วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำคุ๊กกี้สายเฮลท์ตี้แบบง่าย ๆ กัน กับคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยน้ำว้า ค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำ พิมต้องขอบอกก่อนนะคะว่า คุ๊กกี้สูตรนี้ไม่ใช่คุ๊กกี้กรอบ ไม่ใช่คุ๊กกี้นิ่ม ไม่ใช่คุ๊กกี้ที่หอมนมเนยเหมือนคุ๊กกี้ที่วางขายกันทั่วไป แต่เป็นคุ๊กกี้แนวเฮลท์ตี้ที่ไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่นม ไม่ใส่เนย หรือสารเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น น้ำตาลก็ใส่น้อยมาก อาศัยหวานจากวัตถุดิบเกือบจะทั้งหมด เพราะงั้นแล้วอาจจะไม่ได้อร่อยเว่อร์วังอย่างที่ทุกคนคาดหวังนะคะ ใครที่ไม่แน่ใจว่าทำออกมาแล้วจะชอบไหม อาจจะลองทำแค่ครึ่งสูตร (ใช้ส่วนผสมทุกอย่าง ๆ ละครึ่ง) ก่อนก็ได้ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 4 ลูกอ้วนๆ
- ข้าวโอ๊ต 75 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 30 กรัม
- อัลมอนด์สไลซ์ ไม่ต้องอบ 30 กรัม
- เมล็ดฟักทอง ไม่ต้องอบ 30 กรัม
- ลูกเกด 35 กรัม
- งาขาว งาดำคั่ว รวมกัน 15 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
*** สำหรับลูกเกด ชั่งน้ำหนักแล้วเอาไปแช่น้ำอุ่นสัก 5 นาที เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยนำมาใช้ค่ะ
*** 1 สูตรได้ 15 ชิ้นตามภาพ / วันนี้พิมทำเบิ้ล 2 สูตรนะคะ 😊😊
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... ให้เราปอกเปลือกกล้วย แล้วเอาไปบดให้ละเอียดแบบหยาบ ๆ ใครจะบดด้วยส้อม ด้วยช้อน ด้วยที่บดมันฝรั่ง หรือบดด้วยเครื่องปั่น ก็ตามสะดวกเลยค่ะ
จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ต เกลือ น้ำตาลลงไปในกล้วยบด ตามด้วยธัญพืชทั้งหมด แล้วคนให้เข้ากันก็จะได้เป็นส่วนผสมคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยน้ำว้าที่พร้อมตักหยอดและเอาเข้าอบแล้วนะคะ
ทีนี้ก่อนจะไปตักหยอดใส่ถาด พิมขอเม้าท์เพิ่มในส่วนของน้ำตาลกับข้าวโอ๊ตนิดหน่อยค่ะ 😊 .... ตามสูตรเนี่ย พิมใช้เป็นน้ำตาลทรายแดง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี จะใช้เป็นน้ำตาลทรายขาวก็ได้นะคะ ไม่ติด และถ้าใครอยากได้คุ๊กกี้ที่หวานกว่าสููตร (ตามสูตรจะหวานน้อยมาก) ก็สามารถเพิ่มน้ำตาลไปอีก 2-3 ช้อนได้เลยค่ะ
และในส่วนของข้าวโอ๊ต พิมใช้เป็น Quick-Cooking Oat นะคะ ซึ่ง Quick-Cooking Oat ก็คือข้าวโอ๊ตชนิดรีดแบนที่ถูกทำให้สุกมาแล้ว มีขายตามห้าง ในซุปเปอร์มาร์เกต ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วไปค่ะ 😊😊
เมื่อได้โดว์คุ๊กกี้มาแล้ว ก็ให้เราตักโดว์วางบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษรองอบ เป็นทรงกลมแบน หนาประมาณ 1 ซม. กว้างประมาณ 6 ซม. นะคะ (อบเสร็จจะหดลงนิดหน่อย) และก็อย่าลืมเกลี่ยให้มีความหนาเท่ากันทั่วทั้งชิ้นด้วยค่ะ
สำหรับใครที่กังวลใจว่าจะเกลี่ยส่วนผสมให้มีความหนาเท่ากันไม่ได้ จะใช้พิมพ์กดคุ๊กกี้แบบพิมก็ได้นะคะ พิมซื้อจาก shopee ชุดละร้อยกว่าบาท >> https://shope.ee/4plGtbO7a1 ใช้งานง่ายมากเลยค่ะ
วิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยาก .. เริ่มจากวางพิมพ์วงกลมลงบนถาด ตักโดว์คุ๊กกี้ใส่ลงไป สำหรับคุ๊กกี้ 1 ชิ้น พิมจะใช้โดว์ประมาณ 1/4 ถ้วยนะคะ จากนั้นเอาช้อนเกลี่ยหน้าโดว์นิดนึง ไม่ให้เป็นก้อนกระจุกอยู่ตรงกลาง พอเกลี่ยหน้าเสร็จ ก็หยิบตัวด้ามกดมากดทับลงไป หมุนนิดหน่อย กะว่าพอโดว์คุ๊กกี้หน้าเรียบเสมอกัน ก็ยกพิมพ์ออกได้เลยค่ะ
*** สำหรับพิมพ์กดคุ๊กกี้ที่ซื้อมาใหม่ ๆ หลังจากล้างสะอาด เช็ดให้แห้งแล้ว ต้องทาน้ำมันบาง ๆ ที่ด้านในของพิมพ์ (ด้านที่สัมผัสกับขนม) ระหว่างที่ใช้ด้วย ไม่งั้นส่วนผสมขนมจะติดพิมพ์ทั้งสองส่วนนะคะ
แล้วเราก็จะได้โดว์คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยน้ำว้าออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
จากนั้นก็เอาเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศา ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลม 20 นาที ... พอครบเวลา หยิบถาดออกมา พลิกกลับคุ๊กกี้ แล้วอบต่ออีก 5 นาทีนะคะ
สำหรับใครที่ชอบกลิ่นเนย หลังจากที่อบเสร็จแล้ว ตอนที่คุ๊กกี้ยังร้อน ๆ อยู่ ให้เราทาหน้าขนมด้วยเนยละลายบาง ๆ (15 ชิ้น ใช้เนยละลายไม่ถึง 1 ช้อนโต๊ะ) แต่ถ้าไม่ชอบก็ข้ามไปได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยน้ำว้าออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ ซึ่งความสวยงามและสีสันของคุ๊กกี้ ขึ้นอยู่กับตอนที่เราตักคุ๊กกี้วางบนถาดนะคะ 😊😊
คุ๊กกี้ชนิดนี้เนี่ย ... อย่างที่พิมบอกในตอนแรกว่าดั้งเดิมเค้าเป็นคุ๊กกี้สายคลีน คือไม่เนย ไม่นม ไม่ไข่ ไม่ผงฟู ไม่ใส่สารเสริมใด ๆ อาศัยความอร่อยจากรสชาติของวัตถุดิบอย่างเดียว เพราะงั้นแล้วใครที่ชอบคุ๊กกี้แบบกรอบ ๆ หอม ๆ เน้นนมเนย คุ๊กกี้อันนี้อาจจะไม่ใช่แนวค่ะ เพราะแรก ๆ ตอนที่พิมกิน พิมก็รู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน แต่พอลองเปิดใจกินดูแล้ว มันก็อร่อยดีเหมือนกันนะคะ 😁
ยังไงใครที่เป็นสายเฮลท์ตี้หรืออยากลองทำคุ๊กกี้ประเภทนี้ ก็ลองทำดูนะคะ 😊😊 ส่วนใครที่อยากได้คุ๊กกี้แบบนี้แต่เป็นแนวกรอบ ตัวพิมเองยังไม่เคยลองทำ แต่คิดว่าถ้าจะทำก็ไม่ต้องใส่เม็ดมะม่วง (เพราะมันหนา) แต่ใส่ธัญพืชอื่นที่มีลักษณะบาง ๆ เช่น อัลมอนด์สไลซ์ เมล็ดแตงโม เมล็ดฟักทองแทน แล้วก็ทำให้เป็นแผ่นบาง เอาเข้าอบไฟอ่อนๆ ใช้เวลานานหน่อย ก็น่าจะได้อยู่ค่ะ ยังไงใครอยากได้คุ๊กกี้แบบนี้แนวกรอบบาง ก็ลองไปปรับดูกันนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า