ช่วงนี้อากาศเมืองไทยร้อนมากเน๊าะคะ หันไปไหนมาไหนก็เจอแต่แดดเปรี้ยง วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำขนมอร่อย ๆ กันสักเมนูนึง กับ “เต้าฮวยเย็นน้ำขิง” เมนูที่มีความหวานเย็น หอมชื่นใจ รับรองเลยว่าถ้าใครได้กิน คลายร้อนแน่นอนค่ะ ^_^
เมนูนี้ .. ส่วนผสมหลักที่พิมใช้ทำตัวเต้าฮวยก็คือ “น้ำเต้าหู้” หรือ “นมถั่วเหลือง” นะคะ วันนี้พิมใช้เป็น นมถั่วเหลืองออร์แกนิค พาสเจอร์ไรส์แบบหวานน้อย ของโทฟุซังค่ะ เป็นนมถั่วเหลืองที่ผลิตมาจากถั่วเหลืองออร์แกนิค ปราศจากสารเคมีในทุกขั้นตอนการปลูก ทำให้อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายนะคะ สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย เหมาะกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของนมผงและน้ำมัน เรียกว่าอร่อยได้รสของน้ำเต้าหู้ 100% เลยค่ะ
นอกจากรสหวานน้อยแล้ว นมถั่วเหลืองออร์แกนิคของโทฟุซังเค้าก็ยังมีแบบไม่ใส่น้ำตาล แบบงาดำผสมงาขาว และแบบผสมฟองเต้าหู้ด้วย เพื่อน ๆ ที่สนใจ สามารถไปหาซื้อได้ตามนี้นะคะ
ซุปเปอร์มาร์เกต และห้างสรรพสินค้าทั่วไป
ไลน์ :: @tofusan
เวบไซต์ :: www.tofusan.com <<---- ช่องทางใหม่ล่าสุด !!
#โทฟุซังนมถั่วเหลืองออร์แกนิค #โทฟุซังอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว
ถึงตรงนี้ .. เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- นมถั่วเหลืองออร์แกนิค พาสเจอร์ไรส์แบบหวานน้อย โทฟุซัง 1 ขวด (830 มิลลิลิตร)
- เจลาตินแบบแผ่น 5 แผ่น
- น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
- น้ำเปล่า 130 กรัม
- ขิงแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว ไม่มีเปลือก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดงแบบเม็ด ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เราจะมาเตรียมในส่วนของเจลาตินกันก่อน
ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง เทน้ำเย็นใส่ลงไปสักครึ่งถ้วย แล้วก็หยิบแผ่นเจลาตินที่เตรียมไว้ ลงไปแช่ในน้ำ .. ทีละแผ่นนะคะ ^_^
** ระยะเวลาในการแช่แผ่นเจลาติน ประมาณ 10 -15 นาทีค่ะ
ต่อมาหยิบหม้อมาใบนึง เทนมถั่วเหลืองออร์แกนิคแบบหวานน้อย ของโทฟุซังลงไปนะคะ หรือถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ตัวเต้าฮวยแบบไม่หวานเลย หรืออยากได้แบบที่มีงาดำ มีฟองเต้าหู้อยู่ด้วย ก็สามารถเลือกน้ำเต้าหู้แบบไม่ใส่น้ำตาล แบบผสมงาดำ หรือแบบผสมฟองเต้าหู้ก็ได้ .. ตามที่ชอบเลยค่ะ
จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนิดนึง แล้วอุ่นน้ำเต้าหู้ให้ร้อนนะคะ ... ตรงนี้ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำเต้าหู้ที่อยู่ติดกับขอบหม้อไหม้ อาจจะทำให้น้ำเต้าหู้สีไม่สวยได้ค่ะ ^_^
และพอน้ำเต้าหู้ร้อนดีแล้ว (อุ่นแค่ให้ร้อนพอน๊า ไม่ต้องให้เดือดปุด ๆ) ก็ยกหม้อลงจากเตา หยิบแผ่นเจลาตินจากในถ้วย (บีบน้ำให้หมด) ใส่ลงในหม้อ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นเทส่วนผสมเต้าฮวยของเราใส่ลงไปในถ้วยที่เตรียมไว้ จะเป็นถ้วยแก้ว ขวดแก้วเล็ก ๆ หรือถ้วยเซรามิคอะไรก็ได้ ตามที่ชอบเลยค่ะ และถ้าสมมติว่าเทลงไปแล้วมีฟองเล็ก ๆ ที่ผิวหน้าของเต้าฮวย ก็อย่าลืมช้อนฟองออกเพื่อความสวยงามด้วยนะคะ ^_^
