header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/000.JPG

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พิมทำขนมบ่อย  แต่กลับไม่ค่อยมีขนมเหลือติดตู้เย็นเลย ไม่รู้ว่าทำไม  พอเวลากินข้าวเสร็จ ไม่มีขนมกินตบท้าย ก็เลยรู้สึกโหย ๆ อย่างบอกไม่ถูก - -"  

วันนี้พอจะมีเวลาว่างอยู่สักหน่อย  ก็เลยคิดว่างั้นทำขนมตุนเอาไว้ดีกว่า   ภายในอาทิตย์นี้จะได้มีขนมกิน ^_^  .....  ตอนแรกพิมก็ว่าจะทำเค้กล่ะค่ะ  แต่นึกไม่ออกว่าจะทำเค้กอะไรดี  เพราะวัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าเค้กในบ้านก็ไม่ค่อยจะมี และพิมก็ไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะออกไปซื้อของเพิ่มด้วย - -"    ส่วนคุ๊กกี้ มันก็ไม่ใช่ฟิลด์ในตอนนี้อ่ะค่ะ แบบว่าอยากทำขนมอะไรที่นุ่มๆ  เช่น เค้ก หรือพุดดิ้ง หรือคัสตาร์ดพวกนี้ไว้กินมากกว่า  .... สรุปหลังจากคิดไปคิดมาสามสิบแปดตลบ - -"  ก็เลยทำเป็น Apple-Cranberries Bread Pudding ซะเลยค่ะ ^_^ 

และในวันนี้เนี่ย นอกจากพิมจะรีวิววิธีการทำ Apple-Cranberries Bread Pudding  แล้ว พิมก็จะรีวิววิธีการทำขนมปังด้วยอ่ะค่ะ   ซึ่งด้วยเครื่องทำขนมปังของ Panasonic  ทำให้พิมทำขนมปังได้ง่ายมากๆๆๆ  ......... ยังไงตามมาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-27.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-24.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-26.JPG

ในส่วนแรก ... เรามาทำขนมปังกันก่อนนะคะ 

:: ส่วนผสม "ขนมปัง" ::

- แป้งขนมปัง  250 กรัม
- นมผง 1 ช้อนตวงใหญ่
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนตวงใหญ่
- Instant Dry Yeast 1 ช้อนตวงเล็ก
- เกลือป่น 1 ช้อนตวงเล็ก
- เนยสด 10 กรัม
- น้ำเย็น 180 ml.

เพิ่มเติม  "ช้อนตวงใหญ่" และ "ช้อนตวงเล็ก"  เป็นช้อนตวงที่มีมากับเครื่องทำขนมปังของ Panasonic  และสูตรขนมปังนี้เป็นสูตรที่มากับเครื่องทำขนมปังด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-01.JPG

:: วิธีทำ "ขนมปัง"  ด้วย Panasonic Bread Maker ::

อันดับแรก  พิมขอพูดถึงตัวเครื่องทำขนมปังกันก่อนนะคะ ...... เครื่องทำขนมปังของ Panasonic เนี่ยจะมีอยู่ 2 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน  ส่วนแรกก็คือส่วนของโถ (หรือในคู่มือเรียกถาดขนมปัง) ซึ่งประกอบด้วยโถ+ใบพัด  และส่วนที่สองก็คือ ส่วนของตัวเครื่อง  ซึ่งก็จะมีช่องใส่ยีสต์  ช่องใส่ลูกเกดถั่ว มีฝาปิด แบตเตอรี่และอื่นๆ อ่ะค่ะ

ก็ให้เราใส่แป้ง + นมผง +  น้ำตาลทราย + เกลือป่น  + และเนยสดลงในโถทำขนมปังนะคะ  (เอาตัวโถออกมาจากเครื่องก่อน)  แล้วเทน้ำเย็นจัดตามลงไป  โดยตอนที่เทน้ำเนี่ย ให้เทบริเวณรอบๆ  ด้านในโถตามภาพอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-02.jpg

จากนั้นก็ใส่โถลงในตัวเครื่องให้ตรงล๊อค  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-03.JPG

แล้วก็ใส่ยีสต์ที่ช่องใส่ยีสต์ด้านบน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-04.JPG

