header



http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-01.JPG

พิมทำคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตไปทดลองขายที่ตลาดแถวบ้านมาสัก 2 ครั้งแล้วค่ะ (ปกติขายแต่แถวบ้าน)  แต่ว่าลูกค้าบอกอยากกินคุ๊กกี้เนยช๊อคชิพ ให้พิมทำมาขายบ้าง  ... เพราะงั้นเมื่อลูกค้าขอมา พิมก็จัดให้ค่ะ

...... ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนค่ะ ว่าคุ๊กกี้เนยช๊อคชิพสูตรนี้ เป็นสูตรที่พิมได้มาจากพี่ตรีแห่งห้องก้นครัวอีกทีนะคะ    ซึ่งคุ๊กกี้เนยของพี่ตรีสูตรนี้ ใคร ๆ ที่ได้เอาไปลองทำก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันค่ะว่าอร่อยมากๆ   สำหรับพิมเองก็ได้เคยทำก่อนหน้าที่ลูกค้าจะรีเควสมานี่เกือบครั้งแล้วค่ะ  ทำให้แม่ไว้ไปกินที่จันฯ บ้าง ทำไปฝากเพื่อนบ้าง ฝากญาติบ้าง ทำไปทำบุญบ้าง ทำไปแจกให้ลูกค้าบ้าง  ... ซึ่งทุกครั้งที่ทำไปให้ใคร และใครได้ชิม ก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันค่ะว่า อร่อย และหอมเนยมากๆ ค่ะ

แต่ด้วยสูตรของพี่ตรีเค้าจะใช้เนยถังทองค่ะ  แต่ว่าถ้าพิมใช้เนยถังทองทำขายเนี่ย  สงสัยจะขายยาก (เพราะราคาสูง คนเดินตลาดธรรมดา ๆ คงไม่ค่อยซื้อ) และหากำไรยากแน่ ๆ  (เพราะต้นทุนสูง)  ดังนั้นพิมก็เลยต้องปรับเปลี่ยนมาใช้เนยสดแบบธรรมดาแทน และปรับเพิ่มลดส่วนผสมโน่นนิดนี่หน่อย  เพื่อให้สามารถทำขายได้แบบสบายใจ (และอร่อยด้วย) น่ะค่ะ

ว่าแล้ว .... ก็มาดูหน้าตาคุ๊กกี้เนยชีอคชิพสูตรพี่ตรี แต่ฝีมือพิมกันเลยนะคะว่าหน้าตาจะเป็นยังไง .... นี่ค่ะหน้าตาพอขายได้ไหมเอ่ย ^^

ป.ล. คาดว่าเตาอบพิมคงจะเริ่มมีปัญหาแล้วค่ะ  เหมือนความร้อนจะไม่สม่ำเสมอทั่วกันทั้งเตา เพราะงั้นพออบุคุ๊กกี้ออกมาบางชิ้นก็เหลืองเป็นบางส่วน บางส่วนก็ไม่เหลือง สีซีด ๆ ไปก็มีค่ะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-05.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ

:: วัตถุดิบ ::

- แป้งอเนกประสงค์  240 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช. กับอีก 1/8 ชช.

- เนยสด (จืด) 180 กรัม
- เนยขาว 20 กรัม

- น้ำตาลทรายขาวป่น 3/4 ถ้วย  (ในภาพเป็นน้ำตาลทราย 2 อย่าง แต่ปัจจุบันพิมปรับใช้แต่แบบป่นอย่างเดียวอ่ะค่ะ) 
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.

- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบให้สุกแล้วสับหยาบมากๆ  80 กรัม
- ลูกเกดสีดำเม็ดใหญ่ หั่นครึ่งเม็ด 70 กรัม
- ช๊อคโกแลตชิพเกรดดี 60 กรัม

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-14.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยก็ให้เทแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู กับเกลือป่น  ที่เราชั่งตวงไว้แล้ว ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-19.JPG

จัดการคนให้เข้ากันด้วยพายยางสักนิดนึง  เพื่อให้ผงฟูและเกลือกระจายไปทั่ว ๆ ...... แล้วก็เอาไปร่อนรวมกันสัก 1 รอบ  ก็จะได้ออกมาตามในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ ..... ถึงตรงนี้ก็พักไว้ก่อน ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-20.jpg

ต่อมา ... ก็มาดูเนยกันนะคะ สำหรับเนยเนี่ย  เจ้าของสูตรเค้าใช้เนยถังทองค่ะ  พิมเองเวลาทำกินก็ใช้ถังทองเหมือนกัน  เพราะว่ามันจะหอมกว่าใช้เนยปกติมากๆ  เลยค่ะ แต่อย่างที่บอกหากทำขายแล้วใช้เนยถังทอง คงจะขายลำบากแน่ ๆ เพราะต้นทุนมันสูง เพราะงั้นวันนี้พิมเลยขอใช้เนยธรรมดานะคะ

