เปลี่ยนโหมดจากกับข้าว มาเป็นขนมหวานกันบ้างนะคะ วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมอย่างนึงที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ กับเมนู "พูดดิ้งไข่มุกงาดำ" ค่ะ
ก่อนที่จะไปลงมือทำกัน พิมอยากจะบอกว่าพุดดิ้งไข่มุกงาดำที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้ มีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกันนะคะ ส่วนแรกก็คือไข่มุกงาดำ และอีกส่วนก็คือตัวน้ำราดค่ะ
:: ส่วนผสม “ไข่มุกงาดำ” ::
- ซองเดอร์ งาดำคั่วบด 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
- นมจืด 400 กรัม
- วิปปิ้งครีม 100 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
- ผงวุ้น (AA) 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
:: ส่วนผสม “น้ำราด” ::
- น้ำมะพร้าวอ่อน 220 กรัม
- นมจืด 200 กรัม
- วิปปิ้งครีม 130 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 25 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน หั่นชิ้นพอคำ 120 กรัม
** น้ำราดสูตรนี้ค่อนข้างเข้มข้น ถ้าใครชอบน้ำราดแบบรสบาง ๆ หน่อย ไม่ต้องใส่วิปปิ้งครีม แต่ให้ใส่นมข้นจืด หรือน้ำมะพร้าวอ่อนเพิ่มไปในปริมาณที่เท่ากับวิปปิ้งครีมนะคะ
** ถ้าน้ำมะพร้าวของใคร หวานมาก สามารถลดปริมาณน้ำตาลจากในสูตรลงได้ตามความชอบค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาทำตัวไข่มุกกันก่อนนะคะ ^_^
เริ่มแรกให้เราหยิบหม้อใบย่อม ๆ มาใบนึง ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน นมจืด (นมสด) และผงวุ้นลงไป แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นพักให้ผงวุ้นอิ่มน้ำประมาณ 15 นาทีค่ะ
พอครบเวลา เราก็ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมากนะคะ คนส่วนผสมด้วยตะกร้อมือเรื่อย ๆ และคนให้ถึงก้นหม้อ พอผงวุ้นละลายหมด ก็ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากันอีกที พอเดือดเบา ๆ อีกรอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นยกหม้อลงมาวางตั้งบนโต๊ะ แล้วก็ใส่งาดำคั่วบดลงไป ก่อนจะคนให้เข้ากันนะคะ
สำหรับงาดำ วันนี้เนี่ยพิมใช้เป็นตัวงาดำคั่วบดของซองเดอร์ค่ะ นอกจากจะสะอาด ไม่มีเศษสิ่งสกปรกเจือปนแล้ว ก็ยังเป็นงาที่คั่วมาใหม่ ๆ ทำให้ได้ความหอมของงาเต็มที่นะคะ ที่สำคัญแค่เปิดถุง แล้วใช้ช้อนตักออกมา ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งคั่วหรือบดเองอีกด้วยค่ะ
เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ ก็สามารถซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือในเวบออนไลน์อย่าง Lazada / Shopee ก็มีขาย ซองนึง 100 กรัม ราคาประมาณ 40 บาทนะคะ
ต่อมา .. มาดูที่พิมพ์ไข่มุกของเรากันบ้าง วันนี้พิมใช้เป็นพิมพ์ไข่มุกขนาด 1.8 ซม. ค่ะ (บางคนก็เรียกพิมพ์น้ำแข็งทรงกลม บางคนก็เรียกพิมพ์วุ้นลูกแก้ว) ซึ่งพิมพ์ 1 อัน จะมีแผ่นพลาสติค 2 ชิ้น คือ พิมพ์ชิ้นบน กับพิมพ์ชิ้นล่าง และมีจำนวน 63 ช่อง หรือทำไข่มุกได้ 63 ลูกนะคะ
