ช่วงก่อนปีใหม่ เพื่อนพิมที่ทำสวนมะนาวอยู่ได้ฝากมะนาวมาให้พิมไว้ใช้เกือบ 50 ลูก พิมก็เอาไปทำน้ำจิ้มบ้าง เอาไปทำยำสารพัดบ้าง ทำอาหารคืนกลับให้เพื่อนไปบ้าง แต่ก็ไม่หมดสักที ^_^
ผ่านไปสักครึ่งเดือน เพื่อนโทรมาบอกว่าจะไปหา (อีก) นะ พร้อมกับกำชับว่ามะนาวเก่าที่เคยเอาไปให้อ่ะ รีบๆ ใช้ซะให้หมดล่ะ เพราะจะเอามะนาวไปให้อีก ^_^ .... พิมก็เลยมานั่งคิดๆ ว่า แล้วพิมจะเอามาะนาวไปทำอะไรดีน๊าาา แบบว่าก็นึกไม่ค่อยออกอ่ะค่ะ
จนวันนึงพิมไปเดินซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้าน แล้วเค้ากำลังจัดโปรแครกเกอร์ซื้อ 1 แถม 1 อยู่ พิมก็เลยนึกขึ้นได้ว่างั้นทำพายมะนาวดีกว่า (พายมะนาวที่มีฐานเป็นแครกเกอร์) เพราะส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นแครกเกอร์ พิมมีหมดแล้ว .. จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อของเพิ่มเยอะอ่ะค่ะ
แล้วหลังจากไปขลุกอยู่ในครัวชั่วโมงกว่าๆ พิมก็ได้ Lime Curd Pie ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แครกเกอร์ 125 กรัม
- เนยจืดละลาย 50-60 กรัม
- น้ำมะนาวคั้นสด 100 ml. หรือเกือบๆ 1/2 ถ้วย (ใช้น้ำเลมอนแทนได้ รสชาติจะนุ่มนวลกว่าด้วย)
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย (ถ้าชอบหวานน้อยใช้ 1/3 ถ้วย)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- เนยจืดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม
:: ส่วนผสมสำหรับตกแต่ง ::
- วิปปิ้งครีม
- ผลไม้สดเช่น สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน แต่ให้หวานนำ
- ใบสะระแหน่
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย .... เราก็บดแครกเกอร์ให้ละเอียดก่อนนะคะ วิธีบดแบบง่ายสุดก็เอาแครกเกอร์ใส่ถุงพลาสิคที่หนานิดนึง แล้วใช้สากหรือขวดกลิ้งบดไปมาให้ละเอียด แต่ส่วนพิมขออาศัยวิธีที่สะดวกกว่านั้นหน่อยก็คือใส่แผ่นแครกเกอร์ลงในโถเครื่องปั่น food processor แล้วกดปั่น แป๊บเดียว ไม่ถึง 30 วินาทีก็ออกมาละเอียดแบบในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
พอได้แครกเกอร์ที่ละเอียดแล้ว ก็เทแครกเกอร์ใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ เทเนยละลายตามลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากัน พอทั่วก็ลองกำแครกเกอร์ไว้ในมือสักกำนึง โดยกำให้แน่น แล้วคลายมือออก หากแครกเกอร์ไม่แตก สามารถกำให้เป็นรูปร่างได้ แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ แต่หากไม่สามารถกำได้ คือพอปล่อยมือแล้วแครกเกอร์ก็ร่วงตาม ให้เติมเนยละลายไปอีกทีละสัก 1 ชต. จนกว่าจะใช้ได้นะคะ
พอใช้ได้แล้ว ก็ตักใส่ถ้วยหรือพิมพ์ให้สูงพอประมาณ แล้วกดให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เซตตัวค่ะ (พิมกรุได้ 6 ถ้วยนะคะ)
จากนั้นให้เราผสมน้ำมะนาว ไข่ น้ำตาล เกลือป่นรวมกันในกาละมังใบที่ทนความร้อนได้ เช่น กาละมังแสตนเลส แล้วคนด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน
แล้วนำไปตุ๋นแบบ Double Boiler โดยใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลา ไม่งั้นเนื้อเคิร์ดจะไม่เนียน เพราะไข่จับตัวกันเป็นก้อนนะคะ
จนกระทั่งข้นเป็นครีม ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เพิ่มเติม :: ถึงตรงนี้ ..... พอได้ครีมมะนาวแล้ว ให้เราลองตักขึ้นมาชิมดูนิดนึงนะคะว่าใช้รสที่ชอบไหม เพราะมะนาวที่เราใช้อาจจะเปรี้ยวมากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งตามรสที่พิมทำไว้จะเปรี้ยวนำหวานตาม แต่ถ้าเพื่อนๆ ชิมแล้วรู้สึกเปรี้ยวไป สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้นะคะ
แล้วใส่เนยสดลงไป คนจนเนยละลายหมดและส่วนผสมเนียน (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที) ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
ตักครีมมะนาวของเราใส่ลงในแก้วที่มีแครกเกอร์ให้ได้เท่า ๆ กันทุกแก้ว แล้วนำไปแช่เย็นจนเซตตัวประมาณ 6-8 ชม. (ตอนจะนำเข้าแช่ตู้เย็น ให้ใช้ฟิล์มใสปิดหน้า Curd ด้วยนะคะ)
ก็นำออกมาตบแต่งด้วยวิปปิ้งครีม และผลไม้สด เราก็จะได้ Lime Curd Pie ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
Lime Curd Pie สูตรนี้เนี่ย รสชาติจะเปรี้ยวนำ แต่ไม่เปรี้ยวปี๊ด มีความหวานตามมาพอประมาณ เวลาทานคู่กับวิปปิ้งครีมและผลไม้สดที่มีรสหวานนำ จะเข้ากันมากๆ เลยอ่ะค่ะ .. อ้อ ๆ เกือบลืม ตัวครีมมะนาวสูตรนี้เป็นครีมที่ข้นแต่ไม่มาก ยังมีความเหลวอยู่ จึงเหมาะสำหรับการเสริฟแบบใส่ถ้วย แต่ไม่เหมาะสำหรับการทำแบบใส่ถาดแล้วตัดเสริฟเป็นชิ้นนะคะ ^__^
ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้นะคะ ............. สวัสดีค่ะ ^_^