อีกไม่กี่วัน .. วันเด็กก็จะวนมาครบรอบอีกครั้งแล้วเน๊าะคะ วันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมน่ารัก ๆ กันสักอย่างนึง เป็นขนมที่ทำไม่ยาก สีสวย และเด็ก ๆ น่าจะชอบ เผื่อใครอยากจะเอาไปทำแจกเด็ก ๆ ในวันเด็กที่จะถึงนี้ค่ะ
พูดถึงวันเด็กแล้วเนี่ย พิมก็อยากจะเม้ามอยว่าในชุมชนที่พิมอยู่ (อยู่มา 30 กว่าปี) เค้ามีการจัดงานวันเด็ก (ควบทำบุญปีใหม่) ทุกปีเลยนะคะ และในแต่ละปีก็มีคนมาร่วมงานเยอะมากกกกกก เท่าที่พิมจำได้เนี่ยเมื่อก่อนสมัยจัดตอนแรก ๆ มีประมาณ 100 - 200 คน แต่เดี๋ยวนี้น่าจะ 400 - 500 คนได้ค่ะ ซึ่งคนที่มาร่วมงานเนี่ย นอกจากจะเป็นคนในชุมชนพิมแล้ว ก็จะมีเด็ก ๆ มีผู้ใหญ่จากชุมชนรอบข้างอีกหลายชุมชนมาร่วมด้วยนะคะ 😊
ในงานวันเด็กของชุมชนพิม นอกจากการแสดงน่ารัก ๆ ของเด็ก ๆ แล้ว ก็จะมีจับฉลากแจกของขวัญปีใหม่ให้กับเด็ก ๆ ด้วยค่ะ ซึ่งของขวัญทั้งหมดก็จะได้รับการบริจาคมาจากผู้หลักผู้ใหญ่คนนั้นคนนี้ มีตั้งแต่ขนมซอง ของเล่น อุปกรณ์การเรียน ตุ๊กตา เงินทุนการศึกษา บลาๆๆๆ ไปจนถึงจักรยาน และของใช้ในบ้านมากมาย ปีนึงรวม ๆ แล้ว 200 - 300 รางวัลได้นะคะ และที่สำคัญนอกจากแจกของขวัญแล้ว ก็ยังมีการตั้งโต๊ะแจกขนมแจกอาหาร ของกินโน่นนี่จากผู้ใหญ่ในชุมชนและนอกชุมชนด้วย ปี ๆ นึงมีประมาณ 20 - 25 โต๊ะได้ และหนึ่งในนั้นก็คือพิมเองค่ะ 😊😊
สำหรับอาหารที่พิมทำแจกเนี่ย ถ้าเป็นเมื่อก่อนโน้นนนน พิมก็จะทำแจกอย่างเดียวไปเลยนะคะ จะเป็นรวมมิตรน้ำกะทิ ขนมไทย ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวขาหมู กระเพาะปลา น้ำแข็งใส อะไรก็ว่ากันไปค่ะ แต่ว่าในช่วงหลังจากโควิดมานี่ พิมมีความอยากทำอาหาร อยากทำขนมหลายอย่าง จากแจกอย่างเดียว พิมก็เลยเปลี่ยนเป็นแจกหลายอย่างตามแต่กำลังที่จะทำไหวนะคะ 😆
อย่างปี 2022 พิมแจกข้าวหมูแดง แจกบราวนี่ และก็พวกน้ำชง โกโก้ โอวัลตินทั้งหลายค่ะ พอมาปี 2023 หรือปีที่แล้ว พิมแจกคัพเค้กส้ม คัพเค้กสตรอเบอรี่ ขนมปังสังขยามันม่วง สังขยาสตรอเบอรี่ และข้าวผัดกระะเทียมปูอัดแบบญี่ปุ่นนะคะ (อันหลังนี่ ผัดไปแจกไป ร้อน ๆ เลยค่า) พอมาปีนี้ด้วยความที่ไม่อยากแจกอะไรซ้ำกับปีก่อน ๆ ปีนี้พิมก็เลยแพลนแจกมินิโดนัท ขนมปังสังขยาใบเตย สังขยาชาไทย แจกน้ำเก๊กฮวย น้ำลำไย ชานม นมชมพู และก็แจกข้าวหน้าหมูทอดทงคัตสึ กะไว้ว่าอย่างละ 130 - 150 ชุดค่ะ 😄
ในส่วนของเมนูสังขยา ข้าวหน้าหมูทอด น้ำเก๊กฮวย น้ำลำไยเนี่ย พิมเคยลงสูตรเอาไว้ในเวบครัวบ้านพิมแล้ว ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ลองไปหาดูกันได้นะคะ แต่ในส่วนของมินิโดนัท พิมยังไม่เคยลงสูตรไว้ เพราะะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรมาแปะไว้ให้ เผื่อว่าใครอยากจะเอาไปทำให้เด็ก ๆ ที่บ้านกินกัน หรือเอาไปทำแจกเด็ก ๆ ในวันเด็กที่จะถึงนี้ พิมก็ยินดีค่ะ 😊😊
:: ส่วนผสม "มินิโดนัท" ::
- ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- นมจืด 100 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 90 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 210 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1/4 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1/4 ช้อนชา (ถ้าไม่มี ใช้กลิ่นวนิลาอย่างเดียวก็ได้)
*** สูตรนี้ถ้าทำด้วยเครื่องทำโดนัท Fry King จะได้ประมาณ 45 ชิ้น
:: ส่วนผสม "ของแต่งหน้าโดนัท" ::
- ช๊อคโกแลตโค้ทติ้ง สี/กลิ่นตามชอบ
- เม็ดน้ำตาล เม็ดมุก ตามชอบ
*** ช๊อคโกแลตโค้ทติ้ง (Chocolate Coating) เป็นช็อกโกแลตที่เอาไว้สำหรับเคลือบผิวขนมโดยเฉพาะนะคะ ช็อกโกแลตชนิดนี้ทำมาจากไขมันพืช ไม่มีส่วนผสมของไขมันโกโก้เหมือนช๊อคโกแลตแบบอื่น (Dark choc / Milk Choc ฯ) เพราะงั้นความอร่อยอาจจะไม่มากเท่า แต่ก็มีคุณสมบัติอื่น ๆ มากมายในแบบที่ช๊อคโกแลตประเภทอื่นไม่มีค่ะ เช่น เซ็ตตัวได้ไวกว่า ทนความร้อนได้มากกว่า ไม่ละลายในอุณหภูมิห้อง และมีราคาถูกกว่า จึงนิยมนำมาทำเป็นช็อกโกแลตสำหรับเคลือบขนม เช่น เคลือบโดนัท เคลือบไอศกรีม หรือเคลือบผลไม้ ประมาณนี้นะคะ 😊
สำหรับอุปกรณ์ เครื่องทำโดนัท ของแต่งหน้าต่าง ๆ พิมซื้อจากใน Shopee และ Lazada เพราะถูกกว่าร้านแถวบ้านมาก ๆ ... พิกัดตามด้านล่างเลยค่ะ
เครื่องทำโดนัท Fry King 6 ชิ้น
ร้านใน Lazada >> https://s.lazada.co.th/s.ORuW8?cc
ร้านใน Shopee >> https://shope.ee/6pbUqQEbFY
เฟล็ก เม็ดน้ำตาล เม็ดมุกแบบต่าง ๆ แบบแบ่งขาย ไม่ต้องซื้อเป็นกิโล
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำมินิแฟนซีโดนัท พิมอยากจะบอกก่อนว่าขนมอันนี้เนี่ยเป็นขนมที่ทำง่ายมากกกกกกก และขั้นตอนไม่เยอะ เพราะนั้นถ้าอ่านจบ พิมเชื่อว่าทุกคนทำตามได้แน่นอนค่ะ
เริ่มแรกเราจะมาทำตัวโดนัทกันก่อน ... ให้เราหยิบอ่างผสมมาใบนึงนะคะ ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยนมสด น้ำตาลทราย คนทุกอย่างด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน #ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องผสมอาหาร จนน้ำตาลละลายหมด และไม่มีไข่ขาวที่เห็นเป็นลิ่ม ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ (เคล็ดลับความนุ่มฟูของโดนัท ส่วนนึงอยู่ที่ความสดของไข่นะคะ)
ถึงตรงนี้ให้ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป ตามด้วยเกลือ กลิ่นวนิลา และวนิลาบัตเตอร์ แล้วคนพอให้เข้ากันค่ะ
สุดท้ายใส่แป้งเค้ก ผงฟู แล้วคนให้เข้ากันอีกที จนส่วนผสมทุกอย่างเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ ... ถึงตรงนี้พักแป้งเอาไว้ก่อน (แต่ไม่จำเป็นต้องพัก) เราจะไปวอร์มเครื่องทำโดนัทกันก่อนค่ะ 😊
สำหรับเครื่องทำมินิโดนัทที่พิมใช้เป็นของยี่ห้อ Fry King นะคะ มีอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน ก็คือ รุ่นตัวยาว ๆ มีหลุมโดนัท 6 หลุม รุ่นนี้ตัวเครื่องเบากว่า จับถนัดมือกว่า กับรุ่นกลม ๆ ที่มีหลุมโดนัท 7 หลุม รุ่นนี้ตัวเครื่องจะหนักกว่าค่ะ เพื่อน ๆ จะเลือกใช้ตัวไหน หรือจะใช้เครื่องยี่ห้ออื่นก็ตามสะดวกเพื่อน ๆ เลย แต่เท่าที่พิมลองใช้มาหลายยี่ห้อ พิมว่าของ Fry King หลุมโดนัทเค้าลึกดี เวลาทำออกมาแล้วโดนัทจะมีความอวบอ้วน น่ากินดีนะคะ 😊
เริ่มแรกให้เราหยิบเครื่องทำโดนัทออกมา เปิดฝา แล้วทาหลุมโดนัทด้านในทั้งบนล่างด้วยน้ำมันพืช เนยขาว หรือเนยจืดแบบบาง ๆ ค่ะ (ย้ำว่าบาง ๆ น๊าาา) จากนั้นก็ปิดฝา เสียบปลั๊กเพื่อวอร์มเครื่องให้ร้อน สังเกตุว่าไฟแดงที่ตัวเครื่องจะโชว์ขึ้นมานะคะ และเมื่อเครื่องร้อนได้ที่แล้ว ไฟแดงจะดับ ส่วนถ้าเป็นเครื่องกลม ไฟเขียวก็จะโชว์ขึ้นมาแทน แปลว่าเริ่มหยอดขนมได้แล้วค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราเปิดฝาเครื่องอีกรอบ หยอดขนมใส่ลงไปให้เต็มพิมพ์ แล้วปิดฝาให้เครื่องทำงานนะคะ .... จับเวลาประมาณ 2.15 - 2.30 นาที พอครบเวลาก็ลองเปิดฝาเครื่องดูค่ะ ถ้าเห็นด้านบนของโดนัทเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ (สีของโดนัทด้านล่างจะเข้มกว่าสีของโดนัทด้านบน) ให้เราใช้ไม้แหลม ลองแซะหรือพลิกโดนัทล่างขึ้นมาดูว่าสีสวยหรือยัง ถ้าสวยแล้ว ก็จิ้มไปวางบนตะแกรงเพื่อพักให้เย็นได้เลย แต่ถ้ายังก็ปิดฝาแล้วอบต่ออีกนิดหรือจนกว่าจะได้สีสวยตามที่ชอบนะคะ 😊
เมื่อเอาโดนัทชุดแรกออกจากเครื่องทำโดนัทแล้ว ก็ให้หยอดส่วนผสมที่เหลือลงไปและอบต่อได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องทาเนยเพิ่มค่ะ (แต่ทาได้ ถ้าขนมเริ่มติดพิพม์) และหลังจากหยอด ๆ อบ ๆ ส่วนผสมจนหมดแล้ว เราก็จะได้โดนัทชิ้นอวบ ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้นี้ประมาณ 45 ชิ้นนะคะ (ขึ้นกับแต่ละยี่ห้อเครื่องด้วย) 😊 และถ้ายังไม่ได้เอาโดนัทไปแต่งหน้าต่อ ให้เราเก็บโดนัทไว้ในกล่องปิดฝาหรือในถุงมัดปากก็ได้ เพื่อไม่ให้โดนลม เพราะถึงโดนัทสูตรนี้จะนุ่ม (ลองกินตอนทำเสร็จใหม่ ๆ จะบอกว่ามันนุ่มมากกกกก) แต่ถ้าตากลมนาน ๆ โดยไม่มีอะไรเคลือบหรือคลุม เนื้อโดนัทก็จะแห้งได้นะคะ
มาถึงขั้นตอนการแต่งหน้าโดนัท ... ตัวที่เราจะใช้เคลือบหน้าโดนัทเรียกว่าช๊อคโกแลตโค้ทติ้งค่ะ ซึ่งก็จะมีหลายสีหลายรสมาก ๆ ทั้งช๊อคโกแลต ไวท์ช๊อค สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ แอ๊ปเปิ้ล ส้ม บลาๆๆๆ เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อมาใช้ได้ตามสะดวกเลย 1 ก้อน 1000 กรัม ราคาอยู่ที่ 100 กลาง ๆ นะคะ แต่ว่าถ้าใครไม่อยากซื้อหลายสีหลายก้อน หรืออยากได้แค่สี แต่ไม่อยากได้กลิ่น ก็ให้ซื้อเป็นช๊อคโกแลตโค้ทติ้งที่เป็นสีขาว แล้วเอามาผสมกับสีตามที่อยากได้ค่ะ แต่ว่าสีที่จะเอามาผสมกับช๊อคโค้มติ้ง จะต้องเป็นสีสำหรับผสมกับช๊อคโกแลตโดยเเฉพาะ จะใช้เป็นสีน้ำ สีเจลทั่วไปไม่ได้ เพราะเวลาเอาไปผสมรวมกัน เม็ดสีมันจะไม่แตกตัวหรือบางทีมันก็จับตัวกันเป็นก้อน ไม่สามารถเอามาใช้เคลือบหน้าขนมได้นะคะ 😊
