เคยไหมคะ .. ซื้ออะไรกินสักอย่าง แต่แหมมม มันกินไม่หนำใจเลย ถ้าอย่างเป็นก๋วยเตี๋ยวก็เส้นเยอะเครื่องน้อย หมูนี่นับชิ้นได้ ถ้าอย่างเป็นพายก็แป้งหนาไส้นิดเดียว กัดไปเจอแต่แป้ง แทบไม่รู้สึกถึงไส้เลย
เพราะงั้นวันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำพายกันค่ะ เป็นพายชั้น (Puff pastries) แบบนึงที่เรียกว่า พัฟ นะคะ แต่พิมขอเรียกสั้น ๆ ว่าพายล่ะกัน เพราะหลายคนจะเข้าใจและมองเห็นภาพได้ง่ายกว่า ซึ่งตัวพายชั้นที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้เนี่ย พิมเลือกมา 2 ไส้ค่ะ ก็คือ ไส้แอ๊ปเปิ้ลสุดโปรดของพิม กับไส้ข้าวโพด ที่คุณสามีพิมชอบมากนะคะ ^_^
:: ส่วนผสม "ไส้แอ๊ปเปิ้ล" ::
- แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ปานกลาง 2 ลูก
- เนยจืด 25 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 10 กรัม
- น้ำสำหรับสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 20 กรัม
- น้ำมะนาว ตามความเปรี้ยวที่ชอบ (พิมใช้ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ)
:: ส่วนผสม "ไส้ข้าวโพด" ::
- ข้าวโพดหวานสีเหลือง (ดิบ) ฝาน 1 + 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 85 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 45 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- เนยจืด 20 กรัม
- แป้งข้าวโพด 15 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 30 กรัม
:: ส่วนผสมอื่น ๆ ::
- แป้งพายชั้น (ตามภาพด้านล่าง) 10 ชิ้น
- ไข่แดง 1 ฟอง ผสมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
*** แป้งพายแบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่แมคโคร ตรงตู้แช่แข็ง แผนกเบเกอรี่ แพคนึงมี 12 ชิ้น ราคาประมาณ 169 บาท (ราคาเดือนพฤษภาคม 2562)
*** ไส้พายแต่ละสูตรด้านบน จะใช้ทำพายได้สูตรละประมาณ 5 ชิ้น
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำไส้พายกันก่อนนะคะ สำหรับไส้แรกที่พิมจะทำก็คือไส้แอ๊ปเปิ้ล แต่เพื่อนๆ จะเลือกทำไส้ไหนก่อนก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ
สำหรับไส้พายแอ๊ปเปิ้ล ก่อนจะลงมือทำ ให้เราเอาน้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 + 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นหยิบแอ๊ปเปิ้ลเขียวที่เตรียมไว้ ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง ปอกเปลือก คว้านไส้ตรงกลางออก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 3/4 ซม. เอาไว้ค่ะ
แช่แอ๊ปเปิ้ลที่หั่นแล้ว ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ แช่ทิ้งไว้ประมาณสัก 3 นาที เพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลดำ แล้วก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ จะได้แอ๊ปเปิ้ลตามภาพด้านล่าง ประมาณ 2 ถ้วย (ถ้วยตวง) นะคะ
ต่อมาให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก ใส่เนยลงไป พอเนยละลายก็ใส่แอ๊ปเปิ้ลลงไปผัดให้นุ่มนะคะ (ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที)
พอแอ๊ปเปิ้ลนุ่มแล้ว (ลองใช้ช้อนกดดู จะไม่แข็งเหมือนตอนเอาลงไปผัดใหม่ๆ) ก็ให้ใส่น้ำตาลทราย อบเชยลงไป แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
พอน้ำตาลละลายดี ก็ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำตามลงไป ผัดให้เข้ากันด้วยความเร็วนิดนึงเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน พอส่วนผสมไส้ข้นเหนียว มีความใส ก็ปิดไฟเตา ใส่น้ำมะนาวลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมา .. เราจะมาทำไส้ข้าวโพดกันต่อค่ะ
เริ่มจากตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่นมกับน้ำเปล่าตามสัดส่วนที่พิมบอกไว้ข้างบน..ลงไปนะคะ
พอนมเริ่มร้อนก็ใส่ข้าวโพด น้ำตาล เกลือ เนยสด ตามลงไปค่ะ คนพอให้เข้ากันนิดนึง ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ต้มไปเรื่อย ๆ คนเป็นระยะ จนกระทั่งเม็ดข้าวโพดสุกดีนะคะ
