header



 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-01.JPG

ช่วงก่อนปีใหม่ เพื่อนพิมที่ทำสวนมะนาวอยู่ได้ฝากมะนาวมาให้พิมไว้ใช้เกือบ 50 ลูก  พิมก็เอาไปทำน้ำจิ้มบ้าง เอาไปทำยำสารพัดบ้าง ทำอาหารคืนกลับให้เพื่อนไปบ้าง แต่ก็ไม่หมดสักที ^_^

ผ่านไปสักครึ่งเดือน เพื่อนโทรมาบอกว่าจะไปหา (อีก) นะ   พร้อมกับกำชับว่ามะนาวเก่าที่เคยเอาไปให้อ่ะ  รีบๆ ใช้ซะให้หมดล่ะ เพราะจะเอามะนาวไปให้อีก  ^_^ ....  พิมก็เลยมานั่งคิดๆ ว่า แล้วพิมจะเอามาะนาวไปทำอะไรดีน๊าาา แบบว่าก็นึกไม่ค่อยออกอ่ะค่ะ  

จนวันนึงพิมไปเดินซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เกตแถวบ้าน  แล้วเค้ากำลังจัดโปรแครกเกอร์ซื้อ 1 แถม 1 อยู่  พิมก็เลยนึกขึ้นได้ว่างั้นทำพายมะนาวดีกว่า  (พายมะนาวที่มีฐานเป็นแครกเกอร์)  เพราะส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นแครกเกอร์ พิมมีหมดแล้ว .. จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อของเพิ่มเยอะอ่ะค่ะ

แล้วหลังจากไปขลุกอยู่ในครัวชั่วโมงกว่าๆ  พิมก็ได้ Lime Curd Pie ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้แหละค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-12.JPG 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แครกเกอร์ 125 กรัม
- เนยจืดละลาย  50-60 กรัม

- น้ำมะนาวคั้นสด 100 ml.  หรือเกือบๆ  1/2 ถ้วย   (ใช้น้ำเลมอนแทนได้ รสชาติจะนุ่มนวลกว่าด้วย)
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย  (ถ้าชอบหวานน้อยใช้ 1/3 ถ้วย)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- เนยจืดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม

:: ส่วนผสมสำหรับตกแต่ง ::

- วิปปิ้งครีม
- ผลไม้สดเช่น สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน แต่ให้หวานนำ
- ใบสะระแหน่

 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเลย  .... เราก็บดแครกเกอร์ให้ละเอียดก่อนนะคะ วิธีบดแบบง่ายสุดก็เอาแครกเกอร์ใส่ถุงพลาสิคที่หนานิดนึง แล้วใช้สากหรือขวดกลิ้งบดไปมาให้ละเอียด   แต่ส่วนพิมขออาศัยวิธีที่สะดวกกว่านั้นหน่อยก็คือใส่แผ่นแครกเกอร์ลงในโถเครื่องปั่น food processor  แล้วกดปั่น แป๊บเดียว ไม่ถึง 30 วินาทีก็ออกมาละเอียดแบบในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ

 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-03.jpg

พอได้แครกเกอร์ที่ละเอียดแล้ว ก็เทแครกเกอร์ใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ เทเนยละลายตามลงไป  แล้วเคล้าให้เข้ากัน พอทั่วก็ลองกำแครกเกอร์ไว้ในมือสักกำนึง โดยกำให้แน่น แล้วคลายมือออก  หากแครกเกอร์ไม่แตก  สามารถกำให้เป็นรูปร่างได้  แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ  แต่หากไม่สามารถกำได้ คือพอปล่อยมือแล้วแครกเกอร์ก็ร่วงตาม  ให้เติมเนยละลายไปอีกทีละสัก 1 ชต. จนกว่าจะใช้ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-04.jpg

พอใช้ได้แล้ว  ก็ตักใส่ถ้วยหรือพิมพ์ให้สูงพอประมาณ  แล้วกดให้แน่น  นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เซตตัวค่ะ   (พิมกรุได้ 6 ถ้วยนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-05.JPG

จากนั้นให้เราผสมน้ำมะนาว ไข่ น้ำตาล เกลือป่นรวมกันในกาละมังใบที่ทนความร้อนได้ เช่น กาละมังแสตนเลส  แล้วคนด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-06.jpg

แล้วนำไปตุ๋นแบบ Double Boiler  โดยใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลา  ไม่งั้นเนื้อเคิร์ดจะไม่เนียน เพราะไข่จับตัวกันเป็นก้อนนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-07.JPG

จนกระทั่งข้นเป็นครีม ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

เพิ่มเติม ::   ถึงตรงนี้ ..... พอได้ครีมมะนาวแล้ว ให้เราลองตักขึ้นมาชิมดูนิดนึงนะคะว่าใช้รสที่ชอบไหม  เพราะมะนาวที่เราใช้อาจจะเปรี้ยวมากน้อยไม่เท่ากัน    ซึ่งตามรสที่พิมทำไว้จะเปรี้ยวนำหวานตาม  แต่ถ้าเพื่อนๆ ชิมแล้วรู้สึกเปรี้ยวไป สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-08.jpg

แล้วใส่เนยสดลงไป คนจนเนยละลายหมดและส่วนผสมเนียน  (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที)  ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-09.jpg

ตักครีมมะนาวของเราใส่ลงในแก้วที่มีแครกเกอร์ให้ได้เท่า ๆ กันทุกแก้ว แล้วนำไปแช่เย็นจนเซตตัวประมาณ 6-8 ชม.   (ตอนจะนำเข้าแช่ตู้เย็น ให้ใช้ฟิล์มใสปิดหน้า Curd ด้วยนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-10.JPG

ก็นำออกมาตบแต่งด้วยวิปปิ้งครีม และผลไม้สด  เราก็จะได้ Lime Curd Pie  ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-11.JPG

Lime Curd Pie สูตรนี้เนี่ย  รสชาติจะเปรี้ยวนำ  แต่ไม่เปรี้ยวปี๊ด  มีความหวานตามมาพอประมาณ   เวลาทานคู่กับวิปปิ้งครีมและผลไม้สดที่มีรสหวานนำ จะเข้ากันมากๆ เลยอ่ะค่ะ  .. อ้อ ๆ เกือบลืม ตัวครีมมะนาวสูตรนี้เป็นครีมที่ข้นแต่ไม่มาก ยังมีความเหลวอยู่  จึงเหมาะสำหรับการเสริฟแบบใส่ถ้วย  แต่ไม่เหมาะสำหรับการทำแบบใส่ถาดแล้วตัดเสริฟเป็นชิ้นนะคะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-14.JPG

ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ  ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้นะคะ .............  สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/lime-curd-pie/Lime-curd-pie-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก