:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยจืด 200 กรัม
- ผงโกโก้ 60 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 320 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง (เบอร์ 2)
- นมจืด 60 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- อัลมอนด์สไลซ์ (ไม่ต้องอบ) หรือถั่วชนิดอื่น (อบสุก) สับชิ้นเล็ก ๆ ตามชอบ
*** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 47-48 ชิ้น / ถ้าต้องการทำแค่ 20 กว่าชิ้น ใช้ส่วนผสมทั้งหมดหาร 2 หรือถ้าต้องการ 10 กว่าชิ้น แบบว่าลองทำดูก่อน ก็ใช้ส่วนผสมแต่ละอย่างแค่ 1/4 นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... ให้เราหยิบกระทะก้นลึกมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าลงไปสัก 1 - 2 ถ้วย แล้วยกกระทะไปตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ
ระหว่างที่รอน้ำในกระทะร้อน ก็ให้เราหยิบชามที่ทนความร้อนได้ออกมา ใส่เนยจืดกับผงโกโก้ลงไปค่ะ จากนั้นเอาไปตั้งในกระทะน้ำร้อนที่เราเตรียมไว้ พอเนยเริ่มละลายไปสัก 20% ก็ค่อย ๆ เอาช้อนคนเนยกับผงโกโก้ให้เข้ากัน แรก ๆ จะคนยากนิดนึง เพราะมันจะเหนียว ๆ แต่คนไปคนมาสักแป๊บ ทุกอย่างก็จะละลายเข้ากันดีเป็นครีมข้น ๆ สีน้ำตาลเข้มแบบในภาพด้านล่างนะคะ 😊
จากนั้นยกชามออกจากกระทะ เทส่วนผสมที่ได้ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนเข้ากันค่ะ (จะหนืด ๆ หน่อย) ... พอไม่เห็นเม็ดน้ำตาลสีขาว ก็ใส่ไข่ เกลือ นมจืด แล้วคนต่อคนจนน้ำตาลละลายดี ไม่ได้ยินเสียงแกรกๆๆ ที่ก้นชามนะคะ สุดท้ายก็ใส่แป้งกับผงฟู แล้วคนให้เข้ากันอีกทีจนไม่เห็นผงแป้งสีขาว ๆ ก็จะได้เป็นส่วนผสมสำหรับทำบราวนี่โดนัทแล้วค่ะ 😊
ถึงตรงนี้ก็ให้เราหยิบเครื่องทำโดนัทออกมาเลยค่า วันนี้พิมใช้เครื่องทำโดนัทของ Fryking รุ่น C13 (6 หลุม) กับรุ่น C4 (7 หลุม) นะคะ (ใช้สองเครื่องเลย เพื่อความรวดเร็ว) ขั้นแรกก็ให้เราทาน้ำมัน/เนยจืด/เนยขาวที่พิมพ์ก่อน แล้วก็ปิดฝาเครื่อง เสียบปลั๊กเพื่อวอร์มเตาค่ะ
พอเครื่องร้อนดีแล้ว ก็ให้เราเปิดฝาเครื่อง ใส่ถั่วลงไปตามชอบ (หั่น/สับให้ชิ้นเล็กหน่อย) วันนี้พิมใช้เป็นอัลมอนด์สไลซ์แผ่นบาง ๆ นะคะ แล้วก็ใส่ส่วนผสมบราวนี่ตามลงไป ใส่ให้พอดี ๆ กับพิมพ์ อย่าให้ล้นค่ะ สุดท้ายก็ปิดฝา ปล่อยให้เครื่องทำงานไปสักแป๊บ สำหรับเครื่องรุ่น C13 ใช้เวลาประมาณ 3 นาทีกว่า ส่วนเครื่องรุ่น c4 จะใช้เวลา 4 นาทีกว่า เพราะหลุมโดนัทใหญ่กว่านะคะ
พอครบเวลาเราก็เปิดฝาเครื่อง ใช้ส้อมหรือไม้แหลม จิ้มโดนัทออกไปวางพักบนตะแกรงเพื่อให้คลายร้อนค่ะ
*** ส่วนผสมค่อนข้างเหนียวและหนืด แนะนำให้เทใส่ถุงบีบหรือขวดซอสพลาสติคก่อน จะได้หยอดง่าย ๆ นะคะ 😊
แล้วเราก็จะได้มินิโดนัทบราวนี่ / มินิบราวนี่โดนัท ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ 😊
มินิโดนัทบราวนี่สูตรนี้ แป้งนุ่ม กินแล้วไม่ฝืดคอ หวานกำลังดี มีความขมของโกโก้นิด ๆ หอมนมเนยนะคะ กินกับชาร้อน กาแฟร้อน นมร้อน คือ เข้ากันมาก หรือใครจะกินกับเครื่องดื่มเย็น ๆ อย่าง ชานม โอเลี้ยง นมชมพู ก็เข้ากันดีค่ะ 😊
โดนัทบราวนี่สูตรนี้ .. ถ้าทำแล้วกินไม่หมด เก็บในกล่องแช่ตู้เย็นไว้ได้ 3-4 วันนะคะ เวลาจะกินก็แค่เอาออกมาวางพักไว้ข้างนอกสักแป๊บก่อนกิน หรือไม่ก็เอาไปเข้าไมโครเวฟสัก 45 วิ - 1 นาทีก็ได้ค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