header



หลายคนที่ชอบกินไข่ตุ๋น  มักจะประสบปัญหาว่า เวลาตุ๋นเสร็จแล้ว เนื้อไข่ไม่เนียน .. วันนี้พิมมีวิธีมาแนะนำค่ะ

เริ่มจากส่วนผสม .. ซึ่งพิมได้มาจากเวบสอนทำอาหารของญี่ปุ่นเวบนึง เมื่อนานมาแล้ว (ต้องขออภัยด้วย จำ URL ไม่ได้ค่ะ)  ... สูตรเค้า.... ถ้านับเฉพาะส่วนผสมหลัก ๆ ..... จะมีดังนี้

ไข่ไก่ 1 ส่วน
นมสด 1 ส่วน
น้ำซุป 1 1/2 ส่วน
เกลือป่นนิดหน่อย หรือ โชยุ ... (หรือจะไม่ใส่ก็ได้ หากน้ำซุปมีรสชาติเข้มข้นแล้ว)

วิธีทำ .... ก็เริ่มจากการตีไข่ให้เข้ากันดี  แต่ไม่ต้องให้ฟู  แล้วเติมนมสด เกลือ น้ำซุป ตีให้เข้ากันอีกครั้ง  แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ  เช่น กระชอนสำหรับร่อนแป้งเค้ก  หรือถ้าไม่มี จะใช้ผ้าขาวบางก็ได้ค่ะ  จากนั้นก็นำส่วนผสมไข่ที่กรองแล้ว ไปเทใส่ถ้วยสำหรับจะนึ่ง   แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน นึ่งประมาณ 20 กว่านาที หรือจนสุก (ขึ้นกับปริมาณ)  ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

และหากใครที่ชอบกลิ่นน้ำมันงา กลิ่นเหล้าจีน  ... สามารถใส่เพิ่มลงไปได้อย่างละนิดหน่อยค่ะ

ส่วนใครที่อยากจะตกแต่งไข่ตุ๋นของเราให้มีสีสัน  เมื่อนึ่งไข่ตุ๋นไปได้ประมาณสัก 5 นาทีแล้ว  ก็ให้นำของตกแต่ง เช่น กุ้งแห้ง (ต้องแช่น้ำให้นิ่มซะก่อน)  ผัก (ต้มสุกแล้ว)  ปูอัด  กุ้ง เนื้อไก่ (ต้มสุก+ปรุงรสแล้ว) ค่อย ๆ วางอย่างเบามือ ลงไปบนหน้าไข่ตุ๋น  .....  ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้ของตกแต่งมีลักษณะกึ่งลอยกึ่งจม อยู่บนหน้าไข่ตุ๋น .. ดูสวยดีน่ะค่ะ

และหากใครชอบพริกไทย จะเอามาโรยหน้าทีหลัง ตอนนึ่งเสร็จแล้ว  ก็จะผสมลงไปในเนื้อไข่ตุ๋นเลย .. ก็ได้เหมือนกันค่ะ

ยังไงเพื่อน ๆ สนใจ ก็ลองทำดูนะคะ ... ทำไม่ยาก ... ทำแล้วอาจจะติดใจ กลายเป็นเมนูประจำบ้านเหมือนที่บ้านพิมไป ก็เป็นได้ค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก