค่ะ (มีบล๊อคเกอร์ท่านอื่นที่รู้จักกัน จับจองไว้ให้ ^__^ ) สักแป๊บตัวแทนสถานฑูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย และเชฟ Simon Gault มาสเตอร์เชฟชื่อดังจากประเทศนิวซีแลนด์ก็ออกมากล่าวสวัสดีทักทายทุกคนที่มาร่วมงานในวันนี้อ่ะค่ะ
แล้วเชฟ Simon ก็เริ่มแนะนำวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงจากนิวซีแลนด์ที่ import เข้ามาขายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ เนื้อแกะ เครื่องเทศ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกหลายอย่าง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์นมเนยของ ANCHOR ด้วยค่ะ
จากนั้นเชฟ Simon ก็เชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม "Simon ชวนชิม" (พิมตั้งเอง ^^) โดยเชฟจะเอาผลไม้สดในถุงฟอยด์สีเงิน (แตงโม ส้มแมนดาริน และฟิกซ์) มาชุบไนโตรเจนแบบเข้มข้นที่ทานได้ ทำให้ผลไม้แข็งตัวทันที
แล้วก็ให้ตัวแทนผู้ที่ไปร่วมงานได้ลองชิมกันเป็นที่สนุกสนานเลยอ่ะค่ะ ^___^
และเพื่อไม่ให้เป็นใครบอกว่าลำเอียงได้ ^^" ..... เชฟก็มีการเสริฟแซลมอนรมควันในขวดแก้วสวยหรู กับหอยนางรมสดตัวใหญ่ที่ import มาจากนิวซีแลนด์ให้กับทุกคน ........ ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกก ทั้งแซลมอนทั้งหอยนางรม หวานชุ่มฉ่ำในปากมากๆ เลยอ่ะค่ะ
แล้วจากนั้นเชฟก็เริ่มลงมือทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากนิวซีแลนด์ให้พวกเราทุกคนได้ชมกัน ซึ่งมีทั้งหมด 5 เมนูค่ะ ....... เมนูแรกก็คือ Mum's Dutch Babies ซึ่งวิธีการทำคร่าว ๆ คือ ผสมไข่ แป้งสาลี เกลือป่น นม เนยในเครื่องปั่นแล้วปั่นรวมกันจนกระทั่งเนียน เทใส่อ่าง เอาฟิล์มคลุม พักไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 4 ชม. หรือแช่ตู้เย็นข้ามคืน แล้วแบ่งใส่ถ้วยอบ นำเข้าอบด้วยไฟ 220 องศาซี 15 นาที และ 180 องศาซีอีก 5-10 นาที จนกระทั่งสุกและเป็นสีเหลืองทอง ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
ส่วนเมนูที่ 2 .... พิมจำชื่อเมนูไม่ได้อ่ะค่ะ และก็ไม่มีรายละเอียดแบบเป๊ะๆ ในส่วนนี้ด้วย แต่เมนูนี้จะเป็นการนำหอยแมลงภู่มาอบให้สุกด้วยหม้อ (ใส่ส่วนผสมต่างๆ หลายอย่าง) อบเสร็จก็แกะเอาแต่เนื้อหอย มาคลุกกับซอสที่อยู่ในกระทะอีกใบ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพมุมขวาล่าง ....... ซึ่งอร่อยมากเลยค่ะ ^_^
เมนูที่ 3 ...... เมนูนี้ชื่อว่า "Mussel and Corn Fritters with Fried Capers" ค่ะ หน้าตาคล้าย ๆ ขนมแป้งจี่ แต่รสชาติคล้ายหอยทอดของบ้านเราอ่ะค่ะ วิธีทำคร่าว ๆ คือ เชฟจะหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ทั้งเปลือกใส่ลงในหม้อ ใส่ไวน์ลงไป รอจนหอยสุกก็พักให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อหอย นำมาหั่นหยาบๆ แล้วผสมกับแป้งสาลี เกลือป่น ผงฟู พริกไทยดำป่น Parmigiano-Reggiano หอมใหญ่สับ ข้าวโพดต้มสุกฝาน ไข่ และก็นมให้เข้ากันดี ... แล้วนำไปหยอดบนกระทะ nonstick ทีละช้อน จี่/ทอด จนกระทั่งสุกและออกเป็นสีน้ำตาลทองทั้งสองด้านก็ใช้ได้ ทานคู่กับมาสโคโปชีสที่ผสมกับสมุนไพร และ Salted Caper ค่ะ (มาสโคโปนชีส อร่อยมากกกค่ะ)
