วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมง่ายๆ ที่กินแล้วช่วยฮีลใจเราได้ค่ะ 😄
เป็นขนมที่ทำจากนมถั่วเหลืองออร์แกนิคแบบหวานน้อย จาก Tofusan Organic New Series นะคะ ขนมอันนี้นอกจากจะทำง่ายแล้ว ส่วนผสมก็ใช้แค่ไม่กี่อย่าง ที่สำคัญอร่อย และดีต่อสุขภาพอีกด้วย ... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- นมถั่วเหลืองออร์แกนิค โทฟุซัง รสหวานน้อย 830 มล. (ขวดใหญ่)
- ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
- เจลาตินแบบแผ่นสั้น 6 แผ่น
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดงกวนแบบหยาบ 1 ถ้วย หรือตามชอบ
** สูตรนี้ ทำได้ 8 ถ้วยขนาด 3 ออนซ์ ตามภาพ
:: วิธีทำ ;:
เริ่มแรก ... เราจะมาทำตัวพุดดิ้งชั้นที่ 1 กันก่อนนะคะ
ให้เราแช่แผ่นเจลาติน 4 แผ่นในน้ำเย็น จะเป็นน้ำเย็นเฉย ๆ หรือว่าน้ำเปล่าใส่น้ำแข็งก็ได้ แช่ไว้ประมาณ 10 - 15 นาทีค่ะ 😊
ระหว่างนี้เราจะมาต้มนมถั่วเหลืองนะคะ
วันนี้พิมใช้เป็นนมถั่วเหลืองออร์แกนิคของโทฟุซัง ที่มาจาก “Tofusan Organic New Series” ค่ะ ความพิเศษของ Tofusan Organic New Series นอกจากจะมีการดีไซน์ขวดเป็นแบบใหม่แล้ว พวกฉลาก ปริมาณ ฝาขวด เค้าก็มีการปรับใหม่ด้วยนะคะ แถมยังปรับสูตร และเพิ่มแคลเซียมเข้าไปอีกด้วย ทำให้คนกินได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ เลยค่ะ 😊
นมถั่วเหลืองออร์แกนิคของโทฟุซังเป็นนมถั่วเหลืองที่ไม่ใส่น้ำมัน ไม่ใส่นมผง และไม่ใส่วัตถุกันเสียนะคะ แถมยังเป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม มีใยอาหาร วิตามินบี 1 และกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายแบบครบถ้วนเลยค่ะ ที่สำคัญใครที่แพ้แลคโตสในนมวัว หรือกินเจ ก็สามารถกินนมถั่วเหลืองออร์แกนิคของโทฟุซังได้นะคะ 😊
นมถั่วเหลืองออร์แกนิคโทฟุซัง นอกจากสูตรน้ำตาลน้อยแล้ว (น้ำตาล 3%) เค้าก็ยังมีสูตรไม่ใส่น้ำตาลอีกด้วยค่ะ แล้วก็มีทั้งแบบขวดเล็ก 250 มล. ที่เหมาะกับการกิน 1 ครั้ง และแบบขวดใหญ่ 830 มล. ที่สามารถแบ่งกินได้ 4 ครั้งนะคะ 😊
สำหรับพุดดิ้งเต้าหู้ชาเขียว ที่พิมเอาสูตรมาแจกเพื่อน ๆ ในวันนี้ พิมใช้นมถั่วเหลืองออร์แกนิค โทฟุซัง สูตรน้ำตาลน้อยค่ะ พิมว่ารสชาติเค้าหวานเบา ๆ กำลังดี จะกินเฉย ๆ ก็ได้ หรือจะเอามาทำขนมก็อร่อยนะคะ
สำหรับพุดดิ้งชั้นแรก ... ให้เราหยิบหม้อใบเล็กมาใบนึง เทนมถั่วเหลืองโทฟุซังลงไป 630 มล. ค่ะ
จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอนมถั่วเหลืองในหม้อเริ่มเดือดเบา ๆ ก็ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอนมถั่วเหลืองในหม้อเริ่มเดือดเบา ๆ ก็ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
รอจนนมถั่วเหลืองกลับมาเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตา ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ใช้ได้ค่ะ 😊
เทส่วนผสมพุดดิ้งที่ได้ใส่ลงในถ้วยหรือพิมพ์ตามชอบ (เหลือขอบไว้เล็กน้อย) ถ้าใช้ถ้วย 3 ออนซ์แบบพิม ก็จะได้ประมาณ 8 ถ้วยนะคะ
แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เซตตัวประมาณ 4-5 ชม. หรือจนกว่าจะเซตตัวค่ะ 😊
พอพุดดิ้งชั้นแรกเซตตัวดีแล้ว เราก็จะมาทำพุดดิ้งชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นชั้นของชาเขียวกันต่อ วิธีการทำก็จะคล้าย ๆ กับชั้นแรกนะคะ 😊
เริ่มจากเอาเจลาติน 2 แผ่นไปแช่ในน้ำเย็นก่อนค่ะ จากนั้นหยิบหม้อใบเล็กมาใบนึง ใส่นมถั่วเหลืองโทฟุซังที่เหลือ (200 มล.) ลงไป ตามด้วยมัทฉะที่ละลายกับน้ำแล้วนะคะ คน ๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟอ่อน พอส่วนผสมเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตา หยิบเจลาตินแผ่นที่นุ่มแล้วใส่ลงไป คน ๆ จนเจลาตินละลายก็ใช้ได้ค่ะ
พักส่วนผสมพุดดิ้งชาเขียวในอุณหภูมิห้องประมาณ 5 – 10 นาที พอร้อนน้อยลง ก็ค่อย ๆ เทลงบนพุดดิ้งชั้นแรกที่เซตตัวแล้วนะคะ ... โดยตอนเทให้เทเบา ๆ และอย่าลืมแบ่งให้เท่ากันทุกถ้วยด้วยค่ะ เสร็จแล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นต่อเพื่อให้เซตตัวอีกประมาณ 3 ชม. หรือจนกว่าจะถึงเวลาเสิร์ฟนะคะ 😊
พอถึงเวลาเสิร์ฟก็ให้เรายกถ้วยพุดดิ้งชาเขียวออกมาค่ะ แต่งหน้าด้วยถั่วแดงกวน จะเป็นถั่วแดงกวนแบบละเอียดหรือแบบหยาบก็ใช้ได้ เลือกตามที่ชอบเลยนะคะ แล้วเราก็จะได้ขนมอร่อย ๆ ที่ทำไม่ยาก อย่าง “พุดดิ้งเต้าหู้ชาเขียวถั่วแดง” ออกมาหน้าตาน่ากินแบบในภาพนี้เลยค่า 😊
นอกจากจะอร่อย หวานน้อยแล้ว ในนมถั่วเหลืองออร์แกนิคของโทฟุซังก็ยังมีแคลเซียม ใยอาหาร มีวิตามินบี 1 และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายด้วยนะคะ ยังไงใครที่ชอบขนมแนว ๆ นี้ก็ลองไปทำกันดูน๊า
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้นมถั่วเหลืองออร์แกนิคของโทฟุซัง สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือถ้าใครอยากจะสั่งซื้อแบบออนไลน์ ก็ add Line :: @Tofusan ได่เลยค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊 😊