คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตเม็ดมะม่วง .. เป็นอีกหนึ่งคุ๊กกี้ที่พิมทำบ่อยมากๆ เลยค่ะ เหตุผลก็เพราะว่ามันอร่อย แล้วก็อุดมไปด้วยอะไรที่เคี้ยวได้กรุบ ๆ เวลาทำออกมาทีไร ก็มักจะขายดีขายหมดเสมอ (คนในบ้านกินหมดอ่ะนะค) เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมก็เลยขอเอาสูตรมาแจกเพื่อน ๆ ซะหน่อยจ้า
... แบบว่างานนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะคะ เนื่องจากคนโพสต์ (พิม) กำลังปวดท้องตุ่ยๆ เกรงว่าหากบรรยายมากไป อาจจะโพสต์ไม่เสร็จก็เป็นได้ เพราะงั้นแล้วขอข้ามการบรรยายไปดูหน้าตาคุ๊กกี้กันเลยดีกว่าค่ะ ^^ ... นี่ค่ะคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกับเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตรดั้งเดิมเป็นของ วข. โชติเวช (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ เพราะว่าจดไว้นานแล้ว แห๊ะๆ) เอามาโพสต์โดยนู๋แหม่ม (mamchan ในเวบพันทิบ) และก็ปรับสูตร (ให้เป็นไปตามความชอบของตัวเอง) โดยพิมอ่ะค่ะ ^^
ตามธรรมเนียม ... ก่อนจะไปลงมือทำกันก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ นี่เลยค่า "คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกับเม็ดมะม่วงหิมพาน (และลูกเกด)" by ฝีมือพิมนะคะ
ป.ล. ภาพชุดนี้ อาจจะมีบางรูปเบลอมาก บางรูปก็สีเพี้ยนๆ ไป ก็ขออภัยนะคะ แบบว่าพิมรีบทำ รีบถ่ายรูปสุดฤทธิ์เนื่องจากแดดจะหมด ฝนจะตกค่ะ ... ก็เลยได้เท่านี้ล่ะ ไว้คราวหน้าทำอีก จะค่อยถ่ายรูปมาแก้ตัวใหม่ล่ะกันนะคะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว คงอยากจะรู้ส่วนผสมกับวิธีทำแล้วสิค๊าา ตามมาดูกันต่อเลยจ้า
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม ..... (พิมใช้ตราว่าว 1 ถ้วย = 95 กรัม)
- เนยสด 460 กรัม ............ ( 1 ถ้วย = 200 กรัม / เอาออกจากตู้เย็น มาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องธรรมดาให้นิ่มลงสักหน่อยก่อนใช้)
- น้ำตาลทรายขาวป่น 170 กรัม .............. (1 ถ้วย = 180 กรัม)
- น้ำตาลทรายแดง 180 กรัม ............. (1 ถ้วยอัดแน่น = 180 กรัม)
- ผงฟู 8 กรัม .......... (1 ชต.. = 8 กรัม)
- เบคกิ้งโซดา 5 กรัม ............ (1 ชต. = 10 กรัม)
- อบเชย 3 กรัม ............. (1 ชต. = 3 กรัม)
- ไข่ไก่สดใหม่ 3 ฟอง .......... (เบอร์ 2)
- ข้าวโอ๊ต 300 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 200 กรัม
- ลูกเกด 250 กรัม
- กลิ่นวนิลา 8 กรัม ........... (พิมใส่ไปประมาณ 2 ชช.)
ป.ล. ในภาพขาดผงฟูนะคะ
:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::
ในขั้นตอนการเตรียมของ ... เริ่มต้นก็ให้เราหาชามผสมใบโต ๆ มาใบนึง เทแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา + อบเชยป่น ใส่ลงไปในชามใบนั้น
แล้วก็ใช้พายยาง หรือช้อนก็ได้ค่ะ .... คลุกเคล้าส่วนผสมทั้ง 4 อย่างให้เข้ากันดี ก่อนที่จะเอาไปร่อนผ่านตะแกรงสัก 3 รอบนะคะ
ซึ่งเมื่อร่อนไป 3 รอบแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ...... ก็พักเอาไว้ก่อน
จากนั้นก็หันมาเทน้ำตาลทรายแดง กับน้ำตาลทรายขาวรวมกันในอ่างใบย่อม ๆ สักใบค่ะ จัดการเอาพายยางคนคร่าว ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงร่อน (อันเมื่อกี้) นะคะ ... น้ำตาลก้อนไหนที่ร่อนไม่ออก ประมาณว่าเม็ดใหญ่เกินไป หรือจับตัวกันเป็นก้อน ก็เอามือบี้ ๆ ให้แตก แล้วทำการร่อนใหม่อีกรอบ จนกระทั่งหมดน้ำตาลอ่ะค่ะ ก็จะได้ออกมาตามภาพด้านล่าง
ป.ล. สำหรับน้ำตาลทรายแดง ให้เลือกน้ำตาลที่เป็นก้อนดำๆ แข็งๆ ที่ไม่สามารถบี้ให้แตกเป็นเม็ดเล็กๆ ได้ออกไปก่อน แล้วค่อยตวงนะคะ
ป.ล. จะแยกกันร่อนที่ละชนิด แล้วค่อยเอามาผสมรวมกันก็ได้
ต่อมาก็มาจัดการกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์กันต่อค่ะ .... โดยเม็ดมะม่วงที่เราใช้เนี่ยจะเป็นแบบเต็มเม็ดหรือแบบซีกก็ได้ (แต่ไม่แนะนำให้ซื้อแบบป่นมาใช้) และเราจะต้องเอามาอบให้สุกก่อน (อบไฟ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที) พออบสุกแล้ว ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ สักแป๊บ ก็นำมาสับหยาบ ๆ แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ส่วนลูกเกด ... เราใช้ลูกเกดดำนะคะ มันจะมีความหวานมากกว่าลูกเกดสีเหลือง เราก็เอาลูกเกดมาสับหยาบ ๆ เช่นเดียวกันกันกับเม็ดมะม่วงอ่ะค่ะ (ถ้าเป็นเม็ดใหญ่ 1 เม็ดหั่นเป็น 3 ส่วน / แต่ถ้าเม็ดเล็กหั่นครึ่งก็พอ)
สำหรับข้าวโอ๊ต ก็เทออกจากถุง ชั่วตวงไว้ให้ถูกต้องนะคะ
ป.ล. ส่วนผสมอื่น เป็นส่วนผสมพื้นฐาน พิมไม่ขอกล่าวถึงนะคะ แต่ไว้ถ้าใครไม่เข้าใจ อยากให้พิมอธิบายเพิ่ม บอกมาได้เลยจ้า ^^
และเมื่อเตรียมข้าวของ ส่วนประกอบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาลงมือทำกันล่ะค่ะ
ในส่วนของการลงมือทำ ... เริ่มต้นเราก็จะต้องทำการตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูก่อนนะคะ โดยเนยที่เราจะเอามาใช้เนี่ย จะต้องทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องให้นิ่มสักหน่อยก่อน ไม่งั้นหากเราใช้เนยที่ยังมีความแข็งตัวอยู่มาก เครื่องตีจะทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลให้มอเตอร์ไหม้ก็เป็นได้ค่ะ
วิธีการตีเนยกับน้ำตาลก็คือ ..... ใส่เนยลงไปในอ่างผสม (ถ้าก้อนใหญ่ ก็ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนะคะ จะได้ช่วยเบาแรงเครื่องตี) แล้วก็ตีด้วยเครื่องตีระดับความเร็วประมาณ 5 ไปจนกระทั่งเนยมีเนื้อเนียน ไม่เป็นก้อน ก็ค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลที่เราร่อนไว้แล้วลงไปทีละ 2 ชต. สลับกับการตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลหมด
เมื่อเราใส่น้ำตาลหมดแล้ว ก็อย่าเพิ่งหยุดตี ... ให้ตีต่อไป จนกระทั่งเนยมีลักษณะที่ฟูเบา จับแล้วรู้สึกได้ถึงความเนียนนุ่ม และสีของครีมจะเป็นสีขาวตุ่นๆ เล็กน้อยแบบในภาพ .... ก็เป็นอันว่าใช้ได้อ่ะค่ะ (หากใช้แต่น้ำตาลทรายขาวอย่างเดียว เมื่อตีเนยกับน้ำตาลได้ที่ จะมีสีขาวสนิท ไม่ใช่ขาวตุ่นๆ แบบนี้อ่ะค่ะ)
จากนั้นก็ทยอยใส่ไข่ตามลงไปทีละใบ ตามด้วยกลิ่นวนิลา
ป.ล. เวลาตอกไข่ ให้ตอกใส่ถ้วยเล็กๆ ก่อนนะคะ เพื่อเช็คดูว่าไข่นั้นเสียไหม สดพอไหม หากไข่เสียหรือสดไม่พอ เราจะได้ไม่ใส่ไปอ่ะค่ะ
ป.ล. ถ้าใครใช้วนิลาแบบผง ก็ร่อนรวมไปกับแป้งและผงฟูเลยนะคะ
และเมื่อใส่ไข่ครบทั้ง 3 ใบ และตีไข่เข้ากับเนยน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ส่วนผสมที่มีลักษณะคล้ายครีมแบบนี้ออกมานะคะ
จากนั้นก็ให้แบ่งแป้งที่เราร่อนรวมกับผงฟู เบคกิ้ง อบเชยไว้แล้ว ... ออกเป็น 3 ส่วน และก็ทยอยใส่แป้งทีละส่วนลงผสมกับส่วนผสมข้างบน โดยการผสมแป้งกับส่วนผสมครีมข้างบนนั้น เราจะผสมด้วยการใช้เครื่องตีไข่ก็ได้ หรือจะใช้ตะกร้อมมือ / พายยางผสมก็ได้ ซึ่งหากใช้เครื่องตีไข่ในการผสม ก็ให้เปิดความเร็วที่ระดับต่ำสุด (เบอร์ 1) แล้วก็ลากหัวตีขึ้นลง (เป็นเส้นตรง) ไม่ใช้ลากวนๆ เหมือนกับการตีไข่อ่ะค่ะ แล้วก็ในการผสมแป้งส่วนที่ 1 - 2 ให้ผสมแค่พอเข้ากันเท่านั้นนะคะ (อาจจะยังพอมีแป้งติดขอบกาละมังข้างๆ บ้างก็ไม่เป็นไร) แล้วพอในครั้งที่ 3 ก็ค่อยผสมให้เข้ากันดีอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ให้เทเม็ดมะม่วง + ลูกเกด + ข้าวโอ๊ตที่เราเตรียมเาอไว้ลงไป และใช้พายยางเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี (ให้คนแบบ fold อย่าคนแบบใช้ไม้พายกวนๆ นะคะ ไม่งั้นเนื้อคุ๊กกี้จะเหนียว)
และนี่ค่ะ ... เราก็จะได้ส่วนผสมของคุ๊กกี้เม็ดมะม่วงข้าวโอ๊ต สูตรนี้ ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ซึ่งมันจะดูแฉะ ๆ หน่อย แต่ว่าอบออกมาแล้ว จะกำลังดีเลยค่ะ
ป.ล. หากใครชอบและอยากใส่ข้าวโอ๊ต ลูกเกด เม็ดมะม่วงมากกว่านี้ ก็สามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ โดยแต่ละอย่างสามารถใส่เพิ่มได้มากสุดตามนี้นะคะ ข้าวโอ๊ต 350 กรัม / ลูกเกด 400 กรัม / เม็ดมะม่วง 300 กรัม)
จากนั้นก็ให้เราเตรียมถาดที่จะใช้อบคุ๊กกี้ โดยการทาเนยขาวที่ก้นถาดสักหน่อย หรือถ้าไม่อยากทาเนยขาว ก็ให้ใช้กระดาษไขรองอบแทนก็ได้ค่ะ
ป.ล. ถาดอันนี้จริง ๆ เป็นถาดสำหรับทำขนมไทยนะคะ แต่พิมเห็นว่ามันเอามาใช้เป็นถาดอบคุ๊กกี้ได้ ก็เลยไม่ได้ซื้อถาดอบคุ๊กกี้มาใช้โดยเฉพาะอ่ะค่ะ ^^"
แล้วก็ใช้ที่ตักไอศกรีมหรือช้อนกินข้าว (ช้อนสั้น) ตักส่วนผสมคุ๊กกี้วางลงบนถาดให้มีลักษณะเป็นก้อนแบน (หนาประมาณ 1 ซม.)
