หลายวันก่อน อยู่ดี ๆ พิมก็นึกอยากกินทาร์ตถั่วคาราเมลขึ้นมาค่ะ แต่ไปลองดูตามร้านเบเกอรี่แถวบ้าน ก็ไม่มีใครทำขายเลย
แถมพอจะทำกินเอง ถั่วที่มีอยู่ในบ้านก็ไม่พอซะอีก เลยต้องเปลี่ยนมาทำเป็นทาร์ตถั่วคาราเมลที่ผสมคอนเฟลค และธัญพืชอื่นๆ แทนนะคะ
จริง ๆ แล้วทาร์ตถั่วคาราเมลคอนเฟลคเนี่ย พิมก็ทำกินมาน่าจะไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งแล้วค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะทำตอนกลางคืน แบบว่าเสร็จงานแล้วก็ค่อยมาทำ (กิน) ก็เลยไม่ได้มีโอกาสถ่ายรูปตอนทำมาให้ดูกันสักทีนะคะ จนวันนี้แหละที่สบโอกาสเหมาะ ๆ ตื่นขึ้นมาทำตั้งแต่ 10 โมงเช้า ก็เลยได้เก็บภาพตอนทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย ... ใครที่อยากรู้ว่าทาร์ตถั่วหน้าตาแบบนี้ มีส่วนผสมอะไรบ้าง และมีวิธีการทำยังไง ก็ตามพิมมาดูได้เลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อัลมอนด์เต็มเม็ด (ดิบ) 50 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์เต็มเม็ดหรือแบบครึ่งซีก (ดิบ) 50 กรัม
- เมล็ดฟักทอง (ดิบ) 75 กรัม
- แครนเบอรี่อบแห้ง 50 กรัม
- คอนเฟลค 50 กรัม
- เนยจืด 80 กรัม
- นมข้นจืด 30 กรัม
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 50 กรัม
- น้ำผึ้ง (ดอกลำไย) 20 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 3/4 ช้อนโต๊ะ
- ถ้วยทาร์ต (ขนาดตามในภาพ) 20 ถ้วย
*** ถ้วยทาร์ตตามภาพ ซื้อได้ที่แมคโคร แพคนึงมี 88 ชิ้น ราคาประมาณ 260 บาทค่ะ
:: วิธีทำ ::
ด้วยความที่พิมซื้อถั่วแบบดิบมา (อัลมอนด์ + เม็ดมะม่วง + เมล็ดฟักทอง) สิ่งแรกที่พิมจะต้องทำก็คือ คั่ว/อบถั่วให้สุกก่อนเอามาใช้งานนะคะ ซึ่งตามปกติแล้วพิมก็จะใช้วิธีอบถั่วให้สุกด้วยเตาอบค่ะ แต่มันจะเสียเวลานิดนึงตรงที่พออบไปสักแป๊บ เราจะต้องเปิดเตาออกมาเพื่อพลิกกลับถั่ว ก่อนที่จะเอาเข้าไปอบอีกครั้งหรือหลาย ๆ ครั้งจนกว่าถั่วจะสุกกรอบนะคะ
เพราะงั้นวันนี้เพื่อประหยัดเวลา และไม่ต้องคอยมาเดินดูบ่อย ๆ พิมก็เลยจะใช้วิธีอบถั่วให้สุกด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ เพราะว่าเจ้าตัวหม้อทอดรุ่นที่พิมใช้ เค้ามีตะกร้ากลมแบบในภาพด้านล่างแถมมาด้วย ซึ่งเจ้าตะกร้ากลมอันนี้เวลาที่เราใส่ไว้ในหม้อทอด แล้วเปิดให้หม้อทำงาน ตะกร้ามันก็จะหมุน ๆ ไปด้วย อารมณ์เหมือนกับเราใช้ตะหลิวพลิกกลับถั่วอยู่ตลอดเวลาในขณะคั่วนะคะ
วิธีใช้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก หยิบตะกร้ากลมมา เปิดฝา ใส่อัลมอนด์กับเม็ดมะม่วงลงไป (ใส่แค่ 2 อย่างนี้ก่อน) แล้วปิดตัวล๊อคให้แน่นค่ะ
จากนั้นเอาตะกร้าใส่ลงในหม้อทอดฯ ปิดฝาหม้อ ตั้งอุณหภูมิที่ 160 องศา เวลา 20 นาที แล้วก็กดปุ่ม Start ให้หม้อทำงานนะคะ ... ระหว่างนี้เราก็ไปเตรียมส่วนผสมอย่างอื่น หรือทำงานอย่างอื่นได้ค่ะ
พอครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อ เปิดตัวล๊อคตะกร้า เทเมล็ดฟักทองใส่ลงไป แล้วอบต่อด้วยอุณหภูมิเท่าเดิม อีก 10 นาทีนะคะ
พอครบเวลาอีกครั้ง ก็เปิดฝาหม้อ ยกตะกร้าออกมา (เค้ามีที่จับแถมมาให้ด้วย) แล้วเทถั่วทั้งหมดใส่ถาด เพื่อพักให้เย็นค่ะ (ตอนอบเสร็จใหม่ ๆ ถั่วจะยังไม่กรอบ ต้องพักไว้จนเย็นสนิท ถั่วถึงจะกรอบนะคะ)
พอถั่วเย็นสนิทดีแล้ว ก็ให้เราหยิบกระทะมาใบนึงค่ะ ใส่เนย + แป้งสาลี + เกลือ + น้ำตาลทราย + นมจืด + น้ำผึ้ง ลงไป
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเอาตั้งไฟ พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปสักแป๊บจนคาราเมลเหนียวขึ้นเล็กน้อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
จากนั้นก็เอาถั่วที่พักไว้ + คอนเฟลค + แครนเบอรี่ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับคาราเมลค่ะ (คลุกตอนที่คาราเมลร้อน ๆ เลยนะคะ)
แล้วก็ตักใส่ถ้วยทาร์ตที่เตรียมไว้ โดยตักให้ล้น ๆ หน่อย เพราะเดี๋ยวเวลาอบเสร็จ จะยุบลงอีกนิดนึงค่ะ ซึ่งจากที่พิมทำมาน่าจะเกือบ 20 ครั้ง เฉลี่ยแล้วก็จะได้ประมาณ 20 ขึ้นนะคะ
จากนั้นก็นำทาร์ตไปเรียงบนตะแกรงในหม้อทอดไร้น้ำมันตัวเดิม ตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศา เวลา 12 นาที หรือบางคนอาจจะตั้ง 13 14 15 นาทีก็ได้ ขึ้นกับความเข้มของสีทาร์ตที่ชอบ แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปค่ะ
พอครบเวลา เปิดหม้อขึ้นมา เราก็จะได้ทาร์ตถั่วคาราเมลคอนเฟลคหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ก็ให้เราหยิบออกมาวางพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทก่อนจะทานค่ะ หรือถ้ายังไม่ทานก็สามารถเก็บใส่กล่องสูญญากาศไว้ได้เป็นสัปดาห์โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะคะ #สูตรนี้คาราเมลจะไม่ละลายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น พิมแนะนำให้แช่ตู้ดีกว่า เพราะความเย็นจะทำให้ตัวทาร์ตและถั่วกรอบมากขึ้นค่ะ ^_^
ส่วนเรื่องของถั่ว เมล็ดฟักทอง คอนเฟลค แครนเบอรี่ เพื่อน ๆ อาจจะไม่ใส่เหมือนพิมเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ ใครไม่มีอัลมอนด์เม็ดก็ไม่จำเป็นต้องใส่ หรือใครมีอัลมอนด์สติ๊ก อัลมอนด์สไลด์ ถั่วลิสง พีแคน วอลนัท แมคคาเดเมีย จะเอามาใส่แทนก็ได้ค่ะ หรือใครที่ไม่มีแครนเบอรี่ อยากใส่ลูกเกดแทน หรือจะผสมกันทั้งลูกเกดกับแครนเบอรี่ก็ได้นะคะ หรือใครที่ไม่ชอบคอนเฟลค จะใส่แต่พวกถั่ว เมล็ดธัญพืชก็ได้เช่นกันค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูน๊า แล้วพบกับใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ เพื่อน ๆ สามารถอ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> 2010MegaStore.com << เลยค่ะ