ปิดฝาเครื่อง แล้วเสียบปลั๊ก  เลือกโปรแกรมที่ 1  2 หรือ 3 ก็ได้นะคะ  (แต่ละโปรแกรมแตกต่างกันที่ความนุ่มของขนมปัง และเวลาที่ใช้ แต่ไม่ต่างกันมาก)    แล้วเลือกระดับความเกรียมของเปลือกที่ Light    และก็กดปุ่ม Start  อ่ะค่ะ 

เพิ่มเติม :: โปรแกรม 1 = โปรแกรมทำขนมปังปกติ  /  โปรแกรม 2 = ขนมปังแบบด่วน / โปรแกรม 3 = ขนมปังแบบนุ่ม 

เพิ่มเติม ::  เครื่องยี่ห้ออื่น เมื่อเรากดปุ่มเลือกโปรแกรม ที่หน้าจอเครื่องมักจะแสดงเวลาที่โปรแกรมนั้นใช้ทำงานเช่น 3 hr. 20 min.  แต่สำหรับของ Panasonic  จะแสดงเวลาที่เครื่องทำงานเสร็จตามโปรแกรมที่เราเลือก เช่น ณ เวลาเริ่มคือ  09.55 น.  แล้วเราเลือกโปรแกรม 3  ซึ่งเครื่องจะใช้เวลาทำงาน 4 ชม. 20 นาที  เครื่องก็จะแสดงเวลาที่หน้าจอเป็น  14.15  น. เพื่อบอกเราว่าเครื่องจะทำงานเสร็จตอนเวลานี้อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-05.JPG

จากนั้นก็ร้องเพลงรอไปเรื่อย ๆ นะคะ ^___^ .....  พอครบกำหนดเวลาและเครื่องทำขนมปังทำงานเสร็จ  ก็จะมีเสียงสัญญาณดังขึ้น  พร้อมคำว่า End ปรากฎที่หน้าจอ  เราก็ไปกดปุ่ม Stop  แล้วเปิดฝาเครื่อง หยิบโถทำขนมปังออกมาได้เลยค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-08.JPG

แล้วก็ให้เรานำขนมปังออกมาพักไว้ให้หายร้อนสักหน่อย  ค่อยเอาไปทำขนมอย่างอื่นตามชอบใจนะคะ ^_^   (แต่ถ้ายังไม่ใช้เลย ก็สามารถเก็บใส่ถุง ใส่กล่อง ไว้ในตู้เย็นได้หลายวันค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-09.JPG

:: ส่วนผสม Apple-Cranberries Bread Pudding ::

- ขนมปังจากสูตรด้านบน 
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมสดรสจืด 2 ถ้วย
- นมข้นจืด 2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1 + 1/2 ชช.
- เนยสดเค็มหั่นชิ้นเล็กๆ  5 ชต.
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว  1 ผล  
- แครนเบอรี่แห้ง 70 กรัม

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << ** 

** แอ๊ปเปิ้ลพันธุ์ที่เหมาะเอามาทำขนมที่ผ่านความร้อนคือ Boskoop  ตามที่เชฟชื่อดังท่านนึงได้บอกเอาไว้  แต่เมืองไทยไม่มี  - -" **

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-10.JPG

:: ส่วนผสม Apple-Cranberries Bread Pudding :: 

เริ่มต้น ... เราก็จะมาจัดการกับขนมปังกันก่อนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-11.JPG

โดยให้เราฉีกขนมปังที่เตรียมไว้ เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ... แล้วก็พักไว้ก่อน  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-12.JPG

ต่อมาก็ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ล  ซึ่งวันนี้พิมใช้แอ๊ปเปิ้ลเขียว เพราะอยากได้รสเปรี้ยว  ...... หั่นแอ๊ปเปิ้ลเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กประมาณปลายนิ้วก้อยนะคะ  หั่นเสร็จก็บีบมะนาวเคล้าให้ทั่วๆ หรือแช่ในน้ำเปล่าผสมเกลือไว้สักนิดเพื่อไม่ให้ดำ  แล้วก็ล้างน้ำเปล่าสักครั้งนึงเพื่อให้หายเค็ม  พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-13.jpg

ระหว่างนั้นตอกไข่ทั้ง 4 ฟองใส่กาละมังใบโตหน่อย ตีด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากัน  ใส่นมสด นมข้นจืด น้ำตาลและก็กลิ่นวนิลาลงไป  ........ ตีให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายหมด

เพิ่มเติม ::  ปกติพิมใช้วนิลาแบบฝัก 1/2 ฝัก  แต่วันนี้ไม่มี ก็เลยใช้กลิ่นวนิลาแทนนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-16.jpg

กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบางสักครั้งนึง  เผื่อว่ามีเศษเปลือกไข่อะไรตกหล่นลงไป  ...... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ    ^_^  ........ แล้วก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-17.JPG

จากนั้นก็ให้เราใส่ขนมปังลงในภาชนะที่จะใช้อบ  ซึ่งวันนี้พิมใช้เป็นถ้วยกระเบื้องที่เรียกว่าถ้วย Ramekin นะคะ  (8 ถ้วย)  หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีถ้วยแบบนี้ จะใส่ถาดอลูมิเนียม หรือถาดแก้วที่สามารถเอาเข้าเตาอบได้ ... ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ 

โดยพิมจะใส่ขนมปังลงไปประมาณเกือบครึ่งถ้วยก่อนนะคะ  ตามด้วยเนยสด และแครนเบอรี่  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-14.JPG

แล้วก็ปิดด้านบนด้วยขนมปังอีกทีจนเกือบเต็มถ้วย .......  โดยทั้งขนมปัง เนยสด และแครนเบอรี่ (ครึ่งนึงจากในสูตรด้านบน)  แบ่งเฉลี่ยให้ได้ 8 ถ้วยพอๆ กันนะคะ  แต่ถ้าใส่ถาดเดียวเลย ก็ไม่ต้องแบ่งค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-15.JPG

จากนั้นก็เทส่วนผสมของคัสตาร์ดลงไปจนเกือบเต็มถ้วย  แล้วใช้ช้อนกดให้ขนมปังจมลงในคัสตาร์ด  พักไว้ประมาณ 30 นาที จนกระทั่งขนมปังนุ่มนิ่ม+ซึมซับคัสตาร์ด

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-18.JPG

ก็เรียงแอ๊ปเปิ้ลที่เราหั่นชิ้นไว้ลงไป ตามด้วยแครนเบอรี่แห้งส่วนที่เหลือนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-20.JPG

จากนั้นนำเข้าอบด้วยไฟ 150 องศาเซลเซียส  (อย่าลืมวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมินี้ก่อนนำขนมเข้าอบ)   เป็นเวลาประมาณ 50 นาที  หรือจนกระทั่งสุกดี   

เพิ่มเติม  ::   วางถ้วยขนมลงในถาด และใส่น้ำร้อนลงในถาดประมาณ 1/2 ถ้วย ก่อนนำเข้าอบด้วยอ่ะค่ะ

เพิ่มเติม ::  ระยะเวลาในการอบขึ้นกับขนาดของพิมพ์ที่ใช้อบด้วยค่ะ  หากใส่ถาดเดียวแบบก้นตื้น (ไม่แบ่งหลายถ้วย) จะใช้เวลาอบประมาณ 1 ชม.  แต่ถ้าใส่ชามกระเบื้อง/แก้ว ก้นลึก อาจจะใช้เวลาอบถึง 1 ชม. 20 นาทีก็เป็นได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-21.JPG

และแล้วเมื่อเวลาผ่านไป 50 นาที  เราก็จะได้  Apple-Cranberries Bread Pudding  ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-22.JPG

ก็นำมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท   แล้วก็นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นจนกระทั่งถึงเวลาเสริฟค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-23.JPG

พอถึงเวลาเสริฟ  ก็ให้เรานำไอซิ่งมาโรยหน้า ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่นิดหน่อยพองาม  (แต่วันนี้พิมไม่มี ^__^)  เราก็จะได้     Apple-Cranberries Bread Pudding   ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างนี้ล่ะค่า

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-27.JPG

ซึ่ง  Bread Pudding  ตัวนี้เนี่ย จะมีความนุ่ม หวาน หอมจากขนมปังที่แน่นไปด้วยคัสตาร์ด แล้วก็จะได้รสเปรี้ยวนิดๆ จากแอ๊ปเปิ้ลเขียวกับแครนเบอรี่แห้งด้วย ...  เรียกว่าทานเดี่ยว ๆ ก็อร่อย และยิ่งทานคู่กับไอติมวนิลาก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-24.JPG

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  ขนมตัวนี้เป็นขนมที่ให้พลังงานค่อนข้างสูง  แต่หวานไม่มาก ดังนั้นเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี  ผู้สูงอายุทานก็โอเคค่ะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/apple-and-cranberries-bread-pudding/apple-and-cranberries-bread-pudding-26.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก