Bread Pudding หรือพุดดิ้งขนมปัง ที่พิมมักจะบอกกับแม่เสมอว่านี่คือสังขยาขนมปังสไตล์ฝรั่ง ... เป็นขนมฝรั่งอีกหนึ่งเมนูที่พิมว่าทำง่ายที่สุดในโลกแล้วอ่ะค่ะ
.... สำหรับเมนูพุดดิ้งขนมปังนี้ ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าเป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งที่พิมทำทิ้งไว้ในตู้เย็นบ่อยครั้งมาก เหตุผลก็เพราะน้องชายพิมเค้าชอบซื้อขนมปังมาติดตู้เย็นไว้ทีละปอนด์สองปอนด์ (เผื่อหิวกลางดึก) แล้วบางทีขนมปังจวนจะหมดอายุแล้ว เพิ่งมานึกได้ว่า ... อ่าว ยังไม่ได้กินขนมปังเลยนี่นา ... แล้วทีงี้จะทำไงล่ะ เหลือเวลาอีกวันสองวัน จะให้กินขนมปังคนเดียวหมดแถวหรือสองแถวเลยก็ใช่ที่อยู่ เพราะงั้นก็เลยจะต้องมีการเอาขนมปังที่ใกล้จะหมดอายุไปแปรรูปทำเป็นอาหารหรือขนมอย่างอื่น และก็จะทำแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง ... จนมันกลายเป็นความเคยชิน >_<" และสำหรับเมนูขนมหวานที่พิมมักจะเอาขนมปังแซนด์วิชไปแปรรูปอยู่บ่อยครั้ง ก็เช่น กระทงทองขนมปัง ขนมปังอบกรอบทาเนย ขนมปังอบกรอบทาน้ำพริกเผากุ้งแห้ง หรือ แม้กระทั่งทำพุดดิ้งขนมปังในแบบที่พิมทำมาให้ดูในวันนี้ก็ทำบ่อยอยู่อ่ะค่ะ ... ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ตามมาดูกันเลยนะคะ ขอบอกว่าอร่อย และกินได้แบบชิวๆ เพลินๆ ไม่แพ้ขนมฝรั่งอย่างอื่นเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและวัตถุดิบอื่นๆ ::
- ขนมปังแซนด์วิช 8 แผ่น
- นมสดรสจืด 2 ถ้วย
- นมข้นจืด 2 ชต.
- ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 4 ฟอง
- น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1 1/2 ชช.
- อบเฃยป่น 1/2 ชช.
- ลูกเกดสีดำ 3/4 ถ้วย (หรือมากกว่า)
- เนยเค็ม 4 ชต.
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราตอกไข่ทีละใบ และใส่รวมไว้ในกาละมังใบย่อม ๆ ก่อนนะคะ
ป.ล. ไข่ไก่พิมใช้ไข่เบอร์ 1 ค่ะ แต่ไม่เคร่งเครัด หากใครมีเบอร์ 0 ก็ใช้เบอร์ 0 หากใครมีเบอร์ 2 ก็ใช้เบอร์ 2 ได้
แล้วใช้ตะกร้อมือตีไข่ให้พอเข้ากัน
ป.ล. ไม่ต้องตีให้ฟูเหมือนทำไข่เจียวนะคะ เพราะว่าถ้าทำอย่างนั้น เวลาเราเอาขนมเข้าไปอบ ตัวขนมจะฟูมาก และพอเอาออกจากเตามาทิ้งไว้ให้เย็น หน้าขนมและขนมจะยุบตัวไปเยอะเลยอ่ะค่ะ
ใส่นมสด กับนมข้นจืดทั้งหมดลงไป
ตามด้วยกลิ่นวนิลา (ถ้าใครมีแบบผง จะใช้แบบผงก็ได้นะคะ)
และก็อบเชย + น้ำตาลทรายป่น .... ก่อนที่จะผสมให้เข้ากันดี และน้ำตาลละลายหมด แบบในภาพด้านล่างค่ะ .... (พักไว้ก่อน)
ต่อมาก็มาดูขนมปังที่เราจะใช้ทำ Bread Pudding กันนะคะ ... ซึ่งปกติพิมจะใช้ครัวซองค์เนยสดหรือไม่ก็ขนมปังแซนด์วิชโฮลวีตชนิดเนื้อละเอียดแบบในภาพนี้อ่ะค่ะ แต่ด้วยความรู้สึกส่วนตัว พิมว่าใช้ขนมปังอย่างหลังนี่อร่อยกว่าอ่ะคะ่
ก็เอาขนมปังมาฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ วางลงไปในภาชนะที่จะใช้อบแบบในภาพอ่ะนะคะ ... แล้วก็หั่นเนยเป็นชิ้นเล้กๆ วางลงไป (ไม่ต้องเยอะ)
ตามด้วยขนมปัง เนยสด และลูกเกดอีกชั้น
วางสลับกันไปจนกระทั่งขนมปังหมด ลูกเกดหมด เนยสดหมด .. ก็เป็นอันใช้ได้
สุดท้ายก่อนเอาเข้าอบก็เทคัสตาร์ดที่เราผสมเอาไว้ในตอนแรก ราดลงไปบนขนมปัง
แล้วก็ใช้ปลายนิ้ว ทัพพีหรือช้อน กดขนมปังให้จมลงในคัสตาร์ดทั่ว ๆ กันด้วยนะคะ
จากนั้นก็นำเข้าอบไฟ 150 องศาซี เวลาประมาณ 1 ชม. กับอีก 20 นาที หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดและชนิดของภาชนะที่ใช้อบอ่ะค่ะ .......... สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ bread pudding ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ป.ล. เพื่อให้เนื้อของ pudding มีความนุ่มนวล ตอนเอาเข้าอบให้วางภาชนะอบบนถาดใบใหญ่สักใบ (เช่น ถาด) แล้วก็เอาน้ำใส่ไว้ที่ก้นถาดสูงสักประมาณ 1 ซม. ก่อนที่จะเอาทั้งถาดนั้นเข้าอบนะคะ
ซึ่งด้านหน้าขนมชนิดนี้เมื่อสุกมาใหม่ๆ จะกรอบหน่อยๆ แต่ด้านล่างเนื้อขนมจะอร่อย และก็นุ่มมากเลยค่ะ อารมณ์ประมาณว่ากินสังขยาไทย หวาน ๆ มันๆ ยังไงยังงั้นเลย (แต่จะไม่หวานเท่า และไม่มีกลิ่นกะทิ) ... สรุปว่าอร่อย และพิมก็ชอบอ่ะค่ะ
ขนมชนิดนี้เนี่ย เวลาจะกินก็เอาไปเวฟสักแป๊บนึง ออกมาให้ร้อนหน่อย ๆ แล้วเอามากินคู่กับไอศกรีมวนิลา ... ขอบอกว่ายิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกค่ะ
หากใครสนใจ ... ก็ลองไปทำดูนะคะ ทำไม่ยาก ทำแล้ว หากยังไม่ได้กินเลย ก็สามารถเก็บใส่ถ้วย แช่ตู้เย็นไว้กินได้นานเป็นอาทิตย์เลยอ่ะค่ะ ... ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^^
ป.ล. หากชอบกลิ่นเหล้ารัม ก็ให้เอาลูกเกดไปแช่ในเหล้ารัม 1 คืน ก่อนจะเอามาโรยบนขนมปังนะคะ หรือไม่อย่างนั้นก็ใช้เหล้ารัมผสมลงไปในส่วนของคัสตาร์ดสัก 1 ชต. (แทนกลิ่นวนิลา) เราก็จะได้ bread pudding ที่มีกลิ่นเหล้ารัมอ่อนๆ กินอร่อยไปอีกแบบ มาแทนอ่ะค่ะ