จากนั้นก็ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป (แป้งข้าวโพดผสมกับน้ำเปล่าตามในสูตร) คนให้เข้ากัน พอข้นก็ปิดไฟเตา แล้วตักใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็นค่ะ
*** สามารถทำไส้ทั้งสองอย่าง แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้ก่อนได้ 3-4 วัน แล้วพอจะทำเป็นพายก็ค่อยเอาออกมาจากตู้เย็นนะคะ
เมื่อไส้พร้อม เราก็จะมาทำพายกันนะคะ
ให้เราหยิบแป้งพายชั้นออกมาจากตู้เย็น หยิบแค่เท่าที่จะใช้ เพราะว่าแป้งพายแบบนี้นิ่มเร็วมากกกก แค่ 5 นาทีก็นุ่มนิ่มแล้วค่ะ และพอมันนิ่ม ก็จะไม่เป็นทรง การจะหยิบ-จับ-ยก ก็เป็นเรื่องลำบาก เพราะนั้นเอาออกมาเท่าที่จะใช้ หรือค่อย ๆ ทยอยเอาออกมานะคะ
สำหรับแป้งพายชั้นที่พิมใช้เนี่ย พิมซื้อที่แมคโครค่ะ มีอยู่ยี่ห้อเดียว ขนาดต่อแผ่นคือ 12 x 13 ซม. แพคนึงมี 12 แผ่น ราคา 169 บาท (ราคาเดือน พฤษภา 2562) นะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้แป้งพายชั้นที่แผ่นใหญ่กว่านี้ อยากได้มาตัดเป็นขนาดตามที่ต้องการเอง ก็ซื้อได้ที่ฟู้ดแลนด์ จะมีขนาด 30 x 30 ซม. ขาย พิมเคยเห็นอยู่ แต่จำราคาไม่ได้ค่ะ เพื่อน ๆ ก็เลือกเอาตามที่ถนัดได้เลยนะคะ
วิธีการใช้แป้งพายแบบนี้คือ หยิบแป้งพายออกจากตู้เย็น พักให้แป้งพายคลายตัวในอุณหภูมิห้องประมาณ 3 -5 นาที (ขึ้นกับอุณหภูมิ ถ้ายิ่งร้อนมาก จะยิ่งนุ่มนิ่มไว) พอแป้งพายเริ่มจับงอได้ เราก็หยิบแป้งพายออกมาวางไว้ด้านนอกนะคะ (พิมวางไว้บนถุงที่ใส่แป้งพายอีกที จะได้ไม่เลอะเขียง) ตักไส้ใส่ลงไปด้านในด้านนึงของแป้ง มากน้อยตามชอบ แต่อย่าให้มากเกินไป ไม่งั้นตอนอบ ไส้จะทะลัก ขอบแป้งพายจะหลุดออกจากกัน ไม่สวยงามค่ะ แล้วก็พับทบแป้งลักษณะตามภาพด้านล่าง (ไม่ต้องเอาอะไรทา) แล้วใช้ปลายส้อมกดให้แป้งพายติดกัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เอาเข้าอบได้เลยนะคะ
สำหรับการอบพายชั้นแบบนี้ เพื่อน ๆ จะอบแบบไหนก็ได้เอาที่สะดวกเลย แต่ถ้าเพื่อนๆ มีหม้อทอดไร้น้ำมันแบบพิม ยกออกมาใช้เลยค่ะ เพราะว่ามันจะทำให้การอบพายชั้นเป็นอะไรที่ง่ายและสะดวกมาก ไม่ต้องวอร์มเตา ไม่ต้องใช้เวลาในการอบนาน แถมยังไม่จำเป็นต้องอบครั้งละเยอะๆ เพื่อให้รู้สึกคุ้มค่าไฟอีกด้วยนะคะ
วิธีการอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่พิมใช้ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ หลังจากที่เราใส่ไส้พาย ปิดขอบรอบด้านเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราหยิบพายใส่ลงในหม้อทอดนะคะ (อบได้ครั้งนึงประมาณ 2-3 ชิ้น) จากนั้นทาไข่แดงผสมน้ำเปล่าลงไป เพื่อให้พายสีสวยค่ะ แล้วก็ตั้งอุณหภูมิไปที่ 180 องศา เวลา 15-20 นาที ขึ้นกับความเหลืองกรอบของแป้งพายที่ชอบ แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ (อย่าลืมเสียบปลั๊กน๊าา)
และพอครบเวลา เราก็จะได้พายชั้นแอ๊ปเปิ้ล ข้าวโพด ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้เลยค่ะ
ขอบอกเลยว่าอร่อยมากกก ตัวแป้งพายมีความกรอบและหอมเนย ไส้แอ๊ปเปิ้ลก็จะหวานอมเปรี้ยว ส่วนไส้ข้าวโพดก็จะหวานละมุน ๆ ครีม ๆ เข้ากันดีที่สุดนะคะ ที่สำคัญเราทำกินเอง เราจะใส่ไส้แค่ไหนก็ได้ ยิ่งไส้เยอะ ก็ยิ่งอร่อยมากเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูน๊า ใครติดขัดตรงไหนก็ถามพิมได้ค่ะ จะถามในนี้ หรือจะถามในเพจครัวบ้านพิม ก็ยินดีเลย แล้วพิมจะเข้าไปตอบให้นะคะ
ขอบคุณทุกการติดตาม แล้วเจอกับพิมเมนูถัดไปจ้า ^_^
*** ถ้าทำแล้วทานไม่หมดในวันเดียว ห่อด้วยกระดาษไข ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาล หรือ Wrap ด้วยพลาสติคที่เป็นฟิล์มใส ไว้ด้านนอกได้ 1 วัน ไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วัน พอจะทานก็เอามาใส่หม้อทอดฯ อุณหภูมิ 180 องศา เวลาประมาณ 5-7 นาที รับรองว่าอร่อยเหมือนทำใหม่ ๆ เลยค่ะ
:: เพิ่มเติม ::
ใครกำลังมองหาหม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่พิมใช้อยู่ ลองดูตัวนี้นะคะ Summer Magic Oven มีแบบตัวเครื่องสีขาวกับสีดำ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