สำหรับเนยสดเนี่ย .... พิมเอาออกมาจากตู้เย็น ชั่งน้ำหนักให้เรียบร้อย แล้วก็หั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ เอาไว้ค่ะ จะได้นิ่มไว ๆ  / ส่วนเนยขาว ก็แค่ชั่งไว้เฉย ๆ ไม่ต้องหั่นนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-16.JPG

ต่อมาก็มาเตรียมน้ำตาลที่เราจะใช้กันค่ะ ..... ซึ่งคุ๊กกี้เนยช๊อคชิพสูตรนี้เนี่ย ใช้น้ำตาลทรายขาวเพียงอย่างเดียวนะคะ   ตามในสูตรของพี่ตรีเนี่ยให้ใช้ทั้งแบบเม็ดเล็กและป่นละเอียดรวมกัน  แต่เท่าที่พิมเคยใช้แบบป่นละเอียดอย่างเดียว ผลที่ได้ออกมาก็ไม่แตกต่างจากแบบใช้สองอย่างนะคะ (หรืออาจจะเพราะพิมไม่ค่อยรู้สึกก็เป็นได้) .... แต่มาทำให้เพื่อน ๆ ดูวันนี้ ก็ขอทำตามต้นฉบับล่ะกันอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-15.JPG

ส่วนอันนี้ก็เป็นลูกเกิด .... เอ๊ยยยย ลูกเกดดำ กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์นะคะ

สำหรับเม็ดมะม่วงเนี่ย พิมนิยมซื้อแบบเต็มเม็ด (โลละ 280-) กับแบบซีก (โลละ 250-) มาอบให้สุก แล้วสับหยาบ ๆ เองค่ะ .... จะไม่นิยมซื้อแบบที่เป็นเศษคล้ายสับหยาบเอาไว้แล้ว  เพราะรู้สึกโดยส่วนตัวว่ามันน่าจะดีกว่า อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมายเลยค่ะ (แบบป่นหยาบ ๆ โลละ 230-) ..... ส่วนลูกเกด อันนี้แค่เอามาหั่นครึ่งเม็ดก็พอ ไม่ต้องอบนะคะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-24.jpg

ส่วนอันนี้ก็ช๊อคโกแลตชิพนะคะ .... พิมเลือกใช้อย่างดีหน่อยทั้งทำกินและทำขาย  เพราะเท่าที่เคยลองใช้  แบบอย่างดีหน่อย จะหอมหวาน รสชาตินุ่มนวลกว่าแบบเกรดต่ำเยอะเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-18.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ชั่งตวงร่อนไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำก้นเลยค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเอาเนยสด + เนยขาว ใส่ลงในอ่างผสมนะคะ  (พิมใช้กาละมังแสตนเลส)  แล้วก็ตีเนยด้วยความเร็วปานกลาง จนกระทั่งเนยมีลักษณะคล้ายครีม (เป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องให้ฟู)

ป.ล. ก่อนเริ่มต้นผสม  ให้วอร์มเตาอบไว้ก่อนที่ความร้อน 175 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลมนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-21.jpg

แล้วก็ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่น+น้ำตาลทรายเม็ดเล็กลงไป (ใส่อันไหนก่อนหลังได้ค่ะ ไม่มีปัญหา)  สลับกับการตี .. และตีจนกระทั่งเป็นครีมฟูขาว   (พิมใช้เวลาประมาณ 6 นาที)

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-22.jpg

ก็ใส่กลิ่นวนิลาลงไปค่ะ (ใครจะเปลี่ยนเป็นวนิลาบัตเตอร์ก็ได้นะคะ)   ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันดี  (ใช้เวลาแป๊บเดียว)   แล้วก็ใส่แป้งทั้งหมดลงไป  ใช้พายยางตะล่อมพอให้แป้งเข้ากับเนย   (อย่าคนไปคนมานานๆ  จะทำให้คุ๊กกี้เหนียว)

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-23.jpg

จากนั้นก็ใส่เม็ดมะม่วงกับลูกเกดที่เราสับหยาบไว้แล้วลงไป .... ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้พอเข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

ถึงตรงนี้ .... ให้เราลองหยิบส่วนผสมคุ๊กกี้ขึ้นมาปั้น ๆ ดูค่ะว่า ติดมือไหม  ถ้าติดมือให้เอาไปแช่ในตู้เย็นสักแป๊บพอให้เนยแข็งตัวนิดนึงก่อนเอามาตักใส่ถาดอบ ....  (แต่ว่าที่พิมทำนี่ ปั้นได้สบาย ๆ ไม่ติดมือ กำลังดีเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-25.jpg

