ภาพจาก http://www.esquire.com/features/food-drink/breakfast-ingredients-0309
หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ เมื่อเจอคำ 3 คำนี้ "เนยสด - มาการีน - มาการีนเนยสด" .... อาจจะสงสัยว่ามันเหมือนหรือต่างกันยังไง .... วันนี้พิมมีข้อมูลมาบอกค่ะ
เนยสด (Butter) .... เป็นไขมันที่ได้จากการสกัดน้ำนมสัตว์ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็็จะใช้นมวัว) แล้วนำไปผ่านกระบวนการทำให้แข็งตัวเป็นก้อนอ่ะค่ะ ซึ่งเนยประเภทนี้ จะต้องเก็บไว้ในตู้แช่หรือตู้เย็นเสมอ (ย้ำๆ แช่ตู้เย็นเสมอ) ... มิฉะนั้นแล้วจะเหลวหรือละลาย ... ยี่ห้อของเนยประเภทนี้ก็เช่น ออคิดส์ อลาวรี่ค่ะ โดยเนยสดประเภทนี้จะแยกออกเป็นเนยจืดและก็เนยเค็ม ซึ่งเนยสดที่ห่อกระดาษสีเงิน จะเป็นเนยสดรสจืด ส่วนที่ห่อกระดาษสีทอง จะเป็นเนยสดรสเค็มค่ะ ราคาขายโดยทั่วไป 1 ก้อน (225 กรัม) จะอยู่ที่ประมาณ 75-80 บาท
มาการีน (Magarine) ..... หรือเรียกอีกอย่างว่า เนยเทียม โดยเนยประเภทนี้ จะทำจากไขมันจากพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง (ในบางยี่ห้อ อาจจะมีการนำไขมันสัตว์มาปนด้วย) และผ่านกระบวนการ hydrogenation เพื่อให้กลายเป็นเนยเทียม ... ซึ่งเนยประเภทนี้สามารถนำมาใช้แทนเนยสดได้ค่ะ แต่ความหอมอร่อย ก็จะน้อยกว่าเนยสดมาก แต่ดีอย่างว่า เนยประเภทนี้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง แบบไ่ม่ต้องแช่เย็น ก็ไม่ละลายค่ะ ... ราคาโดยเฉลี่ย (ขายเป็นถุง ๆ ละ 1 กิโล) ประมาณ 45-80 บาาท
ป.ล. มาการีนยี่ห้อไหน ใช้น้ำมันพืชอะไรมาทำ ก็ขึ้นกับเกรดของมาการีนค่ะ โดยถ้าเป็นมาการีนเกรดต่ำสุด จะใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งจะไม่ค่อยหอมเท่าไหร่ค่ะ
มาการีนเนยสด (Butter Magarine) ..... เป็นมาการีนแบบเดียวกับข้างบนค่ะ กระบวนการในการผลิตเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่จะมีการเติมกลิ่นเนยสดเพิ่มเข้าไป เพื่อให้เวลานำไปทำขนมแล้ว ได้กลิ่นที่หอมใกล้เคียงเนยสดมากขึ้นอ่ะค่ะ