เมื่อก่อนนี้...ช่วงบ่ายของทุกวัน ระหว่างรอมื้อเย็น ^__^ พิมชอบกินเบเกอรี่กับชารองท้องค่ะ และหนึ่งในเบเกอรี่ที่พิมทำบ่อยตอนนั้นก็คือบราวนี่ .. วันนี้พิมก็เลยเอาสูตรบราวนี่สูตรนึงที่ชอบ มาฝากกันค่ะ
บราวนี่สูตรนี้ .... เป็นของคุณ aor..r.r..r ในเวบพันทิป ซึ่งพิมเจอคุณอ้อ (หรือคุณอ๋อ...น๊า >_<") โพสต์สูตรนี้เอาไว้เมื่อราว ๆ ปี 2548 ค่ะ ... ตอนนั้นเนี่ย เป็นตอนที่พิมเพิ่งหัดทำเบเกอรี่ใหม่ ๆ ก็พยายามมองหาเบเกอรี่สูตรที่ใช้ส่วนผสมน้อยและทำง่าย ๆ ก่อน (ที่สำคัญต้องอร่อย) ซึ่งบราวนี่สูตรนี้ก็เป็นอย่างนั้นเลยค่ะ ทั้งส่วนผสมน้อย ส่วนผสมหาได้ง่าย ทำก็ง่าย อีกทั้งทำมาแล้วก็อร่อยใช้ได้ค่ะ ...... ที่สำคัญพอพิมทำสูตรนี้จนคล่องแล้ว พิมก็ทำออกไปขายคู่กับเบเกอรี่อย่างอื่นอีก 4-5 อย่างที่ตลาดนัดแถวบ้าน ก็ขายดีเชียวค่ะ เฉพาะบราวนี่อันนี้ วัน ๆ นึงขายได้ประมาณ 20 กล่องเลยนะคะ ก็เป็นอะไรที่รับประกันได้ส่วนนึงล่ะว่า บราวนี้สูตรนี้ ไม่เก๊เลยค่า ^^ ...... (แต่อาจจะไม่ค่อยถูกใจ สำหรับคนที่ชอบช๊อคโกแลตแท้ ๆ เพราะว่าสูตรนี้ใช้เป็นผงโกโก้น่ะค่ะ)
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันนะคะ .... บราวนี่สูตรที่พิมจะสาธิตในวันนี้ ทำแล้ว จะออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ .... ก็โอเคอยู่น๊า
ดูหน้าตาไปแล้ว ต่อมาก็มาดูส่วนผสมกันค่ะ ..... ซึ่งบราวนี้สูตรนี้เนี่ย ส่วนผสมเป็นแบบพื้น ๆ มากเลยค่ะ รับรองว่าใครที่ชอบทำเบเกอรี่ ต้องมีส่วนผสมสำหรับทำบราวนี่สูตรนี้ ครบแน่ ๆ ค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 1/4 ถ้วย
- ผงโกโก้สีเข้ม 2/3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 2 ถ้วย
- อัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงอบสุก สับหยาบ 1/2 ถ้วย ...... (พิมใช้เม็ดมะม่วงซีกค่ะ)
- เนยสด 150 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ 3 จำนวน 4 ฟอง
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
:: หมายเหตุ :: อุณหภูมิที่ใช้ 175 องศาซี ไฟบน-ล่าง และถาดที่ใช้ขนาด 10*10 นิ้ว (ขอบถาดสูงเกิน 1 นิ้วสักเล็กน้อย)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ..... ผสมแป้ง + ผงฟู + เกลือป่น เข้าด้วยกันนะคะ แล้วก็ร่อน.....ร่อนสัก 2-3 ครั้งนะคะ ผงฟูกับเกลือจะได้กระจาย ๆ ตัวไปทั่ว ๆ แป้ง ..... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็ร่อนผงโกโก้รวมกับน้ำตาลนะคะ .... ร่อนให้ได้ละเอียด ๆ เป็นผงแบบนี้ อันไหนเป็นก้อน ๆ ก็ทำการบี้ให้แตก ถ้าบี้ไม่แตกก็เก็บทิ้งไปค่ะ
ทำการผสมผงโกโก้ กับแป้งที่ร่อนแล้ว
และก็ร่อนรวมกันอีกรอบนึง .... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ (เรียกอันนี้ว่า "ส่วนผสมแห้ง")
ต่อมาก็ทำการละลายเนยในไมโครเวฟ โดยใช้ไฟสัก 80% เวลาประมาณ 2-3 นาทีค่ะ
พอละลายเสร็จ ก็ทิ้งเนยไว้ให้พออุ่น ๆ (ไม่ต้องรอให้เย็น) ... พอเนยอุ่นดี ก็เอาไปผสมกับส่วนผสมแห้ง และใช้ตะกร้อมือหรือพายเคล้าให้พอเข้ากันค่ะ ... แล้วก็พักไว้ก่อน
จากนั้นก็ต่อยไข่ (อุณหภูมิห้อง) ทั้งหมดใส่ชามค่ะ ใช้ตะกร้อมือตีให้แค่พอเข้ากันดี
พอไข่เข้ากันดีแล้ว ก็เทใส่ลงไปในชามแป้ง+โกโก้ค่ะ แล้วก็ผสมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี (หรือถ้าใช้เครื่องตีก็เบอร์ 1)
พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่เม็ดมะม่วงหรืออัลมอนด์ลงไปค่ะ ตามด้วยกลิ่นวนิลา แล้วก็ผสมเบา ๆ ให้เข้ากันดีอีกที (จริงๆ แค่ใช้พายตลบไปตลบมา 3-4 ทีก็พอแล้วค่ะ)
จากนั้นก็เทใส่ถาดค่ะ ซึ่งถาดเนี่ย ให้ทาเนยขาวที่ก้นและขอบถาดด้วยนะคะ ^^ (หรือไม่อย่างนั้นก็ทาเนย และกรุด้วยกระดาษไขโดยรอบอ่ะค่ะ)
หลังจากเทส่วนผสมใส่ถาดเรียบร้อยแล้ว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรืออัลมอนด์อีกนิดหน่อย ..... ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นนะคะ (ทั้งเม็ดมะม่วงและอัลมอนด์ อบให้สุกก่อนนะคะ)
แล้วก็เอาเข้าไปอบ ไฟ 175 องศาซี ประมาณ 20-25 นาทีค่ะ (พิมใช้เวลาอบไป 22 นาที) .... ซึ่งพอสุกออกมาแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ (ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่อร่อยยน๊า)
ป.ล. สำหรับเตาของพิมถ้าอบ 20 นาที จะยังแฉะๆ หน่อย แต่ถ้าอบ 25 นาที ก็จะแห้งเกินไป เลยอบแค่ 22 นาทีอ่ะค่ะ
บราวนี่สูตรนี้ ... จะเป็นบราวนี่ที่ออกเนื้อหนึบหน่อย แต่ไม่มาก เนื้อแฉะนิด แล้วก็หน้ากรอบเล็กน้อยพองาม ส่วนรสชาติจะค่อนข้างหวาดจัด ... ใครไม่ชอบหวาน (อย่างพิม) ลดน้ำตาลลงได้ค่ะ อาจจะให้เหลือสัก 1 3/4 หรือจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ตามชอบค่ะ
ก็ลองทำดูนะคะ .... เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก อยากให้ลองกันค่ะ ^^