เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาขนมที่ทำได้ง่าย ๆ ไว้กินกับกาแฟร้อน ชาร้อน กาแฟเย็น ชาเย็น หรือไว้กินเล่นเพลิน ๆ แบบที่รสชาติไม่ได้หรูหรามาก วันนี้พิมมีขนมตัวนึงมาแนะนำ นั่นก็คือ "มินิวอฟเฟิลมันม่วง" ค่ะ ^_^
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมต้องบอกอย่างนี้ก่อนนะคะว่า ขนมตัวนี้พิมไม่ได้คิดสูตรเอง พิมจำเพื่อนมาอีกทีค่ะ ^_^ ซึ่งสูตรขนมดั้งเดิมเค้ามีส่วนผสมแค่ 2 อย่าง คือมันหวานกับแป้ง แล้วก็อบให้สุกด้วยเครื่องทำวอฟเฟิลนะคะ รสชาติกับรสสัมผัสของขนมที่ได้ก็จะออกแน่น ๆ นิดนึง แล้วก็หวานมันแบบธรรมชาติค่ะ ซึ่งโดยรวมแล้วก็ไม่ค่อยถูกปากพิมเท่าไหร่ แฮ่ ๆ (ต้องขอโทษเจ้าของสูตรด้วยน๊า) แต่ด้วยความที่หน้าตาขนมมันน่ารักดี แบบว่าเหมือนวอฟเฟิลอันเล็ก ๆ เน๊าะคะ พิมก็เลยเอาสูตรขนมอันนี้มาปรับใส่โน่นนิดนี่หน่อย แล้วก็อบในเครื่องทำวอฟเฟิลเหมือนเดิม สุดท้ายก็เลยกลายมาเป็นขนมหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
สำหรับรสชาติของขนมตัวนี้หลังจากที่ปรับแล้ว ก็จะยังออกหวานมันแบบธรรมชาติอยู่ แต่ว่าหวานมากกว่าเดิมนิดนึง รสเข้มข้นมากกว่าเดิมนิดนึงนะคะ (ใครลองทำแล้ว รู้สึกว่าหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้) ส่วนรสสัมผัสก็จะไม่แน่นเท่าต้นฉบับ แต่ก็ยังมีความหนึบนุ่มอยู่ค่ะ ซึ่งหลังจากที่พิมลองทำสูตรนี้ไป 5-6 ครั้ง ทำกินเองบ้าง ฝากเพื่อนบ้าง ฝากญาติบ้าง ฝากน้องชายไปขายที่ตลาดบ้าง ผลตอบรับออกมาคือดี พิมก็เลยคิดว่าเอาสูตรมาแจกเพื่อน ๆ ให้ได้ไปลองทำกันดีกว่านะคะ ^_^
...
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มันเทศสีม่วง ปอกเปลือก หั่นชิ้น 400 กรัม
- แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เนยจืด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- ผงฟู 1/8 ช้อนชา
** ถ้าไม่มีมันม่วง ใช้เป็นมันส้ม (มันเทศสีสัม) มันไข่ หรือเผือกก็ได้ค่ะ ใช้สูตรเดียวกันได้เลย แต่ถ้าเป็นฟักทอง จะไม่สามารถใช้สูตรนี้ได้ เพราะฟักทองเนื้อนิ่มเหลวกว่ามันค่ะ
** 1 สูตร ได้ประมาณ 30-35 ชิ้นขนาดประมาณในภาพ แต่ส่วนใหญ่พิมจะได้ 32 ชิ้นนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เรามาเตรียม "มัน" ก่อนก่อนค่ะ
วันนี้พิมใช้เป็นมันม่วงของญี่ปุ่นซึ่งจะมีสีม่วงเข้มและสดกว่ามันม่วงของไทยนะคะ แต่ถ้าใครหาไม่ได้ จะใช้มันม่วงของไทย หรือมันแครอท (มันเทศสีส้ม) หรือเผือกก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ
เมื่อได้มันม่วงมาแล้วก็ให้เราปอกเปลือกมันม่วงออก ส่วนไหนที่เสียหรือเน่าก็เฉือนทิ้งไป หั่นให้เป็นชิ้นใหญ่กว่านิ้วโป้งนิดหน่อย ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้นะคะ