เมนูที่ 4 "Yellow Fin Tuna and Buffalo Mozzarella" .... เมนูนี้เชฟจะทำทูน่าไปย่างให้ด้านนอกสุก แต่เนื้อด้านในยังเป็นสีแดงอมชมพูอยู่ ทานคู่กับสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก มะเขือเทศ เคเปอร์ เบซิล มาจอแรม กระเทียม น้ำเมลอน เกลือป่น พริกไทยป่น และก็มอสเซอเรล่าชีสอ่ะค่ะ ......... แต่เมนูนี้พิมแอบเสียดายนิดนึง คือไม่ได้ชิมค่ะ แต่ดูจากรูปดูจากสิ่งที่เชฟทำ ก็พอจะบอกได้เลยอ่ะค่ะว่ายังไงก็อร่อยแน่นอนเน๊าะ
และเมนูสุดท้ายที่เชฟสาธิตก็คือ "Alaskan King Crab & Prawn in Jalapeno Creme Fraiche Sauce Topped with Tuna Wafers" ... แม้เมนูนี้จะชื่อยาวมากกกกก แต่ขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ รสชาติออกเปรี้ยวเค็มมัน เป็นเมนูที่พิมแอบกินไปซะหลายคำเลย >_< ........ วิธีทำคร่าวๆ ก็คือ ผสม Creme Fraiche ทาบาสโก้ซอส Wasabi Tobiko Caviar (ไข่ปลาโทบิโกะที่มีกลิ่น+รส+สี วาซาบิ) เนื้อปู เนื้อกุ้ง เกลือ รวมกัน เท่ใส่ภาชนะก้นแบนที่จะใช้อบ เอาเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาซีเป็นเวลาประมาณ 7 นาที พอสุกก็นำออกมาโรยด้วยไข่ปลาโทบิโกะที่เหลือ และปลาทูน่าอบแห้งไสเป็นแผ่นบางๆ ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ซึ่งระหว่างที่เชฟสาธิตเนี่ย ก็จะมีเหล่าผู้ที่ได้รับเชิญไปร่วมงาน รวมถึงสื่อมวลชนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลามเลยอ่ะค่ะ ^_^
และก่อนจะจบงาน เชฟก็ได้เชิญผู้ที่อยากร่วมแข่งขันทำอาหารมา 2 คน เพื่อชิงมีดเซรามิคยี่ห้อเชฟ Simon นะคะ ซึ่งขอบอกว่าพอพิมเห็นมีดแล้วก็อยากได้มากกกก แต่มิอาจหาญเข้าไปร่วมแข็งด้วย เนื่องจากว่าภาษาอังกฤษของพิมค่อนข้างอ่อนแอ่อยู่ คือพอฟังรู้เรื่องบ้าง แต่ยังไม่สามารถจับใจความได้ทั้งหมด ก็เลยกลัวว่าขึ้นไปแล้วอาจจะไม่เข้าใจบางอย่างที่เชฟพูดน่ะค่ะ - -"
ซึ่งเมนูที่เชฟให้ทั้งสองผูเข้าแข่งยันทำก็คือออมเลต โดยเชฟอธิบายวิธีทำคร่าวๆ คือ ให้ใส่เนยลงไปในกระทะ รอจนเนยละลายก็ใส่ไข่ที่ตีให้เข้ากันแล้วลงไป เอาส้อมคนๆ ไข่ในกระทะ พอไข่เริ่มสุกก็ใส่เห็ดแชมปิญองที่สุกแล้ว กับชีส และเกลือป่น พริกไทยลงไป (ปริมาณตามชอบ) สุดท้ายก็ตะล่อมให้เป็นออมเลตที่สวยงาม และเทใส่จานอ่ะค่ะ ซึ่งทีมที่ชนะเป็นทีมที่ทำออมเลตออกมาเนื้อไข่แข็งไปหน่อย แต่รสชาติกำลังดี ก็เลยชนะได้รับมีดเซรามิคจากเชฟไป ...... เป็นที่อิจฉาของใครหลาย ๆ คนเลยค่ะ ^^"
และหลังจากนั้น .... เมื่อได้เวลาอันสมควร พิธีกรก็ได้มากล่าวปิดงาน และทางทีมผู้จัดงานก็ได้แจกถุงวัตถุดิบลึกลับจากนิวซีแลนด์ให้ทุกคนได้นำกลับมาทำอาหารที่บ้าน (มีหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ เนื้อแกะ เชดดาชีส วิปปิ้งครีม เนยสด) แบบว่าจะเป็นอาหารสไตล์ไหน ประเทศไหนก็ได้ขอให้ใช้วัตถุดิบที่ให้มาตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป แล้วนำภาพอาหารมาแชร์บน FB บน IG ก็โอเค หลังจากนั้นก็ปล่อยให้ผู้ที่ได้รับเชิญมาได้แยกย้ายกันไปทานอาหารแบบบุฟเฟท์ในห้องอาหารปาร์ควิว ในคอนเซปท์เทศกาลอาหารนิวซีแลนด์กันตามอัธยาศัย ^_^ ค่ะ
งานนี้พิมก็ต้องขอขอบคุณทางสถานฑูตนิวซีแลนด์และทางทีมงานนะคะที่เชิญพิมไป ทำให้พิมได้รับประสบการณ์การทำอาหารใหม่ ๆ อีกเพียบเลยค่ะ ส่วนว่าวัตถุดิบที่ทางสถานฑูตให้มานั้นพิมจะจัดทำเป็นเมนูอะไรบ้าง ก็คอยชมกันอีกทีนะคะ ส่วนตอนนี้ ...... ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า ^_^