2 เดือนก่อนพิมไปเที่ยวเหนือ ขากลับมีโอกาสได้แวะพิษณุโลกเพื่อทานข้าวกับพี่สาวคนนึงที่พิมเคารพ ก่อนกลับพี่เค้าได้ฝากกล้วยตากให้พิมเอากลับมากินที่กรุงเทพฯ 10 กว่าห่อ แต่กินเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที เพราะว่าเยอะมาก เลยถือโอกาสทำเป็นเค้กกล้วยตาก แจกญาติพี่น้องและเพื่อนๆ เมื่อตอนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาอ่ะค่ะ
เค้กกล้วยตากสูตรนี้เป็นสูตรที่พิมทำบ่อยค่ะ เพราะว่าทำง่าย ไม่หวานมาก เนื้อเค้กมีลักษณะหยาบคล้ายฟรุ๊ตเค้ก แต่นุ่ม ไม่กระด้าง ทานแล้วอร่อย ไม่ติดคอเลยอ่ะค่ะ .... แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน อยากบอกว่าเค้กสูตรนี้ไม่ใช่ของพิมนะคะ พิมอ่านมาจากนิตยสารอาหารเล่มนึงเมื่อหลายปีแล้ว อ่านเสร็จก็จดใส่กระดาษเอาไว้ จำไม่ได้แล้วว่าเล่มไหน ที่จำได้คือทางนิตยสารบอกว่าเป็นสูตรของร้านอาหารร้านนึง พิมก็ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ทีนี้ด้วยนะคะ .... แต่ในส่วนของวิธีทำ เดิมตามสูตรในนิตยสารเค้าทำอีกแบบนึง แต่พิมมาปรับเป็นในอีกแบบนึง (ตามวิธีทำข้างล่าง) ซึ่งก็เป็นวิธีที่ง่ายไม่แพ้วิธีทำแบบเดิมเลย
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งเค้ก 1 ถ้วย
- ผงฟู 2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- กล้วยตากหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
- เนยสดจืดละลาย 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- อัลมอนด์สไลด์หรือ อัลมอนด์สติ๊กอบสุกแล้ว 1/2 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ (ไม่มีในภาพค่ะ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้เราร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันก่อนนะคะ ร่อนสัก 1-2 รอบก็พอ เพื่อให้ผงฟูกระจายตัวไปกับแป้ง ..... ร่อนเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
ในกาละมังใบที่ 1 ให้เราผสมเนยละลาย (อุ่นๆ) เกลือป่น และก็กล้วยตากที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว รวมกัน
แล้วคนให้เข้ากันดีอ่ะค่ะ คนเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
ในกาละมังใบที่ 2 ให้เราผสมไข่ไก่ (สด) น้ำตาลทรายทั้งสองอย่าง และกลิ่นวนิลารวมกัน
ตีด้วยเครื่องผสมหรือตะกร้อมือก็ได้ค่ะ จนกระทั่งส่วนผสมฟูเป็นสีครีมอ่อนๆ
ก็ใส่ส่วนผสมกล้วยตากลงไป ผสมอย่างเบามือให้พอเข้ากันค่ะ แล้วก็ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูไว้แล้วตามลงไป ผสมเบา ๆ ให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
เทใส่พิมพ์ เฉลี่ยให้น้ำหนักเท่ากันทุกพิมพ์ แล้วโรยด้วยอัลมอนด์สติ๊ก (หรืออัลมอนด์สไลด์ก็ได้)
เพิ่มเติม :: ถ้าเป็นพิมพ์ฟอยด์/กระทงกระดาษไม่ต้องทาไขมัน ไม่ต้องรองกระดาษ เทใส่ลงไปได้เลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์อลูมิเนียม ให้ทาเนยจืดที่ก้นพิมพ์ รองด้วยกระดาษไข แล้วกรุกระดาษไขรอบพิมพ์นะคะ
นำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ก็นำออกจากเตามาพักไว้บนตะแกรงให้หายร้อน
ก่อนจะปิดฝาถ้วย ผูกโบว์ แล้วแจกจ่ายให้คนสนิทต่อไปค่ะ ^__^
หรือถ้าทำไว้ทานเอง ไม่ว่าจะใส่พิมพ์แบบไหน แนะนำว่าให้นำไปแช่ตู้เย็นให้เซทตัวก่อน ค่อยนำออกมาตัดเป็นชิ้น จะทำให้ตัดง่าย และแต่ละชิ้นสวยงามกว่าตัดตอนยังไม่เซทตัวค่า ^_^
ปล. เค้กอันนี้ทำเสร็จแล้วควรบ่มในตู้เย็นสัก 2-3 วัน จะทำให้เนื้อเค้กชุ่มขึ้น ไม่แห้งนะคะ