วันนี้เรามาทำขนมฝรั่งง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่ถึง 1/2 ชม. ก็ได้ทานแล้วกันดีกว่าล่ะค่ะ ^_^
Double Chocolate Muffin ขนมที่เคยเป็นขนมโปรดของแม่พิม เรียกหาแทบทุกเดือน และตอนนี้ก็กลายมาเป็นขนมโปรดของน้องชายคนเล็กพิม กับหลานพิมไปซะแล้วด้วยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม (1 ถ้วย)
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 130 กรัม (1/2 ถ้วย)
- ช๊อคโกแลตชิบ 2/3 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 1/4 ถ้วย
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย (1 กระปุก)
- นมสดรสจืด 1/4 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ถ้วย คือ ถ้วยตวง / ถ้วยตวงของเหลว กับถ้วยตวงของแห้งเป็นคนละอย่างกัน
:: วิธีทำ ::
ในกาละมังใบที่ 1 ให้เราร่อนแป้ง + เบคกิ้งโซดา + ผงโกโก้ รวมกันนะคะ ร่อนสัก 1-2 รอบก็ใช้ได้ค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายขาว และช๊อคโกแลตชิพ (ครึ่งนึง) ลงไป
คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
ในกาละมังใบที่สอง ให้เราผสมไข่ไก่ น้ำมันรำข้าว นมสด โยเกิร์ต และกลิ่นวนิลารวมกัน
แล้วใช้ตะกร้อมมือคนให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นเทส่วนผสมในกาละมังของเหลวใส่ลงในกาละมังของแห้ง
แล้วใช้ตะกร้อมือคนอย่างรวดเร็วให้พอเข้ากัน ก็วางตะกร้อมือได้เลยค่ะ (อย่าคนนานนะคะ ไม่งั้นเนื้อมัฟฟิ่นจะเหนียว) ^_^
ตักส่วนผสมมัฟฟิ่นใส่ถ้วยที่จะใช้อบ ถ้าเป็นถ้วยแบบที่พิมใช้ในภาพด้านล่างนี้ก็ไม่ต้องทาไขมันที่พิมพ์เลยนะคะ แต่ถ้าเป็นพิมพ์โลหะทั้งหลายแหล่ ต้องทาเนยด้วยเพื่อไม่ให้ติดพิมพ์อ่ะค่ะ ... ซึ่งถ้าใช้พิมพ์เล็กๆ ขนาดเท่าที่พิมใช้ ก็จะได้ประมาณ 20 ถ้วยนะคะ .... ตักใส่ถ้วยเสร็จ อย่าลืมโรยหน้าด้วยช๊อคชิพที่เหลือด้วยค่า ^^
จากนั้นนำเข้าอบไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 17-18 นาที หรือจนกระทั่งสุก ก็หยิบออกจากเตาได้เลยนะคะ แล้วเราก็จะได้ Double Chocolate Muffin ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่า
เป็นไงบ้างคะ ทำไม่ยากเลยเน๊าะ ^_^ สูตรนี้เป็น Muffin Chocolate สูตรที่แม่พิมชอบทานมาก พิมก็อยากให้เพื่อนๆ ทุกคนเอาไปลองทำกันดูค่ะ
จะทำไว้ทานคู่กับกาแฟ โอวัลตินร้อนในตอนเช้า หรือทานคู่กับชาหอม ๆ ยามบ่าย หรือทานคู่กับนมอุ่น ๆ ตอนดึก ก็เข้ากั๊นเข้ากันค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^