พักส่วนผสมให้คลายความร้อนสัก 10-20 นาที ก่อนจะเอาเข้าไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว อย่างน้อย 3 - 4 ชั่วโมงค่ะ
** ระหว่างที่แช่เต้าฮวยในตู้เย็น หาอะไรปิดฝาถ้วยไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นลมที่วนอยู่ในตู้เย็น จะทำให้หน้าเต้าฮวยของเราแห้ง ย่น ดูไม่สวย ไม่น่ากินค่า
ระหว่างนี้ เราก็จะมาทำตัวน้ำเชื่อมขิงสำหรับราดหน้าพุดดิ้ง และเตรียมในส่วนถั่วกับงากันนะคะ เริ่มจากน้ำเชื่อมขิง
... ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า ขิง แล้วคนให้เข้ากันค่ะนำหม้อไปตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนน้ำเชื่อมเป็นระยะ ๆ พอน้ำตาลละลาย ก็เคี่ยวน้ำเชื่อมต่ออีกสัก 3-4 นาที พอน้ำเชื่อมข้นเหนียวขึ้นนิดหน่อย ก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นสนิทก่อนนำมาใช้นะคะ
สุดท้ายที่เราจะต้องเตรียมก็คือ งากับถั่วลิสงค่ะ
ถ้าใครใช้ถั่วกับงาแบบคั่วมาแล้ว ก็ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยจ้า แต่ถ้าใครซื้อเป็นถั่วดิบ งาดิบมา ก็ให้เอาถั่วกับงาไปคั่วให้สุกซะก่อนนะคะ โดยทั้งสองอย่างให้คั่วด้วยไฟอ่อน ๆ คั่วแบบใจเย็น ๆ พอสุกเหลือง มีกลิ่นหอม ลองหยิบมาชิมแล้วไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ^_^
จากนั้นพักถั่วกับงาให้อุ่นๆ แป๊บนึง ค่อยเอาไปบดหรือตำแบบหยาบ ๆ เพื่อให้น้ำมันในถั่วและงาออกมา จะได้เพิ่มกลิ่นหอมเวลากินนะคะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ ... ก็หยิบถ้วยเต้าฮวยเย็นของเราออกมาค่ะ ตามสูตร .. ถ้าใส่ถ้วยแบบเดียวกับพิม ก็จะได้ประมาณ 8 ถ้วยนะคะ ^_^
เมื่อเปิดฝาออก และลองเขย่าถ้วยดู จะเห็นเลยว่าเนื้อเต้าฮวยที่เป็นสีขาวนวล จะเด้งดึ๋งไปดึ๋งมา ดูนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ น่ากินมากเลยค่ะ ^_^
ทีนี้เวลาจะกิน เราก็ตักน้ำเชื่อมขิงใส่ลงไปตามความหวานที่ชอบนะคะ ปกติเต้าฮวยถ้วยประมาณนี้ พิมก็จะใส่น้ำเชื่อม 1 ช้อนกาแฟ หรือถ้าใครชอบหวานมากหน่อย จะใส่ 2-3 ช้อน ก็ได้ค่ะ
ตามด้วยงาคั่วบด กับถั่วลิสงคั่วบดแบบนี้นะคะ
แล้วเราก็จะได้ “เต้าฮวยเย็นน้ำขิง” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า
บอกเลยว่านอกจากจะรสชาติอร่อยนุ่มนวล รสสัมผัสก็นุ่มละมุนไม่แพ้กันเลยนะคะ ^_^ ตัวเต้าฮวยจะมีความเด้ง ๆ นุ่ม ๆ มีความหอมของน้ำเต้าหู้ แล้วก็หวานน้อย พอกินคู่กับน้ำเชื่อมขิง ก็จะได้รสหวานที่พอดี และกลิ่นหอมอ่อนๆ จากขิง คล้ายกับกลิ่นน้ำขิงในเต้าฮวยร้อน แต่ไม่มีความเผ็ดร้อนเลยค่ะ ส่วนถั่วกับงาก็จะช่วยเพิ่มความกรุบกรอบ และความหอมเวลาที่เคี้ยวนะคะ ^_^
เมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมอยากให้เพื่อน ๆ ไปลองทำกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เผลอ ๆ อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของสมาชิกในบ้านก็ได้นะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจนมถั่วเหลืองออร์แกนิค แบบพาสเจอร์ไรส์ ของโทฟุซัง ก็สามารถไปหาซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้
ซุปเปอร์มาร์เกต และห้างสรรพสินค้าทั่วไป
ไลน์ :: @tofusan
เวบไซต์ :: www.tofusan.com <<---- ช่องทางใหม่ล่าสุด !!
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^