หนึ่งในขนมฝรั่งที่พิมว่าทำง่าย แต่อร่อยมาก ก็คือ ครัวซองต์พุดดิ้ง นะคะ เป็นขนมที่กินตอนอบเสร็จใหม่ ๆ ก็อร่อย หรือจะเอาไปแช่เย็นแล้วกินคู่กับไอติมวนิลาก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
ครัวซองต์พุดดิ้งสูตรนี้ พิมปรับสูตรมาจากพุดดิ้งขนมปัง (Bread Pudding) ที่พิมเคยทำลงเวบไปเมื่อหลายปีก่อน สูตรนี้พิมใช้ครัวซองต์แทนขนมปัง และตัวพุดดิ้งก็จะมีความเข้มข้นของรสชาติมากกว่า มีความละมุนมากกว่าเพราะว่าพิมใช้วิปปิ้งครีมแทนนมข้นจืดนะคะ ยังไงถ้าใครชอบขนมฝรั่งแนว ๆ นี้ อยากให้เอาไปลองทำกันดู รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- ครัวซองค์ขนาดปกติ 7 ชิ้น
- เนยละลาย (เนยจืด) 50 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 160 กรัม
- วิปปิ้งครีม รสจืด 220 กรัม
- นมสด รสจืด 220 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (พิมใช้เบอร์ 1)
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เนยสดหั่นเต๋าเล็ก ๆ 50 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดใหญ่ ตามชอบ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
- แครนเบอรี่ / ลูกเกด / ช๊อคชิพเม็ดเล็ก / อัลมอนด์สไลซ์ ตามชอบ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
- ไอซิ่ง สำหรับโรยหน้าประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ถาดแก้ว ถาดกระเบื้อง ถ้วยกระเบื้อง หรือถ้วยฟอยด์ ที่เอาเข้าเตาอบได้
*** ทำได้ 5 ถาดตามในภาพ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่ครัวซองต์กันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นครัวซองต์สำเร็จรูปพร้อมกินที่ซื้อมาจากแมคโครนะคะ ถุงนึงมี 4 ชิ้น พิมซื้อมา 2 ถุง 8 ชิ้น แต่แอบเอาไปกินเล่นชิ้นนึงล่ะค่ะ 😁😁
เมื่อได้ครัวซองต์มาแล้ว ก็ให้เราเอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำ สำหรับครัวซองต์ชิ้นประมาณนี้ พิมจะหั่นให้ได้ประมาณ 9- 10 ชิ้นนะคะ
หั่นเสร็จแล้วก็หยิบใส่ภาชนะที่เราจะใช้อบได้เลยค่ะ .. ปกติพิมจะใส่ถาดแก้วแบบอบทั้งหมดในถาดเดียวเลย แต่ว่าวันนี้พิมจะทำไปฝากคนอื่น ก็เลยใช้เป็นถาดฟอยด์นะคะ ซึ่งถาดฟอยด์ที่พิมใช้เป็นถาดฟอยด์เบอร์ 4438-P หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป ใน Shopee / Lazada หรือในไลน์ Whanshop ของบริษัท Star Product เองก็มีขาย แพ็คนึง 5 ใบ ราคาประมาณ 40 บาทค่ะ
พิกัดร้านขายถาดฟอยด์ 4438-P ใน Shopee >> https://shope.ee/1L3deblccT
แต่เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ถาดฟอยด์แบบพิม จะใช้ถาดเบอร์อื่น ไซส์อื่นได้เลย หรือจะใช้เป็นถ้วยฟอยด์กลม ๆ ถ้วยกระเบื้องก็ได้ เอาตามที่สะดวกนะคะ
จากนั้นก็โรยหน้าด้วยลูกเกด แครนเบอรี่ อัลมอนด์สไลซ์ หรือช๊อคโกแลตชิพ .. ตามที่ชอบได้เลย หรือถ้าใครไม่ชอบ จะไม่โรยก็ได้น๊าา แล้วตามด้วยเนยที่เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ
*** ใครที่ใช้ลูกเกด/แครนเบอรี่ เอาไปแช่ในน้ำอุ่นสัก 5 - 10 นาทีก่อน แล้วเทใส่กระชอน + บีบเบา ๆ พอให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้ด้วยนะคะ
ต่อมา .. ให้เราหยิบอ่างผสมมาใบนึง ใส่เนยละลายลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันค่ะ
ตอกไข่ไก่ 3 ฟองใส่ลงไป ตามด้วย นมสด วิปปิ้งครีม กลิ่นวนิลา แล้วคนให้เข้ากันอีกทีนะคะ
จากนั้นตักส่วนผสมของพุดดิ้งราดลงบนครัวซองต์ เฉลี่ยให้เท่า ๆ กันทุกถาด แล้วพักไว้ 10 นาทีค่ะ
*** สูตรนี้ ตัวพุดดิ้งจะไม่เยอะแบบท่วมท้นครัวซองต์นะคะ แต่ว่าจะมีความสูงประมาณ 3/4 ของถาดตามในภาพได้ เพราะงั้นถ้าใครที่ชอบพุดดิ้งเยอะๆ อยากให้พุดดิ้งเต็มแน่นไปทุกส่วนของครัวซองต์ ก็ให้ทำตัวพุดดิ้งเพิ่มอีกสักครึ่งสูตรค่ะ
พอครบ 10 นาที ให้โรยน้ำตาลเม็ดใหญ่ลงไปที่หน้าขนมเล็กน้อย สักถาดละ 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความกรุบกรับเบา ๆ เวลาเคี้ยวนะคะ #ไม่โรยก็ได้น๊า ไม่บังคับ 😊😊
สำหรับน้ำตาลโรยหน้า พิมใช้เป็นน้ำตาลเคลือบคาราเมลของมิตรผลโกลด์ พิมว่ามันหอมดี แต่เพื่อน ๆ จะใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดาแบบเม็ดใหญ่ก็ได้ ตามที่สะดวกเลยนะคะ
พิกัดร้านขาย น้ำตาลมิตรผลโกลด์ ใน Shopee >> https://shope.ee/8KDNzVXQw6
แล้วก็เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เวลาประมาณ 30 นาทีค่ะ โดยช่วง 15 นาทีแรก ให้เราปิดด้านบนด้วยฟอยด์ก่อนนะคะ (อย่าลืมวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิตามต้องการก่อนเอาขนมเข้าอบน๊า)
แล้วพอครบ 15 นาที เปิดฝาเตาอบ เอาฟอยด์ออก แล้วก็ค่อยอบต่ออีก 12-15 นาทีค่ะ
พอครบ 30 นาที ก็เปิดเตาเอาขนมออกมาวางพักบนตะแกรงให้เย็นได้เลยจ้า
สำคัญมากกก .. ถ้าเพื่อน ๆ อบขนมในถาดเดียว หรือใช้ถ้วยที่เล็กกว่าของพิม ก็จะใช้เวลาในการอบต่างกันนะคะ ถ้าอบในถาดเดียวก็จะใช้เวลาอบมากกว่า น่าจะประมาณสัก 40 นาทีค่ะ แต่ถ้าอบในถ้วยหรือถาดที่เล็กกว่าของพิม ก็อาจจะใช้เวลาอบประมาณ 20-25 นาทีนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนเอาขนมออกจากเตาอบ ให้เช็คสุกด้วยการหาไม้แหลมจิ้มลงไปในถาดขนม หรือจะเป็นตะเกียบไม้ไผ่อันเล็ก ๆ ก็ได้ ถ้าไม่มีเศษขนมแฉะ ๆ ติดขึ้นมา แปลว่าขนมสุกแล้ว แต่ถ้ามี ให้อบต่ออีกสักแป๊บ จนขนมสุกค่ะ
ครัวซองต์พุดดิ้งสูตรนี้เนี่ย เป็นขนมที่กินแบบอุ่น ๆ คืออบใหม่ๆ พักให้หายร้อนนิดนึง แล้วกินเลย ก็อร่อยนะคะ ซึ่งถ้ากินแบบนี้ก็จะได้ความกรอบหอมของครัวซองต์ที่อยู่ด้านบน และความละมุน ๆ ดึ๋งๆ หน่อยจากพุดดิ้งที่อยู่ด้านล่างค่ะ #พิมชอบแบบนี้นะ
แต่บางคนก็อาจจะชอบแบบแช่เย็น ๆ แล้วกินคู่กับไอติมรสต่างๆ โดยเฉพาะรสวนิลา .. ซึ่งถ้าชอบแบบนี้ หลังจากที่เราพักครัวซองต์พุดดิ้งไว้จนหายร้อนแล้ว ก็ให้เอาเข้าแช่ตู้เย็นไว้จนกว่าจะถึงเวลาเสิร์ฟนะคะ
ตอนที่เสิร์ฟ เพื่อความสวยงามก็ให้เราโรยน้ำตาลไอซิ่งลงไปนิดหน่อย พิมแนะนำเป็นโดนัทไอซิ่งเพราะมันจะละลายช้ากว่าไอซิ่งทั่วไป ในราคาที่ไม่ต่างกันค่ะ ประมาณว่าโรยไว้เช้าวันนี้ แช่ตู้เย็น พรุ่งนี้เย็นก็ยังอยู่แบบสวย ๆ เลยนะคะ 😄😄 หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป หรือใน lazada/shopee ก็มีค่ะ
พิกัดร้านขายโดนัทไอซิ่ง ใน Shopee >> https://shope.ee/8eqENx58BF
สำหรับอายุขนม #พิมเชื่อว่าหลายคนต้องสงสัย ... ถ้าวางไว้นอกตู้เย็น จะอยู่ได้ประมาณวันนึง เกินกว่านี้แนะนำให้เอาเข้าตู้เย็นนะคะ และถ้าเก็บในตู้เย็นจะอยู่ได้ 4-5 วัน พิมเคยเอาไว้ 3 วัน ตอนจะกินก็เวฟนิดหน่อยให้พออุ่น ๆ ก็ยังอร่อยอยู่เลยค่ะ
ยังไงถ้าใครชอบขนมแนวนี้ก็ลองไปทำกันดูน๊า เป็นขนมที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ ทำก็ไม่ยาก อบก็แป๊บเดียว แต่พิมว่ามันอร่อยมากเลยค่ะ ..... ลองไปทำกันดูนะคะ 😊😊😊