header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/00.JPG

คราวที่แล้วเราทมินิเค้กผลไม้สดกันไปแล้ว  คราวนี้เราลองมาทำคัพเค้กมะพร้าวอ่อนกันบ้างดีกว่าค่ะ ^_^

ที่มาของเมนูคัพเค้กมะพร้าวอ่อนในวันนี้  ก็เกิดขึ้นจากว่าคุณน้องชายพิมเค้าตัดมะพร้าวอ่อนจากที่สวนมาให้พิม 1 ทะลายค่ะ   แล้วเค้าก็บอกว่าช่วยทำขนมให้กินหน่อยได้ไหม  พอดีกับพิมกำลังนึกอยากกินเค้กอะไรที่มันนุ่มๆ หอม ๆ รสชาติแบบไทยๆ พิมก็เลยถามคุณน้องชายว่างั้นทำเป็นคัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อนดีไหม   แบบว่าเป็นเค้กในถ้วยน่ารักๆ  เนื้อเค้กเบาๆ หอมกลิ่นใบเตย  แล้วราดหน้าด้วยซอสครีมมะพร้าวอ่อนนุ่มๆ  ที่มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวอ่อน หัวกะทิข้นๆ  และก็เนื้อมะพร้าวอ่อน ..... ประมาณนี้อ่ะ จะโอเคไหม  .... ซึ่งพอคุณน้องชายพิมได้ฟัง ยังไม่ทันจบ  เค้าก็ยิ้มแล้วบอกว่าโอเคเลยอ่ะ

แต่ ....... ทุกสิ่งมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้นค่ะ  ตอนที่พิมทำตัวเค้กเสร็จแล้ว  กำลังเฉาะมะพร้าวอ่อนแต่ละลูกที่น้องชายตัดมาให้  เพื่อจะเอาเนื้อเอาน้ำมะพร้าวออกมา ปรากฎว่าไม่มีมะพร้าวลูกไหนมีเนื้อมะพร้าวที่แบบว่าอ่อนได้ที่เลย >_<   มีแต่แก่ไปทุกลูกจนเกือบ ๆ จะเรียกได้ว่าเป็นมะพร้าวทึนทึกแล้วอ่ะค่ะ  ทำให้ต้องออกไปแถวตลาดหน้าปากซอยบ้าน (ห่างบ้านไป 3 โล)   ปรากฎว่าเจอแต่แบบอ่อนเกินไปอีกล่ะค่ะ  - -"  ก็เลยไม่ได้ซื้อกลับมา  เลยต้องพักเค้กเอาไว้อย่างนั้นก่อน  แล้ววันรุ่งขึ้นก็คือวันนี้แหละค่ะ ถึงได้ฝากน้าที่รู้จักกันที่เป็นแม่ค้าขายผลไม้ ช่วยเลือกซื้อมาจากตลาดไทให้หน่อย  ถึงได้กลายเป็น  ..... คัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน ..... ในวันนี้แหละค่ะ ^_^ 

 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/116.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/117.JPG

:: ส่วนผสม "ตัวเค้ก"  ::

- แป้งเค้ก 120 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 1) 85 กรัม
- ผงฟู  1 +  1/4 ชช.
- เกลือป่น  1/2 ชช.

- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือน้ำมันคาโนล่า 60 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 25 กรัม
- กะทิอัมพวา   65  กรัม

- ไข่ขาว 4 ฟอง   (จากไข่ไก่เบอร์ 2)
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 2) 85 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทา  1/2  ชช. 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-001.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-002.jpg

:: ส่วนผสม "หน้าเค้ก - ซอสครีมมะพร้าวอ่อน" ::

- มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
- กะทิอัมพวา 3/4 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
- แป้งซาหริ่ม 3 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสดจืด 30 กรัม

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-003.JPG

:: วัตถุดิบสำหรับตกแต่งเค้ก  :: 

- วิปปิ้งครีม  (แช่เย็นจัด)  230  กรัม
- กะทิอัมพวา  (แช่เย็นจัด)  20 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น 25  กรัม

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-015.JPG 

:: วิธีทำ ::

ในกาละมังใบที่ 1 ให้เราร่อนแป้ง ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลป่น   รวมกันสัก 1-2 รอบนะคะ ....... ร่อนเสร็จ พักเอาไว้ก่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-05.jpg

ในกาละมังใบที่ 2 ก็ผสมไข่แดง น้ำมันพืช น้ำใบเตยคั้น และกะทิอัมพวา รวมกัน  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-005.jpg

ใช้ตะกร้อมือคนอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมเข้ากันดี  ... แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-006.jpg

ในกาละมังใบที่ 3 เทไข่ขาวใส่ลงไป  ตีด้วยเครื่องผสมจนเป็นฟองหยาบก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไป  ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละ 1-2 ชต.   ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดอ่อนก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  ปิดเครื่องผสมได้เลย   (อย่าให้ไข่ขาวตั้งยอดแข็งเกินไปนะคะ จะทำให้เอาไปผสมยาก) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-07.jpg

แล้วก็เอาส่วนผสมในกาละมังที่ 1 เทใส่ในกาละมังที่ 2  ใช้ตะกร้อมือคนด้วยความรวดเร็วให้เข้ากัน   (อย่าคนนาน เค้กจะเหนียวนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-007.jpg

จากนั้นแบ่งส่วนผสมในกาละมังที่ 3 (กาละมังไข่ขาว)  ออกเป็น 4-5 ส่วน   ... ตักส่วนที่ 1 ใส่ในกาละมังไข่แดง แล้วใช้ตะกร้อมือหรือพายยาง โฟลด์ (ผสม) ให้เข้ากันอย่างเบามือ  พอเข้ากันแล้วก็ตักไข่ขาวส่วนที่  2 ใส่ลงไป  ผสมอีกครั้ง  ตามด้วยส่วนที่ 3 และส่วนอื่นจนหมด ... ก็จะได้ส่วนผสมตัวเค้กออกมาอย่างในภาพล่างขวานี่นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-008.jpg

เทใส่ถ้วยกระดาษหรือถ้วยคัพเค้กแบบนี้    (โดยไม่ต้องทาเนยหรือไขมันอะไรเลย)  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-009.JPG

แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา  18-20  นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-010.JPG

 ก็นำออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-011.JPG

 

ระหว่างรอตัวเค้กเย็นเราก็มาทำหน้ามะพร้าวอ่อนกันค่ะ....... ก็ให้เราจัดการเฉพาะมะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้ เทน้ำออกมาให้หมด แล้วผ่าครึ่งลูก ใช้ช้อนตักเนื้อมะพร้าวออกมาโดยไม่ให้ติดเปลือกที่เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ  แล้วก็หั่นไว้เป็นเส้นเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ

เพิ่มเติม ::  เนื้อมะพร้าวอ่อนที่ใช้ได้ก็คือ เวลาเราตักออกจากลูกมาเป็นแผ่นแล้วลองใช้ปลายนิ้วหยิบดู จะยังรู้สึกได้ว่ามีความโค้ง นุ่ม หย่นุๆ  แต่หากหยิบแล้วเนื้อมะพร้าวไม่โค้ง ไม่หยุ่น  แข็งเป็นแผ่นตรง แสดงว่าแก่เกินไป ไม่เหมาะเอามาทำขนมนะคะ เพราะเวลาเคี้ยวจะไม่เข้ากับเนื้อเค้กค่ะ  แต่ถ้าอ่อนเกินไปจนเห็นเนื้อมะพร้าวบางใสมาก  ก็ไม่เหมาะเอามาทำขนมเช่นกัน  เพราะเวลาเคี้ยวแล้วมันจะนิ่มเละเกิน  ไม่ได้สัมผัสถึงความเป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนค่ะ    

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/16.JPG

จากนั้นก็ให้เราหากาละมังมาอีกใบนึง (ที่ทนความร้อน ทนไอน้ำร้อนจัดๆ ได้)  ใส่แป้งซาหริ่มลงไป ตามด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน  กะทิอัมพวา น้ำตาลทราย  คนให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-012.jpg

นำไปตุ๋นแบบ Double Boiler จนกระทั่งส่วนผสมข้น + เวลาคนแล้วเห็นรอยตะกร้อ ก็ปิดไฟเตาเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/young-coconut-cup-cake-013.jpg

แล้วก็ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไป  คนให้เข้ากันดี ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน  คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ   ... หากยังไม่ใช้ในทันที ก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/015.jpg

ต่อมาก็หากาละมังแสตนเลสมาอีกใบ นำกาละมัง + หัวตีตะกร้อ ไปแช่ช่องฟรีสให้เย็นจัดนะคะ   แล้วเทวิปปิ้งครีม (ที่แช่เย็นจัดเหมือนกัน)  +  หัวกะทิ + น้ำตาลทรายป่นใส่ลงไป     ตีด้วยเครื่องผสมด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งน้ำตาลละลายและวิปปิ้งครีมกลายเป็นครีมข้น ก็ปิดเครื่องผสมได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/mini-coconut-cake/mini-coconut-cake-18.jpg

หยิบคัพเค้กแต่ละถ้วยมาวางบนฝ่ามือ   บีบวิปปิ้งครีมตกแต่งรอบ ๆ ถ้วย   แล้วตักครีมมะพร้าวอ่อนของเราใส่ลงไปตรงกลาง   ... เท่านี้เราก็จะได้คัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อนที่ทำไม่ยากและที่สำคัญคืออร่อย ...จากฝีมือเราแล้วอ่ะค่ะ  ^_^

 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/116.JPG

คัพเค้กมะพร้าวอ่อนตามสูตรที่พิมให้ไปด้านบนนี่ ตัวเค้กจะมีความนุ่ม หอมกลิ่นกะทิและกลิ่นใบเตย ส่วนหน้าเค้กที่เป็นครีมมะพร้าวอ่อนก็จะมีรสนุ่มๆ หวานไม่มาก  เข้ากันได้ดีกับตัวเค้กเลยค่ะ  เวลาทานก็เอาช้อนเล็ก ๆ ตักลงไปให้แต่ละคำมีทั้งเนื้อเค้ก ครีมมะพร้าวและก็วิปปิ้งครีม ... รับรองว่าอร่อยไม่อยากเลิกทานเลยค่ะ  ^_^

สำหรับคัพเค้กสูตรนี้เนี่ย ทำออกมาได้ทั้งหมด 22  ถ้วยนะคะ  หากเพื่อนๆ จะทำมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดหรือดับเบิ้ลสูตรได้ตามต้องการเลยค่ะ ขอแต่ให้ได้สัดส่วนของส่วนผสมเหมือนเดิมก็โอเค  ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากเลย  แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อยๆ อีกในครั้งถัดไปค่า 

 http://www.pim.in.th/images/all-bakery/young-coconut-cup-cake/117.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก