เนื่องจากน้องสะใภ้ทำสังขยาสำหรับจิ้มขนมปังมาทิ้งไว้ให้ 1 กระปุก แต่ไม่ได้เอาขนมปังมาให้ด้วย เพราะงั้นในเมื่อพิมมีเครื่องทำขนมปังอยู่ในมือ (อิอิ) ก็ขอทำขนมปังมากินกะสังขยาซะหน่อยค่า แต่ครั้นจะทำขนมปังธรรมดา ๆ ก็กระไรอยู่ ขอทำเป็นขนมปังโกโก้ล่ะกันค่า
...... สำหรับสูตรขนมปังโกโก้นี้เนี่ย พิมปรับสูตรมาจากสูตรขนมปังเนื้อนุ่มของคุณมือใหม่หัดเล่นหุ้น แห่งห้องก้นครัวนะคะ ^^ ใครสนใจคลิ๊กดูได้ ที่นี่ เลยค่ะ ซึ่งสำหรับสูตรขนมปังของคุณมือใหม่เนี่ย จริง ๆ ของเค้าดีอยู่แล้วค่ะ พิมเองก็ได้ลองทำไป 4-5 ครั้งแล้ว ทุกคนในบ้านชอบ ไม่มีใครบอกว่าไม่ชอบเลย (ต้องขอบคุณคุณมือใหม่มา ณ ทีนี้ด้วยจ้า) และหลังจากลองทำสูตรดั้งเดิมไปหลายครั้งแล้ว ก็ถึงเวลาปรับสูตรเป็นอย่างที่ตัวเองอยากลองดูบ้าง ด้วยการเพิ่มโน่นนิดลดนี่หน่อย ตามประสาพิมอ่ะนะคะ และสำหรับสูตรขนมปังโกโก้เนี่ย ก็เป็นอีก 1 สูตรที่พิมปรับสูตร + ลองแล้ว ปรากฎว่าใช้ได้เลยค่ะ ก็เลยลองเอามานำเสนอเพื่อน ๆ ดู หากใครสนใจ ก็ตามมาดูกันนะคะ
... นี่ค่ะ หน้าตาขนมปังโกโก้ที่พิมทำเมื่อตอนบ่ายของวันนี้ หน้าตาแบบนี้ค่ะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่า
:: ส่วนผสม ::
- แป้งขนมปัง 335 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม ............ (ลืมเอามาถ่ายรูปด้วยค่ะ)
- นมไมโล 200 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 1 ชต.
- ผงโกโก้สีเข้ม 2 ชต.
- ยีสต์สำหรับขนมปังหวาน 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 4 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- เนยสด 2 1/2 ชต.
- กลิ่นช๊อคโกแลต 3/4 ชช.
:: วิธีทำ ::
เนื่องจากว่าพิมใช้เครื่องทำขนมปังนะคะ เพราะงั้นขอบอกก่อนเลยว่า ทุกอย่างมันจะดูง่ายมาก รวบรัดมาก เหมือนเราไม่ได้ทำอะไรเลย (จริง ๆ ก็ไม่ได้ทำนั่นแหละค่ะ หุหุ) เพราะงั้นหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะลองทำสูตรขนมปังนี้ดู แต่ไม่มีเครื่องทำขนมปัง อาจจะใช้วิธีการนวดด้วยมือแทน หรือใช้เครื่องตีไข่แบบตะขอเกลียวช่วยผสมแทน ก็ได้นะคะ (แต่อันหลังนี่ไม่อยากแนะนำเลยค่ะ เพราะโอกาสเครื่องจะพัง มีสูงมาก)
แต่สำหรับวันนี้พิมขอรีวิวด้วยการใช้เครื่องทำขนมปังก่อนล่ะกันค่ะ ^__^
เริ่มต้นก็ ... ให้เอาใบพายใส่ลงไปที่ฐานของโถขนมปังก่อนนะคะ ......... (ที่ต้องบอกอย่างนี้ เพราะว่าพิมเคยอ่านเจอในเนต ที่บางคนว่าทำไมเครื่องทำงาน แต่ไม่ผสมส่วนผสม จนสุดท้ายมารู้ว่าเพราะลืมใส่ใบพายอ่ะค่ะ) แล้วก็ใส่ส่วนผสมเรียงตามลำดับตามนี้นะคะ
1. น้ำมันพืช
2. นมไมโล
3. ไข่ไก่
4. แป้งขนมปัง ....... (จริง ๆ ควรจะใส่กลิ่นช๊อคก่อนนะคะ แต่พิมลืมเองแหละค่ะ แต่ใส่ทีหลังก็ไม่มีปัญหา ขอให้ไม่ถูกยีสต์กับน้ำตาลก็พอ)
5. เกลือ ........ (ใส่ไว้ข้างใดข้างนึงนะคะ)
6. กลิ่นช๊อค
7. ผงโกโก้
8. น้ำตาล ......... (ใส่ไว้คนละด้านกับเกลือ)
9. ยีสต์ ........ (โรยไว้บนน้ำตาล ระวังอย่าให้โดนของเหลว และเกลือ)
10. เนยสด ......... (วางไว้บนเกลือก็ได้ค่ะ) ป.ล. หลักการใส่คือ ใส่ของเหลวก่อน แล้วค่อยใส่ของแห้ง และระวังอย่าให้ยีสต์โดนของเหลวกับเกลืออ่ะค่ะ
พอใส่ส่วนผสมทั้งหมดเสร็จ ก็นำโถไปใส่ในเครื่องทำขนมปัง ซึ่งตอนใส่ต้องใส่ให้ลงล๊อคพอดีนะคะ ไม่งั้นตอนเครื่องทำงาน เครื่องจะมีเสียงดังมาก (เพราะแรงเหวียงจากโถ) ..... แล้วก็เสียบปลั๊ก ตั้งโปรแกรม 1 / เลือกน้ำหนักที่ 500 กรัม / เลือกขอบแบบเกรียมน้อย ก็จะเห็นตัวเลขขึ้นที่หน้าจอว่า 1 3 : 13 .... จากนั้นก็กดปุ่ม Start/Stop ค้างไว้ 2 วิ เพื่อสั่งให้เครื่องเริ่มทำงานอ่ะค่ะ
แล้วหลังจากนั้นก็ร้องเพลงรอไปเรื่อย ๆ ทำงานบ้านไปเรื่อย ๆ ค่ะ จนพอครบ 3 ชม. กว่า ๆ เมื่อเครื่องทำงานเสร็จเรียบร้อย เครื่องก็จะส่งเสียง ตื๊ด.ด.ด.ดด..ด เพื่อบอกเราว่า ทำขนมปังเสร็จแล้วน๊า มาเอาออกไว ๆ อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ^^" ก็ให้เรามาเอาขนมปังออกจากเครื่องอบขนมปังได้เลยนะคะ (แต่ถ้ายังไม่ว่างมาเอาออก เครื่องมันจะอุ่นขนมปังไว้ให้เราอีกประมาณ 1 ชม. ค่ะ ซึ่งในระหว่าง 1 ชม. นี้เนี่ย ตัวขนมปังจะเหมือนเพิ่งอบเสร็จใหม่ ๆ ไม่มีร่องรอยของไอน้ำออกมาเลยค่ะ แต่ถ้าเกิน 1 ชม. ไปแล้ว ก็ไม่รับรองนะคะ ^^)
และแล้ว ..... นี่เลยค่า "ขนมปังปอนด์รสโกโก้" .... ของพิมก็ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละจ้า ดูเผิน ๆ จากภายนอกเหมือนจะแข็งไม่นุ่ม แต่ขอบอก.....อย่าตัดสินขนมปังจากเปลือกนอกนะจ๊ะ ^^
เพราะว่าเมื่อเราสไลด์ขนมปังออกมาแล้ว เราจะพบว่าขนมปังที่ทำออกมานี่ เนื้อขนมปังนุ่มมากก.ก.ก.ก.ก.ก (นุ่มจนพิมคิดว่า มันนุ่มไปป่าวหว่า) แล้วขอบก็เกรียมนิด ๆ กรอบหน่อย ๆ สรุปว่าพิมชอบมากๆ เลยค่ะ ^^
นี่ค่ะ ... หน้าตาขนมปังที่สไลด์ออกมาแล้ว ได้ทั้งหมด 6 แผ่นหนา ๆ ด้วยกัน (หนาเกือบ 1 นิ้ว บางแผ่นก็นิ้วกว่าๆ) ...... ซึ่งสำหรับพิมกินแค่ 1 แผ่นก็อิ่มแล้วค่ะ >_<"
จิ้มให้เห็นชัดๆ อีกที ...... ว่ามันนุ่มขนาดไหน
ยังไงใครที่ชอบขนมปังนุ่ม ๆ ... ก็ลองขนมปังสูตรนี้ดูนะคะ แล้วว่าง ๆ พิมจะเอาขนมปังสูตรอื่น ๆ มาฝากกันอีกจ้า ^^