สำหรับพิม ด้วยความที่พิมขี้เกียจผสมสี พิมก็เลยซื้อช๊อคโค้ทติ้งแบบเป็นสี ๆ มาเลยค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นสีชมพู-สตรอเบอรี่ สีดำ-ช๊อคโกแลต สีขาว-ไวท์ช๊อค และสีเขียว-แอ๊ปเปิ้ล ซึ่งถ้าใครชอบแนวสีสดหน่อยให้เลือกใช้ช๊อคโคทติ้งยี่ห้อ yooyee แต่ถ้าชอบสีอ่อนกว่าหน่อย ให้เลือกยี่ห้อช้างนะคะ (ยี่ห้ออื่น พิมยังไม่เคยลองใช้)
มินิโดนัท 1 ชิ้น จะใช้ช๊อคโค้ทติ้งประมาณ 7 กรัม ก็ให้เราแบ่งช็อคโค้ทติ้งสีที่ต้องการมาใส่ถ้วยตามจำนวนที่ต้องการใช้ค่ะ เช่น ต้องการเคลือบหน้าโดนัท 10 ชิ้น ก็ให้ตัดแบ่งมาประมาณ 70 กรัม แล้วบวกไปอีก 10-20 กรัม เผื่อเหลือเผื่อขาดนะคะ
จากนั้นนำช๊อคโค้ทติ้งมาละลายด้วยการใส่ถ้วยแล้วเข้าไมโครเวฟทีละ 1-2 นาทีสลับกับการเอาออกมาคน หรือเอาใส่ถ้วยแล้วตั้งในกระทะน้ำเดือดแบบนี้ หมั่นคนเป็นระยะ จนช๊อคละลายเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้ค่ะ
จากนั้นพักช๊อคฯ ให้เย็นลงแป๊บนึง สัก 4 - 6 นาที (แต่ถ้าทำในห้องแอร์ ไม่ต้องพัก) เพราะถ้าเอาโดนัทลงไปจุ่มช๊อคร้อน ๆ ที่เพิ่งละลาย จะได้ช๊อคเคลือบหน้าโดนัทที่ค่อนข้างบาง และช๊อคจะไหลลงด้านข้างโดนัทค่อนข้างเยอะนะคะ
เมื่อช๊อคอุ่นได้ที่ ให้เราหยิบโดนัทแต่ละชิ้นขึ้นมา แล้วเอาด้านที่สวยจุ่มลงในถ้วยช๊อค .... จุ่มลงไปประมาณครึ่งนึงของความสูงโดนัท แล้วเอาไปวางพักบนตะแกรงเพื่อให้ช๊อคเซตตัวค่ะ
ถ้าสมมติว่าจุ่มแล้วหน้าช๊อคไม่เรียบ แปลว่าช๊อคเย็นเกินไปให้เราเอากลับไปอุ่นให้ร้อนนิดนึง แต่ถ้าจุ่มแล้วหน้าช๊อคบาง เห็นเนื้อโดนัท แปลว่าช๊อคร้อนเกินไป ให้พักช๊อคต่ออีกสักแป๊บ ก่อนจะจุ่มใหม่นะคะ 😊
และพอช๊อคเริ่มเซตตัว ก็ให้เราแต่งหน้าด้วยเกล็ดน้ำตาล มะพร้าว ถั่วต่างๆ ตามที่ชอบได้เลย ... ถ้าสมมติว่าตอนที่โรยลงไป เกล็ดน้ำตาลมันไหลลงด้านข้างหมด แปลว่าช๊อคยังไม่เซตตัว ให้พักไว้อีกสักแป๊บบบบ ค่อยโรยใหม่ค่ะ
และเมื่อทำเสร็จแล้ว เราก็จะได้มินิโดนัแฟนซีทออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่า 😊😊
โดนัทแบบนี้เนี่ย ผู้ใหญ่หลายคนอาจจะไม่ชอบกิน แต่บอกเลยว่าเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ชอบนะคะ เพราะนอกจากหน้าตาน่ารัก สีสันดึงดูใจ ขนาดพอดีคำแล้ว ตัวโดนัทก็ยังนุ่ม รสชาติก็หวาน (แต่ไม่มาก) แถมกลิ่นก็หอมอีกด้วยค่ะ
ที่สำคัญต้นทุนการทำไม่สูง ... จะทำขาย ทำแจก ก็ดีไปหมดนะคะ 😄😄
อันนี้พิมจัดใส่กล่อง เอาไปฝากเพื่อนบ้านที่มีเด็ก พิมใช้กล่องเค้ก 2 ปอนด์ทรงเตี้ยสีขาว กล่องนึงใส่ได้ 25 ชิ้นพอดี ๆ ค่ะ 😊
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาา 😊