เพื่อน ๆ เคยมีปัญหาในการตีไข่ขาวไหมค่ะ ประมาณว่าตียังไง๊...ยังไง มันก็ไม่ขึ้นฟู ไม่ตั้งยอดซะที ....... วันนี้พิมมีเลยเก็บวิธีการตีไข่ขาวที่ถูกต้องและเคล็ดลับในการตีไข่ขาวมาฝากกันค่ะ
อันดับแรก เลย ..... ไข่ขาวที่ใช้ จะต้องไม่มีไข่แดงปนเลยสักนิดนะคะ ... แบบว่านิดเดียวก็ไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าเกิดเผลอ..ไข่แดงแตก แล้วปนกับไข่ขาวไปนิ๊ดดดดดนึง ก็ให้เอาช้อนตักไข่แดงและไข่ขาวรอบ ๆ ไข่แดงออกไปนะคะ (แบบว่าไม่ให้หลงเหลืออยู่เลย) ..... ตรงนี้อาจจะส่งผลทำให้ไข่ขาวไม่ตั้งยอดตามต้องการ แต่ก็ยังฟูอยู่ดีค่ะ (แต่อาจจะไม่มาก)
อันดับที่สอง ..... ภาชนะที่ใช้ และหัวตี จะต้องไม่มีคราบมันหลงเหลืออยู่ หากเป็นไปได้ ให้นำภาชนะและหัวตีไปลวกน้ำร้อนสักครั้งสองครั้งก่อนนำมาใช้นะคะ
และ อันดับที่สาม .... ภาชนะที่ใช้ และหัวตี (อีกนั่นแหละ) จะต้องแห้งสนิทค่ะ ไม่เปียกชื้น ไม่มีน้ำหลงเหลืออยู่ก้นภาชนะ ... ถ้าเพิ่งลวกน้ำร้อนมา จะต้องเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งดีก่อนนำมาใช้นะคะ
ส่วนเรื่องว่าไข่สด ไม่สด มีผลต่อการตั้งยอดของไข่ขาวไหม .. ก็ขอตอบว่ามีผลค่ะ คือจะตีขึ้น แต่ไม่ฟูมากเท่าที่ควรจะเป็นอ่ะค่ะ