ป.ล. การเว้นระยะห่างระหว่างคุ๊กกี้แต่ละชิ้น ขึ้นอยู่กับว่าคุ๊กกี้ชนิดนั้นมีอัตราการขยายตัวสักเท่าไหร่ โดยปกติเค้าจะวางตำแหน่งให้คุ๊กกี้แต่ละชิ้นห่างกันประมาณ 1 นิ้ว แต่อย่างคุ๊กกี้ชนิดนี้ ไม่ค่อยขยายตัวมากค่ะ เพราะนั้นหากเป็นชิ้นเล็ก วางห่างกันครึ่งนิ้วก็พอ แต่ถ้าชิ้นใหญ่หน่อย ก็ว่างห่างกันสัก 3/4 - 1 นิ้วอ่ะค่ะ
ป.ล. หลังจากตักคุ๊กกี้วางลงบนถาดแล้ว หากรู้สึกว่าส่วนผสมคุ๊กกี้เหลวไป เกรงว่าอบออกมาแล้วอาจจะแบนติดถาดได้ ก็ให้เอาทั้งถาด (ที่มีคุ๊กกี้ดิบวางอยู่แล้ว) ไปวางในตู้เย็นช่องธรรมดาสัก 10 นาทีก่อนเอาไปอบ จะช่วยทำให้คุ๊กกี้มีรูปทรงที่ดีขึ้นค่ะ หรือไม่อย่างนั้นก็เอาคุ๊กกี้ดิบทั้งกาละมังผสม แช่ไว้ในช่องแข็งสักประมาณ 10 นาที แล้วค่อยเอาออกมาตักด้วยช้อน + ปั้นเป็นลูกทรงกลม (แต่ไม่ต้องถึงกับกลมกิ๊ก) วางลงบนถาด แล้วกดด้วยส้อมให้แบนสักนิด ก่อนเอาเข้าไปอบ ก็เป็นอีกทางเลือกนึง (ที่พิมคิดว่าดีกว่าทางเลือกแรก) ค่ะ
จากนั้นนำเข้าอบไป 160 องศาเซลเซียล ประมาณ 20- 25 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ป.ล. ในภาพพิม .. พิมพ์ระดับอุณหภูมิผิดนะคะ แต่วันนี้ขี้เกียจแก้แล้วจ้า ง่วง ๆ >_<"
ป.ล. เวลาที่ใช้อบ ขึ้นกับขนาดของชิ้น และความหนาของคุ๊กกี้
และสุดท้ายแล้วเมื่อเราอบเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (แถมด้วยลูกเกด) ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ .... ก็ดูสวยงามน่ากินดีเน๊าะ ^^
จริง ๆ พิมอบไว้หลายขนาดค่ะ ก็มีแบบชิ้นใหญ่กว่านี้ เส้นผ่าศูนย์กลางราว ๆ 3 นิ้ว (ไว้ให้แม่ใส่บาตรพระ) กับแบบชิ้นเล็กกว่านี้ (ประมาณว่ากินชิ้นละคำ) เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ไว้ให้น้องสาวคนสวยของคุณสามี และไปไว้ไปฝากญาติผู้ใหญ่ด้วย ........ ซึ่งถ้าพรุ่งนี้ถ้ามีเวลาว่าง จะเอาออกจากโหลมาถ่ายรูปให้ดูนะคะ ^^
ส่วนวันนี้พิมก็ขอลาไปนอนด้วยภาพคุ๊กกี้ภาพนี้ล่ะค่ะ ... หากใครสนใจ แต่มีข้อสงสัยอะไรก็ถามมาได้นะคะ พิมตอบได้ พิมจะตอบให้ค่ะ ^^