วันนี้พิมมีวิธีหมักกุ้งให้้เด้งดึ๋ง ๆ มาฝากกันค่ะ (แต่คงจะไม่ดึ๋งเท่ากับตามร้าน MK นะคะ เพราะว่าเป็นการหมักแบบธรรมชาติ ไม่ได้ใช้สารเคมีเข้าช่วยอ่ะจ๊ะ)
วิธีทำกุ้งเด้งดึ๋ง .. จริง ๆ พิมลองมาหลายวิธี ทั้งแช่น้ำสารส้ม แช่น้ำปูนใส เคล้ากับโซดาไบคาร์บอเนต หมักกับเกลือ น้ำตาล (ก็ทั้งหมดที่เคยอ่านมา และมีคนเคยบอกให้ฟังนั่นแหละค่ะ) ... และในบรรดาวิธีทั้งหมดที่พิมได้เอ่ยมา วิธีที่พิมว่ากรอบที่สุด ดึ๋งที่สุด ...... น่าจะเป็นการหมักกับไข่ขาวและแป้งมันนะคะ
โดยวิธีการทำมีดังนี้ค่ะ ... เริ่มต้นก็เอากุ้งที่สดจริง ๆ (ถ้าไม่สด ก็หมดสิทธิ์) มาแกะเปลือก แล้วดึงเส้นดำออก (แบบไม่ต้องผ่าหลัง โดยดึงจากทางหัว) แล้วก็ผสมไข่ขาว กับแป้งมัน และเติมเกลือป่นเข้าไปนิดหน่อย เอากุ้งมาหมักไว้ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเย็นจัด แล้วก็นำเข้าช่องฟรีสไปเลยค่ะ ... วิธีนี้จะทำให้ได้กุ้งกรอบพอประมาณ แต่ยังไงก็ยังไม่เด้งดึ๋งเท่ากับกุ้งตามร้านสุกี้ดัง ๆ นะคะ ^^