*** มันม่วงญี่ปุ่นหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ปกติพิมจะซื้อที่แมคโคร ไม่ก็โลตัส หรือบางทีตลาดนัดแถวบ้านพิมก็มีคนเอามาขาย โลละประมาณ 60-80 บาทค่ะ
*** วันนี้พิมจะทำทั้งแบบที่ใช้มันม่วงและเผือกให้ดูนะคะ สีม่วง = มันม่วง / สีขาว ๆ = เผือก
เมื่อมันม่วงสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้เทมันม่วงใส่ซึ้ง แล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที ก็จะได้มันม่วงนิ่ม ๆ แตก ๆ ออกมาตามในภาพด้านล่างค่ะ ^_^
ถึงตรงนี้ก็ตักมันม่วงร้อน ๆ ใส่ชามนะคะ แล้วจัดการบดด้วยอุปกรณ์อะไรก็ได้ เช่น ที่สับแป้ง ที่บดมัน ช้อนส้อม ทัพพี ... ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะบดให้เนียนละเอียดไปเลยก็ได้ค่ะ
และพอบดมันได้ตามที่ชอบแล้ว ก็ให้ใส่แป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ และเนยลงไปในชามมัน แล้วนวดผสมทั้งหมดให้เข้ากันนะคะ ^_^ (ขอเรียกส่วนผสมที่นวดจนเข้ากันแล้วว่า โดว์ เน้อออ)
จากนั้นก็ให้เราหยิบโดว์ขึ้นมาก้อนนึงแล้วปั้นเป็นป้อนกลม ๆ ค่ะ ใครชอบขนมที่ชิ้นพอดีคำก็ใช้โดว์น้ำหนักประมาณ 10-15 กรัม แต่ถ้าใครชอบขนมที่ชิ้นใหญ่หน่อย ก็ใช้โดว์สัก 20 กรัมนะคะ ...... ปั้นแล้วก็เรียงใส่ถาดเอาไว้ค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราหยิบเครื่องทำวอฟเฟิลออกมาจ้า ^_^ เพราะวันนี้พิมจะทำให้ขนมอันนี้สุกด้วยเครื่องทำวอฟเฟิลนะคะ
เริ่มต้นด้วยการวอร์มเครื่องทำวอฟเฟิลให้ร้อนก่อน พิมเปิดใช้งานที่เบอร์ 2 จากทั้งหมด 7 เบอร์ค่ะ พอเครื่องร้อนดีก็เปิดฝาแล้ววางโดว์ลงไปตามภาพ จากนั้นปิดฝาแล้วอบขนมจนกระทั่งขนมสุกดีนะคะ ปกติถ้าเป็นเครื่องยี่ห้อ Homemate อย่างในภาพ ก็จะใช้เวลาประมาณ 2.5 - 3 นาทีค่ะ (ขึ้นไฟสีเขียว) แล้วพอขนมสุกก็เปิดฝาเครื่อง ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มขนมออกมาใส่จานนะคะ ^_^
*** ถ้าใครไม่มีเครื่องทำวอฟเฟิล ก็ให้กดขนมเป็นชิ้นแบนหนาประมาณ 1 ซม. แล้วเอาไปย่างในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ แทนได้ค่ะ
*** ไม่ต้องทาเนยหรือน้ำมันพืชที่พิมพ์ด้านใน เพราะขนมของเรามีปริมาณเนยในขนมมากพอที่จะทำให้ขนมไม่ติดพิมพ์นะคะ
และเมื่อเราอบขนมให้สุกแล้วทั้งหมดแล้ว เราก็จะได้ "ขนมมินิวอฟเฟิลมันม่วง" ออกมาหน้าต่างอย่างในภาพนี่เลยค่ะ
*** ขนมสีขาวทำจากเผือก ขนมสีม่วงทำจากมันม่วง
รสชาติของขนมตัวนี้ก็จะออกแนวขนมที่อร่อยแบบบ้าน ๆ นิดนึงนะคะ คือเป็นรสอร่อยที่ไม่ได้หรูหราหรือจัดจ้าน 😅😅 ตัวขนมจะมีรสหวานนิด ๆ มีความหอมมันของมันม่วงหรือเผือกที่เป็นส่วนผสมผลัก แล้วก็เค็มปลายๆ แบบที่เกือบจะไม่รู้สึกว่าเค็มเลยค่ะ ส่วนรสสัมผัสก็จะมีความแน่นนุ่มหนึบคล้าย ๆ มันทิพย์เผือกทิพย์ .... กินคู่กับกาแฟร้อน ชาร้อน โกโก้เย็น ชาเย็น ชามะนาว หรือแม้แต่น้ำส้ม บอกเลยว่าเข้ากันมากนะคะ ^_^
เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดู เป็นอีกขนมที่พิมว่าส่วนผสมไม่เยอะ และวิธีทำก็ง่ายมากกกกกค่ะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่เอาไปลองทำแล้วติดตรงโน้นตรงนี้ ก็แวะเวียนมาทิ้งคำถามไว้ได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาาา ^_^