พูดถึง “วุ้นมะพร้าว” แล้ว พิมคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนชอบนะคะ แต่จะมีใครรู้บ้างไหมเน๊าะคะว่าวุ้นมะพร้าวทำมาจากอะไร และมีคุณสมบัติยังไงบ้าง วันนี้พิมเลยจะมาเล่าให้ฟังค่ะ
วุ้นมะพร้าวเกิดจากกระบวนการหมักน้ำมะพร้าว จนได้เป็นแผ่นวุ้นมะพร้าวที่หนานุ่มนะคะ วุ้นมะพร้าวมีคุณสมบัติเป็นเซลลูโลส ซึ่งก็คือ Fiber ตามธรรมชาติที่พบได้เฉพาะในพืชเท่านั้นอ่ะค่ะ ซึ่งเจ้าเส้นใยนี้เนี่ยจะช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวในลำไส้ใหญ่มากขึ้น จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น ท้องไม่ผูก ลดการเกิดริดสีดวงทวาร และป้องกันมะเร็งลำไส้นะคะ ที่สำคัญคือ วุ้นมะพร้าวมีแคลอรี่ต่ำ เราก็เลยสามารถนำวุ้นมะพร้าวมาทำอาหารหรือทำขนมทานได้อย่างสบายใจเลยอ่ะค่ะ
ปกติโดยส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กัน เราก็มักจะนำวุ้นมะพร้าวมาทำเป็นลอยแก้ว ใส่ในรวมมิตรน้ำแข็งใส หรือใส่ในฟรุ๊ตสลัด ทานคู่กับโยเกิร์ต ไอศกรีม ใส่ในสลัด ในยำ ประมาณนี้ใช่ไหมคะ แต่วันนี้เนี่ยพิมจะนำวุ้นมะพร้าวมาทำขนมในอีกรูปแบบนึงให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ จากวุ้นมะพร้าวเลยค่ะ
:: ส่วนผสม “แป้งพาย” ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- เนยจืดแช่เย็นจัด หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- ผงฟู 1/4 ชช.
- น้ำเย็นจัด 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ชต
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ไข่แดงไข่ไก่ 1/2 ฟอง
:: ส่วนผสม “ไส้พาย” ::
- วุ้นมะพร้าวและขนุนในน้ำเชื่อม ตราชาวเกาะ 1 ขวด
- น้ำเปล่า 100 ml
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 1.5 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาทำแป้งพายกันก่อนนะคะ ก็ให้เราร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันค่ะ
จากนั้นใส่เนยสดลงไป แล้วใช้ที่สับเนย สับไปสับมา จนส่วนผสมมีลักษณะคล้ายทรายหยาบที่ชื้นๆ อย่างในภาพด้านล่าง ก็ให้พักไว้ก่อนนะคะ
หันมาผสมน้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่แดง ลงในถ้วยใบย่อมๆ แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
เทส่วนผสมไข่แดง ลงในกาละมังแป้ง ใช้ที่สับเนยอันเดิมสับไปสับมาให้ส่วนผสมพอเข้ากัน แล้วใช้ปลายนิ้วจับส่วนผสมให้รวมกันเป็นก้อน ปิดปากอ่างผสมด้วยฟิล์มใส นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ
พอครบ 1 ชม. เราก็นำแป้งพายของเราออกมานะคะ
แล้วใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/3 ซม. จากนั้นตัดแผ่นแป้งเป็นวงกลม แล้วนำไปกรุลงในพิมพ์ (พิมพ์ทาด้วยเนยขาวก่อน) ส่วนไหนที่เกินออกจากพิมพ์ ก็อย่าลืมตัดแต่งให้เรียบร้อยด้วยนะคะ
ที่สำคัญอย่าลืมใช้ส้อมจิ้มแป้งตรงก้นพิมพ์ให้เป็นรูๆ เพื่อไม่ให้แป้งพองขึ้นมาเวลาอบอ่ะค่ะ
แล้วก็นำพิมพ์วางใส่ถาด วางกระดาษไขลงไป เทข้าวสารดิบใส่ลงในพิมพ์ให้เต็ม เพื่อกดไม่ให้แป้งพายพองนะคะ นำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 20 นาที หรือจนแป้งพายเป็นสีเหลืองสวย ก็นำออกจากเตาอบ แกะถ้วยพายออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ
แล้วเราก็จะได้ถ้วยพายออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ ……… ก็พักไว้ก่อนค่ะ
อันดับต่อมา เราจะมาทำไส้พายกันนะคะ ซึงนางเอกของเราในวันนี้ก็คือ วุ้นมะพร้าวและขนุนในน้ำเชื่อม ตราชาวเกาะอ่ะค่ะ
ก็ให้เราเทน้ำเชื่อมที่อยู่ในขวดทั้งหมด (ประมาณ 150 ml) ใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ ที่เราจะใช้กวนไส้นะคะ ตามด้วยน้ำตาล และแป้งข้าวโพดที่ละลายในน้ำเปล่าอ่ะค่ะ แล้วนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนเรื่อยๆ ด้วยตะกร้อมือหรือพายจนกระทั่งส่วนผสมเดือด
ก็ใส่เนื้อวุ้นมะพร้าว+ขนุนลงไป คนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วใส่เนยสดลงไป คนด้วยทัพพีพอให้เนยละลายและเข้ากับส่วนผสมในหม้อ ก็เป็นอันว่าเราทำไส้พายเสร็จ เรียบร้อย ที่เหลือก็เพียงรอให้ไส้เย็นเท่านั้นเองค่ะ
และพอไส้พายเย็นดีแล้ว ถึงเวลาเสริฟ เราก็หยิบถ้วยพายมาวาง แล้วตักไส้พายใส่ลงไป ปริมาณมากน้อยตามชอบนะคะ แต่พิมขอแนะนำว่าอย่าตักไส่ใส่ถ้วยพายทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะถ้วยพายจะนิ่มได้ ให้ตักใส่ตอนใกล้จะทาน จะอร่อยกว่าเยอะเลยอ่ะค่ะ
และในส่วนของไส้ วุ้นมะพร้าวขาวเกาะ จะมี 4 รสชาติด้วยกัน ก็คือวุ้นมะพร้าวในน้ำเชื่อม , วุ้นมะพร้าวผสมถั่วแดง แห้ว และเนื้อมะพร้าวในน้ำเชื่อม , วุ้นมะพร้าวผสมขนุนในน้ำเชื่อม และ วุ้นมะพร้าวผสมสับปะรดในน้ำเชื่อม ... เพื่อนๆ สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้รสชาติอื่นได้ตามที่ชอบเลยนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมในเมนูอร่อยถัดไปอีกทีนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: สถานที่จำหน่าย “วุ้นมะพร้าว ตราชาวเกาะ”
- Top Supermarket
- Lotus [Hyper Market]
- Macro
- THE MALL
- Emporium
- Paragon
- Max Value [7 สาขา พัฒนาการ, นวมินทร์, หลักสี่, ปัญญาวิลเลจ, สุขุมวิท 71, ราชพฤกษ์, รังสิตคลอง 2]
- ตั้งฮั่วเส็ง [2 สาขา ธนบุรี, บางลำพู]
- สหกรณ์บางลำพู
- Jiffy