เมื่อเราผสมส่วนผสมคุ๊กกี้เสร็จ  ต่อมาก็ถึงขั้นตอนของการอบล่ะนะคะ  .... ซึ่งพิมพ์ที่พิมจะใช้อบขนมในวันนี้ก็เป็นถาดเหลี่ยมขนาด 10*13 นิ้วค่ะ  และก่อนที่เราจะตักโดว์คุ๊กกี้วางลงไปบนถาดอบ  อย่าลืมๆๆๆ ให้เราทาถาดอบของเราด้วยเนยขาวก่อนนะคะ   หรือไม่อย่างนั้นหากขี้เกียจทา ก็ซื้อพวกแผ่นรองอบมาใช้อย่างที่พิมใช้ในวันนี้....ก็ได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-26.JPG

และหลังจากเตรียมถาดรองอบเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปั้นส่วนผสมกันนะคะ  ... เริ่มต้นด้วยการตักส่วนผสมคุ๊กกี้ประมาณ 1 ชช. พูน ๆ (หรือจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-27.JPG

แล้วก็ปั้นอย่างเบามือ  ให้มีรูปร่างกลม ๆ พอประมาณ  ...... แต่ไม่ต้องให้กลมมากนะคะ เดี๋ยวจะดูไม่เป็น Homemade อ่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-28.JPG

แล้วก็เอาไปวางเรียงในถาดอบแบบนี้อ่ะค่ะ  ซึ่งหากปั้นโดว์คุ๊กกี้ขนาดเดียวกับที่พิมปั้นเนี่ย  สำหรับถาดขนาด 10* 13 นิ้ว ก็จะวางได้ประมาณ  20 ชิ้น กำลังงามเลยค่ะ   ..... แต่ถ้าหากอยากให้วางได้สัก 30 ชิ้น (แบบในภาพด้านล่างนี่)  ก็จะต้องปั้นให้เล็กกว่านี้นิดนึงนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-29.JPG

เมื่อปั้นเสร็จ วางเรียงในถาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้เราตกแต่งหน้าตาและรสชาติของคุ๊กกี้ด้วยการวางช๊อคชิพ 3-4 อันบนหน้าคุ๊กกี้อ่ะค่ะ (อย่าลืมกดให้จมนิดนึง)

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-30.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-31.JPG

และก็กดด้วยปลายช้อนส้อมอย่างเบามือ ให้คุ๊กกี้แบนลงเล็กน้อยก่อนนำเข้าไปอบนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-32.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-330.JPG

จากนั้นก็นำเข้าไปอบไฟ 175 องศาซี  เป็นเวลาประมาณ 10-15 นาทีค่ะ  (แล้วแต่เตาใครเตามัน)  / หากใครใช้เตาเล้กแบบพิม ระหว่างอบ อย่าลืมกลับถาด สีคุ๊กกี้จะได้สม่ำเสมอกันนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-340.JPG

และเมื่ออบเสร็จแล้ว ..... เราก็จะได้คุ๊กกี้หน้าตาประมาณนี้ออกมาค่ะ  .......... ขอบอกว่าหอมมากๆๆๆๆๆ ^^ ...... อ้อๆ  และเมื่อเอาคุ๊กกี้ออกมาจากเตาอบแล้ว อย่าลืมรีบแซะคุ๊กกี้จากถาดอบวางพักไว้บนตะแกรงนะคะ ไม่งั้นหากทิ้งไว้นาน ๆ  หยดน้ำที่อยู่บนแผ่นรองอบ ใต้คุ๊กกี้ จะทำให้ก้นคุ๊กกี้นิ่มค่ะ หรือถ้าไม่ใช่แผ่นรองอบ หากปล่อยให้คุ๊กกี้เย็นคาถาด ก้นคุ๊กกี้ก็จะติดกับถาด แซะออกลำบากอีกค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-35.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-36.JPG

ระหว่างพักคุ๊กกี้เพื่อรอให้หายร้อนสักหน่อย ..... ด้วยสีสันและหน้าตาที่น่ากินของเจ้าคุ๊กกี้ตัวนี้  ก็อดที่พิมจะหยิบขึ้นมาชิมไม่ได้ค่ะ  (จริง ๆ ต้องเรียกว่ากินมากกว่า เพราะหมดไปตั้ง 4 ชิ้นรวดเดียวง่ะ >_<")

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-09.JPG

และพอคุ๊กกี้เย็นตัวดี  ก็ให้เก็บใส่กล่องหรือใส่ถุงเลยนะคะ  อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน (จนลืม) ไม่งั้นคุ๊กกี้กรอบจะกลายเป็นคุ๊กกี้นิ่ม (มาก) ซะอ่ะค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-04.JPG

และพิมก็ต้องขอจบรีวิวการทำคุ๊กกี้เนยช๊อคชิพไว้ตรงนี้ล่ะนะคะ  (เพราะว่าจะต้องไปตลาดกับแม่แล้ววววว) ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันเลยค่ะ ทำไม่ยาก แถมทำเสร็จแล้วอร่อยมากด้วย ... ยังไงไปลองกันนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/chocchip-butter-cookies/chocchip-butter-cookies-06.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก