วันนี้พิมจะมาชวนทำเค้กกล้วยหอมไซส์มินิกันค่ะ เป็นสูตรที่พิมทำขายมาหลายปีมาก ทำทีไรก็ขายดีตลอด ไม่เคยเหลือให้ต้องเก็บกลับบ้านเลยนะคะ
เค้กกล้วยหอมสูตรนี้นอกจากจะเป็นสูตรที่ทำง่ายแล้ว ก็ยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย แค่มีแค่ตะกร้อมือและเตาอบตัวเล็ก ๆ สักตัวก็ทำได้แล้วค่ะ ...... วันนี้พิมไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง (พิมใช้เบอร์ 2)
- น้ำมันรำข้าว 160 กรัม หรือน้ำมันรำข้าว 80 กรัม + เนยละลาย 80 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- กล้วยหอมสุกงอม 200 กรัม
- นมสดรสจืด 100 กรัม
- เม็ดมะม่วงอบสุก บดละเอียด/หยาบตามชอบ สำหรับโรยหน้าเค้ก
*** เอากล้วยหอมที่สุกงอมแล้ว ปอกเปลือกกล้วยออก เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้คืนนึงก่อนนำมาใช้ เพื่อเป็นการบ่มกล้วย จะทำให้เค้กมีกลิ่นหอมของกล้วยมากขึ้นค่ะ
*** วันนี้พิมทำทีเดียว 2 สูตรครึ่ง เลยใช้ไข่ 5 ฟอง แต่ 1 สูตรคือใช้ไข่ 2 ฟอง เบอร์ 1 หรือเบอร์ 2 ก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาเตรียมในส่วนของกล้วยกันก่อนค่ะ .... ให้เราหยิบกล้วยหอมที่เตรียมไว้ หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ (จะได้ไม่ลำบากเครื่องปั่น) แล้วใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ตามด้วยนมสดรสจืดนะคะ จากนั้นก็เอาไปปั่นให้ละเอียด ... พอปั่นเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ 😊
จากนั้น ... ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึงนะคะ
สำหรับคนที่ชอบเค้กกล้วยหอมแบบนุ่มฟูเบา เนื้อละเอียด ก็ให้ร่อนแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา + เกลือ ใส่ลงในกะละมังค่ะ (ร่อนครั้งเดียวพอน๊า) พอร่อนเสร็จก็ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วพักส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ (เรียกส่วนนี้ว่า กะละมังของแห้ง) 😊
แต่ ... สำหรับคนที่ชอบเค้กกล้วยหอมที่เนื้อขนมไม่ละเอียดมาก และมีความแน่นนิด ๆ ก็เทส่วนผสมทั้ง 5 อย่างใส่ในกะละมัง แล้วเอาตะกร้อมือคนให้เข้ากันได้เลย โดยไม่ต้องร่อนค่ะ 😊
ในกะละมังอีกใบ ให้เราใส่น้ำมันพืช ไข่ไก่ และกลิ่นวนิลาลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนไว ๆ ให้เข้ากันนะคะ (เรียกส่วนนี้ว่า กะละมังของเหลว)
จากนั้นนำส่วนผสมในกะละมังของเหลว เทลงในกะละมังของแห้ง ตามด้วยกล้วยที่เราบดไว้ แล้วใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ ก็เป็นอันว่าเราได้ส่วนผสมของเค้กกล้วยหอมที่พร้อมจะเอาไปอบแล้วนะคะ ^_^
ถึงตรงนี้ก็ให้เราเริ่มวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาได้เลยจ้า
สำหรับพิมพ์ขนมที่พิมจะใช้อบเค้กกล้วยหอมในวันนี้ เป็นพิมพ์ถ้วยจิ๋วตามแบบในภาพเลยค่ะ ..... สำหรับตัวถาดเป็นแบบ 48 หลุม (แบบ 24 หลุมก็มีนะ) พิมซื้อมาจากงานอะไรสักอย่างที่เมืองทองเมื่อหลายปีมาแล้ว อาจจะอบได้แค่ครั้งละ 48 ชิ้น แต่สะดวกตรงที่ไม่ต้องมานั่งเรียงถ้วยใส่ถาดเอง ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย ที่สำคัญล้างทำความสะอาดง่ายกว่าแบบถ้วยเดี่ยวๆ ด้วยนะคะ ส่วนตัวถ้วยกระดาษเป็นถ้วยสีขาว พิมซื้อที่แมคโคร แถวนึงน่าจะมีประมาณ 600 ถ้วย ราคา 40 กว่าบาทค่ะ
*** สำหรับพิมพ์ขนมแบบที่พิมใช้ เดี๋ยวนี้พิมเห็นมีขายใน Lazada / Shopee ด้วย เผื่อใครสนใจ พิกัดตามนี้เลยนะคะ
Shopee ร้านที่ 1 >> https://shope.ee/7KMOLS5BWS
Shopee ร้านที่ 2 >> https://shope.ee/3AWpNurLf6
Lazada >> https://s.lazada.co.th/l.bMD2
เมื่อเตรียมพิมพ์เตรียมถ้วยกระดาษเรียบร้อยแล้ว ก็หยอดส่วนผสมลงในถ้วยได้เลย หยอดประมาณ 3/4 ของถ้วยนะคะ เสร็จแล้วก็โรยเม็ดมะม่วงนิดหน่อย เพื่อให้สวยงาม และจะช่วยทำให้หน้าขนมนูนสวยกว่าไม่โรยด้วยค่ะ ถ้าไม่ชอบเม็ดมะม่วงจะใช้เป็นอย่างอื่น เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เม็ดทานตะวัน พวกนี้ก็ได้นะคะ
จากนั้นก็เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ไฟบนล่าง ประมาณ 13 นาที หรือจนกว่าจะได้ขนมสีเหลืองสวยตามที่ชอบค่ะ
เสร็จแล้วเราก็จะได้เค้กกล้วยหอมจิ๋วออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้เลยค่า ซึ่งตอนที่อบออกมาใหม่ๆ หน้าขนมจะแห้ง และตัวขนมจะยังติดถ้วยกระดาษอยู่ แนะนำว่าให้ทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 ชม. ก่อนค่อยกินนะคะ จะทำให้เค้กมีความนุ่มชุ่มฉ่ำมากขึ้น หน้าไม่แห้งแข็ง และเวลาแกะ ก็ไม่ติดกระดาษด้วยค่ะ 😊
เค้กกล้วยหอมสูตรนี้ (จริง ๆ ก็แทบจะทุกสูตรที่ไม่ได้ใส่สารกันบูด) จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 3 วันนะคะ แต่ถ้าใครอยากจะทำแล้วเก็บไว้กินนาน ๆ ก็เอาแช่ตู้เย็นไว้เลย อยู่ได้ประมาณ 5-7 วันค่ะ
สำหรับเค้กกล้วยหอมสูตรนี้ ปกติแล้วถ้าพิมไม่ได้ทำขายก็จะทำให้หลานกินนะคะ หลานพิมชอบมากเลย กินมาตั้งแต่อายุขวบกว่าๆ จนตอนนี้ 8 ขวบแล้วก็ยังชอบมากอยู่เลยค่ะ เค้าว่ามันนุ่ม หวานไม่มาก กินแล้วอร่อยไม่ฝืดคอ ที่สำคัญหอมกล้วยสุด ๆ ไปเลยค่า
ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ บางครั้งพิมอาจจะตอบช้าเพราะว่าติดงานอื่น ๆ แต่ว่าจะเข้ามาตอบให้แน่นอน .... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ 😊😊