พิมมีชาเขียวที่ซื้อมาทำโรลชาเขียวเมื่อต้นปีเหลืออยู่นิดหน่อย วันนี้เคลียร์ตู้เย็นก็เลยจัดการเอามาทำเป็นขนมง่าย ๆ ไว้กินกับกาแฟร้อนซะเลยค่ะ 😊
ขนมอันนี้ก็คือ Matcha Brownies ในแบบถ้วยจิ๋ว เป็นขนมที่ใช้เวลาทำไม่นาน ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่ขนมออกมาอร่อยมากกกก จนอยากจะให้ทุกคนเอาไปลองทำดูนะคะ 😊
:: ส่วนผสม ::
- White Chocolate 34% 140 กรัม
- เนยเค็ม หั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 35 กรัม
- มัทฉะ 25 กรัม
** ทำได้ 26-27 ชิ้นขนาดตามในภาพ
** ถ้าใช้เนยจืด ให้เพิ่มเกลือ 1/8 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้เราหยิบชามมาใบนึง (ชามที่เข้าไมโครเวฟได้) ... ใส่เนยสด และ White Chocolate ที่เตรียมไว้ลงไป แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟ 900 วัตต์ 50 วินาที พอครบเวลาก็หยิบออกมา คนให้ช๊อคโกแลตกับเนยละลาย พอเข้ากันดี ก็พักไว้ก่อนค่ะ
** ระยะเวลาในการเวฟอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้นิดหน่อย ขึ้นอยู่กำลังไฟ (วัตต์) ของไมโครเวฟและขึ้นกับขนาดชิ้นของเนยนะคะ ถ้าเอาเข้าเวฟรอบแรกแล้วเนยกับช๊อคยังละลายไม่หมด ก็เอาเข้าเวฟอีกรอบสัก 10 วินาที แล้วค่อยเอาออกมาคนอีกครั้งค่ะ 😊
ต่อมาให้เราหยิบชามมาอีกใบ ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาล (แบ่งใส่ 3 รอบ สลับกับการตี) แล้วตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน จนกระทั่งไข่ฟูและกลายเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ นะคะ
ถึงตรงนี้ก็เอาช๊อคโกแลตที่เราละลายไว้ ใส่ลงไปในชามไข่ แล้วคนผสมให้เข้ากันค่ะ
ตามด้วยแป้งอเนกประสงค์ + ผงมัทฉะ + เกลือป่น (ถ้าใครใช้เนยเค็ม ก็ไม่ต้องใส่เกลือน๊าาา) แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้งนะคะ ซึ่งส่วนผสมที่ได้จะค่อนข้างข้นหนืดมาก ๆ เพราะงั้นใครที่ได้ส่วนผสมออกมาแบบนี้ แปลว่ามาถูกทางแล้วค่ะ 😊😊
จากนั้นก็ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เราจะใช้อบนะคะ จะเทใส่ถ้วยที่มีปากแหลมก่อน เพื่อให้เทลงพิมพ์ได้ง่าย ๆ หรือจะใช้ช้อนตักหยอดก็ตามสะดวกเลยค่ะ แต่ว่าวันนี้พิมใช้เป็นถ้วยคัพเค้กไซส์จิ๋วมากกกกก #ไซส์ละคำ55 มันจะมีความยากในการหยอด ยิ่งส่วนผสมหนืดข้นแบบนี้ยิ่งหยอดยาก เพราะงั้นพิมก็เลยเอาส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบซะก่อน แล้วค่อยไปบีบใส่พิมพ์อีกทีนะคะ
บีบเสร็จแล้ว ออกมาหน้าตาประมาณนี้ ใครจะแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์หรือแมคคาเดเมียเพิ่มเติม ก็ตามที่ชอบเลย แต่พิมว่าไม่ใส่อะไรก็อร่อยอยู่แล้วค่ะ 😊
จากนั้นก็เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศา ไฟบนล่าง ไม่เปิดพัดลม (อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ก่อนน๊า) เวลาประมาณ 20 -25 นาทีนะคะ
ซึ่งตอนที่เราอบไปครบ 20 นาทีเนี่ย ให้เราลองเปิดเตาแล้วใช้ไม้แหลมอันเล็ก ๆ จิ้มลงไปที่ขนมนิดนึงเพื่อเช็คว่าสุกหรือยัง ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมากับไม้แหลมแปลว่าขนมสุกแล้ว ก็ยกออกจากเตาได้เลยค่ะ แต่ถ้ามีเศษขนมสีเขียวๆ ติดขึ้นมาด้วย แปลว่าขนมยังไม่สุก ให้เราอบต่ออีกสัก 3 - 5 นาทีนะคะ ...จังหวะนี้ต้องระวังนิ๊ดดดนึง เพราะขนมอบที่มีส่วนผสมของมัทฉะเนี่ย ตอนแรก ๆ จะมีสีเขียวสวยดีแบบในภาพ แต่ถ้าเราเผลออบเกินเวลาที่เหมาะสม หน้าขนมจะเปลี่ยนสีทันที กลายเป็นสีเขียวขี้ม้าตุ่น ๆ ไม่สดใส ไปเลยค่ะ 😊
และเมื่อขนมใช้ได้แล้ว ให้เราเอาขนมออกมาพักบนตะแกรงไว้ให้เย็นนะคะ ช่วงที่อบเสร็จใหม่ ๆ หน้าขนมจะกรอบ ๆ นิดนึง แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบหน้ากรอบ แนะนำให้ทิ้งขนมไว้จนเย็นสนิทแล้วเก็บเข้ากล่องปิดฝา ทิ้งไว้สัก 4-5 ชม. จะออกมานุ่มหอม อร่อยไปอีกแบบค่ะ
บราวนี่สูตรนี้เนี่ย เนื้อบราวนี่จะออกฟู ๆ หน่อย คล้ายกับเนื้อเค้กนะคะ #เนื้อไม่แน่น แล้วก็มีความหน้ากรอบนิด ๆ และด้วยความที่มีแป้งน้อยมากเน๊าะ เพราะงั้นพออบเสร็จแล้วทิ้งไว้สักแป๊บ หน้าขนมจะยุบตัวนิดหน่อยเหมือนในภาพค่ะ ส่วนรสชาติก็จะออกหวานนำนิดนึง แต่ไม่หวานจัด ที่สำมะคัญ ... ทุกคำที่กินเข้าไปก็จะได้กลิ่นหอมของมัทฉะ และกลิ่นหอมของไวท์ช๊อคแบบขึ้นจมูกนะคะ #ฟินนนตรงนี้แหละ 😊😊
** ถ้าใครใช้ไวท์ช๊อคที่เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่านี้ เช่น ไวท์ช๊อค 29% ก็จะหวานกว่าที่พิมทำนิดหน่อย ใครไม่ชอบหวาน ก็ลดน้ำตาลลงนิดนึงค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า เป็นขนมที่พิมว่าทำง่ายมาก แล้วก็อร่อยด้วย แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