แต่ถ้าใครรู้สึกว่าพิมพ์ไซส์นี้มันเล็กไป จะใช้เป็นพิมพ์ขนาด 2.8 ซม. หรือ 3 ซม. ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ ซึ่งพิมพ์ทุกแบบจะหน้าตาเหมือนกัน มีจำนวนชิ้นที่เท่ากัน #ต่างกันที่ขนาดวงกลม และสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปนะคะ ราคาประมาณ 30-50 บาทต่อพิมพ์ค่ะ
โอเค ... เมื่อได้พิมพ์มาแล้ว ก็ให้เราหยิบพิมพ์ชิ้นล่างวางลงในถาดก้นลึกนะคะ #เผื่อเทส่วนผสมพลาดจะได้ไม่หกเลอะเทอะ ซึ่งตามสูตรนี้ เราจะใช้พิมพ์ขนาด 1.8 ซม. จำนวน 3 อันค่ะ
จากนั้นตักส่วนผสมของไข่มุกงาดำที่เราทำเอาไว้ใส่ลงไปในพิมพ์แต่ละอัน โดยเฉลี่ยให้เท่า ๆ กันนะคะ พอตักครบแล้ว ก็หยิบพิมพ์ชิ้นบนมาค่ะ แล้ววางทับลงไปบนพิมพ์ชิ้นล่าง ก่อนจะกดให้พิมพ์แนบติดกันนะคะ
สังเกตุว่าถ้าตอนกดพิมพ์แล้วมีส่วนผสมไหลออกมาจากรูเล็กๆ ด้านบนพิมพ์ แปลว่าเราทำถูกต้องแล้วค่ะ ^_^ (อย่าลืมหันตรงรูกลม ๆ ของพิมพ์ชิ้นบน-ชิ้นล่าง ให้อยู่ฝั่งเดียวกันด้วยน๊า)
จากนั้นก็เอาพิมพ์ไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชม. หรือจนไข่มุกเซตตัวดีนะคะ
ระหว่างที่เรารอไข่มุกเซ็ตตัว เราจะมาทำน้ำราดไปพลางๆ ค่ะ
ให้เราหยิบหม้อใบย่อม ๆ มาใบนึง ใส่น้ำมะพร้าว นมจืด วิปปิ้งครีม และน้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ พอส่วนผสมเดือดนิดๆ ก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วรอเดือดทั่วกันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ จากนั้นพักส่วนผสมให้เย็นสนิท นำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้นะคะ
หลังจากผ่านไป 2 ชม. เมื่อไข่มุกงาดำของเราเซตตัวดีแล้ว ก็ให้เราหยิบพิมพ์ไข่มุกออกมาค่ะ จากนั้นทำการแกะพิมพ์ชิ้นบนออก ก็จะเห็นไข่มุกงาดำเป็นลูกกลม ๆ เรียงอยู่ในพิมพ์ชั้นล่างนะคะ จัดการคว่ำพิมพ์ชั้นล่างลงบนฝ่ามือของเรา แล้วเคาะขอบพิมพ์กับฝ่ามือเบา ๆ ไข่มุกงาดำก็จะทยอยหลุดออกมาจากพิมพ์ลงในถาดที่อยู่ด้านล่าง ซึ่ง 1 พิมพ์จะได้ไข่มุก 63 ลูก 3 พิมพ์ก็จะได้ไข่มุกประมาณ 189 ลูกค่ะ
*** พิมทำกินเอง ก็เลยไม่ได้ใส่ถุงมือตอนที่เคาะไข่มุกออกจากพิมพ์ แต่ถ้าทำขายหรือทำให้คนอื่น แนะนำให้ใส่ถุงมือเน๊าะคะ ^_^
เมื่อได้ไข่มุกมาแล้ว ก็ให้เราตักแบ่งไข่มุกใส่ในถ้วยตามชอบ จะถ้วยละ 10 – 15 – 20 ลูกก็ว่ากันไปค่ะ
ตามด้วยมะพร้าวอ่อนกับน้ำราดที่ทำไว้ (อย่าลืมเฉลี่ยให้เท่า ๆ กันทุกถ้วยด้วยนะคะ)
แล้วเราก็จะได้ “พุดดิ้งไข่มุกงาดำ” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ
ขอบอกว่า รสชาติหวานกำลังดี หอมกลิ่นงาดำ หอมกลิ่นน้ำมะพร้าวอ่อน และก็ละมุนมากๆ ^_^ จนอยากให้ทุกคนได้ลองชิมนะคะ
ที่สำคัญ ... นอกจากความอร่อยแล้ว ในงาดำก็ยังมีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง (ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นช้า ชะลอความแก่) มีโปรตีน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่สำคัญต่อร่างกายหลายตัว แถมยังมีใยอาหารและวิตามิน เกลือแร่เยอะ เรียกว่าถ้ากินงาดำทุกวันในปริมาณที่เหมาะสม รับรองดีต่อร่างกายแน่นอนค่ะ ^_^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดหรือสงสัย ไม่เข้าใจตรงไหนก็ทิ้งคำถามไว้ได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ / สวัสดีค่ะ ^_^