คราวที่แล้วเราทมินิเค้กผลไม้สดกันไปแล้ว คราวนี้เราลองมาทำคัพเค้กมะพร้าวอ่อนกันบ้างดีกว่าค่ะ ^_^
ที่มาของเมนูคัพเค้กมะพร้าวอ่อนในวันนี้ ก็เกิดขึ้นจากว่าคุณน้องชายพิมเค้าตัดมะพร้าวอ่อนจากที่สวนมาให้พิม 1 ทะลายค่ะ แล้วเค้าก็บอกว่าช่วยทำขนมให้กินหน่อยได้ไหม พอดีกับพิมกำลังนึกอยากกินเค้กอะไรที่มันนุ่มๆ หอม ๆ รสชาติแบบไทยๆ พิมก็เลยถามคุณน้องชายว่างั้นทำเป็นคัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อนดีไหม แบบว่าเป็นเค้กในถ้วยน่ารักๆ เนื้อเค้กเบาๆ หอมกลิ่นใบเตย แล้วราดหน้าด้วยซอสครีมมะพร้าวอ่อนนุ่มๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวอ่อน หัวกะทิข้นๆ และก็เนื้อมะพร้าวอ่อน ..... ประมาณนี้อ่ะ จะโอเคไหม .... ซึ่งพอคุณน้องชายพิมได้ฟัง ยังไม่ทันจบ เค้าก็ยิ้มแล้วบอกว่าโอเคเลยอ่ะ
แต่ ....... ทุกสิ่งมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้นค่ะ ตอนที่พิมทำตัวเค้กเสร็จแล้ว กำลังเฉาะมะพร้าวอ่อนแต่ละลูกที่น้องชายตัดมาให้ เพื่อจะเอาเนื้อเอาน้ำมะพร้าวออกมา ปรากฎว่าไม่มีมะพร้าวลูกไหนมีเนื้อมะพร้าวที่แบบว่าอ่อนได้ที่เลย >_< มีแต่แก่ไปทุกลูกจนเกือบ ๆ จะเรียกได้ว่าเป็นมะพร้าวทึนทึกแล้วอ่ะค่ะ ทำให้ต้องออกไปแถวตลาดหน้าปากซอยบ้าน (ห่างบ้านไป 3 โล) ปรากฎว่าเจอแต่แบบอ่อนเกินไปอีกล่ะค่ะ - -" ก็เลยไม่ได้ซื้อกลับมา เลยต้องพักเค้กเอาไว้อย่างนั้นก่อน แล้ววันรุ่งขึ้นก็คือวันนี้แหละค่ะ ถึงได้ฝากน้าที่รู้จักกันที่เป็นแม่ค้าขายผลไม้ ช่วยเลือกซื้อมาจากตลาดไทให้หน่อย ถึงได้กลายเป็น ..... คัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน ..... ในวันนี้แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสม "ตัวเค้ก" ::
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 1) 85 กรัม
- ผงฟู 1 + 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือน้ำมันคาโนล่า 60 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 25 กรัม
- กะทิอัมพวา 65 กรัม
- ไข่ขาว 4 ฟอง (จากไข่ไก่เบอร์ 2)
- น้ำตาลทรายขาวป่น (ส่วนที่ 2) 85 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทา 1/2 ชช.
:: ส่วนผสม "หน้าเค้ก - ซอสครีมมะพร้าวอ่อน" ::
- มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
- กะทิอัมพวา 3/4 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
- แป้งซาหริ่ม 3 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสดจืด 30 กรัม
:: วัตถุดิบสำหรับตกแต่งเค้ก ::
- วิปปิ้งครีม (แช่เย็นจัด) 230 กรัม
- กะทิอัมพวา (แช่เย็นจัด) 20 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น 25 กรัม
:: วิธีทำ ::
ในกาละมังใบที่ 1 ให้เราร่อนแป้ง ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลป่น รวมกันสัก 1-2 รอบนะคะ ....... ร่อนเสร็จ พักเอาไว้ก่อน
ในกาละมังใบที่ 2 ก็ผสมไข่แดง น้ำมันพืช น้ำใบเตยคั้น และกะทิอัมพวา รวมกัน
ใช้ตะกร้อมือคนอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมเข้ากันดี ... แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ
ในกาละมังใบที่ 3 เทไข่ขาวใส่ลงไป ตีด้วยเครื่องผสมจนเป็นฟองหยาบก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไป ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละ 1-2 ชต. ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดอ่อนก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ปิดเครื่องผสมได้เลย (อย่าให้ไข่ขาวตั้งยอดแข็งเกินไปนะคะ จะทำให้เอาไปผสมยาก)
แล้วก็เอาส่วนผสมในกาละมังที่ 1 เทใส่ในกาละมังที่ 2 ใช้ตะกร้อมือคนด้วยความรวดเร็วให้เข้ากัน (อย่าคนนาน เค้กจะเหนียวนะคะ)
จากนั้นแบ่งส่วนผสมในกาละมังที่ 3 (กาละมังไข่ขาว) ออกเป็น 4-5 ส่วน ... ตักส่วนที่ 1 ใส่ในกาละมังไข่แดง แล้วใช้ตะกร้อมือหรือพายยาง โฟลด์ (ผสม) ให้เข้ากันอย่างเบามือ พอเข้ากันแล้วก็ตักไข่ขาวส่วนที่ 2 ใส่ลงไป ผสมอีกครั้ง ตามด้วยส่วนที่ 3 และส่วนอื่นจนหมด ... ก็จะได้ส่วนผสมตัวเค้กออกมาอย่างในภาพล่างขวานี่นะคะ
เทใส่ถ้วยกระดาษหรือถ้วยคัพเค้กแบบนี้ (โดยไม่ต้องทาเนยหรือไขมันอะไรเลย)
แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 18-20 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก
ก็นำออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นนะคะ
ระหว่างรอตัวเค้กเย็นเราก็มาทำหน้ามะพร้าวอ่อนกันค่ะ....... ก็ให้เราจัดการเฉพาะมะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้ เทน้ำออกมาให้หมด แล้วผ่าครึ่งลูก ใช้ช้อนตักเนื้อมะพร้าวออกมาโดยไม่ให้ติดเปลือกที่เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วก็หั่นไว้เป็นเส้นเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
เพิ่มเติม :: เนื้อมะพร้าวอ่อนที่ใช้ได้ก็คือ เวลาเราตักออกจากลูกมาเป็นแผ่นแล้วลองใช้ปลายนิ้วหยิบดู จะยังรู้สึกได้ว่ามีความโค้ง นุ่ม หย่นุๆ แต่หากหยิบแล้วเนื้อมะพร้าวไม่โค้ง ไม่หยุ่น แข็งเป็นแผ่นตรง แสดงว่าแก่เกินไป ไม่เหมาะเอามาทำขนมนะคะ เพราะเวลาเคี้ยวจะไม่เข้ากับเนื้อเค้กค่ะ แต่ถ้าอ่อนเกินไปจนเห็นเนื้อมะพร้าวบางใสมาก ก็ไม่เหมาะเอามาทำขนมเช่นกัน เพราะเวลาเคี้ยวแล้วมันจะนิ่มเละเกิน ไม่ได้สัมผัสถึงความเป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนค่ะ
จากนั้นก็ให้เราหากาละมังมาอีกใบนึง (ที่ทนความร้อน ทนไอน้ำร้อนจัดๆ ได้) ใส่แป้งซาหริ่มลงไป ตามด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน กะทิอัมพวา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
นำไปตุ๋นแบบ Double Boiler จนกระทั่งส่วนผสมข้น + เวลาคนแล้วเห็นรอยตะกร้อ ก็ปิดไฟเตาเลยนะคะ
แล้วก็ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันดี ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ... หากยังไม่ใช้ในทันที ก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้เลย
ต่อมาก็หากาละมังแสตนเลสมาอีกใบ นำกาละมัง + หัวตีตะกร้อ ไปแช่ช่องฟรีสให้เย็นจัดนะคะ แล้วเทวิปปิ้งครีม (ที่แช่เย็นจัดเหมือนกัน) + หัวกะทิ + น้ำตาลทรายป่นใส่ลงไป ตีด้วยเครื่องผสมด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งน้ำตาลละลายและวิปปิ้งครีมกลายเป็นครีมข้น ก็ปิดเครื่องผสมได้เลยค่ะ
หยิบคัพเค้กแต่ละถ้วยมาวางบนฝ่ามือ บีบวิปปิ้งครีมตกแต่งรอบ ๆ ถ้วย แล้วตักครีมมะพร้าวอ่อนของเราใส่ลงไปตรงกลาง ... เท่านี้เราก็จะได้คัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อนที่ทำไม่ยากและที่สำคัญคืออร่อย ...จากฝีมือเราแล้วอ่ะค่ะ ^_^
คัพเค้กมะพร้าวอ่อนตามสูตรที่พิมให้ไปด้านบนนี่ ตัวเค้กจะมีความนุ่ม หอมกลิ่นกะทิและกลิ่นใบเตย ส่วนหน้าเค้กที่เป็นครีมมะพร้าวอ่อนก็จะมีรสนุ่มๆ หวานไม่มาก เข้ากันได้ดีกับตัวเค้กเลยค่ะ เวลาทานก็เอาช้อนเล็ก ๆ ตักลงไปให้แต่ละคำมีทั้งเนื้อเค้ก ครีมมะพร้าวและก็วิปปิ้งครีม ... รับรองว่าอร่อยไม่อยากเลิกทานเลยค่ะ ^_^
สำหรับคัพเค้กสูตรนี้เนี่ย ทำออกมาได้ทั้งหมด 22 ถ้วยนะคะ หากเพื่อนๆ จะทำมากน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดหรือดับเบิ้ลสูตรได้ตามต้องการเลยค่ะ ขอแต่ให้ได้สัดส่วนของส่วนผสมเหมือนเดิมก็โอเค ยังไงลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากเลย แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อยๆ อีกในครั้งถัดไปค่า